THE LITTLE BLUE TAURUS

1 กรกฎาคม 2019
«
»

แม้ว่า MIRAGE จะเป็น ECO CAR ขนาดเล็กที่มีพื้นที่การใช้สอยไม่มากนัก แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาสำหรับสายบันเทิง เพราะไม่ว่ารถจะเล็กแค่ไหน หากใจมันได้ ยังไงก็ไปสุด เช่นเดียวกับ MIRAGE คันนี้ ที่ทางร้านสนั่นบาง จัดความบันเทิงชุดใหญ่ พร้อมงาน SOUND CONCEPT ที่เรียบง่ายแต่โดดเด่น ด้วยการวาง CONCEPT ที่เด็ดขาด

MIRAGE สายซิ่งแนว STREET คันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแรงจากร้าน สนั่นบาง ออดิโอ ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นตัวรถที่มาพร้อมชุดแต่งที่ดุดัน พร้อมสาดสีเป็นสีฟ้าหวานๆ ตัดกับสีดำจากงาน CARBON FIBER ซึ่งโทนสีฟ้า-ดำนี้ ทางร้านก็นำมาใช้กับงานภายใน และงาน SOUND CONCEPT ด้วยเช่นกัน โดยเจ้า MIRAGE คันนี้ มาพร้อมชุดเครื่องเสียงในสไตล์ SPL ที่พร้อมลั่นแบบไม่ไร้สาระ ตัวจุดเริ่มต้นของระบบเป็นเครื่องเล่น DVD ขนาด 2 DIN ของ PIONEER ที่นำมาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม พร้อมชุดหน้ากากสำเร็จรูป ที่ทำให้งานติดตั้งสวยงามเข้ารูปเหมือนเป็นงาน O.E.M. ที่ออกมาจากโรงงานเลยทีเดียว

จากนั้นให้สัญญาณเสียงไปที่ DSP ของ HELIX สำหรับจัดการทุกรายละเอียดของเสียงในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น EQ การกำหนดค่าจุดตัดความถี่ การควบคุมระดับความหน่วงเวลา หรือ TIME ALIGNMENT รวมไปถึงฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในเวลานี้ DSP ถือเป็นหัวใจสำคัญอีก 1 ส่วน ที่ไม่ว่าจะเป็นรถ SQ SPL SQL ต่างก็มักจะนำมาใช้งาน เพราะความแม่นยำ ความละเอียด และที่สำคัญคือ DSP ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบ จบได้ในตัวเดียว ทำให้ไม่ต้องวุ่นวายติดตั้งอุปกรณ์มากมายให้เสียพื้นที่ จาก DSP ส่วนต่อมาก็คือ ภาคขยายและลำโพง มาในรูปแบบ ONE BRAND กับ TAURUS SOUND CRAZY เริ่มต้นที่ POWER AMP CLASS AB 4 CH รุ่น TA-100.4 SPL POWER AMP ที่ออกแบบสำหรับสายลั่นดังนอกรถโดยเฉพาะ เพราะตัว POWER AMP มีกำลังขับที่สูงมาก งานนี้นำมาใช้ทั้งหมด 2 เครื่อง

โดยเครื่องแรก นำไปขับชุดลำโพงด้านหน้า ซึ่งประกอบไปด้วยลำโพงเสียงกลางขนาด 8 นิ้ว 2 คู่ ของ TAURUS รุ่น T-8 SPL ที่ติดตั้งไว้ในแผงข้างประตูหน้า ในรูปแบบเปิดหน้าลำโพง พร้อมเสริมชุดไฟ RING LIGHT LED สีน้ำเงิน เพิ่มความโดดเด่นให้กับงานติดตั้ง และยังเป็นการเล่นโทนสีให้ไปในทิศทางเดียวกับตัวรถ เช่นเดียวกับลำโพง TWEETER แบบ SOFT DOME ของ TAURUS รุ่น SUPER TWEETER อีก 4 คู่ ติดตั้งลงในแผงข้างประตูหน้าเช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าด้วยจำนวนลำโพงที่มากมายขนาดนี้ ทางร้านจึงได้ทำการปรับแต่งตัวแผงข้างประตูใหม่เกือบทั้งหมด เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ในการรองรับการติดตั้งลำโพง รวมไปถึงการจัดองศาหน้าลำโพงให้ยิงเสียงไปท้ายรถ โดยเน้นมิติที่ใกล้เคียงกับการฟังบนเวที ตัวงานเก็บรายละเอียดด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA สีดำ ซึ่งนอกจากความเรียบร้อยสวยงามแล้ว ยังได้เรื่องความหรูหรา และยังช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับไฟ RING LIGHT LED ได้เป็นอย่างดี

นอกจากการฟังนอกรถแล้ว อีกข้อดีของการมี DSP คือความสามารถในการดึงรูปแบบเสียงที่บันทึกไว้มาใช้ได้ง่ายๆ ดังนั้น MIRAGE คันนี้ จึงมี MEMORY สำหรับการฟังสบายๆ ในรถด้วย ซึ่งหากปรับมาที่การฟังภายในรถ ก็จะมาใช้งานดอกลำโพง TWEETER ที่บริเวณหูช้าง ซึ่งเป็น TWEETER แบบ SOFT DOME ของ TAURUS รุ่น SUPER TWEETER ที่ติดตั้งแยกออกมาจากกลุ่มที่แผงข้างประตู

ต่อมาเป็น POWER AMP เครื่องที่สองที่นำไปขับลำโพงชุดหลัง ซึ่งประกอบไปด้วยลำโพง WOOFER ขนาด 6 นิ้ว TAURUS T-6SPL ที่แผงข้างประตูหลัง 1 คู่ทำงานร่วมกับ TWEETER แบบ SOFT DOME ของ TAURUS รุ่น SUPER TWEETER อีก 1 คู่ เช่นเดียวกัน โดยติดตั้งในรูปแบบเปิดหน้า ที่เสริมความสวยงามด้วยหลอด LED และหุ้มด้วยหนัง ALCANTARA ตาม CONCEPT

แต่นอกจากลำโพงที่แผงข้างประตูหลังแล้ว ยังมีลำโพงชุดหลังอีก 1 ชุด ที่ติดตั้ง อยู่ในงาน SOUND CONCEPT ท้ายรถ ซึ่งประกอบไปด้วยลำโพง WOOFER ขนาด 6 นิ้ว รุ่น T-6 SPL ทำงานร่วมกับลำโพง TWEETER แบบ BULET HORN ขนาด 4 นิ้ว ของ TAURUS รุ่น T4SPL แน่นอนว่างานนี้ติดตั้งสำหรับการยิงเสียงออกนอกรถโดยเฉพาะ

และมาถึงส่วนสุดท้ายกับ POWER AMP CLASS D รุ่น TA-1800 SPL ที่ติดตั้งอย่างโดดเด่นอยู่กลางงาน SOUND CONCEPT โดย POWER AMP ตัวนี้เข้ามารับหน้าที่ขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว รุ่น T-1200 ของ TAURUS จำนวน 2 ดอก ติดตั้งอยู่ในตู้ BANDPASS ที่ภายในตู้ตกแต่งอย่างสวยงาม ด้วยอะครีลิค MIRROR วางลำโพงในรูปแบบ UP SIDE DOWN โชว์ TEXTURE ที่ดุดันของตัวดอกลำโพง SUBWOOFER ซึ่งต้องขอบอกว่า งานนี้เจ้าของรถต้องยอมถอดเบาะหลังออก เพื่อให้พื้นที่สำหรับตู้ SUBWOOFER ตัวนี้กันเลยทีเดียว ตัวตู้เก็บงานแบบเรียบง่าย ด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA สีดำ เช่นเดียวกับที่แผงข้างประตู และได้เสริมความน่าสนใจให้กับตัวงานอีกนิดด้วยเส้นสายจากหลอด LED ที่ส่องผ่านชิ้นงานอะครีลิค นำมาวางเป็นเส้นสายที่เรียบง่าย แต่มีพลังในการดึงดูดสูงมาก และที่สำคัญคือการคุมโทนของ MIRAGE คันนี้ ไม่มีหลุดสักจุดเดียว ทำให้ภายนอกและภายใน ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งนั่นทำให้งานที่ดูเรียบๆ แบบนี้ กลับมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจขึ้นมากจนใครที่ผ่านไปผ่านมาอดไม่ได้ที่จะเข้าไปขอส่องเช็คของกันหน่อย

MOBIL PROFILE

CAR BODY : MITSUBISHI MIRAGE

INSTALLER : SANANBANG AUDIO โทร. 094 915 5568

I.C.E.

HEAD UNIT : PIONEER AVH-1750DVD

DSP : HELIX

AMPLIFIER :TAURUS TA-100.4 SPL ( 2 UNIT)

AMPLIFIER :TAURUS TA-1800 SPL

TWEETER SPEAKER : TAURUS SUPER TWEETER (6 PAIRS)

TWEETER SPEAKER : TAURUS T4SPL (1 PAIRS)

WOOFER SPEAKER : TAURUS T-6 SPL ( 2 PAIRS)

WOOFER SPEAKER : TAURUS T-8 SPL ( 2 PAIRS)

SUBWOOFER :TAURUS T-1200 ( 1 PAIRS)

error: Content is protected !!