SOUND OF GODZILLA

5 พฤษภาคม 2019
«
»

NISSAN SKYLINE GT-R R32 กับความดุดันใน STEP รถสวย แอร์เย็น เพลงเพราะ เน้นใช้งานได้ทุกวันแบบไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องลุ้น และที่สำคัญงานนี้ได้ร้านเครื่องเสียงที่หลงใหลในการทำรถอย่าง LOVESOUND ดูแลเรื่องเครื่องเสียงให้ เชื่อเหลือเกินว่าเจ้า GODZILLA คันนี้ ต้องมีอะไรดีๆ ซุกอยู่ในรถแน่นอน

ตำนานจากยุค 90 ที่ยังคงวนเวียนอยู่ในวงการ MOTOR SPORT อย่าง NISSAN SKYLINE GT-R R32 แม้ว่าทุกวันนี้ เจ้า R32 จะมีอายุเข้าสู่เลข 30 แล้ว แต่มันก็ยังคงเป็นที่ต้องการของเหล่านักเล่นรถอยู่ ยังคงมีคนตามหาเส้นขอบฟ้าที่สร้างตำนาน GODZILLA อยู่ทั่วทุกมุมโลก ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอพูดถึงฉายาของเจ้า GODZILLA สักหน่อย สำหรับที่มาของชื่อ GODZILLA นั้น เกิดขึ้นหลังจากที่ R32 กวาดรางวัลจากการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบหลายรายการ แถมยังเป็นดาวเด่นใน SUPER GT ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศได้ถึง 2 ปี ซ้อน หลังจากเก็บแชมป์จากการแข่งขันในประเทศมาจนหนำใจ ก็ก้าวเข้าออกสู่การแข่งขันในต่างประเทศ โดยรายการที่ทำให้ R32 ได้รับชื่อ GODZILLA เป็นครั้งแรกก็คือ การแข่งขันในรายการ AUSTRALIAN TOURING ที่ R32  สามารถคว้าแชมป์มาครองได้อีก 3 ปี จนทำให้ฝรั่งมองว่าเจ้า R32 นั้น เหมือนกับ GODZILLA ในภาพยนตร์ ที่ขึ้นฝั่งมาอาละวาดซะจนบ้านเมืองพังราบคาบ

กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อดีกว่า สำหรับ R32 คันนี้ ทางเจ้าของรถไม่ต้องการอุปกรณ์ที่เยอะมากเกินไป เพราะไม่อยากแบกน้ำหนัก และไม่อยากเสียพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่ไม่มากนัก แต่ต้องการชุดเครื่องเสียงที่ให้รายละเอียดได้ครบ ฟังสนุก งานติดตั้งต้องสามารถโชว์ได้แบบไม่อายใคร หลังจากหาข้อสรุปอยู่นานก็มาจบที่การเลือกใช้ POWER AMP แบบ 6 CH ที่จบได้ในตัวเดียว โดยตัวระบบเริ่มต้นที่เครื่องเล่น CD ขนาด 1 DIN ของ ALPINE รหัส CDE 163 EBT ที่ตอบสนองได้ครบเครื่องเรื่องความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นไฟล์เพลงคุณภาพสูงอย่าง FLAC รองรับการเชื่อมต่อกับ SMARTPHONE ทั้งผ่าน USB และ BLUETOOTH และที่สำคัญคือมีฟังก์ชั่น TIME CORRECTION, 3WAY X OVER, 9 BAND PARAMETRIC EQ ที่เปรียบเสมือนมี DSP ขนาดย่อมๆ ในตัว โดยได้นำมาติดตั้งซ่อนเอาไว้ในลิ้นชักคู่กับตัวปรับบูสท์ไฟฟ้าของ HKS พร้อมสร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับอย่างเรียบร้อย สาเหตุที่นำเครื่องเล่นมาติดตั้งตรงนี้ เพราะเจ้าของรถอยากเก็บอุปกรณ์เดิมๆ ของตัวรถเอาไว้ให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

ต่อจากตัวเครื่องเล่นก็ให้สัญญาณเสียงส่งมาที่ PRE AMP ของ ZAPCO รุ่น ASP-Q1 ที่ติดตั้งไว้ใต้คอนโซลฝั่งคนขับ เพื่อปรับแต่งสัญญาณเสียงและใช้เร่ง-ลดวอลลุ่มของเสียงเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

โดยมี POWER AMP 6 CH ของ ZAPCO รุ่น Z150.6AP รับหน้าที่ขยายสัญญาณทั้งระบบ โดยได้นำไปติดตั้งไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ พร้อมจัดเป็นงาน SOUND CONCEPT เล็กๆ ตกแต่งด้วยแสงสีจากหลอด LED ที่เดินเป็นเส้นสายผ่านชิ้นงานอะครีลิคที่ดูแล้วล้ำสมัย สวยงาม รับกับตู้สูตรของลำโพง SUBWOOFER ที่เน้นความเรียบร้อยง่าย ดูแล้วกลมกลืนลงตัวดีทีเดียว

สำหรับลำโพงที่เลือกใช้ ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวกับ FOCAL WXP ลำโพงระดับ AUDIOPHILE ที่อยู่ใน SERIES UTOPIA ซึ่งเป็น SERIES สูงสุดของทาง FOCAL โดยได้เล่นในรูปแบบ ACTIVE TRI-AMP ซึ่งได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง TWEETER ไว้ที่ A-PILLAR ที่ผ่านการคำนวนเรื่องมุมตกกระทบมาอย่างดี เพราะลำโพง TWEETER ของ FOCAL จะมีลักษณะพิเศษคือ INVERT DOME ที่สามารถสร้าง SOUND STAGE ที่กว้างกว่า TWEETER ปกติ และที่สำคัญคือ TWEETER ของรุ่น 165 WXP นั้นเป็น BERYLLIUM รุ่นใหม่ที่ตอบสนองความถี่ระดับ 40Khz ได้ ซึ่งนั่นหมายความว่า ลำโพงรุ่นนี้สามารถตอบสนองการฟังเพลงแบบ HI-RES AUDIO ได้นั่นเอง ดังนั้นในการติดตั้ง ต้องเป็นผู้ที่เข้าใจลักษณะการทำงานของลำโพง ถึงจะดึงเอาศักยภาพสูงสุดออกมาใช้ได้อย่างสมราคา

ในส่วนดอกลำโพง WOOFER ได้ทำการติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตู พร้อมสร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับในรูปแบบที่เรียบง่ายกลมกลืนไปกับตัวแผงข้างประตู แต่งานนี้ได้เสริมชุด LED RING LIGHT เพิ่มความโดดเด่นตามสไตล์ของ LOVESOUND ที่เล่นกับ RING LIGHT มาเกือบๆ 10 ปีแล้ว

ปิดท้ายกันที่ลำโพง SUBWOOFER ที่เลือกใช้เป็น FOCAL E25KX ลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ที่อยู่ใน SERIES K2 ติดตั้งลงในตู้สูตรที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ

แม้ว่าเสียงเครื่องยนต์รหัส RB ของเจ้า GOZILLA จะคำรามอย่างเกรี้ยวกราดเร้าใจในยามที่เจ้าของบดขยี้คันเร่ง แต่ในช่วงเวลา CHILL CHILL ภายในของห้องโดยสารยุค 90 คันนี้จะกลายเป็น RETRO LISTENING ROOM เคลื่อนที่ได้เลยทีเดียว

MOBIL PROFILE

CAR BODY : NISSAN SKYLINE GT-R R32

INSTALLER : LOVESOUND โทร. 0863210811

I.C.E.

HEAD UNIT : ALPINE CDE 163 EBT

PRE AMP : ZAPCO ASP-Q1

AMPLIFIER : ZAPCO Z150. 6AP

SPEAKER : FOCAL 165 WXP

SUBWOOFER :FOCAL E25KX

error: Content is protected !!