SINFONI QUARTORIGO PRECISION TWO

9 มิถุนายน 2019
«
»

SINFONI QUARTORIGO PRECISION TWO

ภาคขยายคลาสเอ ถ่ายทอดพลังอย่างมีศิลปะของเสียงเพลง

บ่งบอกชนิดวงจรภาคขยายและประเทศผู้ผลิตไว้บนตัวเครื่อง เพื่อให้รับรู้มั่นใจได้ถึงคุณภาพในการใช้งาน เป็นพลังขับที่เปี่ยมไปด้วยเรี่ยวแรงเนื้อเสียง น้ำหนักเสียงเด่นชัด ขึ้นรูปเป็นสามมิติ พร้อมถ่ายทอดลีลาอารมณ์ของบทเพลง ออกมาได้อย่างมีศิลปะทางเสียง

ท่านผู้อ่านครับ ยุคสมัยที่โลกดิจิตอลเข้ามามีบทบาทในชีวิต แม้กระทั่งการฟังเพลง ที่ไฟล์เพลงมีความละเอียดสูง ตอบสนองความถี่ได้กว้าง อุปกรณ์ที่นำมาใช้ในชุดฟังเพลง ต้องรองรับการตอบสนองความถี่และความละเอียดดังกล่าวนั้น ท่านผู้อ่านแม้ฟังเพลงผ่านไฟล์ดิจิตอล ก็สามารถรับรู้ รับฟัง รายละเอียดและอารมณ์ที่นักร้องถ่ายทอดออกมาได้ เพียงแต่ต้องใส่ใจในชุดและอุปกรณ์ในการเอามาใช้งาน พิถีพิถันในการติดตั้ง ปรับจูนเสียง ไม่เช่นนั้นแล้ว จะได้เพียงชุดเครื่องเสียงที่มีแต่ความคมชัด ขาดไปซึ่งศิลปะในการฟังเพลง ที่ศิลปินรังสรรค์ขึ้นมาและได้ถ่ายทอดเอาไว้

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    PRECISION TWO เพาเวอร์แอมป์คลาสเอ 2 แชนแนล ทำงานที่แรงดันไฟ 9-15 โวลต์ อัตรากินไฟขณะเครื่องรอใช้งานน้อยกว่า 1.2 แอมป์ ให้กำลังขับ 45 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 12 โวลต์ ให้กำลังขับ 60 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์  บริดจ์โมโนได้กำลังขับ 250 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์  ตอบสนองความถี่ 7-70,000 เฮิรตซ์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี รับสัญญาณเข้า 400 มิลลิโวลต์ – 8 โวลต์ ความต้านทานสัญญาณขาเข้า 48 กิโลโอห์ม ตัวเครื่องขนาด 315 x 40 x 187 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 30 แอมป์

ตัวเครื่องภายนอกใช้อะลูมินั่มแท้ขึ้นรูป แผงระบายความร้อนอะลูมิเนียมแท้ ตัวเครื่องใช้สีไททาเนียม ด้านบนมีการเลเซอร์ชื่อรุ่น วงจรการทำงานแบบคลาสเอและประเทศผู้ผลิต ขั้วต่อทั้งหมดเคลือบโครเมียม มีปุ่มปรับ GAIN แยกอิสระซ้ายและขวา ภายในมีใช้อุปกรณ์คุณภาพดีทั้งหมด แผ่นวงจรพิมพ์คลาสอีพ็อกซี่เคลือบสีขาวป้องกันการก็อปวงจร ลายทองแดงยังมีความหนา ไดโอดภาคจ่ายไฟใช้แบบจ่ายกระแสได้รวดเร็ว คาปาซิเตอร์ภาคจ่ายไฟ RUBYCON รหัส ZL (ทนความร้อนสูงการใช้งานยาวนาน) และ YXF (ใช้สำหรับภาคจ่ายไฟ เกรดออดิโอ) และภาคขยาย RUBYCON รหัส YXG (เพื่อความนิ่งของสัญญาณ) ตัวต้านทานใช้ค่าผิดพลาด 1 เปอร์เซ็นต์ ช่วงแรงดันสูงใช้ค่าผิดพลาด 5 เปอร์เซ็นต์ ลวดทองแดงทุกตำแหน่งใช้คุณภาพดี คาปาซิเตอร์กรองสัญญาณ WIMA ค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่กระแสสูง 4 ตัวต่อแชนแนล และมีทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้ในวงจรภาคขยาย เพื่อส่งกำลังไปภาคขยาย ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์ NE5534 จำนวน 1 ตัวต่อแชนแนล และมีอีกตัวสำหรับภาครับสัญญาณ รีเลย์ที่ขั้วลำโพงใช้ของ SCHRACK ผลิตใน AUSTRIA ตัวต้านทานปรับค่าได้ใช้ของ ACP ผลิตใน SPAIN

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 ลำโพงกลางแหลม DAYTON AUDIO ND28F + DAYTON AUDIO DC-160 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

    ตัวเครื่องติดตั้งโดยมีแผ่นไม้และแผ่นยางรองรับ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน เพิ่มน้ำหนักเสียง ไม่ควรติดตั้งในที่ที่มีความร้อน หรือควรมีการระบายความร้อนที่ดี สายสัญญาณ สายไฟ สายลำโพง ควรใช้ที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี มีขนาดที่ไม่เล็กจนเกินไป ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อความกว้างของมิติเสียงและความอิ่มของเนื้อเสียง ควรใช้แรงดันไฟไม่ต่ำกว่า 13.8 โวลต์ เพื่อน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN ให้สูงเกินไป

ผลการลองฟัง

ท่านผู้อ่านครับ รักที่จะเล่นเพาเวอร์แอมป์ระดับนี้ ไม่ใช่ต่อไฟ ต่อสายครบแล้วเล่นได้เลยนะครับ ควรจะให้ความละเอียดอ่อนและพิถีพิถันขึ้นไปอีกระดับ เพราะมีผลต่อเสียงแม้เพียงความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ ชัดๆ ว่า แม้เพียงสายสัญญาณ พาดผ่านสายไฟ ก็ทำให้ปลายแหลมลดความลื่นไหลไปได้เยอะเลยครับ เสียงที่ดังดีมีรายละเอียดกับเสียงที่ประณีตอย่างมีความเป็นศิลปะ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงครับ สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องทำขึ้นด้วยความตั้งใจ และทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เพียงเพื่อจะบอกว่า เพาเวอร์แอมป์นี้มีความเป็น มอนิเตอร์ในระดับค่อนข้างสูง คือฟ้องคุณภาพของการใช้งาน งานติดตั้ง การจูนเสียง หากท่านนำไปใช้แบบธรรมดา ต่อสายปกติ จะได้เสียงที่มีรายละเอียดใสๆ เนื้อเสียงแน่นๆ น้ำหนักเสียงดี แต่เมื่อได้ความพิถีพิถันเสริมเข้าไป ความละเมียดละไมในความใส เนื้อเสียงแน่นๆ อย่างมีความผ่อนปรน จะแสดงออกมาอย่างละเอียดอ่อนครับ

ก่อนกล่าวถึงบุคลิกเสียง ขอกล่าวถึงการใช้งานก่อนครับ แรงดันไฟที่เข้าตัวเครื่อง หากได้ที่ 14.4 โวลต์ น้ำหนักเสียง  เรี่ยวแรงกระแทกย้ำเน้น จะแจ้ง ชัดเจน แต่ได้แรงดันไฟอยู่ในช่วง 13.8-14 โวลต์ น้ำเสียงจะผ่อนคลายลง เสียงกลางหวานลื่นน่าฟัง น้ำหนักเสียงลดทอนความจะแจ้งลงเล็กน้อย การเร่ง GAIN ก็อย่าปรับให้มากเกินไปนะครับ เสียงจะกระชับสั้น จะให้ดีไม่ควรปรับเกินเที่ยงหรือตรงกลาง จะได้สมดุลเสียงและความกระชับ พอเหมาะสมต่อการฟังเพลงที่ได้ความไพเราะครับ

ไทมิ่งของการถ่ายทอดน้ำเสียงนี้มีความสำคัญมาก หากเพาเวอร์แอมป์นั้นคุณภาพไม่ถึง เพลงช้าและเพลงเร็วจะไม่แตกต่างกัน แต่พลังขับเครื่องนี้ บอกความแตกต่างให้ได้ยิน พร้อมทั้งมีความเป็นศิลปะในน้ำเสียง คือ เพลงเร็วรุกเร้า จังหวะกระชับ เร้าใจ ทำให้อารมณ์คึกคักอย่างมีพลัง โดยไม่ขาดความงดงามของเส้นสายรายละเอียดและความกังวาน ฟังเพลงคลาสสิค เครื่องดนตรีหลายชิ้น รุนแรง หนักหน่วง ถาโถม ทรงพลังด้วยเสียงทุ้ม อ่อนหวาน งดงามด้วยลีลา หางเสียง กังวานสั้นยาวรวมถึงรายละเอียดการบดขยี้เส้นสาย สิ่งเหล่านี้ถ่ายทอดออกมาอย่างละเอียดอ่อน

     ไดนามิค ทุกท่วงทำนองของบทเพลงไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว ถ่ายทอดออกมาอย่างทรงพลัง ราวกับนักวิ่งที่ออกจากจุดปล่อยตัว วิ่งตรงไปด้วยแรงขาที่มีน้ำหนัก มั่นคง สม่ำเสมอ ทุกโน้ตเสียงแสดงให้เห็นเรี่ยวแรงที่มาจากภาคขยายที่มีคุณภาพ แยกแยะน้ำหนักแตกต่างอย่างเด่นชัด แผ่วเบาก็มีรายละเอียด ดังผสานรุนแรงก็แยกแยะอย่างไม่พร่ามัว การแสดงน้ำหนักในแต่ละย่านเสียงหลัก มีความเข้มและจางอย่างเหมาะสม มีความเป็นศิลปะในน้ำเสียง ไม่ใช่แค่เพียงแยกดังออกจากเบา เรียกว่า เส้นสายพลิ้วอย่างมีคอนทราสต์แสดงน้ำหนักที่อ่อนแก่ หากฟังแล้วเสียงแหลมกระด้างแปลว่ามีปัญหาในการติดตั้งหรืออุปกรณ์ที่เลือกมาเข้าชุดใช้งานนะครับ

     พลังขับ ไม่ต้องกังวลในประเด็นนี้ครับ ลำโพงความไวปานกลางทั่วไปในทองตลาด ขับได้เต็มอย่างมีคุณภาพในพลังเสียง ทั้งการเปิดดังที่ยังคงการแยกแยะ หรือแผ่วเบาที่มีรายละเอียดรวมถึงน้ำหนักเสียงที่ครบ สำหรับการใช้งานเริ่มแรก เสียงอาจติดไปทางกลางสูงที่ใสสักหน่อย หากพ้นช่วง 20 ชั่วโมงของการใช้งานไปแล้ว เสียงแหลมกลมกลืนลื่นไหลขึ้นมาก และด้วยวงจรภาคขยาย คุณภาพเสียงสูงสุดจะรับฟังได้ หากเครื่องเปิดใช้งานมาสัก 15 นาทีนะครับ

บุคลิกเสียง น้ำเสียงหลักออกไปทางมีเนื้อเสียงในย่านทุ้มและกลาง กลางสูงมีความโปร่งใสขึ้น ทอดหางเสียงกังวานอย่างไพเราะ เสียงไม่แข็งกระด้าง

เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียง ทำให้มีน้ำหนักในทุกโน้ตเสียง นุ่มนวลได้ หนักหน่วงดี ลีลากับความจะแจ้งผสมกันลงตัว

เสียงกลาง หวานใสมีเนื้อเสียง มีพลัง และมีความโปร่งกระจายเสียงออกไปกว้าง น้ำเสียงมีความใสผสมความกังวาน

เสียงแหลม กระจายตัวอย่างเหมาะสม ไม่กระจายย่อยแบบรุ่น ONE แต่เสริมเนื้อเสียง ให้มีความกังวานของเส้นสายอย่างเด่นชัดขึ้น

มิติเสียง โฟกัสขึ้นรูปเสียงจากชิ้นดนตรีได้อย่างเด่นชัด มีทรวดทรงไม่แบน ทุกโน้ตเสียงลอยบนพื้นอากาศที่สะอาด โปร่ง มีการเว้นวรรคช่องไฟ ราวกับทิวทัศน์ที่มีภูเขาน้อยใหญ่เรียงรายสลับซับซ้อน อัดแน่นด้วยต้นไม้ ขณะที่ด้านบนมีท้องฟ้าที่โปร่งใส มีแดดรำไรเหมือนแสงยามอรุณแรก ไม่ผิดหวังสำหรับท่านที่ชอบเสียงกว้าง กระจายเสียงพร้อมชิ้นดนตรีตื้นลึก ขึ้นรูปเป็นวงอย่างสวยงาม

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ตอบสนองความถี่ได้กว้าง สัญญาณขาออกที่แรง 2-4 โวลต์ มีรายละเอียดและน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน ถ่ายทอดเสียงระดับออดิโอไฟล์ เลือกลำโพงที่ตอบสนองความถี่ได้กว้างเช่นกัน เป็นลำโพงความไวปานกลางหรือต่ำก็สามารถใช้งานได้ หรือมีเนื้อเสียงอิ่มแน่น แหลมมีประกายแยกย่อยก็จะมีความเหมาะสม เพราะพลังขับนี้สามารถขับลำโพงให้ได้คุณภาพ ควบคุมน้ำหนักเสียงได้ดี

บทสรุป

SINFONI QUARTORIGO PRECISION TWO พลังขับคลาสเอ ที่ถ่ายทอดเสียงเพลงอย่างถึงพร้อมด้วยศิลปะทางเสียงดนตรี สามารถรับฟังท่วงทำนอง อารมณ์ของบทเพลงได้อย่างครบและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง เนื้อเสียง น้ำหนักเสียง รวมไปถึงความหวานใสของเสียง หากท่านผู้อ่านฟังเพลงผ่านไฟล์ดิจิตอล หรือฟังด้วยทางอื่นใดก็ตาม ต้องการพลังขับที่มีคุณภาพเสียง ฟังเพลงได้ความชัดและรายละเอียดที่สูง โดยมีศิลปะในเสียงเพลง อันศิลปินได้รังสรรค์เอาไว้ ถ่ายทอดออกมาได้รับรู้ เป็นอรรถรสในการฟังเพลง แนะนำให้ไปฟังพลังขับนี้ ในชุดที่เหมาะสมและมีความพิถีพิถันครับ ท่านจะได้รับฟังเพลงอย่าง ไพเราะ เข้าถึงอารมณ์ครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!