UP LEVEL FC

1 กันยายน 2019
«
»

SEDAN ยอดนิยมจาก HONDA อย่าง CIVIC FC ถือเป็นรถที่แต่งได้สวยหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนว RACING มันส์ๆ หรือจะมาแนว VIP สุดหรู ไปจนถึงแนว CUSTOM โหดๆ ก็ถือว่าลงตัวทุกมิติ แต่นอกจากเรื่องแนวแต่งภายนอกแล้ว ในส่วนของภายใน FC ก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างสวยงาม มีความหรูหราที่แทรกซึมความเป็น SPORT อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งสายเครื่องเสียงก็สามารถเล่นกับงาน SOUND CONCEPT ได้อย่างหลากหลายสไตล์เช่นเดียวกัน ซึ่ง FC คันนี้ ขอมาแบบ PREMIUM SQ ที่ตอบสนองได้ครบทั้งเรื่องรายละเอียดเสียง และงานติดตั้งที่เรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความหรูหราในตัวเอง

การติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ในปัจจุบัน มีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มักจะมาพร้อมเครื่องเล่น MULTIMEDIA ที่ BUILT-IN มากับตัวคอนโซลรถ แถมยังเชื่อมโยงกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอีกมากมาย ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อนที่ค่ายรถยนต์มักจะติดตั้งเครื่องเล่นระดับพื้นฐาน ที่สามารถเปลี่ยนออกได้โดยไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ดังนั้นในการวางระบบที่มุ่งเน้นเรื่องรายละเอียดเสียงจึงต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ที่จะตอบสนองความต้องการได้อย่างสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับ CIVIC FC คันนี้ ที่เป็นตัว TOP OPTION ซึ่งทาง HONDA ยัดเทคโนโลยีเอาไว้มากมายในตัวเครื่องเล่น ดังนั้นแนวทางการทำรถจึงต้องหาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานร่วมกับเครื่องเล่น OEM ได้ และที่สำคัญคือต้องตอบสนองความต้องการในด้านรายละเอียดเสียงที่ดีด้วย

งานนี้ทางร้าน OXYGEN SOUND ได้เลือกใช้ DSP ของ HELIX รุ่น DSP.3 เข้ามาเชื่อมต่อกับเครื่องเล่น OEM เพื่อให้ตัวเครื่องเล่นยังคงทำงานได้อย่างปกติ พร้อมปรับแก้รายละเอียดเสียงที่ขาดหายไป ให้ตรงตามแนวเสียงในอุดมคติของเจ้าของรถ ซึ่งนอกจากแหล่งต้นกำเนิดเสียงจากตัวเครื่องเล่น OEM แล้ว เพื่อความสมบูรณ์แบบในขีดสุด ทางเจ้าของรถได้เพิ่ม DAP ระดับ PREMIUM ของ COWON รุ่น PLENUE R มาต่อเข้าโดยตรงกับ DSP ในรูปแบบ DIGITAL ซึ่งทำให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้โดยปราศจากการสูญเสีย แถมตัวเครื่องเล่นยังรองรับการเล่นไฟล์เพลงในระดับ HIRES AUDIO อีกด้วย การตัดสลับใช้งานก็ง่ายเพราะตัว DSP มีชุดจอ COMMAND ที่สามารถเลือก SOURCE เสียงที่ได้โดยตรง แถมยังใช้ในการเข้าไปปรับรายละเอียดเสียงได้โดยตรงแบบไม่ผ่าน COMPUTER ได้อีกด้วย

ทางด้านภาคขยาย งานนี้ขอเล่นแบบ QUART AMP ACTIVE โดยมี POWER AMP ทั้งหมด 3 เครื่องรองรับการทำงาน POWER AMP ตัวแรกเลือกใช้เป็น HELIX C4 POWER AMP คุณภาพสูงจากเยอรมัน รับหน้าที่ขับสัญญาณเสียงในย่าน HI และ MID โดยลำโพงที่เลือกใช้เป็น BLAM SIGNATURE 165.300A ซึ่งเป็นลำโพงแบบ 3 ทางแยกชิ้น จากประเทศฝรั่งเศส ที่ได้รับการยอมรับจากนักเล่นระดับ HI-END ว่าเป็นลำโพงที่ให้เสียงได้อย่างมีชีวิตชีวามากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกนี้ ซึ่งทำการติดตั้งดอกลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ในรูปแบบ BUILT-IN พร้อมทำการปรับแต่งตัวเสา A-PILLAR ให้ลำโพงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

มาถึงช่องสัญญาณของย่าน LOW ได้ใช้ POWER AMP ของ HELIX รุ่น C4 เครื่องที่สอง นำไปขับลำโพง WOOFER จากชุดลำโพง 3 ทาง ทำการติดตั้งในรูปแบบเปิดหน้าลำโพงไว้ที่บริเวณแผงข้างประตู โดยได้สร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับการติดตั้ง ตัวชิ้นงานให้เส้นสายที่ต่อเนื่องรับแผงข้างประตูเดิมได้อย่างลงตัว และที่สำคัญคือ ความนิ่ง ความแข็งแรงของชิ้นงาน ที่ช่วยให้ลำโพงสามารถสร้างมิติและเวทีเสียงที่แม่นยำ

ในส่วนของ POWER AMP เครื่องสุดท้ายขอจัดหนักกับ POWER AMP CLASS D จาก BLUEPRINT 1 ที่นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ของ BLAM รุ่น SUPER BASS จำนวน 1 ดอก โดยตัว POWER AMP ได้นำไปติดตั้งรวมกันที่บริเวณห้องเก็บสัมภาระ ซึ่งจัดเป็นงาน SOUND CONCEPT เล็กๆ ที่โชว์ POWER AMP ทั้ง 3 เครื่องได้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะ POWER AMP ทั้ง 2 เครือง ของ HELIX ที่โชว์ให้เห็นแผงวงจร และอุปกรณ์ที่ใช้ พร้อมชุดไฟ LED สีแดงในตัว เพิ่มความน่าสนใจให้กับงานออกแบบและติดตั้งได้เป็นอย่างดี เก็บงานและรายละเอียดด้วยการหุ้มพรมเต็มพื้นที่ โดยมีแสงไฟจากหลอด LED สีขาวที่พาดเป็นเส้นนำสายตา 2 ข้าง ชวนให้มองเข้าไปในงาน SOUND CONCEPT ซึ่งโดยภาพรวมแล้วแม้งาน SOUND CONCEPT ชิ้นนี้จะดูเรียบง่าย แต่ทาง OXYGEN SOUND ก็ฉลาดที่จะดึงเอาจุดเด่นของอุปกรณ์มาเป็นตัวสร้างจุดสนใจให้กับรถคันนี้ สำหรับ CIVIC FC คันนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่โดดเด่นของร้าน OXYGEN SOUND ที่นับวัน จะยิ่งมีพัฒนาการที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องและมั่นคงจริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA CIVIC FC

INSTALLER : OXYGEN SOUND โทร. 0922465391

I.C.E.

HEAD UNIT : HONDA OEM

DAP : COWON PLENUE R

DSP : HELIX DSP.3

AMPLIFIER : HELIX C4 (x2)

AMPLIFIER : BLUEPRINT 1

FRONT SPEAKER : BLAM SIGNATURE 165.300A

SUBWOOFER : BLAM SUPER SUB 10”

error: Content is protected !!