SUPRA ABFLUG-GT 05

11 สิงหาคม 2019
«
»

SUPRA A80 ที่มาในทรง GT CAR เต็มรูปแบบ กับชุด BODY KIT ที่เรียกได้ว่าโหดสุดในสาย จากสำนัก ABFLUG และแน่นอนว่าด้วยรูปร่างหน้าตาที่โหดขึ้น ความดุดันในด้านเครื่องยนต์ก็ต้อง UP STEP ขึ้นมาตามหน้าตาเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเจ้า A80 คันนี้ สามารถปั่นม้าลงพื้นได้ในระดับ 500+ เลยทีเดียว

ตำนานแห่งยุค 90 อย่าง TOYOTA SUPRA ถือเป็นหนึ่งใน MODEL อมตะของสาย STREET ที่เวลาฆ่าไม่ตายจริงๆ ทุกวันนี้ SUPRA ในรหัส A80 ยังคงมีค่าตัวอยู่ในระดับ 7 หลักอยู่เลย ซึ่งในบ้านเราถือเป็นรถที่เล่นแล้วไม่เจ็บตัว สำหรับ A80 คันนี้ มาในทรงโหดด้วยชุด BODY KIT ที่เบิกตรงมาจากญี่ปุ่น กับ ABFLUG GT 05 ตรงรุ่นสำหรับ A80 จัดว่าเป็นชุดเต็มคันเดียวในเมืองไทยก็ว่าได้ ซึ่งชุด KIT ตัวนี้มาในทรง GT CAR ขนานแท้ ดุดันในสไตล์ WIDEBODY ที่ขยายความกว้างของรถออกมาจากเดิมค่อนข้างมาก ตัวเส้นสายของชิ้นงานเน้นความเป็นเหลี่ยมเป็นสันที่เฉียบคม พร้อม CANARD ขนาดใหญ่ที่สร้าง DOWNFORCE ให้กับตัวรถ โดยด้านหน้าเป็นการเปลี่ยนกันชนทั้งชิ้นที่มีขนาดความกว้างและมีความลาดเอียงเพิ่มมากขึ้น โดดเด่นด้วย CANARD 2 ชั้น พร้อมช่องรับลมขนาดใหญ่สำหรับ INTERCOOLER ตัวแก้มข้างออกแบบให้รับกับตัวกันชนหน้า โดยด้านหลังของชิ้นงานมีช่องลมขนาดใหญ่ ที่ช่วยเสริมแรงกดอากาศและช่วยระบายความร้อนของหน้ายาง ซึ่งจากตำแหน่งนี้จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าชุด WIDE BODY ชุดนี้ ขยายความกว้างของตัวรถออกมาค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ด้านข้างของตัวรถเป็น SIDE SKIRT ที่ยื่นออกมาจากตัวรับกับตัวกันชนหลัง โดยมี FIN แนวตั้งเสริมความสมบูรณ์แบบให้กับตัวชิ้นงาน ทางด้านหลังมีชุดโป่งหลังที่มาพร้อมเส้นสายคมๆ เชื่อมโยงต่อเนื่องไปยังกันชนหลังที่มาพร้อม DIFFUSER ขนาดใหญ่ พร้อม REAR SIDE PANEL ที่ช่วยเติมเต็มให้ชิ้นงานสมบูรณ์แบบ ปิดท้ายด้วย GT WING ขนาดใหญ่ จาก GARAGE BB นอกจากชุด BODY KIT จาก ABFLUG แล้ว ยังมีกระจกมองข้าง GANADOR ทรงยอดนิยม ไฟหน้าและไฟท้ายจากตัว MINOR CHANGE ฝากระโปรงหน้าเจาะ SCOOP ทรง GT CAR และที่สำคัญคืออุปกรณ์พวกยางกระจกรอบคัน กิ๊บ-น๊อต ทุกตัว เป็นของเบิกใหม่ทั้งหมด เพื่อความเนียนขั้นสุด ก่อนลงมือสาดสีใหม่ทั้งคันแบบ 2K เต็มระบบ

เข้ามาดูในส่วนของภายในกันบ้าง เริ่มจากการหุ้มหนังใหม่ทั้งคัน ตั้งแต่คอนโซลยันแผงข้างประตู เบาะคู่หน้าเปลี่ยนมาเป็นของ FT86 รุ่นน้องตัวแรง ที่มาในทรง SPORT เบาะหลังหุ้มผ้า BRIDE แท้ เล่นเป็นสีดำ-แดง รับกับเบาะคู่หน้า พวงมาลัยเปลี่ยนมาเป็นของ MOMO ชุดเรือนไมล์เปลี่ยนมาเป็นเรือนไมล์แบบ 5 ช่อง ติดตั้งเกจ์วัดบูสท์แบบ DIGITAL GREDDY NEW PROFEC รุ่นใหม่ล่าสุดไว้ที่คอพวงมาลัย นอกจากนี้ยังได้เสริมชุดเกจ์จาก DEFI ADVANCE CR อีก 3 ตัว โดยติดตั้ง OIL PRESS และ วัดบูสท์ ไว้ที่ A-PILLAR ส่วนอีกตัวเป็น WATER TEMP ติดตั้งไว้ที่มุมกระจก ทั้ง 3 ตัวทำงานร่วมกับกล่อง CONTROL ตรงรุ่น

มาดูรายละเอียดของการปรับแต่งเครื่องยนต์กันบ้าง โดยเจ้า A80 คันนี้ มีม้าลงพื้นในระดับ 500+ จากเครื่อง 2JZ-GTE ที่ทำมาใน STEP STREET USE ให้พอมีเรี่ยวแรงนิดๆ หน่อยๆ โดยเริ่มต้นที่ TURBO เปลี่ยนมาเป็น GREDDY T78-34D พร้อม HEADER ซิ่งจากสำนัก TONG TURBO หัวฉีด UP SIZE เพิ่มขนาดเป็น 850CC จากค่าย SARD เสริมกล่อง F-CON VPRO 3.1 ส่วน CAMSHAFTS เปลี่ยนมาเป็นของ HKS 264 พร้อม SPOCKET CAM ของ WORK ENGINEERING นอกจากนี้ยังมีชุดสายพาน, REGULATOR, FUEL PUMP, OIL GEAR จากค่าย WORK ENGINEERING อีก 1 ชุดใหญ่ หม้อน้ำเปลี่ยนมาเป็นของดังจากค่าย KOYORAD ส่วน INTERCOOLER มาจากค่าย HKS เช่นเดียวกับกรองเปลือย, WASTEGATE และชุดปะเก็นแต่ง ที่เลือกใช้เป็นของ HKS เช่นเดียวกัน

มาจบรายละเอียดกันที่ชุดช่วงล่าง เริ่มต้นที่การเปลี่ยนโช็คเป็นของค่ายดัง TEIN แบบ MONO FLEX ชุดเดียวอยู่ ตัวระบบเบรกเปลี่ยน CALIPER คู่หน้าเป็นแบบ 6 POT ของ PORSCHE PANAMERA พร้อมจานเบรกขนาด 380MM. ส่วนคู่หลังเป็น CALIPER แบบ 4 POT ที่ยกมาจาก PORSCHE GT3 พร้อมจานขนาด 370 MM. โดยระบบเบรกชุดนี้เป็นงานเบิกใหม่ทั้งหมดจากศูนย์ PORSCHE รวมไปถึงผ้าเบรกด้วย ในส่วนของหนวดกุ้งเปลี่ยนมาเป็นของ IKEYA FORMULA ส่วนล้อเป็น VOLK GT-C จบงานด้วยยาง MICHELIN SUPER SPORT

และสำหรับ SUPRA A80 โหดๆ ของคุณ JOE COLE คันนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแรงระดับตำนานที่ยังคงสร้างเรื่องราวมันส์ๆ ได้อย่างต่อเนื่องจริงๆ และมันเป็นรถที่ดูยังไงก็ไม่เบื่อ ทั้งเรื่องของการ DESIGN / PERFORMANCE และที่สำคัญทุกวันนี้ยังมีของเล่นของแต่งรองรับแบบไม่ต้องเหนื่อยค้นหา เหมือนรถเก่าๆ หลายๆ รุ่น ที่หายไปตามกาลเวลา

error: Content is protected !!