SINFONI QUARTORIGO PRECISION ONE

12 พฤษภาคม 2019
«
»

SINFONI QUARTORIGO PRECISION ONE

ละเอียดอ่อน ประณีตหวาน รวมเป็นลมหายใจของดนตรี

 ละเอียดอ่อนด้วยรายละเอียด ทั้งเสียงหลักและเสียงรอง แยกแยะแตกต่างกันพร้อมด้วยบรรยากาศ ที่รายล้อมอยู่รอบโน้ตเสียง ถ่ายทอดเสียงอย่างไม่เร่งรีบ แต่มีเรี่ยวแรงและน้ำหนักเสียงอย่างประณีต ส่งผลต่อเสียงที่มีความหวาน ทั้งหมดนั้นผสมกันอย่างกลมกลืน ลื่นไหลออกมาดุจเป็นลมหายใจของ ดนตรี

วงจรต่างๆโดยเฉพาะภาคขยาย ในเพาเวอร์แอมป์สักเครื่อง ก็มีความเหมือนๆ กัน คล้ายๆ กัน เพราะการออกแบบหลัก ก็มีพื้นฐานมากจากภาคจ่ายไฟ ภาคขยาย ภาคปรีแอมป์หรือภาครับสัญญาณ แต่ในวงจรแต่ละภาคส่วนหลักนี่ละครับ ที่มีวงจรปลีกย่อยแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบ ทั้งจากประสบการณ์ รวมถึงความชอบทางน้ำเสียง ส่งผลให้พลังขับนั้น มีคุณภาพและน้ำเสียงที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะวงจรภาคขยาย หากมีกระแสไหลผ่านทรานซิสเตอร์ภาคขยายตลอดเวลา ไม่ว่ากระแสนั้นจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นวงจรภาคขยายแบบคลาสเอ โดยทรานส์ซิสเตอร์ทั้งหมด จะต้องนำไปติดตั้งกับแผงระบายความร้อน เพราะกระแสที่ไหลผ่านตลอดนั้น มักมีความร้อนเกิดขึ้น การพิจารณาการติดตั้งเช่นนี้ สามารถแยกได้คร่าวๆในเบื้องต้นว่า ภาคขยายนั้นทำงานแบบคลาสเอหรือไม่

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

PRECISION ONE เพาเวอร์แอมป์คลาสเอ 2 แชนแนล ทำงานที่แรงดันไฟ 9-15 โวลต์ ให้กำลังขับ 25 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 12 โวลต์ ให้กำลังขับ 35 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์  บริดจ์โมโนได้กำลังขับ 180 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์  ตอบสนองความถี่ 7-70,000 เฮิรตซ์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี รับสัญญาณเข้า 400 มิลลิโวลต์ – 8 โวลต์ ความต้านทานสัญญาณขาเข้า 48 กิโลโอห์ม ตัวเครื่องขนาด 225 x 40 x 187 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 25 แอมป์

ตัวเครื่องภายนอกใช้อะลูมินั่มขึ้นรูป แผงระบายความร้อนอะลูมิเนียมแท้ ใช้สีไททาเนียม โดยด้านบนมีการเลเซอร์ชื่อรุ่น วงจรการทำงานและประเทศผู้ผลิต พร้อมสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงการออกแบบอย่างมีศาสตร์และศิลป์ ขั้วต่อทั้งหมดเคลือบโครเมียม มีปุ่มปรับ GAIN แยกอิสระซ้ายและขวา

ภายในใช้อุปกรณ์คุณภาพดีทั้งหมด แผ่นวงจรพิมพ์คลาสอีพ็อกซี่เคลือบสีขาวเพื่อป้องกันการก็อปวงจร ลายทองแดงยังมีความหนา ไดโอดภาคจ่ายไฟใช้แบบจ่ายกระแสได้รวดเร็ว คาปาซิเตอร์ภาคจ่ายไฟ RUBYCON รหัส YXJ(ใช้สำหรับภาคจ่ายไฟ อายุการใช้งานยาวนาน) และภาคขยาย RUBYCON รหัส YXG(เพื่อความนิ่งของสัญญาณ) ตัวต้านทานใช้ค่าผิดพลาด 1 เปอร์เซ็นต์ ช่วงแรงดันสูงใช้ค่าผิดพลาด 5 เปอร์เซ็นต์ ลวดทองแดงทุกตำแหน่งใช้คุณภาพดี คาปาซิเตอร์กรองสัญญาณ WIMA ค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่กระแสสูง 2 ตัวต่อแชนแนล และมีทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้ในวงจรภาคขยาย ติดตั้งในแผงระบายความร้อนเดียวกัน ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์ NE5534 จำนวน 1 ตัวต่อแชนแนล รีเลย์ที่ขั้วลำโพงใช้ของ SCHRACK ผลิตใน AUSTRIA ตัวต้านทานปรับค่าได้ใช้ของ ACP ผลิตใน SPAIN 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 ลำโพงกลางแหลม DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

ตัวเครื่องติดตั้งโดยมีแผ่นไม้และแผ่นยางรองรับ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน เพิ่มน้ำหนักเสียง ไม่ควรติดตั้งในที่ที่มีความร้อน หรือควรมีการระบายความร้อนที่ดี สายสัญญาณ สายไฟ สายลำโพง ควรใช้ที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อความกว้างของมิติเสียงและความอิ่มของเนื้อเสียง ควรใช้แรงดันไฟไม่ต่ำกว่า 13.8 โวลต์ เพื่อน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN ให้สูงเกินไป

ผลการลองฟัง

ในเบื้องต้นขอกล่าวถึงการใช้งานตัวเครื่องก่อนนะครับ ตัวเครื่องหากได้รับแรงดันไฟ 12 โวลต์ เสียงจะมีลีลา หางเสียงกังวาน พลิ้วหวานมากสักหน่อย แต่ลดน้ำหนักเสียงลง อาจจะต้องเร่ง GAIN สูงสักหน่อย ในขณะที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์ น้ำหนักเสียง ความอิ่มมีความชัดเจนแม่นยำ โดยไม่เสียความพลิ้วหวานกังวานของหางเสียง โดยการฟังลด GAIN ลงมาจากค่าปกติที่ตั้งไว้ตรงกลาง หากลองฟังเพื่อรับรู้เนื้อหาสาระหรือคุณภาพเสียง ตัวเครื่องควรผ่านการใช้งานมาขั้นต่ำ 20 ชั่วโมง และคุณภาพเสียงจะเต็มอิ่มเมื่อเปิดใช้งานสัก 5 นาที พอให้ตัวเครื่องมีความอุ่นจากความร้อนครับ โดยการลองฟังเพื่อเขียนบทความนี้ ใช้แรงดันไฟ 14.4 โวลต์ ปรับ GAIN ไว้เกือบต่ำสุด ลำโพงความต้านทาน 4 โอห์ม และตัวเครื่องเปิดมากว่า 30 นาทีครับ

น้ำเสียงที่ประณีต มีความละเอียดอ่อนในการปลดปล่อยแต่ละโน้ตเสียงออกมา ไม่เร่งรีบ ไม่รุกเร้า กระจายกว้างอย่างมีน้ำหนัก มีความควบแน่นของเนื้อเสียง โดยมีบรรยากาศปลายแหลมที่ซอยย่อย และมีความน่าฟังเป็นพิเศษ เสียงที่รับฟังได้อย่างชัดเจนในแรกฟังนั้น ครบเครื่องทั้งไดนามิคเร้นจ์ที่กว้าง ฟังน้ำหนักเสียงทุ้มลึกและแหลมปลายได้อย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้มิติเสียง อาณาบริเวณของเสียง ยังขยายกว้าง แผ่กระจายออกมา พร้อมด้วยระดับชั้นหน้าหลัง ตื้นลึก อย่างมีรายละเอียดอ่อนแก่

ในทุกบทเพลงและในทุกแนวเพลง มีความไหลลื่น ต่อเนื่อง ทำให้ฟังได้เพลิน ยาวนาน ได้รับความไพเราะจากบทเพลงต่างๆ ที่แต่ละโน้ตเสียง มีบรรยากาศที่สุกสว่างสดใส โดยไร้ซึ่งความบีบบาง แต่ละโน้ตอิ่มแน่น อัดแน่นด้วยเนื้อเสียง เป็นน้ำหนักเสียงให้ได้รับรู้ โดยเรี่ยวแรงนั้น มีความขยันขันแข็ง จะแจ้ง ทำให้ได้รับรู้อรรถรสของบทเพลงเหล่านั้นได้อย่างครบเครื่อง ทั้งหมดนั้นไร้ซึ่งการแยกแยะทุ้ม กลาง แหลม ออกจากกันอย่างเด็ดขาด เพราะทั้งหมดผสานกลืนกันไปรวมเป็นบทเพลง

บุคลิกเสียง รายละเอียดในเสียงแต่ละย่าน มีการทำงานผสานกัน เสียงทุ้มที่มีเนื้อเสียงและน้ำหนักเสียงนั้น มีบรรยากาศของเสียงแหลม ขณะที่เสียงกลางก็มีเนื้อเสียงและน้ำหนักเสียง กลางสูงก็ให้บรรยากาศที่ไม่อับทึบ หวานอย่างน่าฟัง เสียงแหลมก็มีเนื้อเสียง มีการทอดหางเสียงผสานกับเสียงร้อง พร้อมด้วยบรรยากาศที่ใส รายละเอียดยิบย่อยอย่างประณีต ช่วยเสริมให้กับเสียงย่านอื่น ปลอดโปร่ง ใสสะอาดและมีความต่อเนื่อง นอกจากรายละเอียดเสียงจะไปเสริมในย่านอื่นแล้ว น้ำหนักรวมถึงเนื้อเสียง ก็ไปเสริมในย่านกลางและแหลมเช่นกัน ทำให้ได้ผลรวมเป็นบทเพลงที่มีน้ำหนัก มีบรรยากาศ มีความต่อเนื่อง ได้ความไพเราะที่น่าฟังมาก

พลังขับ เหมาะสมไปใช้งานกับลำโพงกลางแหลม ที่มีเนื้อเสียงอิ่มเข้มข้น จะได้พลังขับที่มีความใส มีน้ำเสียงเข้าไปเสริม จะมีความลงตัวมาก หรือนำไปใช้ขับดอกลำโพงเสียงแหลม ในชุดลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง ก็มีความเหมาะสมลงตัว หากต้องการนำไปขับลำโพงที่กินวัตต์หรือความไวต่ำ แนะนำในรุ่นที่ให้กำลังขับสูงกว่า แต่กำลังขับที่สูงจะลดทอนรายละเอียดและบรรยากาศปลายแหลมลงไป เป็นพลังขับที่แม้วัตต์ไม่สูง แต่น้ำหนัก เนื้อเสียง ไดนามิค ครบถ้วน โดยได้ความพิเศษจากบรรยากาศ รายละเอียดปลายแหลม และมีความหวานต่อเนื่อง

มิติเสียง ขยายอาณาบริเวณเสียงที่กว้าง ไม่ปรากฏให้รับรู้ว่าเสียงออกมาจากดอกลำโพง ทุกเสียงกระจายอย่างอิสระ พร้อมช่องไฟที่สะอาด ต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน โดดเด่นที่บรรยากาศในทุกโน้ตเสียง ถ่ายทอดเสียงหลักและเสียงรองที่เบาลงไปให้ฟังได้ชัดเจน ความคมชัดและน้ำหนักเสียงที่เด่นนำ แยกจากเสียงที่กังวานอย่างแผ่วเบาได้อย่างแตกต่าง กล่าวได้ว่าถ่ายทอดเสียงได้อย่าง มีลมหายใจของดนตรี เพราะทุกโน้ตเสียงมีบรรยากาศ ไม่ใช่เสียงที่ห้วนสั้น

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ตอบสนองความถี่ได้กว้าง ให้สัญญาณขาออกที่แรง มีรายละเอียดและน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน เลือกลำโพงที่ตอบสนองความถี่ได้กว้างเช่นกัน เป็นลำโพงความไวสูง ขับง่ายไม่กินวัตต์ หรือมีเนื้อเสียงอิ่มแน่นก็จะมีความเหมาะสม เพราะพลังขับนี้สามารถขับลำโพงให้ได้คุณภาพ ควบคุมน้ำหนักเสียงได้ดี   

 

บทสรุป

    SINFONI QUARTORIGO PRECISION ONE พลังขับคลาสเอ ที่ถ่ายทอดเสียงอย่างมีความโดดเด่นที่ความราบรื่น ความกระจ่างใส มีบรรยากาศที่ละเอียดอ่อน ที่สำคัญมีน้ำเสียงประณีตละเอียดอ่อนมาก ทางด้านชั้นเชิงไดนามิคนั้น ก็ถ่ายทอดได้อย่างครบถ้วน ไม่มีอ่อนแรง อัดแน่นเข้มข้นด้วยเนื้อเสียง เป็นพลังขับที่ฟังบทเพลงต่างๆได้อย่างไพเราะ รับรู้รายละเอียดที่มีสอดแทรกในบทเพลงนั้นๆ โดยได้น้ำหนักที่แตกต่างในรายละเอียด หากท่านใดที่กำลังมองหากำลังขับที่มีวัตต์พอเหมาะ ไม่มากเกินไป อันจะทำให้เสียงติดไปทางข้นหนา ขาดความประณีตในรายละเอียด แนะนำให้ไปลองฟัง ด้วยระยะเวลาที่พอสมควรและหลากหลายบทเพลง ท่านจะพบพลังขับที่ท่านนั้น ต้องการนำมาใช้ฟังเพลงครับ

     อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!