UNCOMMON CORSA

15 ธันวาคม 2019
«
»

ขนาดไม่ใช่เรื่องสำคัญ​สำหรับงานเครื่องเสียง หลายๆ ครั้งที่เราได้เห็นรถ City Car เล็กๆ มาพร้อมระบบเสียงแบบใหญ่เกินตัว แถมยังสามารถทำได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสวยงาม ไปจนถึงพลังเสียง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็น City Car เล็กๆ อย่าง Opel Corsa รถยอดนิยมในอดีตที่มาพร้อมระบบเสียงแบบใหญ่เกินตัว และที่สำคัญเจ้า Corsa คันนี้ยังเป็นหนึ่งในตัวแข่ง ESQL ที่ได้รับความสนใจในสนาม Emma Asia Final อีกด้วย

เห็นรถเล็กๆ แบบนี้ แต่ต้องขอบอกว่า เจ้า Corsa คันนี้ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ด้วยรูปทรงที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ในสไตล์ Rally Car ที่เก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดี ทำให้มีแรงดึงดูดบางอย่างให้เราต้องขอเข้าไปส่องดูภายใน ว่าจะมาดุโหดเหมือนภายนอกหรือไม่ ซึ่งเจ้า Corsa คันนี้ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยงาน Sound Concept แบบเต็มท้าย ที่ออกแบบและจัดองค์ประกอบได้อย่างโดดเด่น แม้ว่าพื้นที่ของรถจะค่อนข้างมีจำกัดตามขนาดของรถ

ตัวงานออกแบบมาในลักษณะ Bookshelf 3 ชั้น เล่นระดับและองศากันอย่างลงตัว รองรับการติดตั้ง Power Amp ทั้งหมด 5 เครื่อง ประกอบไปด้วย Power Amp Plinius SA- 109 จำนวน 3 เครื่องสำหรับขับลำโพง Woofer และ Tweeter และ Power Amp Datasat AP 1600 จำนวน 2 เครื่องสำหรับขับลำโพง Subwoofer นอกจากนี้ก็ยังมี DSP ของ Datasat รุ่น DSP SP-D1 อีก 1 เครื่อง โดยในแต่ละชั้นจะมีการซ้อน Layer ของแผ่นอะครีลิคเพื่อเล่นแสงสีกับหลอด LED แบบ RGB ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ เพื่อความสวยงามและล้ำสมัยให้กับงานติดตั้งได้เป็นอย่างดี ด้านล่างสุดซึ่งเดิมเป็นที่เก็บยางอะไหล่ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นที่อยู่ของแบตเตอรี่และชุด Main Fuse ที่เน้นความปลอดภัย โดยมีการสร้างชิ้นงานอะครีลิคมาปิดทับเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งยังป้องกันสารระเหยของแบตเตอรี่ย้อนกลับเข้ามาในห้องโดยสาร

ทางด้านการวางตำแหน่งลำโพงได้ติดตั้งลำโพง Woofer ขนาด 8 นิ้วของ Plinius รุ่น ES 865 ไว้ที่แผงข้างประตูถึงข้างละ 2 คู่ พร้อมเสริมเนื้อเสียงในย่านความถี่สูงด้วย Super Tweeter ของ Ground Zero รุ่น GZCT 25 SQL อีกข้างละ 1 คู่ ตัวแผงข้างประตูได้ทำการออกแบบและสร้างใหม่ทั้งหมด เพื่อเสริมความแข็งแรงและจัดตำแหน่งทิศทางเสียงเพื่อรองรับการเล่นในสไตล์ SQL เพิ่มความปลอดภัยและสวยงามด้วยกรอบลำโพงและตะแกรง​ที่เป็นงาน Custom Made ทั้งหมด

ในส่วนของลำโพง Subwoofer ได้เลือกใช้เป็น Ground Zero GZRW 30SPL จำนวน 2 ดอก ติดตั้งไว้ที่บริเวณห้องโดยสารตอนหลังที่เชื่อมต่อมาจากงาน Sound Concept ตีเป็นตู้เต็มผนักพิงหลัง หันหน้ายิงไปที่ห้องโดยสารด้านหน้า โดยมี Port อากาศ หันขึ้นเพดาน ตัวตู้ตกแต่งด้วยชิ้นงานอะลูมิเนียม และไฟ LED ให้ดูมีลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ

และสุดท้ายกับบริเวณ​คอนโซลกลางที่มาแบบเรียบๆ กับการติดตั้งเครื่องเล่นแบบ Single Din ของ Sound Monitor รุ่น CDT-450X ที่จัดว่าเป็น Rare Item ของสาย SQ เลยทีเดียว โดยในส่วนของการจัดวางระบบนั้น ก็เริ่มต้นที่ CDT 450 ให้สัญญา​ณเสียงผ่าน Pre Out มาที่ DSP จากนั้นทำการคัดแยกสัญญาณ​ในรูปแบบ Active เพื่อความละเอียดในการควบคุมเสียงทุกย่าน โดยเล่นในลักษณะ​ Tri Amp ที่ตัดออกมา 3 ย่าน Hi Low Sub โดยสัญญาณ​เสียง Hi ส่งเข้าที่ Power Amp SA 109 เครื่องแรก ขับเฉพาะลำโพง Tweeter อย่างเดียว 2 คู่ สัญญาณ​เสียง Low ส่งไปที่ Power Amp AP 109 จำนวน 2 เครื่อง นำไปขับลำโพง Woofer เครื่องละ 2 คู่ และสุดท้ายสัญญาณเสียง Sub ส่งไปที่ Power Amp AP 1600 จำนวน 2 เครื่อง เพื่อขับลำโพง Subwoofer เครื่องละ 1 ดอก

ปิดท้ายกันที่ผลการแข่งขัน สำหรับสนาม Asia Final 2019 เจ้า Opel Corsa คันนี้ สามารถทำคะแนนมาเป็นอันดับที่ 5 ในรุ่น ESQL M cat up to 135 db ซึ่งในรุ่นนี้มีนักแข่งจากทั่วเอเซียลงแข่งถึง 12 คน การได้อันดับที่ 5 ของเอเซียของรายการ Emma ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของร้าน PC Audio Sound เลยทีเดียว แต่นอกเหนือจากรายการ Emma แล้ว Corsa คันนี้ ยังมีดีกรีระดับแชมป์ประเทศไทยอยู่หลายรายการเลยทีเดียว ก็ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ กับ Corsa คันนี้

Mobil Profile :

Car Body : Opel Corsa

Installer : PC Audio Sound โทร. 091 779 4280

I.C.E. :

Head Unit : Sound Monitor CDT-450X

DSP : Datasat DSP SP-D1

Amplifier : Plinius SA- 109

Amplifier : Datasat AP 1600

Tweeter : Ground Zero GZCT 25 SQL

Woofer : Plinius ES 865

Subwoofer : Ground Zero GZRW 30SPL

error: Content is protected !!