SQ SYSTEM – D.I.Y WISH

19 พฤษภาคม 2019
«
»

นักเล่นเครื่องเสียงในบ้านเรา มีไม่น้อยที่สนุกกับการลงมือทำ และสร้างสรรค์ระบบเสียงด้วยตัวเอง ตั้งแต่การวางคอนเซ็ปท์ การคัดสรรอุปกรณ์ รวมไปถึงลงมือติดตั้งด้วยตัวเอง หรือที่เรียกกันว่า D.I.Y

เช่นเดียวกับคุณเอ๋ เจ้าของ WISH คันนี้ที่อยู่ในกลุ่มของคนที่ชอบ D.I.Y ระบบเสียงด้วยตัวเอง และรวมทีมกันขึ้นมาภายใต้ชื่อทีม “รู้งี้” เพื่อช่วยกันให้คำปรึกษาในการทำรถ ซึ่งแนวทางหลักของระบบเสียง ของทีมรู้งี้นั้น จะเป็นแนว SOUND QUALITY หรือ SQ นั่นเอง

สำหรับระบบใน WISH คันนี้ เริ่มต้นด้วยเฮดยูนิตของ ALPINE UTX-A09 PRO เครื่องเล่นไฟล์คุณภาพสูง หรือพวก LOSSLESS FORMAT ซึ่งต้องสั่งเข้ามาเอง เพราะทาง ALPINE THAILAND ไม่ได้นำรุ่นนี้เข้ามาขาย โดยการติดตั้ง ได้แยกตัวเครื่องมาไว้ที่ลิ้นชักด้านซ้าย อยู่รวมกันกับตัวคอนโทรลโปรเซสเซอร์ ALPINE RUX-C800 ส่วนหน้าจอมาติดตั้งแบบยึดแขวนไว้ที่กลางคอนโซล คู่กับเฮดยูนิตอีกหนึ่งตัวของ PIONEER ที่ใช้สำหรับการดูไฟล์ภาพยนตร์ หรือใช้งานแผนที่โดยเฉพาะ

จากนั้นส่งสัญญาณเสียงเข้าไปปรับแต่งที่โปรเซสเซอร์ ALPINE PXA-H800 เพื่อแยกสัญญาณเสียงออกมาในรูปแบบ QUART AMP โดยขับด้วยเพาเวอร์แอมป์ของ DLS ในซีรี่ย์ ULTIMATE ทั้งหมด 3 เครื่อง

สำหรับเพาเวอร์แอมป์ 2 เครื่องแรกเป็นรุ่น A2 และ A4 นำมาขับสัญญาณเสียง HI MID LOW ซึ่งถ่ายทอดเสียงด้วยลำโพงระดับไฮเอนด์อย่าง SCANSPEAK ทั้งหมด โดย TWEETER BERYLLIUM และ MIDRANGE DISCOVERY นำมาติดตั้งอยู่คู่กันบนเสาเอ ที่มีการสร้างชิ้นงานขึ้นมาใหม่ เป็นตู้ปริมาตรให้กับลำโพงในตัว ทำให้ถ่ายทอดเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตัวชิ้นงานหุ้มด้วยหนัง ALCANTARA เย็บด้ายแดง ดูซิ่งเข้ากับสีเบาะ RECARO เลยทีเดียว

ส่วนลำโพง WOOFER DISCOVERY นั้น ถูกติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูหน้า ซึ่งก็มีการสร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับ เป็นตุู้ปริมาตรลำโพงด้วยเช่นเดียวกัน หุ้มด้วยหนัง ALCANTARA และเย็บด้ายแดง ตามคอนเซ็ปท์เดียวกัน

มาถึงสัญญาณเสียงซับวูฟเฟอร์ ก็เลือกใช้ลำโพงซับขนาด 12 นิ้วของ SCANSPEAK ในรุ่น DISCOVERY เช่นเดียวกัน โดยขับด้วย เพาเวอร์แอมป์โมโน DLS A6 ตัวลำโพงติดตั้งในตู้ลำโพง ที่สร้างรวมเป็นแผงงานซาวด์คอนเซ็ปท์ทางด้ายท้ายรถ ตัวงานหุ้มหนัง ALCANTARA ทั้งหมด และเล่นเส้นสายด้วยการเย็บตะเข็บด้ายแดง ทำให้ดูมีมิติ ตรงพื้นด้านล่างเป็นที่อยู่ของเพาเวอร์แอมป์สองเครื่องวางเรียงติดกัน และปิดหน้าด้วยอะคริลิค เจาะช่องระบายความร้อน และยิงเลเซอร์เป็นลวดลายตัวหนังสือ ส่วนด้านข้างซ้าย ขวา ก็เป็นที่อยู่ของโปรเซสเซอร์ และเพาเวอร์แอมป์อีกเครือง การจัดวางดูเรียบง่าย แต่สวยงามลงตัวเลยทีเดียว

ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย สำหรับการสร้างสรรค์ระบบเสียงในรูปแบบ SQ กับการ D.I.Y ด้วยตัวเอง ถึงแม้จะมีร้านติดตั้งที่เป็นพาร์ทเนอร์ ที่คงต้องให้เครดิตด้วย อย่างร้านโอ คาร์ออดิโอ แต่ก็นับว่าเป็นความภาคภูมิใจของนักเล่น ที่มีใจรักในเครื่องเสียงรถยนต์อย่างแท้จริง

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA WISH

D.I.Y : คุณเอ๋ ทีมรู้งี้ 081-636-2933

I.C.E.

HEAD UNIT : ALPINE UTX-A09 PRO

      PIONEER AVH-X8850BT

DSP : ALPINE PXA-H800 + RUX-C800

TWEETER : SCANSPEAK BERYLLIUM

MIDRANGE : SCANSPEAK DISCOVERY

WOOFER : SCANSPEAK DISCOVERY

SUBWOOFER : SCANSPEAK DISCOVERY

AMPLIFIER : DLS A2, A4, A6

error: Content is protected !!