THE LEGEND TRANSFER

8 กันยายน 2019
«
»

กระแสการกลับมาของรถในยุค 90 ถือเป็นการสานฝันของกลุ่มวัยรุ่นในยุคนั้น โดยเฉพาะ SPORT CAR ที่หลายคนอาจเอื้อมไม่ถึง แต่เมื่อเวลาผ่านไป หลายคนจึงมีโอกาสที่จะกลับมาครอบครอง และมีความสุขกับการได้ปั้นรถในฝัน ให้สมกับการรอคอย

TOYOTA MR2 เป็นอีกหนึ่งรถในฝันของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะบอดี้ W20 ซึ่งเป็น GENERATION ที่สองของ MR2 ผลิตในช่วงปี 1989 – 1999 ถือเป็น SPORT CAR ขนาดเล็กของ TOYOTA ซึ่งเจ้าของรถ MR2 คันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งคน ที่หลงใหลรถรุ่นนี้ตั้งแต่ยังเด็ก และเมื่อมีโอกาสได้ครอบครอง ความบันเทิงก็เริ่มขึ้น กับการปั้นชุดแต่งในสไตล์ที่เป็นตัวเองมากที่สุด ซึ่งก็ไม่พ้นการ CUSTOM จากสำนักแต่งที่ HOT สุดในเวลานี้ GARAGE UNIQUE !!

เริ่มตั้งแต่ตัวรถที่นำไปทำสีใหม่เป็นสีเทาเข้ม จากนั้นเสริมสเกิร์ตหน้าที่ยื่นออกมาพอสมควร แล้วจัดการยิงน็อต ให้เข้ากับสไตล์ของโป่งเย็บ ที่ทำเป็นโป่งแบบเย็บ 2 ชั้น ทั้งทางด้านหน้า และหลัง ทำให้ตัวรถดูหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดูโหดดี และแน่นอนว่า สเกิร์ตข้างก็ต้องกว้างขึ้น เพื่อมารับกับตัวโป่งด้วยเช่นกัน

สำหรับทางด้านท้าย ตัวกันชนถูกเสริมด้วยสเกิร์ตที่ทำเป็น 3 ชิ้น มุมซ้าย ขวา ประกบเข้าในรูปแบบยิงน็อตเหมือนทางด้านหน้า ส่วนชิ้นตรงกลางเป็นงาน CARBON FIBER เท่ห์มาก พร้อมทั้งเว้นที่สำหรับปลายท่อขนาดใหญ่ทั้งซ้าย ขวา ส่วนสปอยเล่อร์บนฝากระโปรง ยังคงดีไซน์ในรูปทรงสมัยนิยมตรงยุค 90 มีขนาดที่ใหญ่มาก แต่น้ำหนักเบา เพราะชิ้นตรงกลางทำจาก CARBON FIBER ช่วยลดน้ำหนักได้เยอะ

มาถึงส่วนที่สะดุดตาสุดๆ คงไม่พ้นล้อแม็กสีแดงสด ตัดกับสีเทาเข้มของตัวรถได้อย่างดี กับ ROTIFORM แม็กราคาสุดโหด ที่มาในขนาด 18” ล้อหน้ากว้าง 9.5” ออฟเซ็ท -27 ส่วนล้อหลังกว้าง 10.5” ออฟเซ็ท-47 ลึกสุดใจกันเลยทีเดียว ส่วนช่วงล่างหนึบแน่นด้วยโช็คสตรัทปรับเกลียว TEIN FLEX สามารถปรับสูงต่ำ และปรับแรงดันน้ำมันความหนืดได้อีกด้วย

มาถึงภายในกันบ้าง MR2 คันนี้ ยังคงเน้นเก็บเดิมๆ แต่จัดการหุ้มคอนโซลใหม่ด้วยหนัง ACANTARA เปลี่ยนเบาะมาเป็น RECARO SPG ตัวแรก ตรงยุค 90 อีกเช่นกัน เพิ่มปรับบูสท์ไฟฟ้า GREDDY PROFEC B SPEC II ไว้บนคอพวงมาลัย เพื่อตำแหน่งการมองเห็นที่ชัดเจน รวมทั้งวัดรอบขนาดใหญ่ของ DEFI ยึดไว้ที่มุม ROLL BAR สีแดงสด ที่ติดตั้งไว้รอบคันเพื่อความปลอดภัย

สำหรับเครื่องยนต์ใน MR2 คันนี้ ยังคงเดิมๆ แต่จัดการโอเว่อร์ฮอลล์ใหม่ทั้งหมด จากนั้นเปลี่ยนกล่องควบคุมมาใช้ APEXI POWER FC และปรับจูนใหม่เพียงเท่านั้น เพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะจริงๆ แล้วถือเป็นรถสายเก็บซะมากกว่า เพื่อสานฝันในวัยเด็กของนายกานต์ เจ้าของรถคันนี้ ที่อยากจะครองครอง MR2 สักครั้ง และถ้าใครอยากแต่งรถที่เป็นสไตล์ของตัวเอง ไม่ซ้ำใคร มาปรึกษาที่สำนักนี้ได้ กับ GARAGE UNIQUE โทร.082-544-6999

error: Content is protected !!