TOUCH THE NATURE OF SOUND

4 มกราคม 2020
«
»

ในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมานี้ นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์สาย SQ นิยมนำไม้แท้มาสร้างสรรค์ชิ้นงานกันมากขึ้น ซึ่งการนำไม้แท้มาเล่นนั้น ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ เพราะหากทำผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ชิ้นงานชิ้นนั้นก็จะไม่สามารถนำมาใช้งานได้เลย ไม่เหมือนกับงาน MDF ที่หากผิดพลาด ก็ยังสามารถโป๊วเก็บงานและหุ้มหนังได้ แต่สำหรับงานไม้แท้ มันต้อง 100% เท่านั้น และแม้งานจะยากกว่า แต่ผลสุดท้ายมันก็คุ้มค่า เพราะทั้งน้ำเสียง ความหรูหรา และ ความสวยงามมันเหนือกว่างาน MDF จริงๆ เหมือนดังเช่น CIVIC FD จากทีม FLAT-DESIGN คันนี้ ที่เลือกเล่นกับงานไม้แท้ แม้จะไม่ทั้งหมด แต่มันก็มากพอที่จะเปลี่ยน CHARACTER ของ FD คันนี้ให้กลายเป็น SQ สายหวานแบบธรรมชาติได้เหมือนกัน

HONDA CIVIC FD จากสำนัก FLAT-DESIGN คันนี้ แม้ภายนอกจะมาในมาดรถบ้านธรรมดาๆ แต่เรื่องของงานระบบความบันเทิงต้องขอบอกว่าทำออกมาได้อย่างน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว โดยงานนี้ทางร้าน FLAT DESIGN ได้วางระบบในรูปแบบ ACTIVE QUART-AMP สำหรับการฟังเพลงโดยเฉพาะ เริ่มต้นการจากปรับพื้นฐานของรถทั้งหมดด้วยการทำ SOUND DAMPING เต็มระบบ พร้อมวางระบบสายไฟตามแนวทางของรถ SQ ซึ่งเน้นเรื่องทิศทางที่ถูกต้อง ตำแหน่งที่มั่นคงปลอดภัย

ในส่วนของระบบเสียง เริ่มต้นที่เครื่องเล่น CD ขนาด 1 DIN ของ KENWOOD รุ่น KDC BT520U ซึ่งรองรับการเล่นไฟล์เพลงระดับ 24BIT/96KHZ ได้ ผ่านช่อง USB นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับ APP KENWOOD เพื่อปรับแต่งรายละเอียดเสียงได้ดุจมีภาค DSP ขนาดย่อมๆ ก็ถือว่าเป็นเครื่องเล่นที่มีทีเด็ดเกินราคาค่าตัวเลยทีเดียว แต่สำหรับงานนี้ภาคการปรับแต่งเสียงของตัว KENWOOD มันไม่เพียงพอ เพราะต้องการรายละเอียดที่เหนือขึ้นไปอีก เลยเลือกเอา DSP แบบ STAND ALONE ของ ACUSTIKA รุ่น DSP 2 เข้ามาควบคุมรายละเอียดเสียงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาค EQ, CROSSOVER, TIME ALIGNMENT ฯลฯ

จากนั้นได้ทำการแยกสัญญาณออกเป็น 4 ย่านความถี่ ส่งเข้าไปที่ POWER AMP ซึ่งได้เลือกใช้เป็น POWER AMP ขนาด 4 CH จำนวน 2 เครื่อง ของ DRAGO รุ่น DCW-4100  เครื่องแรกนำไปขับสัญญาณเสียง HI และ MID ซึ่งได้เลือกใช้เป็นลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ของ AUDIBLE PHYSIC รุ่น AVATAR 3 ส่วน POWER AMP เครื่องที่สองนำไปขับสัญญาณเสียง LOW และ SUBWOOFER โดยสัญญาณเสียง LOW เลือกใช้เป็นลำโพงขนาด 6.5 นิ้ว ของ AUDIBLE PHYSIC รุ่น TANDAV 6.1 ส่วนสัญญาณเสียงย่าน SUB ได้ทำการ BRIDGE สัญญาณแล้วนำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ของ DRAGO รุ่น DCB10S จำนวน 1 ดอก

คราวนี้เรามาดูงานติดตั้งกันบ้าง เริ่มที่ตัวเครื่องเล่น ทาง FLAT DESIGN ได้ทำการติดตั้งเครื่องเล่น CD ขนาด 1 DIN เอาไว้ที่บริเวณคอนโซลกลางส่วนล่าง ซึ่งเดิมทีเป็นช่องเก็บของเล็กๆ โดยงานนี้ได้สร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับการติดตั้งพร้อมหุ้มด้วยหนัง ALCANTARA เพิ่มความหรูหรา ถัดลงมาเล็กน้อย ได้ทำการสร้าง STANDY จากอะครีลิคสำหรับติดตั้งรีโมทคอนโทรลของตัวเครื่องเล่นไว้อีกด้วย

ในส่วนของตำแหน่งการวางลำโพงนั้น มีอยู่ 2 จุดด้วย จุดแรกเป็นบริเวณ A-PILLAR ที่ได้ปรับแต่งใหม่เพื่อรองรับการติดตั้งลำโพง TWEETER และ MIDANGE ในรูปแบบ BUILT-IN โดยใช้ไม้ MAPLE สร้างเป็น TOP SPACER รองรับการติดตั้งลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ที่ดูแล้ว สวยงาม แถมยังใช้คุณสมบัติของไม้ MAPLE ซึ่งเป็นไม้ที่นิยมนำมาผลิตคอกีต้าร์ เพราะเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีน้ำหนักเบา ให้เสียงในโทน นุ่ม ใส เก็บตัวได้ดี ซึ่งการนำมาใช้ร่วมกับลำโพง MIDRANGE และ TWEETER จะช่วยเพิ่มความนิ่ง และ ความสะอาดของเนื้อเสียงในย่านกลาง-แหลม ได้เป็นอย่างดี

ส่วนต่อมาที่แผงข้างประตูได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง WOOFER ขนาด 6.5 นิ้ว เอาไว้ โดยได้ทำการปรับและตัดแต่งส่วนล่างของแผงข้างประตูทั้งหมด เพื่อขยับตำแหน่งของดอกลำโพงให้เยื้องลงมาด้านหลังมากขึ้น เพื่อปรับมิติของเวทีเสียงให้เหมาะสมกับสภาพห้องโดยสาร เก็บงานด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA ส่วนตำแหน่งที่ติดตั้งดอกลำโพงนั้น ได้นำไม้ MAPLE มาสร้างเป็น SPACER เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังนำไม้ MAPLE มาตัดแต่ง เป็นชิ้นงานเล็กๆ ติดตั้งลงไปในแผงข้างประตู เพื่อเพิ่มความโดดเด่นน่าสนใจให้กับตัวชิ้นงาน

มาถึงตำแหน่งการติดตั้ง POWER AMP ได้จัดเป็นงาน SOUND CONCEPT ท้ายรถ ในรูปทรงที่เรียบง่ายโดยได้ติดตั้ง POWER AMP 2 เครื่องเป็นแนวตั้ง ขนาบข้างลำโพง SUBWOOFER ที่วางตำแหน่งเป็น CENTER ของชิ้นงาน เพิ่มสีสันด้วยแสงสีจากหลอด LED ที่เรืองแสงผ่านชิ้นงานอะครีลิคเดินเป็นเส้นสายนำสายตาให้จดจ้องไปที่ชิ้นงานอย่างไม่รู้ตัว

ตรงบริเวณพื้นของห้องเก็บสัมภาระได้ทำการแบ่งพื้นที่สำหรับติดตั้ง DSP และชุด MAIN FUSE ที่เล่นระดับพื้นลึกลงไป โดยมีแผ่นอะครีลิคใสที่เลเซอร์เป็น LOGO ของร้าน FLAT DESIGN ปิดทับปรับพื้นที่ให้เรียบเสมอกับพื้นเดิมของตัวรถ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ ตรงส่วนนี้หุ้มพรมเก็บงานเพื่อความเรียบร้อย และสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ ก็ถือเป็นการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ดูลงตัว แถมยังไม่เสียพื้นที่ใช้สอยมากจนเกินไปอีกด้วย

ด้วยรายละเอียดขนาดนี้ ทางเจ้าของรถเลยขอลองส่งเจ้า CIVIC FD คันนี้ เข้าร่วมการแข่งขัน EMMA จนมาถึงสนาม ASIA FINAL ซึ่งได้เป็นตัวแทนประเทศไทย แข่งขันในรุ่น SQ E-CAT EUR 1500 โดยคว้าตำแหน่งอันดับที่ 14 ของเอเซีย ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ไม่เลวนัก เพราะนักแข่งที่ลงแข่งในรุ่นนี้จากทั่วเอเซียมีค่อนข้างมาก และหากนับเฉพาะนักแข่งไทยที่ลงแข่งในรุ่นนี้ CIVIC FD คันนี้ ทำคะแนนมาเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว ก็หวังว่าในปีหน้า FLAT DESIGN จะทำการบ้านให้กับ CIVIC FD คันนี้ จนสามารถคว้าแชมป์มาให้กับประเทศไทยได้

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA CIVIC

INSTALLER : FLAT DESIGN โทร. 084-459-4919

I.C.E.

HEAD UNIT : KENWOOD KDC BT520U

DSP : ACUSTIKA DSP 2

AMPLIFIER : DRAGO WHITE SERIES DCW-4100

SPEAKER : AUDIBLE PHYSIC AVATA 3

SPEAKER : AUDIBLE PHYSIC TANDAV 6.1

SUBWOOFER :DRAGO BLACK SERIES DCB10S

 

error: Content is protected !!