ZAPCO Z-150.4 II

29 กรกฎาคม 2018
«
»

ZAPCO Z-150.4 II

ราบรื่น เนียนเรียบ ลื่นไหล เด่นความต่อเนื่องกลมกลืน

     “พลังขับที่มีความแรงอย่างอัดแน่นในการขับลำโพง สมดุลเสียงในแต่ละย่านที่มีความราบรื่นผสานกันอย่างเนียนเรียบ ส่งผลให้การฟังเพลงต่างๆ ไม่ว่าช้าหรือเร็ว มีความลื่นไหล เรียกว่าเป็นพลังขับที่เด่นความต่อเนื่อง ให้เนื้อเสียงและความใสอย่างกลมกลืน”

ZAPCO แบรนด์เครื่องเสียงระดับตำนาน ที่ชื่อชั้น คุณภาพและเทคโนโลยีการผลิต มีความล้ำสมัยพร้อมเด่นด้วยคุณภาพ เป็นที่รู้จักของนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ กับสินค้าล่าสุดที่ออกมาตอบสนองความต้องการของนักเล่น ที่ต้องการพลังขับที่แรงอย่างครบเครื่อง สามารถใช้งานขับลำโพงได้ทั้งระบบ อย่างมีคุณภาพและน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

Z-150.4 II  เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี 4 แชนแนล ให้กำลังขับ 165 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม สามารถทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพที่ความต้านทาน 2 โอห์ม โดยให้กำลังขับ 275 วัตต์ x 4 แชนแนล บริดจ์ได้กำลังขับ 550 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ตอบสนองความถี่ 10-30,000 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี รับสัญญาณเข้า 500 มิลลิโวลต์ – 8 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่แชนแนล 1,2 HP 15 – 500 เฮิรตซ์(x10) ตัดความถี่แชนแนล 3,4 HP/LP/BP 15 – 500 เฮิรตซ์(x10) เพิ่มเสียงทุ้ม 0 – 12 ดีบี ตัวเครื่องขนาด 190 x 62 x 444 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 40 แอมป์ 2 ตัว

ตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูป ที่เป็นส่วนระบายความร้อนให้กับทรานซิสเตอร์ภายใน โดยมีการขึ้นรูปเป็นครีบเพื่อเพิ่มพื้นที่ถ่ายเทความร้อน ขั้วต่อสายไฟและสายลำโพงเคลือบโครเมียม ขั้วต่อสายสัญญาณคุณภาพดีพร้อมการเคลือบทอง ภายในตัวเครื่องมีการจัดวางอุปกรณ์ได้อย่างมีระเบียบ ไม่มีการใช้อุปกรณ์ SMD ภาคจ่ายไฟใช้ทรานฟอร์เมอร์เทอร์ลอยคู่เพื่อการจ่ายกระแสที่ดี มีกลุ่มคาปาซิเตอร์ก่อนเข้าเพื่อการผ่านกระแสได้เร็ว และคาปาซิเตอร์ขนาดใหญ่หลังภาคจ่ายไฟเพื่อการสำรองไฟ ภาคขยายใช้ตัวต้านทานค่าผิดพลาด 1 เปอร์เซ็นต์ คาปาซิเตอร์ ELNA แยกกลุ่มวงจรอิสระทั้ง 4 แชนแนล ภาคปรีแอมป์มีภาคจ่ายไฟแยก ใช้อ็อปแอมป์เบอร์ NE5532   

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 ลำโพงซับวูฟเฟอร์ JL AUDIO 10WX สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN404 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

 

คำแนะนำจากการใช้งาน

      เพาเวอร์แอมป์ควรติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF และมีแผ่นยางอีกชั้นรองรับ เพื่อเป็นการลดแรงสั่นสะเทือน ส่งผลต่อเสียงที่อิ่มเนื้อ มีน้ำหนักเสียงที่ชัดเจนขึ้น เลี่ยงการติดตั้งบนพรมหรืออะครีลิค ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อการทำงานให้พลังขับอย่างต่อเนื่อง ฟังก์ชั่นตัดความถี่หากไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN ให้สูงเกินไปนัก

 

ผลการลองฟัง

    เริ่มต้นลองฟังด้วยการปรับ GAIN หากปรับไว้มากจะได้เสียงที่สั้นกระชับ ฉับไว ไม่ทอดหางเสียง หากปรับน้อยไป เสียงจะขาดพละกำลัง น้ำหนักเสียงไม่ชัดเจน บุคลิกเสียงโดยภาพรวมเมื่อฟังขับลำโพงกลางแหลมและซับวูฟเฟอร์ ให้ความราบรื่น ทุ้มกลางแหลม ผสานกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่อง ไหลลื่นไม่สะดุด

     พละกำลัง พลังเสียงเป็นผลมาจากทรานซิสเตอร์ภาคขยายรวมถึงทรานส์ฟอร์เมอร์ขนาดใหญ่แบบคู่ พลังขับมีเพียงพอขับลำโพงกลางแหลมพร้อมด้วยซับวูฟเฟอร์ ให้เสียงที่ดังอย่างมีการรักษาสมดุลเสียงเอาไว้ได้ รายละเอียด ความใส เนื้อเสียง ผสมลงตัวเข้ากัน ในปริมาณที่พอดี ไม่หนาหรือบาง เสียงหลุดลอยออกจากตู้ลำโพง ควบคุมความกระชับของโน้ตเสียงต่ำได้แน่นพร้อมทั้งความนุ่มนวล ขยายมิติเวทีเสียงได้กว้างใสอย่างอิสระ ควบคุมบทเพลงช้าให้ฟังได้ไพเราะ บทเพลงเร็วก็ทั้งแสดงจังหวะที่สนุกสนานออกมาให้รับฟัง พร้อมเสียงที่ไม่สั้นมีการทอดกังวานของหางเสียง

     เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงปริมาณที่เหมาะสม ทำให้โน้ตเสียงฟังได้นุ่มและแน่น โดยไม่ทำให้เสียงทุ้มขาดแรงปะทะ เนื้อเสียงไม่มากถึงกับขยายโน้ตเสียงให้ใหญ่โตขาดความกระชับ บุคลิกเสียงทุ้มออกไปทางเก็บตัวดี มีการควบคุมจังหวะ พร้อมความนุ่มแน่นอย่างผ่อนคลาย แยกแยะเสียงได้รายละเอียด ให้เสียงที่ฟังสบาย ควบคุมไดนามิคในย่านนี้ได้ดี

   เสียงกลาง เสียงต่างๆ ถ่ายทอดออกมาอย่างเด่นชัดที่ความราบรื่นและรักษาสมดุล ไม่เด่นล้ำออกมา กระจายเสียงกลางออกมาอย่างหลุดลอย เนื้อเสียงร้องฟังได้ชัดเจน มีลีลาฟังได้ความหวาน ฟังเพลงแนวขับร้องแบบใสๆ กังวานไม่ย้ำเน้น แต่เต็มไปด้วยความราบรื่นต่อเนื่อง

    เสียงแหลม โน้ตเสียงมีรายละเอียดย่อยลงไปในส่วนน้อย มาพร้อมการกระจายตัวอย่างอิสระ ความกังวานทอดหางเสียง บรรยากาศรอบตัวโน้ตสะอาด ราบรื่นเนียนก่อนจางหายไป เป็นเสียงที่มีความสะอาดใส ลอยหลุดออกมาได้อย่างเด่นชัด โดยความใสไม่เด่นออกมาล้ำหน้า

    มิติเสียง บุคลิกเสียงในด้านนี้ออกไปทางกว้าง ขยายด้านกว้างเด่นชัดดีมาก ด้วยพลังขับที่พลังสูง ทำให้เสียงกระจายออกมาเด่น บรรยากาศที่ใส มีเนื้อเสียงหลักเป็นกลุ่มก้อนพอให้เป็นน้ำหนัก และรับรู้ถึงเสียงที่ไม่บางเบา เสียงกระจายมาหาตำแหน่งนั่งฟัง ทุกโน้ตเสียงมีความเป็นอิสระโดยมีความต่อเนื่องเชื่อมโยง พร้อมเนื้อเสียงนุ่มนวลเพื่อความผ่อนคลาย ไม่เน้นความสงัด แต่ให้ความเชื่อมโดยดุจมีสายใยบางๆ

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกฟร้อนท์ที่เด่นการถ่ายทอดในด้านไดนามิคเสียงที่จะแจ้งสักหน่อย เนื้อเสียงทุ้มกระชับเรี่ยวแรงกระแทกกระทั้นดี มีเนื้อเสียงกลางไปถึงเสียงแหลมที่เข้มข้น เลี่ยงฟร้อนท์ที่ให้เสียงโปร่งบาง หรือเสียงกลางสูงมีความเด่นออกมา เลือกลำโพงที่มีเสียงทุ้มกระชับ แรงปะทะชัดเจนเช่นกัน โดยเป็นลำโพงที่มีเนื้อเสียงเข้มข้น ไดนามิคชัดเจนก็เพิ่มความเหมาะสม

บทสรุป

ZAPCO Z-150.4 II พลังขับคลาสเอบี ที่มีกำลังเพียงพอขับลำโพงทั้งระบบ อีกทั้งเหมาะสมกับการนำไปใช้งานในด้านคุณภาพเสียง เริ่มต้นด้วยการใช้วัสดุที่มีคุณภาพดีทั้งภายนอกและภายในตัวเครื่อง ส่งผลให้ได้บุคลิกเสียงที่เด่นการรักษาสมดุลเสียงได้อย่างดีเยี่ยม ให้ความราบรื่นต่อเนื่องกันไปจากทุ้ม กลาง แหลม อย่างแนบสนิทไร้รอยต่อ ฟังเพลงได้ความไพเราะ จากความกลมกลืน และลงตัวของความใสและเนื้อเสียง หากท่านใดมีอุปกรณ์หรือชุดที่เด่นไดนามิคเสียง ต้องการความราบรื่นในพลังขับที่แรงอัดแน่น ก็สามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมลงตัวครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
CH MEDIA CO.,LTD
โทร. 0-2594-1003, 0-2921-0331

error: Content is protected !!