THE BEAUTIFUL MONSTER

24 มีนาคม 2019
«
»

ความดุดันที่แฝงไว้ด้วยความสวยงามของ EVO VIII คันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่ง STREET CAR ที่มีแรงดึงดูดให้คนที่ชื่นชอบการแต่งรถหลงไปกับมนต์เสน่ห์ของมันได้อย่างไม่น่าเชื่อ และเมื่อยิ่งดูรายละเอียดที่เจ้าของรถทำลงไปอย่างละเอียดด้วยแล้ว บอกเลยว่าเจ้านี่มันคือหนึ่งในสุดยอด STREET CAR ของประเทศไทยเลยทีเดียว

PROJECT EVOLUTION ของค่าย MITSUBISHI ถือว่าเป็น PROJECT ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการ MOTORSPORT ซึ่งแม้ว่าจุดประสงค์หลักของ PROJECT นี้ จะเป็นการนำรถในสายการผลิตมาปรับแต่งเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน RALLY แต่ด้วยความโดดเด่นในสนามแข่งทำให้ EVOLUTION กลายเป็นรถที่มีความต้องการจากสาวก MOTOR SPORT สูงมาก จนสุดท้ายทาง MITSUBISHI จึงมีการปรับแต่งรถให้เหมาะกับการใช้งานบนท้องถนนก่อนออกวางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งสายป่านของ EVOLUTION นั้น ยาวนานมาตั้งแต่ปี 1992 และมาจบลงที่ EVOLUTION X ในช่วงปี 2016 รวมแล้วทาง MITSUBISHI ปล่อย EVOLUTION ออกมาทั้งหมดถึง 10 รุ่น ด้วยกันเลยทีเดียว

โดยนายแบบของเราครั้งนี้เป็น EVOLUTION VIII ใน VERSION STREET RACER สุดโหด ที่แฝงไว้ด้วยความดุดันและสวยงามที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว โดยในส่วนของภายนอกรถนั้นจัดเต็มด้วยชุดแต่ง จากสำนัก VARIS ทั้งคันใน VERSION GT สำหรับ EVO VIII เรามาเริ่มกันที่ตัวกันชนหน้า ที่ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชิ้น โดยตัวงานมาในรูปแบบสำเร็จรูปชิ้นเดียว โดดเด่นที่ช่องกระจังจะมีลักษณะเป็นเขี้ยวเล็กๆ คู่กันอยู่ พร้อมช่องลมขนาดใหญ่ด้านล่างที่วางตำแหน่งไว้สำหรับ INTERCOOLER นอกจากนี้ยังมีการทำช่องขนาดเล็กเป็นวงกลมขนาบข้างกับช่องสี่เหลี่ยม ทำให้ชิ้นงานดูมี DETAIL ดีทีเดียว ซึ่งในชุดแบบ COMPLETE SET จะมาพร้อม CANARD ที่ผลิตจาก CARBON FIBER 4 จุด ที่มีลักษณะเป็นครีบ 2 ชั้น ในการติดตั้งตัว CANARD เป็นแบบยิงหมุด ดูแล้วโหดเอาเรื่องเลยทีเดียว

ทางด้านฝากระโปรงเป็นงาน CARBON FIBER ทั้งชิ้น โดดเด่นด้วยช่องระบายอากาศที่มีลักษณะเป็นครีบหลายชั้นที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยระบายความร้อนของห้องเครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ตัวไฟหน้าก็เปลี่ยนมาเป็นแบบ US SPEC มาต่อที่ด้านข้างกับ SIDE SKIRT ที่มาแบบครบ OPTION โดย CARBON FIBER CANARD ที่ตัวแก้ม ด้านล่างของ SIDE SKIRT มี UNDER BOARD อีกชิ้นเสริมให้งานดูเต็มขึ้น และยังให้ความต่อเนื่องไปยังส่วนท้ายรถได้อย่างลงตัว

ซึ่งในส่วนท้ายนอกจากตัวกันชนท้ายที่เปลี่ยนทั้งชิ้นแล้ว ยังมี GT WING ขนาดใหญ่ รวมไปถึง DUCK TAIL ที่ช่วยเพิ่มแรงกดอากาศในย่านความเร็วสูง นอกจากนี้ยังมี OPTION ที่จัดเต็มอื่นๆ อีก อย่าง ROOF FIN ที่บนหลังคาอีกหนึ่ง ITEM เด็ดของตระกูล EVOLUTION และที่ขาดไม่ได้ ไฟท้าย US SPEC รวมไปถึง DIFFUSER ท้าย ที่เพิ่มความดุดันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 ทางด้านล้อเลือกใช้เป็น VOLK RACING RE30 ขอบ 18 รัดด้วยยางแก้มเตี้ย YOKOYAMA AD08 ขนาด 235/40R18 ที่โชว์ให้เห็น ชุด DISC BRAKE ที่สวยงามของ ENLESS ได้เป็นอย่างดี

มาดูเรื่องงาน PERFORMANCE กันบ้าง สำหรับเจ้า EVO คันนี้ มาพร้อมหัวใจใหม่ กับเครื่องยนต์ 2.2L ที่ผ่านการปรับแต่งมาเรียบร้อยจากสำนัก TOMEI ในรูปแบบ SHORT BLOCK พร้อมชุดเกียร์ 5 SPEED ของ HKS KANSAI เสริมความโหดด้วยการเปลี่ยนชุด TURBO และ INTAKE ตรงรุ่นจาก HKS KANSAI ทำงานร่วมกับ INTERCOOLER ของ HPI เปลี่ยนรางหัวฉีดเป็นของ TOMEI พร้อมหัวฉีดจาก SARD ขนาด 1,000 CC ควบคุมแรงดันน้ำมันด้วย REGULATOR ของ SARD พร้อมเสริมกล่อง HKS F-CON V PRO 3.24 เพื่อความแม่นยำในการ TUNING

ทางด้านการส่งกำลังเลือกใช้ CLUTCH แบบ TWIN PLATE ของ OS GIKEN เฟืองท้ายเปลี่ยนเป็นตัว RS พร้อม LSD จากค่าย RALLIART ปิดท้ายด้วยท่อไอเสียของ YR ADVANCE ที่ให้สุ้มเสียงดุดันเร้าใจไม่ใช่น้อย เครื่องทำมาเต็มขนาดนี้ในส่วนของช่วงล่างก็ต้องมีการ UP GRADE กันหน่อย โดยได้ทำการเปลี่ยน SHOCK UP มาเป็นของ TEIN รุ่น MONOFLEX เสริมความนิ่งด้วยค้ำจาก CARBING เห็นรายการของที่ใส่ในรถแล้วถือว่าเจ้า EVO คันนี้ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว อุดมไปด้วยของซิ่งในระดับ HIGH PERFORMANCE ทั้งนั้น ซึ่งนอกจากความเป็น HIGH PERFORMANCE แล้ว เรื่องราคาค่าตัวยังจัดอยู่ในระดับ LUXURY COST อีกด้วย

มาปิดท้ายเรื่องราวของเจ้า EVO VIII คันนี้กันที่งาน INTERIOR แน่นอนว่ารถแนว STREET USE ส่วนใหญ่มักจะไม่ถอดชุดคอนโซลต่างๆ ออกไป เพราะยังคงต้องการความสวยงามและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานอยู่ แต่ก็ขอเสริมความโดดเด่น ด้วยการนำชิ้นงาน PANEL ต่างๆ ไปทำเป็นงาน CARBON เพื่อความ SPORT จากนั้นเสริมชุดครอบครัว DEFI ที่มาแบบครบๆ พร้อมกล่องควบคุม คอพวงมาลัยเปลี่ยนมาเป็นแบบถอดได้ของ PRODRIVE นำมาเข้าคู่กับพวงมาลัยของ GREDDY ตัวเรือนไมล์เปลี่ยนเป็นของ RALLIART นอกจากนี้ก็ยังมีของเล่นอีกพอสมควรไม่ว่าจะเป็นหัวเกียร์ของ VARIS ตัวปรับบูสต์ของ GREDDY รุ่น PROFEC B รวมทั้งหน้าจอแสดงตำแหน่งเกียร์  แต่ส่วนที่ถือเป็น HIGH LIGHT ของภายในก็คงจะหนีไม่พ้น RECARO PRO RACER RMS 2700G คู่หน้า พร้อมรางตรงรุ่น ที่สวยกระชากใจเอามากๆ สำหรับ EVO VIII คันนี้ ถือว่าเป็นรถที่โหดดุจอสูรร้าย แต่กลับให้ความรู้สึกที่สวยงามดุจนางฟ้าไปพร้อมๆ กัน

หากใครสนใจอยากแต่ง EVO สุดๆ แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ลองสอบถามไปได้ที่ 333 GARAGE โทร.095-474-5252 ที่นี่เค้าชำนาญเรื่อง EVO ครับ !!

error: Content is protected !!