THE POWERFUL SUPRA

30 มิถุนายน 2019
«
»

SUPRAในรหัส JZA80 เป็นรุ่นที่อยู่ในความนิยมสูงสุด และเป็นรุ่นที่อยู่มานานกว่า 20 ปี เพราะรุ่นนี้ผลิตในช่วงปี 1993 – 2002 และตั้งแต่นั้นมาก็ยุติการผลิต ไม่มี SUPRA ออกมาให้นักซิ่งได้ครอบครองกันอีกเลย จนกระทั่งปี 2019 นี้เอง SUPRA จึงได้เริ่มตำนานบทใหม่อีกครั้งในรหัส A90 แต่กระแสความนิยมกลับไม่ได้แรงอย่างที่คาดคิด ด้วยรูปร่างหน้าตา ไม่ได้ถูกใจวัยแรงบ้านเราเท่าใดนัก ดังนั้น A80 จึงยังคงเป็นพระเอกในใจตลอดกาลอยู่เช่นเดิม

สำหรับพระเอกของเราในครั้งนี้ เป็น SUPRA A80 TARGA ของคุณท็อป หัวหน้ากลุ่ม SUPRA CLUB THAILAND นั่นเอง ซึ่งจัดว่าเป็นรุ่นที่หายากมากๆ เพราะเป็นรุ่นที่ถอดหลังคาได้ แถมยังแต่งเต็มพิกัดกันเลยทีเดียว โดยตัวบอดี้ถูกจัดเต็ม ด้วยชุดพาร์ทแท้ของสำนักแต่งญี่ปุ่นทั้งคัน เริ่มตั้งแต่ กันชนหน้า BOMEX ที่มีเส้นสายที่บ่งบอกความเป็นยุค 90 ได้อย่างดี ตัวฝากระโปรงหน้า ก็เปลี่ยนเป็นงานคาร์บอนเนียนๆ ของ BORDER ที่มาพร้อมช่องระบายความร้อนของห้องเครื่อง ส่วนแก้มหน้า ที่มีดีไซน์ช่องลมสวยๆ ก็เป็นของ BORDER เช่นเดียวกัน ซึ่งมันยิ่งสมบูรณ์มากขึ้น เมื่อถูกเติมเต็มด้วยสเกิร์ตข้างของ BOMEX ที่ถึงแม้จะเป็นคนละสำนักกันก็ตาม

ในส่วนของกันชนหลัง เลือกเป็นของสำนัก TRIAL โดดเด่นด้วย DIFFUSER ขนาดใหญ่ เป็นงานคาร์บอนเนียนๆ เข้าคู่กับหางหลัง TOP SECRET G-FORCE NARDO V12 ทำให้บั้นท้ายใหญ่ๆ ดูโหดสะใจเลยทีเดียว

คราวนี้มาดูภายในกันบ้าง เบาะถูกเปลี่ยนให้สปอร์ตยิ่งขึ้นด้วย RECARO รุ่นยอดนิยมตรงยุค 90 อย่าง TOMCAT พวงมาลัยก็ต้อง  MOMO แถมเกจ์วัด DEFI BF หน้ามืดตัวฟ้า มากันแบบครบๆ ติดตั้งในกรอบคาร์บอน ที่เกาะอยู่บนคอนโซลแบบเท่ห์ๆ 3 ตัว ส่วนอีก 3 ตัว แยกมาอยู่ในคอนโซลฝั่งซ้าย วางคู่กับกล่องทองอัจฉริยะ F-CON V PRO VER. 3.3 ของHKS รวมทั้งยังมีวัดรอบจาก DEFI อีกเช่นกัน ส่วนตัวปรับบูสท์ไฟฟ้า ของจำเป็นสำหรับรถเทอร์โบ เลือกใช้ PROFEC B SPEC II จาก GREDDY ติดไว้ที่คอพวงมาลัย เพื่อง่ายต่อการมอง และปรับตั้ง จากนั้นเสริมความปลอดภัย ด้วยโรลบาร์ตรงรุ่นของ CUSCO

สำหรับเครื่องยนต์ หัวใจหลักของรถสปอร์ตพันธุ์แรง ด้วยเครื่องยนต์รหัส 2JZ –GTE ที่ขยับสเต็ป จนมีม้ามาพร้อมรับใช้ถึง 1000 แรงม้าเลยทีเดียว โดยอู่อำนาจออโต้เซอร์วิส สุพรรณบุรี ซึ่งแน่นอนว่าต้องทำไส้ในกันทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ท่อนบน ฝา BC ชุดใหญ่ พร้อมน็อตฝา ARP เปลี่ยนแคม HKS 280 องศา พร้อมตัวปรับเฟืองแคมสไลด์ BC และเปลี่ยนหัวฉีด BOSCH 1600 cc. เพื่อประสิทธิภาพในการจ่ายน้ำมันที่สูงขึ้น ส่วนท่อนล่าง ก็เปลี่ยนลูกสูบเป็นของ WISECO ก้าน BC น็อต MAIN ARP ชาฟท์อก ชาฟท์ก้าน CALICO พร้อมด้วย ATI SUPER DAMPER พูลเลย์ถ่วงดุลข้อเหวี่ยง

มาถึงส่วนสำคัญ ในการสร้างพละกำลัง ก็ต้องใช้เทอร์โบที่มีขนาดใหญ่  ซึ่งคันนี้เลือกใช้ GARRETT GT-4202R BB มาปั่นพลังจนได้แรงม้ากว่าพันตัว เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดอากาศด้วยกรองอากาศคาร์บอน GOUPPE M จากนั้นลดการบิดตัวของตัวถัง ด้วยเหล็กค้ำโช็คคาร์บอน HKS KANSAI

เมื่อแรงม้ามากขนาดนั้น ช่วงล่างและระบบเบรค ก็ต้องรองรับได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเลือกใช้โช็คอัพ TEIN MONOFLEX มาประจำการ ส่วนล้อแม็ก GRAMLIGHT 57DR ขอบ 18 รัดด้วยยาง TOYO R888R ด้านหน้า 235/40 หลัง 265/35  จากนั้นหยุดม้าทั้งฝูงด้วยเบรคหน้า BREMBO F50 ตรงรุ่น และเบรคหลังของ SUPRA MINORCHANGE เรียกได้ว่าทั้งสวย ทั้งแรง สมศักดิ์ศรีเลยทีเดียวกับ SUPRA A80 TARGA คันนี้ ที่แม้ว่าจะผ่านเวลามานานสักเท่าใด SUPRA ก็ยังคงเป็นขวัญใจขาซิ่ง ไม่มีวันเสื่อมคลาย !!

error: Content is protected !!