SQ UNLIMITED BUDGET

10 มีนาคม 2019
«
»

CIVIC FB คันนี้ คือรถสาย SQ แท้ๆ ที่เน้นการฟังเพลงแบบเก็บรายละเอียด เน้นการออกแบบและวางระบบที่ถูกต้อง ปลอดภัย และถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทีเด็ดที่เราได้พบเจอในงานแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์รายการ EMMA THAILAND สนามแรกของปี 2019

ในการออกแบบและติดตั้งระบบความบันเทิงในรถยนต์ สิ่งแรกที่เราต้องใส่ใจมากที่สุดคือเรื่องของความปลอดภัย เพราะระบบไฟในรถยนต์ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่จะมองข้ามได้ ดังนั้นในการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์สิ่งที่สำคัญที่สุดที่กรรมการย้ำเตือนอยู่เสมอคือเรื่องความปลอดภัย ซึ่งแน่นอนว่านักแข่งทุกคนที่เคยผ่านการแข่งย่อมนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับปรุงและพัฒนางานของตัวเองที่ร้านเพื่อให้ผู้มาใช้บริการมีความสุขและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล นี่คือข้อดีของการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์รายการที่มีมาตรฐานสูงๆ อย่าง EMMA สำหรับ FB คันนี้ก็เป็นหนึ่งในรถแข่งที่เข้าร่วมการแข่งขันของสถาบัน EMMA นัดเปิดสนามเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดย CIVIC FB คันนี้ ลงแข่งขันในรุ่น SQ E UNLIMITED และถือเป็นการสนามแข่ง EMMA เป็นครั้งแรก เรียกง่ายๆ ว่าเป็นน้องใหม่ของรายการ แต่หากได้เห็นและสัมผัสกับระบบเสียงที่ใช้เข้าร่วมการแข่งขันแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นร้านที่มีฝีมือยอดเยี่ยมมากๆ เลยทีเดียว

โดยการวางระบบนั้น ทางร้านเลือกเล่นแบบ ACTIVE QUART AMP โดยให้เครื่องเล่น CD คุณภาพสูงของ PIONEER ODR RS-D7R II เป็น HEAD UNIT นอกจากนี้ยังมีการเสริมเครื่องเล่น DVD พร้อมจอแบบ POP UP SLIDE สำหรับการรับชมความบันเทิงแบบ MULTIMEDIA ซึ่งในการแข่งขัน ไม่ได้ใช้เครื่องเล่นตัวนี้แต่อย่างใด โดยตัวเครื่องเล่นเป็นของ PIONEER เช่นเดียวกัน จากนั้นให้สัญญาณเสียงจาก HEAD UNIT ไป ที่ DSP ตรงรุ่น ของ PIONEER ODR RS-P90 ที่รับหน้าที่ประมวลผล ถอดรหัส ปรับแต่ง รวมไปถึงแยกชุดสัญญาณเสียงออกมาในรูปแบบ ACTIVE เพื่อส่งต่อไปยังภาคขยายโดยตรง

ซึ่งงานนี้ใช้ POWER AMP เป็นของ BRAX ทั้งหมด 3 เครื่อง ประกอบไปด้วย BRAX X2400GE สำหรับขับลำโพง TWEETER และ MIDRANGE โดยได้เลือกใช้ลำโพงเป็นของค่าย SEAS ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ ว่ากันว่าในยุคเริ่มต้น SEAS จะผลิตลำโพงได้เพียงแค่ปีละไม่กี่คู่เท่านั้น เพราะต้นกำเนิดของ SEAS อยู่ที่ประเทศ NORWAY ซึ่งจะมีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดปี โดยโรงงานผลิตลำโพงจะทำงานในช่วงหน้าร้อนที่มีเพียงประมาณ 3 เดือนเท่านั้น และนี่ก็คือเหตุผลที่ทำให้ SEAS กลายเป็นลำโพงที่มีน้อยมากในตลาดเครื่องเสียงโลก กลับมาที่ CIVIC FB คันนี้กันก่อนที่จะไปกันไกลกว่านี้ สำหรับลำโพง TWEETER ที่เลือกใช้นั้น เป็น SEAS RT25A ที่เป็นลำโพง TWEETER แบบ SOFTDOME ทำงานคู่กับลำโพง MIDRANGE SEAS EXCEL 12WC4 ที่มาในขนาดหน้าตัดลำโพง 4 นิ้ว ติดตั้งลำโพงทั้ง 2 ย่านนี้คู่กันที่บริเวณ A-PILLAR โดยได้ปรับตัว PILLAR ใหม่เพื่อรองรับการติดตั้งในรูปแบบ BUILT-IN โดยตัวลำโพงหลังติดตั้งแล้วจะต้องไม่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่

มาถึง POWER AMP เครื่องที่สองเป็น BRAX X2000GE นำไปขับลำโพง WOOFER ขนาด 6.5 นิ้ว ของ SEAS รุ่น EXCEL W18EX ที่ติดตั้งในรูปแบบเปิดหน้าลำโพงไว้ในแผงข้างประตู สิ่งที่น่าสนใจของงานติดตั้งลำโพงใน CIVIC FB คันนี้ คือการใช้ไม้เมเปิ้ลมาสร้างเป็น SPACER รองรับการติดตั้งลำโพง รวมไปถึงตำแหน่งติดตั้งเครื่องเล่น เพราะมวลเนื้อของไม้แท้ จะมีความหนาแน่นมากกว่าไม้สังเคราะห์อย่าง MDF ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลโดยตรงกับเนื้อเสียง ความนิ่ง ความชัด มิติและรายละเอียดของเสียง จะมีความเด่นชัดมากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคของสาย SQ ที่นิยมนำมาปรับใช้กับรถตัวเอง สำหรับ CIVIC FB คันนี้ ขอเลือกที่จะไม่โชว์เนื้อไม้ เพราะต้องการให้งานติดตั้งและโทนสีรับกันกับสีของภายในรถ เลยจัดการพ่นสีชิ้นงานที่ทำมาจากไม้เมเปิ้ลให้กลายเป็นสีดำไปทั้งหมด

มาถึง POWER AMP เครื่องสุดท้ายกับ BRAX X2000 ที่นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 1 ดอก ของ SEAS รุ่น D1001-4 ที่ติดตั้งไว้ในตู้สูตรบริเวณห้องเก็บสัมภาระโดยวางตำแหน่งให้หันหน้าดอกออกท้ายรถ และในส่วนนี้เองยังได้ทำการตกแต่งเป็นงาน SOUND CONCEPT ที่สวยงาม ด้วยการนำ POWER AMP มาจัดวางร่วมกับ DSP ตัวงานมีการเล่นระดับเสริมมิติกันเล็กน้อย แต่ที่จะเด่นสุดๆ เลยคือ บริเวณที่ติดตั้ง DSP ตรงกลางห้องสัมภาระที่มีการปรับองศาให้ตัว POWER AMP มีลักษณะตั้งขึ้นมาเล็กน้อย ดูแล้วน่าสนใจไม่เรียบไปซะทีเดียว ส่วนการตกแต่งก็ทำได้อย่างล้ำสมัยสุดๆ ด้วยการใช้แผ่นอะครีลิคเดินเป็นเส้นสายร่วมกับหลอด LED สีน้ำเงินเข้ม ซึ่งมันตัดกับหนัง ALCANTARA สีดำที่หุ้มชิ้นงานทั้งหมด ยิ่งเสริมให้แสงสีจากหลอด LED ลอยเด่นขึ้นมา โดยตัวเส้นสายที่ทาง STC วางแบบเอาไว้ทำให้นึกถึงหนัง SCI-FI สุดล้ำอย่าง TRON เลยทีเดียว

สำหรับผลการแข่งขันของ FB คันนี้ ในสนามแรกประเดิมไปด้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ก็ถือว่าไม่เลวทีเดียวสำหรับการลงสนาม EMMA ครั้งแรก ในสนามต่อไป STC และ CIVIC FB คันนี้ จะก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์ได้หรือไม่ ต้องคอยติดตามกันต่อไป

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA CIVIC

INSTALLER : STC นครปฐม โทร. 087 905 5626

I.C.E.

HEAD UNIT : PIONEER ODR RS D7RII

DSP : PIONEER ODR RS P99

AMPLIFIER : BRAX X2400 GE

AMPLIFIER : BRAX X2000 GE

AMPLIFIER : BRAX X2000

TWEETER : SEAS T25A

MID RANGE : SEAS EXCEL 12W4

WOOFER : SEAS EXCEL W18EX

SUBWOOFER : SEAS D1001-4

error: Content is protected !!