THE RACING ART

27 มกราคม 2019
«
»

สำหรับรถคนรักรถแล้ว รถยนต์ไม่ได้เป็นเพียงแค่ยานพาหนะ แต่มันยังเป็นงานศิลปะที่เราสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนเส้นสายและรูปทรงจากงาน BODY KIT งานภายในที่ตอบสนองรสนิยมของแต่ละบุคคล ไปจนถึงงานเครื่องเสียง ซึ่งทุกอย่างเป็นศาสตร์และศิลป์ที่มีความเกี่ยวข้องกัน ดังนั้นจึงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การทำรถก็เหมือนการสร้างงานศิลปะขึ้นมานั่นเอง

คำว่า FAIRLADY ที่ NISSAN นำมาใช้ในรถ SPORT ตัวแรงสมรรถนะสูงนั้น มีความหมายว่า นางฟ้า ดังนั้นในการออกแบบ FAIRLADY ทาง NISSAN จะเอาใจใส่ในรายละเอียดมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ตัวรถออกมาสวยงามดุจ FAIR LADY จริงๆ จนถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 40 ปี แล้ว ที่ NISSAN ยังคงพัฒนาและสร้างสรรค์ FAIRLADY Z ออกมาสู่ตลาดโลก โดยปัจุบัน FAIRLAY อยู่ในรหัส 370Z และยังวางจำหน่ายในญี่ปุ่นอยู่ ส่วนในบ้านเรา NISSAN ยุติการทำตลาดไปแล้ว แต่ก็เอารุ่นใหญ่อย่าง GT-R มาทำตลาดแทน

กลับมาที่เรื่องของเราดีกว่า Z ที่เรานำมาให้ชมในครั้งนี้เป็น 350Z หรือรหัส Z33 ซึ่งเป็นรุ่นที่ทำให้ชื่อของ FAIRLADY Z กลับมาโด่งดังอีกครั้ง ตัวรถได้รับการปรับแต่งในสไตล์ STREET RACE ที่ดุดัน ด้วยชุด BODY KIT  พร้อมล้อหล่อๆจาก VOLK ลายยอดนิยม ส่วนงานภายในนั้นจะเชื่อมโยงกับงานเครื่องเสียง โดย Z คันนี้ ขอเล่นกับระบบเสียงชุดใหญ่สไตล์ SQ จาก FOCAL ทั้ง SYSTEM โดยมีงาน SOUND CONCEPT ที่แอบใส่ GIMMICK เล็กๆ เพื่อสื่อไปถึงต้นกำเนิดของ FOCAL ที่อยู่ในประเทศฝรั่งเศส จุดเริ่มต้นของระบบเสียงนั้นอยู่ที่เครื่องเล่น DVD ขนาด 2 DIN ของ KENWOOD ซึ่งตอนนี้ถือเป็นเครื่องเล่นติดรถยนต์ที่มีกระแสแรงมากๆ เพราะทาง KENWOOD จัดเต็มทุกรายละเอียดทั้งภาพ เสียง และ เทคโนโลยี ที่เรียกได้ว่าครบเครื่องมากที่สุดในตลาดเวลานี้ โดยงานนี้เลือกใช้เป็นรุ่น DNX-9180S นำมาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม ที่คอนโซลกลาง

จากนั้นให้สัญญาณเสียงส่งเข้าไปที่ PROCESSOR รุ่นใหม่ล่าสุดของ FOCAL ในรหัส FSP-8 เพื่อทำการปรับแต่งรายละเอียดเสียงแบบลึกๆ รวมไปถึงทำการตัดแบ่งสัญญาณเสียงเพื่อความแม่นยำและชัดเจนของสัญญาณ โดยงานนี้ทางร้าน CK CAR AUDIO ได้ทำการตัดแบ่งสัญญาณออกมาแบบง่ายๆ ในรูปแบบ BI-AMP โดยสัญญาณเสียงกลาง-แหลม ส่งไปที่ POWER AMP 4 CH รุ่น FPX 4.400SQ สำหรับขับลำโพงชุดหน้าและหลังอย่างละ 1 คู่ โดยลำโพงชุดหน้าได้เลือกใช้เป็น FOCAL 165W-XP ซึ่งถือเป็นลำโพงระดับ HIGH PERFORMANCE ที่อยู่ในอนุกรมเดียวกับลำโพงรุ่นสูงสุดของ FOCAL อย่าง UTOPIA เลยทีเดียว

โดยได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง WOOFER ไว้ที่แผงข้างประตูในรูปแบบเปิดหน้าลำโพง แต่งานนี้ขอคงเส้นสายของตัวแผงข้างประตูเดิมเอาไว้ จึงต้องสร้าง SPEAKER HOUSING ขนาดเล็ก เพื่อให้ตัวงานดูกลมกลืนกัน ส่วนดอกลำโพง TWEETER นั้นได้นำไปติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN ที่สวยงาม ตัวเสาหุ้มด้วยหนังชนิดพิเศษซึ่งนอกจากความหรูหราแล้วยังช่วยลดอาการเสียงสะท้อนกระจกได้เป็นอย่างดี

สำหรับงานนี้ทางเจ้าของรถขอเล่นกับ PASSIVE ของชุดลำโพงเพื่อความละมุนของเสียงที่ให้ความรู้สึกลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ส่วนลำโพงอีกชุดเป็น FOCAL ES165K2 ลำโพงยอดนิยมตลอดกาลของ FOCAL ที่โดดเด่นด้วยกรวยลำโพงแบบ CARBON FIBER อันเลื่องชื่อ นำไปติดตั้งไว้ที่แผงด้านหลังเพื่อเติมเต็มเนื้อเสียง

ส่วน POWER AMP นำไปติดตั้งไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระด้านหลังคู่กับ POWER AMP อีกเครื่องสำหรับขับลำโพง SUBWOOFER ซึ่งได้เลือกใช้เป็น FOCAL FPX-1.1000 นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 1 ดอก รุ่น E25KX ที่ติดตั้งเอาไว้ในส่วนเดียวกัน

การวางงาน SOUND CONCEPT นั้น ทาง CK CAR AUDIO ได้จัดให้ POWER AMP ทั้ง 2 เครื่อง อยู่ด้านข้าง โดยเว้นที่ว่างตรงกลางไว้สำหรับ SUBWOOFER ตัวงานมีการเล่นระดับเล็กน้อย เพื่อสร้างมิติที่น่าสนใจ ตกแต่งเพิ่มความล้ำสมัยด้วยแสงสีจากหลอด LED ที่เรืองแสงผ่านชิ้นงานอะครีลิคที่นำมาประกอบเป็นเส้นสายที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในส่วนของตำแหน่งลำโพง SUBWOOFER ที่เล่นเป็นสีธงชาติฝรั่งเศสสร้างเป็น GIMMICK เล็กๆ ได้อย่างลงตัว ส่วนด้านบนตัวงานให้เป็นที่อยู่ของ PROCESSOR และกล่อง PASSIVE ของลำโพงคู่หน้า เก็บงานด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA ที่ให้อารมณ์หรูหราและเสริมให้ตัวงานมีมิติที่น่าสนใจอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงาน ที่สมกับความเป็น RACING ART ที่เราตั้งให้จริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : NISSAN 350Z

INSTALLER : CK CAR AUDIO โทร. 0842097666

I.C.E.

HEAD UNIT : KENWOOD DNX-9180S

DSP : FOCAL FSP-8

AMPLIFIER : FOCAL FPX 4.400SQ

AMPLIFIER : FOCAL FPX 1.1000

SPEAKER : FOCAL 165W -XP

REAR SPEAKER : FOCAL ES165K2

SUBWOOFER : FOCAL E25KX

error: Content is protected !!