THE PENTAGON CAMRY

14 มีนาคม 2020
«
»

NEW CAMRY 2019 รถนั่งแบบ SEDAN ที่มาพร้อมความ LUXURY และ เทคโนโลยี ที่โดดเด่น โดยเฉพาะในส่วนของระบบความบันเทิงและสิ่งอำนวยความสะดวก ที่ถือว่า CAMRY เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่อย่างแท้จริง ซึ่งชุดอุปกรณ์ OEM ก็ให้มาได้แบบครบถ้วนจนไม่ต้องทำอะไรเลยก็ได้ โดยเฉพาะส่วนของเครื่องเสียง ที่หากเป็นตัว TOP OPTION ตัวระบบเสียงจะมาพร้อมชุดลำโพงจาก JBL 9 ตำแหน่ง ที่ถือได้ว่างานดีเลยทีเดียว ซึ่งหากจะ UP GRADE ชุดเครื่องเสียงเพิ่ม แน่นอนว่ามันต้องทำออกมาแล้วดีกว่างาน OEM อย่างชัดเจน

ซึ่งนั่นทำให้ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์เจอโจทย์ที่ยากมากๆ หากมีลูกค้าที่ต้องการ UP GRADE ระบบเสียงให้ดีกว่าเดิม ซึ่งงานนี้ก็ต้องมีการลงลึกในรายละเอียดว่า SYSTEM ของ CAMRY คันนี้ ขาดสิ่งไหน จนได้ข้อสรุปว่า ตัว SYSTEM ที่ติดรถมานั้น เน้นการตอบสนองที่หลากหลาย ตามสไตล์ของ JBL ที่โดดเด่นในเรื่องเนื้อเสียงในย่าน MID และ LOW ที่ตอบสนองได้อย่างดี ทำให้ฟังเพลงแล้วรู้สึก ตื่นเต้น สนุก แต่หากต้องการฟังแบบเก็บรายละเอียดทั้งในด้านมิติและเวทีเสียง ตรงส่วนนี้ มันยังไปได้อีกเยอะ ดังนั้นทาง QC CAR AUDIO จึงจัดการ UP GRADE แบบชุดใหญ่ โดยยังคงใช้เครื่องเล่น OEM ติดรถยนต์

จากนั้นเสริมด้วย DSP เพื่อเข้ามาจัดการรายละเอียดต่างๆ ของเสียงให้สมบูรณ์แบบที่สุด ก่อนจ่ายไปที่ POWER AMP ไม่ว่าจะเป็นการทำ LEVEL MATCHING การปรับค่า EQ ของแต่ละ CHANNEL อย่างอิสระ การตัดย่านความถี่ การปรับหน่วงเวลาการเดินทางของเสียง ไปจนถึงการแบ่ง CHANNEL ของเสียง เพื่อวางระบบที่ต้องการ ซึ่งหากเป็น DSP ที่มุ่งเน้นคุณภาพเสียงก็จะมีการเลือกใช้ภาค PRE OUT ที่อยู่ในระดับ AUDIO GRADE และนี้คือสาเหตุที่ทำให้ QC CAR AUDIO เลือกใช้ ZAPCO DSP Z8 IV ตัวนี้นั่นเอง

ในส่วนของภาคขยายก็ขอเลือกเล่นกับสินค้าระดับตำนานอย่าง ZAPCO อีกเช่นกัน โดยได้วางระบบในรูปแบบ QUART AMP ที่ประกอบไปด้วย POWER AMP 2 CH ทั้งหมด 4 เครื่อง แยกขับตามย่านความถี่ที่ออกแบบไว้ โดยสัญญาณเสียง HIGH / MID / LOW เลือกเล่นเป็น Z-150.2AP ส่วนสัญญาณเสียง SUBWOOFER เลือกใช้เป็น Z-400.2AP

ทางด้านลำโพงเลือกใช้เป็นลำโพง 3 ทางแยกชิ้น SERIES สูงสุดของ FOCAL กับ UTOPIA M โดยได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง TWEETER และ MID RANGE เอาไว้ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN พร้อมชุดไฟ LED RING LIGHT สีฟ้า เพิ่มความสวยงามล้ำสมัยรอบดอกลำโพง ส่วนดอกลำโพง WOOFER นั้นนำมาติดตั้งไว้แทนที่ลำโพงข้างแผงข้างประตู

ในส่วนของลำโพง SUBWOOFER นั้น เลือกเล่นเป็น FOCAL SUB 10WM ที่อยู่ใน SERIES UTOPIA เช่นเดียวกัน ซึ่งได้นำไปติดตั้งไว้ที่ห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ พร้อมจัดเป็นงาน SOUND CONCEPT ที่สวยงาม โดดเด่น ในรูปแบบ 5 เหลี่ยม โดยได้ทำการติดตั้งตัว POWER AMP และ DSP เรียงตัวในแนวตั้ง ตัวงานเล่นมุมองศาเล็กน้อย เพื่อให้ดูมีมิติ เสริมความโดดเด่นด้วย AMP RACK อครีลิคเรืองแสงผ่านการสะท้อนจากหลอด LED ตรงส่วนพื้นมีการเล่นระดับ โดยจัดชุด FUSE BOX HARMOTECH เป็น CENTER ของตัวงาน โดยมีลำโพง SUBWOOFER อยู่ตรงส่วนท้ายสุด เก็บงานด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA เพิ่มความหรูหรา หลังจากที่ออกแบบ ติดตั้ง วางระบบ ทั้งหมดเรียบร้อย ก็เข้าสู่กระบวนการปรับจูนเสียงที่ถูกต้อง ซึ่งในส่วนนี้ก็ถือเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลามากไม่น้อยไปกว่าการออกแบบติดตั้ง จนท้ายที่สุดแล้ว CAMRY  คันนี้ ก็สามารถให้รายละเอียดเสียงที่เหนือกว่าของเดิมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมิติเวทีเสียง ที่มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ตัวเนื้อเสียงก็ตอบสนองรายละเอียดได้อย่างสมจริง เรียกได้ว่าตอบสนองความต้องการทางเสียงของเหล่าสาวก AUDIOPHILE ได้อย่างสาแก่ใจเลยทีเดียว

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA CAMRY

INSTALLER : QC CAR AUDIO โทร.  081 942 8284

I.C.E.

HEAD UNIT : OEM

DSP : ZAPCO DSP Z8 IV

AMPLIFIER  : ZAPCO Z-150.2AP

AMPLIFIER (SUB) : ZAPCO Z-400.2AP

SPEAKER : FOCAL UTOPIA M (TBM)(3.5WM)(8WM)

SUBWOOFER : FOCAL SUB10WM

error: Content is protected !!