THE HYPER YELLOW OVER 600 HP!!

29 กรกฎาคม 2019
«
»

SILVIA S15 SPORT CAR สุด HOT ที่ยังคงได้รับความสนใจจากนักเล่นรถทั่วโลก ด้วยประวัติศาสตร์และความโหดของ SILVIA ที่มีเรื่องให้พูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสาย STREET ที่ทุกวันนี้เล่นกันในระดับทะลุ 500 ม้าไปแล้ว เช่นเดียวกับ S15 คันนี้ ที่พกความมั่นใจมาในระดับ 630 HP พร้อมด้วยของแต่งเต็มลำ ของเล่นเต็มเครื่อง ซึ่งจะมีอะไรบ้างเรามาดูไปพร้อมๆ กัน

ก่อนอื่นเลย เราขอโฟกัสไปที่เรื่องเครื่องยนต์กันก่อน เพราะเดิมๆ ของ S15 นั้น จะมาในเครื่องยนต์รหัส SR20DE และ SR20DET ซึงในตัวเครื่องที่ไม่มีเทอร์โบนั้น (SR20DE) จะมีแรงม้าอยู่ที่ราวๆ 170 ตัว ส่วนเครื่องมีเทอร์โบจะอยู่ที่ 250 ตัว โดย S15 นายแบบของเรานั้นมาในเครื่องบล็อค SR20DET ที่อย่างน้อยๆ ก็มีม้าในคอกให้อุ่นใจในระดับ 250 ตัว แต่ปลายทางที่วางไว้นั้นมันอยู่ในระดับ 600+ ดังนั้นงานนี้ต้องเรียกว่าทำฟาร์มม้ากันเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องยนต์ได้ทำการรื้อประกอบใหม่พร้อมใส่ของแต่งแบบแน่นๆ เริ่มต้นที่ลูกสูบปรับขนาดมาเป็น 86.5 ของ CP CARRILLO ตัวก้านใช้เป็นของ EAGLE โดยมีชาฟท์อก และ ชาฟท์ก้าน ของ CP CARRILLO แคมชาฟท์เปลี่ยนมาเป็นของ BRIAN CROWER หรือ BC องศา 272 ระยกยก 12.5 ทำงานร่วมกับเฟืองแคมฯ WORK ENGINEERING ตัววาล์วเปลี่ยนมาเป็นของ SUPERTECH เพื่อความมั่นใจ โดยเลือกเล่นเป็นแบบ OVERSIZE ขึ้นมา 1 MM. ส่วนสปริงวาล์ว และ RETAINERS เปลี่ยนมาเป็นของ BC  ประกอบเครื่องด้วยชุดน๊อตและสตัด จาก ARP ครบเซ็ท ดูจากรายชื่ออุปกรณ์ที่เปลี่ยนเข้าไปใหม่ ก็มั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์ลูกนี้จะเหนียวพอสำหรับรองรับแรงบิดโหดๆ ได้อย่างแน่นอน

มาดูด้านระบบอากาศกันบ้าง ตรงนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญอีกจุดหนึ่งเพราะถือเป็นต้นกำเนิดแรงม้ากันเลยทีเดียว เริ่มต้นที่เทอร์โบเปลี่ยนมาเป็นของ GREDDY รุ่น T67 ท่อไอดีก็เปลี่ยนมาเป็นของเล่นค่ายเดียวกันกับ GREDDY ในส่วนของลิ้นปีกผีเสื้อปรับขนาดมาเป็น 70MM คลายไอดีส่วนเกินด้วย BLOW OFF ของ HKS เปลี่ยน INTERCOOLER พร้อมท่อเลส เพื่อลดอุณหภูมิของไอดีที่ถูกอัดมาจากการทำงานของเทอร์โบ ทางด้านระบบน้ำมัน ก็มาแบบชุดใหญ่ด้วย ปั๊มติ๊กแรงดันสูง DW 400 กรองเบนซินจาก EARL’S ควบคุมแรงดันน้ำมันด้วย REGULATOR ของ HOLLEY โดยมีรางหัวฉีดของ SARD จ่ายน้ำมันเข้าไปยังหัวฉีดขนาด 1600 CC.  นอกจากนี้ ยังมี OIL COOLER จาก TRUST มาช่วยระบายความร้อนน้ำมันเครื่องอีกด้วย

มาดูทางฝั่งไอเสียกันบ้าง เริ่มต้นจากการเดินระบบใหม่ทั้งหมดด้วยฝีมือของปรีชาเทอร์โบ ท่อไอเสีย HKS TITANIUM ตัว WASTEGATE เลือกใช้เป็น GREDDY TYPE R หม้อน้ำก็เปลี่ยนมาเป็นของ GREDDY เช่นเดียวกัน มาถึงส่วนระบบขับเคลื่อน ชุดเกียร์ยังคงเป็นของ RB25 อยู่ เพิ่มเติมด้วยชุด CS QUICK SHIFT ตัวคลัชท์เปลี่ยนมาเป็นแบบ TWIN PLATE ของ ORC พร้อม FLYWHEEL ORC เสริมตัว L.S.D ของ NISMO 4.3 ชุดพูเล่ย์ GREDDY และท่อยางเปลี่ยนมาเป็นแบบซิลิโคน

มาถึงระบบช่วงล่าง อันดับแรกเป็น SHOCK UP ของ TEIN FLEX เสริมค้ำโช็คหน้าคาร์บอนของ CUSCO  ค้ำล่างหน้า 4 จุด KTS ห่วงปรับมุมล้อ CUSCO เปลี่ยนตัวอุโมงค์เกียร์เป็นของ DO-LUCK ปิดท้ายด้วยชุดล้อ VOLK TE37SL ล้อหน้ากว้าง 9.5 นิ้ว OFF +13 ส่วนล้อหลังกว้าง 10.5 นิ้ว OFF + 12 เบรกเอาแบบมั่นใจด้วยชุด BREMBO ที่ยกมาจาก SKYLINE R34 V-SPEC II ก็ถือว่าสุดจริงๆ กับเครื่องบล็อค SR20DET ที่สามารถรีดม้าออกมาได้ถึง 632 HP เลยทีเดียว

เอาล่ะ จบเรื่องแรงๆ โหดๆ มาดูความ SEXY ของเจ้า S15 คันนี้ กันดีกว่า เริ่มต้นที่ชุด BODY KIT ตรงรุ่น จาก VERTEX EDGE ที่ปรับทรงรถให้ดูดุดันขึ้นอีกนิดด้วยฝีมือ GARAGE UNIQUE ที่รับหน้าที่ CUSTOM ตัว BODY ให้มีความเป็นตัวตนของตัวเอง โดยเริ่มต้นที่ตัวกันชนหน้า โดดเด่นด้วยช่องลมขนาดใหญ่ตรงกลาง รับด้วยเส้นสายที่ต่อเนื่องมายังส่วนข้างที่มีลักษณะเป็นช่องลมโค้งเข้ามารับกัน จากงานเดิมได้เสริมช่องลมหน้ากันชน 2 ช่อง พร้อมเติม LIP SPOILER ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้อย่างดี ตัวฝากระโปรงหน้า เปลี่ยนมาเป็นงาน CARBON FIBER ของค่าย DMAX กระจกมองข้างขอเล่นกับ GANADOR ที่ถือว่าเป็นของหายากราคาสุดโหดไปละ ส่วน GT WING เป็น CARBON FIBER ทรงสูง ช่วยเพิ่มแรงกดอากาศในช่วงเวลาที่ทำความเร็ว นอกจากนี้ยังมีไฟท้าย LED จากสำนัก DMAX เข้ามาเติมเต็มให้ตัวรถดูล้ำสมัยขึ้น จบงานด้วยสีฉ่ำๆ จากสำนัก AZC

มาถึงส่วนสุดท้ายกับงานภายใน ก็แน่นอนว่ารถแรงขนาดนี้คงต้องมีอุปกรณ์เสริมกันพอสมควร เพื่อความปลอดภัยทั้งคนทั้งรถ โดยเริ่มจากจอ AIM STRADA ที่สามารถบอกค่าทุกอย่างได้อย่างแม่นยำในรูปแบบจอดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นวัดรอบ ความเร็ว อุณหภูมิอากาศ อุณหภูมิน้ำมัน อุณหภูมิน้ำ ความดันน้ำมัน ความดันน้ำมันเครื่อง ระดับไฟแบตเตอรี่ ฯลฯ เรียกได้ว่าติดเจ้านี้ตัวเดียวครบเครื่องสุดๆ แต่เพื่อความชัดเจนในการสังเกตุอาการรถ ได้เสริมวัดบูสท์ของ STRI และ AF METER ของ AME แยกไว้ 2 ตัว ภายในตัว COCKPIT เสริม ROLLCAGE ของ CUSCO รุ่น D1 CHOMOLY สีน้ำเงิน สดใส แต่แข็งแรงสุดๆ พวงมาลัยเปลี่ยนมาเป็น NARDI COMPETITION หรือที่นักเล่นรถเรียกกันว่า ก้านดอกไม้ เปลี่ยนคอเป็นของ NGR ชุดเบาะมาแบบ RARE ITEM ด้วย RECARO SPZ LIMITED พร้อมรางเบาะ RACARO แท้ ตรงรุ่นสำหรับ S15 โดยเฉพาะ เพิ่มความหรูหราอีกหน่อยด้วย SUN ROOF ที่ยกมาจาก S15 ตัวนอก และก็ของที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งสิ่งกับเครื่องเล่น DVD ขนาด 2 DIN จาก PIONEER ที่ติดตั้งไว้ฟังเพลงเพลินๆ แก้เหงาเวลารถติดๆ

สำหรับ S15 คันนี้ จัดว่าเป็นหนึ่งใน S15 ที่ดุดันและ SEXY สุดๆ เลยทีเดียว ซึ่งเจ้าของรถคันนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น นั่นก็คือ หม่อม LIBERATE หรือ หม่อม EMOTION R ผู้โด่งดังในยุค 90 นั่นเอง !!

ดูต่อได้ที่ YOUTUBE CHANNEL : AUTO MOBIL RACING CARS

error: Content is protected !!