THE SYSTEM OF FUTURE

25 สิงหาคม 2019
«
»

กลายเป็นเรื่องสนุกของวงการเครื่องเสียงรถยนต์ไปแล้ว เมื่อการ SET ระบบเสียงแบบ 2 SYSTEM ในรถคันเดียว กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็อย่างที่เคยบอกๆ เอาไว้ว่า เพราะชีวิตไม่ได้มีแค่อารมณ์เดียว ดังนั้นเชื่อว่ากระแส SQ + SQL ที่แยก SYSTEM กันอย่างชัดเจน มาแน่ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ และเพื่อเป็นการยืนยันกระแส 2 ขั้ว ในรถคันเดียว เรามาชมอีกหนึ่งงานมันส์ๆ ที่ตอบสนองได้ทั้งแนว SQ และ SQL ในระดับแข่งขัน จาก ALMERA ฝีมือร้าน OXYGEN SOUND คันนี้กันเลย

การวางระบบความบันเทิงในรถยนต์แบบ 2 สไตล์ในรถคันเดียวมันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะจริงๆ แล้ว ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์บ้านเราก็มีการวางระบบเสียงในลักษณะนี้มาแล้วหลายปี แต่ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไร เพราะการวางระบบในลักษณะนี้ โดยเฉพาะงานในลักษณะ SQ ซึ่งจะมีลูกเล่นและเทคนิคหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการโม PASSIVE รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับปรับแต่งย่านสัญญาณต่าง ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของสาย SQ โดยเฉพาะ ซึ่งหากใครตัดสินใจเล่นกับสไตล์ SQ แล้ว ก็มักจะไม่มองระบบอื่นๆ อีก แต่ทุกวันนี้ โลกมันเปลี่ยนเพราะเทคโนโลยีทำให้เราสามารถเข้าถึงแนวเสียงที่ต้องการได้อย่างไร้ขีดจำกัด เพียงแค่ต้องรู้จักใช้ให้ถูกต้องเหมาะสมเราก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างหลากหลาย เช่นเดียวกับ ALMERA จากร้าน OXYGEN SOUND คันนี้ ที่มาแบบ 2 IN 1 กับแนวเสียงในสไตล์ SQ ที่เน้นคุณภาพ มิติ เวที เทียบเท่ากับรถที่อยู่ในระดับแข่งขัน ในห้องโดยสารตอนหน้า และระบบเสียงแบบ SQL ที่มุ่งเน้นความสนุกสนาน แต่ต้องครบองค์ประกอบ สำหรับการฟังนอกรถ

โดยทั้ง 2 ระบบ ที่ทาง OXYGEN SOUND วางออกมานั้น มีการแบ่งสัดส่วนกันอย่างชัดเจน โดยมี HEAD UNIT เครื่องเดียวกันเป็นแหล่งต้นกำเนิดเสียง ซึ่งเราขอเข้ามาเจาะในส่วนของงานเสียงแบบ SQ ที่อยู่ในห้องโดยสารตอนหน้ากันก่อน ก็เริ่มต้นที่ HEAD UNIT แบบ ANDRIOD ที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 9 นิ้ว นำมาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม จากนั้นให้สัญญาณเสียงส่งแบบ HI LEVEL IN PUT เข้าไปที่ PROCESSOR ของ BLUEPRINT รุ่น DSP 4800SQ รับหน้าที่ควบคุมดูแลชุดสัญญาณเสียงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการปรับ EQ การจัดการด้าน TIME ALIGNMENT การทำ CROSSOVER ฯลฯ ตามแบบฉบับ ACTIVE QUART AMP ที่นิยมใช้แข่งขันในรถประเภทคุณภาพเสียง

แต่นอกจากความโดดเด่นของ DSP แล้ว งานนี้ขอเล่นล้ำไปอีกขั้นด้วยการนำ DAP คุณภาพสูงระดับ PREMIUM อย่าง COWON PLENUE R นำมาเชื่อมต่อเข้ากับ DSP ผ่านช่องสัญญาณ OPTICAL ซึ่งเทียบเท่าการมี HEAD UNIT ระดับ AUDIOPHILE ที่ส่งผ่านสัญญาณเสียงแบบ DIGITAL เข้าสู่ DSP โดยไม่สูญเสียรายละเอียดใดๆ เลย ซึ่งต่างจากการเชื่อมต่อแบบ ANALOG ที่กว่าสัญญาณเสียงจะมาถึงชุดประมวลผล ก็อาจถูกตัวแปรอย่างชุดสายไฟเปลี่ยน CHARACTER ของเสียงไปเสียก่อนแล้ว ซึ่งหากใครที่เป็นสาย SQ จะทราบเป็นอย่างดี ว่าสายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายลำโพง สายสัญญาณ แม้กระทั่งสายไฟ ก็ส่งผลกับรายละเอียดและ CHARACTER ของเสียงเป็นอย่างมาก

กลับมาที่ระบบเสียงชุดหน้าของ ALMERA คันนี้กันก่อนที่จะออกทะเลไปกันใหญ่ จาก DSP ก็ทำการแยกสัญญาณเสียงออกมาในลักษณะ ACTIVE QUART AMP โดยใช้ POWER AMP 4 CH ของ HAMOTECH รุ่น S4 จำนวน 2 เครื่อง รับหน้าที่ขยายสัญญาณ โดย POWER AMP ตัวแรกรับหน้าที่ขับสัญญาณเสียง HI และ MID ซึ่งงานนี้ได้เลือกใช้ลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ของ HARMOTECH รุ่น M7.3 ซึ่งเป็นลำโพง 3 ทางแยกชิ้นรุ่นนิยมของ HARMOTECH โดยได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ไว้ที่ A-PILLAR ที่มีการปรับแก้กันใหม่ให้งานติดตั้งมาในรูปแบบ BUILT-IN ที่สวยงาม

ส่วน POWER AMP เครื่องที่สองได้นำมาขับลำโพง WOOFER ที่เหลือในส่วนของแผงข้างประตู และนอกจากนี้ยังได้ทำการ BRIDGE สัญญาณเพิ่มกำลังขับนำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 1 ดอก ของ FOCAL รุ่น RSB 250 ที่ติดตั้งไว้ในตู้สูตร วางตำแหน่งไว้หลังเบาะแถวที่สอง โดยได้ทำช่องเสียงบริเวณกลางเบาะเพื่อให้เสียงเบสเข้ามาในห้องโดยสารได้ตามที่คำนวนเอาไว้

มาถึงส่วนของงานเสียงสไตล์ SQL กันบ้าง ตรงชุดนี้ให้พื้นที่บริเวณห้องโดยสารตอนหลังไปจนถึงส่วนของที่เก็บสัมภาระท้ายรถ โดยตัว HEAD UNIT ก็ยังคงเป็นจอ ANDRIOD 9 นิ้ว แต่ได้นำสัญญาณเสียงจากช่อง PRE OUT ของเครื่องเล่นส่งตรงเข้ามาที่ DSP ของ NAKAMICHI รุ่น NDS6120 และแน่นอนว่าไม่พลาดที่จะนำเจ้า COWON PLENUE R มาเชื่อมต่อผ่านช่องสัญญาณ OPTICAL เพื่อรายละเอียดเสียงที่เหนือกว่า จากนั้นได้แจกจ่ายสัญญาณเสียงออกมาเข้า POWER AMP ทั้งหมด 3 เครื่อง ประกอบไปด้วย POWER AMP BLUEPRINT 4 จำนวน 2 เครื่อง สำหรับขับลำโพงเสียงกลาง-แหลม

โดย POWER AMP เครื่องแรกรับหน้าที่ขับลำโพงในย่าน HI และ MID ซึ่งได้เลือกใช้เป็นลำโพง TWEETER ของ FACT AUDIO ติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูหลัง เรียงตัวเป็นแนวตรงลงมารับกับลำโพง WOOFER ขนาด 6 นิ้ว ที่รับหน้าที่เป็นลำโพง MIDRANGE ส่วน POWER AMP เครื่องที่สองนำมาขับลำโพงในช่วงสัญญาณ LOW โดยเลือกเล่นเป็นลำโพงขนาด 8 นิ้ว ติดตั้งต่อช่วงลงมาตามแนวของลำโพง TWEETER และ MIDRANGE เช่นเดียวกัน

ส่วนอีก 2 CH ที่เหลือปรับเป็นสัญญาณเสียงของลำโพง CENTER ที่เลือกเล่นเป็นลำโพง 2 ทางแกนร่วม นำไปติดตั้งไว้บริเวณฝากระโปรงท้าย ที่จัดเป็นงาน SOUND เล็กๆ แต่น่าสนใจด้วยการเสริมจอ MONITOR ลงไป เพิ่ม MOVEMENT ให้กับตัวงาน

และสุดท้ายกับสัญญาณเสียงในย่าน SUBWOOFER ก็ยกให้เป็นหน้าที่ของ POWER AMP CLASS D ตัวแรงของ BLUEPRINT รุ่น I MAX นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 1 ดอก ที่ติดตั้งอยู่ในห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ โดยจัดตู้ให้ดอกลำโพงหันหน้าออกนอกรถ ก็ถือว่าเป็นงานวางระบบที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว เพราะในแต่ละส่วนของระบบเสียงที่ทาง OXYGEN SOUND จัดการออกมานั้น มีความเป็นอิสระของตัวเอง จะเล่น SQ ก็เล่นได้เลยไม่ต้องกังวลเรื่องการปรับแก้ของระบบเสียงชุดหลัง หรือจะเล่นดังนอกรถก็จัดไปเต็มๆ ไม่ต้องมานั่งพะวงเรื่องของระบบเสียงชุดหน้าเช่นเดียวกัน

แต่นอกจากเรื่องการวางระบบที่โดดเด่นแล้ว งาน SOUND CONCEPT ของ ALMERA คันนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้สวยงาม มีลูกเล่นและ TEXTURE ที่น่าสนใจหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางอุปกรณ์ที่ได้ทั้งความสวยงามและยังมีพื้นที่ใช้สอยเหลือแทบไม่ต่างจากรถเดิมๆ เลยทีเดียว ตัวงานก็มีการเล่นสีคุมโทนได้อย่างลงตัว มีลูกเล่นด้วยชุดไฟ LED ที่สร้างเป็น AMBIENT LIGHT เพิ่มความน่าหลงใหล และทำให้ชิ้นงานดูมีมิติที่สวยมากยิ่งขึ้น แต่แค่ความสวยงามอย่างเดียวมันคงไม่พอ เพราะหากเจาะดูรายละเอียดของตำแหน่งติดตั้งลำโพงจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าทาง OXYGEN SOUND ให้ความสำคัญในเรื่องความแข็งแรงและความนิ่งของดอกลำโพงเป็นอย่างมาก เพราะชิ้นงานที่สร้างขึ้นมารองรับการติดตั้งลำโพงทุกจุด มีความมั่นคงแข็งแรงมาก แถมรูปทรงก็ทำออกมาได้กลมกลืนกับภายใน โดยเฉพาะในส่วนของแผงข้างประตูหลังที่สร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่พัฒนาตัวเองตลอดเวลาและยอมไม่หยุดอยู่กับที่จริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : NISSAN ALMERA

INSTALLER : OXYGEN SOUND โทร. 0922465391

I.C.E.

HEAD UNIT : ANDRIOD 9”

DAP : COWON PLENUE R

FRONT DSP : BLUEPRINT DSP 4800SQ

REAR DSP : NAKAMICHI NDS 6120

FRONT AMPLIFIER :HARMOTECH S4

REAR AMPLIFIER :BLUEPRINT 4

REAR AMPLIFIER : BLUEPRINT I MAX

FRONT SPEAKER : HAMOTECH M7.3

REAR TWEETER : FACT AUDIO

REAR MIDRANGE : FACT AUDIO 6”

REAR WOOFER : FACT AUDIO 8”

REAR CENTER SPEAKER : FACT AUDIO 2 WAY COAXIAL

FRONT SUBWOOFER : FOCAL RSB 250

REAR SUBWOOFER : FACT AUDIO 12”

error: Content is protected !!