SQL CRAZY YARIS

9 มิถุนายน 2019
«
»

สายโหดด้านพลังเสียงที่กำลังมาแรงอย่าง TAURUS SOUND CRAZY กลายเป็นสินค้าหลักของสาย SQL ไปแล้ว เพราะด้วยรูปแบบและแนวเสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่อนข้างชัดเจน บวกกับแนวทางในการทำรถที่โดดเด่น และชี้เป้าไปยังแนวเสียงแบบ SQL ตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้ TAURUS กลายเป็นหนึ่งในดวงใจสาย SQL อย่างปฎิเสธไม่ได้ เช่นเดียวกับ YARIS คันนี้ ที่ขอเล่นแบบเต็มๆ ครบองค์ประกอบตามแบบฉบับ TAURUS SOUND CRAZY ที่จัดเต็มทั้งพลังเสียงและรูปแบบงานติดตั้ง

ด้วยความหลงใหลในการแต่งรถ ทำให้เจ้าของ YARIS คันนี้ กล้าที่จะสร้างงาน CUSTOM โหดๆ ลงในรถ โดยเฉพาะในส่วนของงานเครื่องเสียงที่ต้องบอกว่า สวยล้ำ รายละเอียดเพียบ โดดเด่นจนแทบจำงาน OEM ไม่ได้เลยทีเดียว เรามาเริ่มกันที่ห้องโดยสาร จุดแรกที่กระแทกตาอย่างรุนแรงก็คงหนีไม่พ้น พวงมาลัยก้านยกสีแดง ANODIZE พร้อมชุด GAUGE ที่มากันแบบเต็มแผงคอนโซลเรียงลำดับความหล่ออยู่ด้วยกันถึง 7 ตัว โดยมีเครื่องเล่น DVD ขนาด 2 DIN จาก PIONEER รับหน้าที่เป็น CENTER ติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม พร้อมชุดหน้ากากสำเร็จรูปที่ทำให้งานติดตั้งเรียบร้อย ลงตัว ไม่ต้องตัดแต่งแก้ไขคอนโซลเดิมให้เสียเวลา

ที่แผงข้างประตูเรียกได้ว่า REDESIGN กันใหม่ทั้งหมด เพราะงานนี้ต้องแบกรับลำโพงถึงข้างละ 2 คู่ สำหรับการยิงเสียงออกมาเน้นการฟังนอกรถในรูปแบบ SQL ที่ต้องตอบโจทย์ทั้งพลังเสียงและรายละเอียดเสียง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญอย่างการวางตำแหน่งลำโพงต้องมีการทดสอบและวางแผนการติดตั้งเอาไว้อย่างรัดกุม ไม่เช่นนั้นหากต้องแก้งานรับรองว่าไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆ โดยผลสรุปที่ออกมาคือ ได้ทำการติดตั้งลำโพงขนาด 6 นิ้ว ของ TAURUS เอาไว้ในส่วนล่างของแผงข้างประตู โดยลำโพงตัวล่างสุดมีการสร้างตู้เปิดขนาดเล็กช่วยเพิ่มเนื้อเสียงในย่าน MID LOW ไปจนถึง LOW เพื่อเชื่อมต่อกับลำโพงขนาด 6 นิ้ว ดอกที่สองที่อยู่ในตำแหน่งสูงขึ้นมาอีกนิด ซึ่งดอกนี้รับต่อย่านความถี่จาก MID LOW มาเป็น LOW และยังขึ้นไปถึงช่วงย่าน HI รับกับดอกลำโพง TWEETER อีก 1 คู่ ที่อยู่ส่วนบนสุดของแผงข้างประตู ด้วยรูปแบบที่สร้างออกมา มันบ่งบอกได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียวว่า YARIS คันนี้ เป็นสายลั่นนอกรถของแท้และแน่นอน นอกจากนี้ยังมีการปรับรายละเอียดตัวแผงข้างกันอีกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการย้ายแผงสวิตซ์กระจกไฟฟ้าใหม่ สร้างชิ้นงานขึ้นมาตกแต่งตัวแผงข้างประตูหลายส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ติดตั้งลำโพงที่มีการเสริมไฟ LED ซ่อนเอาไว้ด้านในเพื่อสร้าง AMBIENT LIGHT หรูๆ ล้ำๆ เพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวชิ้นงาน และที่โหดสุดๆ คือ บริเวณขอบด้านบนของตัวแผงข้างที่เดิน LED เป็นเส้นสายสีส้มยาวสุดขอบประตู นอกจากนี้ยังเรียกคะแนนความคิดสร้างสรรค์ ด้วยการสร้างชิ้นงานที่ขอบประตูด้านบน มีลักษณะเป็นช่องไฟนำสายตามายังส่วนปลายที่ตกแต่งด้วยชิ้นงานอะครีลิคยิงเลเซอร์เป็น LOGO TAURUS SOUND CRAZY ต้นสังกัดความแรงของ YARIS คันนี้ เรียกได้ว่าใชัพื้นที่คุ้มทุกตารางนิ้วกันเลยทีเดียว

มาถึงอีกหนึ่งส่วนสำคัญกับบริเวณที่เก็บสัมภาระท้ายรถที่ถูกเปลี่ยนไปเป็นงาน SOUND CONCEPT สุดอลังที่จัดวางองค์ประกอบได้อย่างน่าสนใจ เริ่มกันที่ตัว DSP ของ BLUEPRINT ที่ติดตั้งแบบลอยตัวอย่างโดดเด่นตรงผนังแนวตั้ง โชว์สาย RCA ที่เชื่อมต่อแบบเต็มทุกช่องสัญญาณ ดูแล้วได้อารมณ์ดิบๆ สไตล์ INDUSTRY ดี

ซึ่งมันรับกับตัวชิ้นงานที่บริเวณพื้นซึ่งเป็นที่อยู่ของ ลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 2 ดอก ติดตั้งอยู่ในตู้ BANDPASS ที่ออกแบบได้อย่างน่าสนใจ เพราะได้วางช่อง PORT ลำโพงไว้เยื้องกับตำแหน่งของดอกลำโพง ที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับตัวงาน SOUND ได้อย่างน่าสนใจ ตกแต่งเพิ่มเติมความโหดด้วยการเล่นกับชิ้นงานแบบหลาย LAYER ซึ่งมีทั้งตัวงานอะครีลิคที่สอดแทรกไว้ด้วยสีสันจากหลอด LED ตัวงานไม้ที่ยกระดับชิ้นงานให้มีความลึก ความเว้า ไปจนถึงตัว TOP ที่เก็บงานเพิ่มความโดดเด่น ด้วยเส้นสายที่เรืองแสงผ่านหลอด LED

ปิดท้ายกันที่ผนังด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งเป็นที่ติดตั้ง POWER AMP ตรงส่วนนี้มีการลดทอนความโหดลงนิดหน่อยด้วยการนำแผ่นอะครีลิคไปยิงเลเซอร์เป็นรูป KITTY ซึ่งไม่แน่ใจว่า การได้มาของรูปแมวน้อยแสนน่ารักตัวนี้เป็นคำสั่งที่ออกมาจาก ผบ. สูงสุด หรือเปล่า ที่แน่ๆ มันได้มาปรากฏตัวอยู่ในงาน SOUND CONCEPT ของ YARIS คันนี้อย่างชัดเจน

เรามาปิดท้ายกันที่งานระบบเสียงของ YARIS คันนี้ กันดีกว่า เริ่มจากเครื่องเล่น PIONEER AVH-165 ส่งต่อสัญญาณเสียงมาที่ DSP BLUEPRINT 4800 SQ จากนั้น แยกสัญญาณเสียงออกมาในรูปแบบ ACTIVE ส่งเข้าไปที่ POWER AMP 2 เครื่อง ซึ่งประกอบไปด้วย TAURUS TA 150.4 NANO สำหรับขับลำโพงกลาง-แหลม และ TAURUS TA 2500 NANO สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER โดยตัวดอกลำโพงกลาง-แหลมนั้น เป็นการเข้าชุดกันของ TAURUS T-6 BLACK EDITION จำนวน 2 คู่ และ TWEETER รุ่นพิเศษของ TAURUS ที่ใช้ชื่อว่า CERAMIC อีก 2 คู่ และสุดท้ายกับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 2 ดอก ที่เลือกเล่นเป็น TAURUS T10-156.2 หากมองดูตัวอุปกรณ์แล้ว ระบบเสียงใน YARIS คันนี้ ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นระบบที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติแต่อย่างใด ด้วยอุปกรณ์ที่แทบจะเทียบเท่ากับการวางระบบแบบ BI-AMP แต่กลับสร้างพลังเสียงได้ในระดับน้องๆ รถสาย SHOW CAR ที่สำคัญคือรายละเอียดมาครบ และฟังเก็บรายละเอียดได้แบบไม่อายใครเลยทีเดียว

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA YARIS

INSTALLER : ARM SOUND SARAPEE โทร. 0904748024

I.C.E.

HEAD UNIT : PIONEER AVH-165

DSP : BLUEPRINT DSP 4800 SQ

AMPLIFIER :TAURUS TA-150.4 NANO

AMPLIFIER :TAURUS TA-2500 NANO

TWEETER SPEAKER : TAURUS CERAMIC (2 PAIRS)

WOOFER SPEAKER : TAURUS T-6 BLACK EDITION (2 PAIRS)

SUBWOOFER :TAURUS T10 156.2 (1 PAIR)

error: Content is protected !!