SINFONI QUARTORIGO HERITAGE THREE

30 มิถุนายน 2019
«
»

SINFONI QUARTORIGO HERITAGE THREE

ขุมพลังดุจแอมป์หลอด ที่หนักแน่นด้วยเนื้อเสียง ไดนามิค พร้อมด้วยความหวาน

ด้วยกำลังขับที่สูงทั้งวัตต์และกระแส จากการออกแบบอย่างพิเศษด้วยวงจรภายใน ส่งผลให้เสียงมีพลังและเต็มไปด้วยเนื้อเสียงที่อัดแน่น เข้มข้นอย่างมีรายละเอียดที่ประณีต ความใสรวมไปถึงบรรยากาศเสียงรองลงไป มีอย่างครบถ้วน พร้อมได้ไดนามิคปลีกย่อยต่างๆ อันทรงพลัง ความกลมกลืนของเสียง ความกังวาน จากเนื้อเสียงผสมความใส รวมเป็นความหวานที่ไพเราะ ดุจฟังเสียงจากแอมป์หลอดชั้นดี

เพาเวอร์แอมป์กระแสสูง คือนอกจากตัวเลขกำลังขับสูงแล้ว ยังสามารถจ่ายกระแสไปขับลำโพง โดยเฉพาะลำโพงความไวต่ำได้ดีอีกด้วย โดยจะมีรายละเอียดที่ดี ทั้งในด้านน้ำหนักและเนื้อเสียง เพาเวอร์แอมป์กระแสสูงมักจะมีวงจรภาคขยายแบบส่งกำลัง จากทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กกระแสสูง ขับดันกระแสไปให้เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ ให้มีระดับกระแสสูงขึ้นไปอีก ต่างจากเพาเวอร์แอมป์วัตต์สูง ที่มักมีทรานซิสเตอร์ขนาดเท่าๆ กัน เรียงแบบบริดจ์เพิ่มกำลังวัตต์ พวกนี้จะได้เสียงที่ดัง แต่ขาดน้ำหนักเสียง ไม่มีไดนามิค

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    HERITAGE THREE เพาเวอร์แอมป์กระแสสูง 2 แชนแนล ทำงานที่แรงดันไฟ 9-15 โวลต์ อัตรากระแสไฟขณะเครื่องรอใช้งานน้อยกว่า 1.2 แอมป์ ให้กำลังขับ 170 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 12 โวลต์ บริดจ์โมโนได้กำลังขับ 690 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์  ตอบสนองความถี่ 7-70,000 เฮิรตซ์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี รับสัญญาณเข้า 400 มิลลิโวลต์ – 8 โวลต์ ความต้านทานสัญญาณขาเข้า 48 กิโลโอห์ม ตัวเครื่องขนาด 434 x 40 x 187 มิลลิเมตร น้ำหนัก 3.8 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 30 แอมป์ 2 ตัว

     ตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมินั่มแท้ขึ้นรูป แผงระบายความร้อนอะลูมิเนียมแท้ สัมผัสอุณหภูมิจะเปลี่ยนไปตามสภาพ ตัวเครื่องใช้สีไททาเนียม ขั้วต่อทั้งหมดเคลือบโครเมียม มีปุ่มปรับ GAIN แยกอิสระซ้ายและขวา พร้อมฟังก์ชั่นการตัดความถี่ต่ำ แผ่นวงจรพิมพ์คลาสอีพ็อกซี่เคลือบสีขาว ลายทองแดงยังมีความหนา ไดโอดภาคจ่ายไฟใช้แบบจ่ายกระแสได้รวดเร็ว คาปาซิเตอร์ภาคจ่ายไฟ RUBYCON รหัส ZL(ทนความร้อนและการใช้งานที่ยาวนาน) และ YXF(ใช้สำหรับภาคสำรองไฟ เกรดออดิโอ) และภาคขยาย RUBYCON รหัส YXG ตัวต้านทานใช้ค่าผิดพลาด 1 เปอร์เซ็นต์ ช่วงแรงดันสูงใช้ค่าผิดพลาด 5 เปอร์เซ็นต์ ลวดทองแดงทุกตำแหน่งใช้คุณภาพดี คาปาซิเตอร์กรองสัญญาณ WIMA ค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ ทรานซิสเตอร์ภาคขยายหลักขนาดใหญ่กระแสสูง 6 ตัวต่อแชนแนล และมีทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กสำหรับส่งกำลังอีก 5 คู่ ที่ใช้ในวงจรภาคขยาย โดย 1 ตัวรองรับกระแสสูงสุด 8 แอมป์ ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์ NE5534 จำนวน 2 ตัวต่อแชนแนล รีเลย์ที่ขั้วลำโพงแยกอิสระในแต่ละแชนแนล ใช้ของ SCHRACK ผลิตใน AUSTRIA ตัวต้านทานปรับค่าได้ใช้ของ ACP ผลิตใน SPAIN 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 ลำโพงกลางแหลม DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

    ตัวเครื่องติดตั้งโดยมีแผ่นไม้และแผ่นยางรองรับ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน เพิ่มน้ำหนักเสียง ไม่ควรติดตั้งในที่ที่มีความร้อน หรือควรมีการระบายความร้อนที่ดี สายสัญญาณ สายไฟ สายลำโพง ควรใช้ที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี มีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป หรือเป็นสายฝอย ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อความกว้างของมิติเสียง และความอิ่มของเนื้อเสียง ควรใช้แรงดันไฟไม่ต่ำกว่า 13.8 โวลต์ เพื่อน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN ให้สูงเกินไป

ผลการลองฟัง

ความไพเราะในแต่ละบทเพลงที่รับฟังได้ รายละเอียดที่ถ่ายทอดออกมาอย่างมีความพิถีพิถัน เนื้อเสียงที่ผสมกลมกลืนในทุกโน้ตเสียง ผสานสอดคล้องเป็นท่วงทำนองที่คล้องจองกันอย่างงดงาม เรียกว่า ไดนามิคมาร่วมกันกับความหวานได้อย่างลงตัวมาก ฟังเสียงโดยไม่ได้มองที่ตัวเครื่องจะนึกว่า นั่งฟังพลังขับจากแอมป์หลอดเครื่องบ้านชั้นดีเลยทีเดียว

กำลังที่ตัวเลขสูง ไม่ใช่เสียงอย่างเพาเวอร์แอมป์อื่นๆ ทั่วๆ ไป ด้วยการส่งกำลังกันจากทรานซิเตอร์ขนาดเล็ก จ่ายกระแสไปให้เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ ส่งผลให้เสียงที่ได้นอกจากมีพลังอัดแน่นเต็มเปี่ยมแล้ว รายละเอียดเล็กน้อย ทั้งจากเสียงกลางและเสียงแหลม ยังคงมีให้ได้รับฟังอย่างมีความละเอียดอ่อน ละเมียดละไม ผสานกันเป็นหนึ่งเดียว

พลังขับ ไม่ต้องกังวลในประเด็นนี้ครับ ขับลำโพงความไวต่ำ หรือลำโพงกินกระแสได้เป็นอย่างดี ถ่ายทอดออกมาหมดจรดทั้งความดัง เนื้อเสียง รายละเอียด และการควบคุมการหยุด แรงปะทะ รวมไปถึงความสงัดเงียบ ด้วยกำลังขับเมื่อบริดจ์โมโน ยังสามารถนำไปขับซับวูฟเฟอร์ได้อีกด้วย หรือจะนำไปขับดอกลำโพงเสียงทุ้มที่ประตู ในกรณีการเล่นลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง ก็สามารถทำได้อย่างเหมาะสม

    ก่อนไปกล่าวถึงบุคลิกเสียง ภาพรวมถ่ายทอดบทเพลงออกมาได้อย่างถึงอรรถรสของบทเพลงนั้นๆ เพลงบรรเลงด้วยวงดุริยางค์เครื่องดนตรีหลายชิ้น ก็ถ่ายทอดขนาดวง สัดส่วนตื้นลึก รวมถึงแยกแยะแต่ละโน้ตเสียงที่โหมขึ้นมาได้อย่างจะแจ้ง ท่วงทำนองที่กินใจ ช้าและเต็มไปด้วยลีลาการเดินท่วงทำนอง รายละเอียดเล็กน้อย รวมถึงบรรยากาศต่างๆ เก็บเกี่ยวเอาไว้ได้อย่างครบด้วยคุณภาพ น้ำเสียงที่สอดผสานกันระหว่างความใสและเนื้อเสียงนั้น ก่อเกิดเป็นความหวานของเสียง ที่ฟังได้ความไพเราะจับใจจริงๆ

เสน่ห์ของเสียงอีกประการคือ การตอบสนองความถี่ได้กว้าง เสียงทุ้มลึกจึงมีเนื้อเสียง ลงน้ำหนักอย่างแม่นยำทุกโน้ตเสียง นุ่ม หนักแน่น มีครบ ความหวานใสอย่างมีลีลาของนักร้อง หางเสียงที่ทอดยาวแล้วจางหายรับฟังได้อย่างไพเราะพร้อมด้วยรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆในเสียงกลาง ปลายแหลมที่ใสแบบไร้ความสด สะอาดและไม่เด่นนำ ประการสำคัญที่ทำให้ฟังเสียงแล้วเหมือนแอมป์หลอดคือ น้ำเสียงที่ทอดกังวานออกไป อย่างมีบรรยากาศรายล้อมเป็นความฉ่ำ มีเนื้อเสียงที่เริ่มต้นแรกกระทบ และน้ำเสียงที่ค่อยๆจางหายไปพร้อมด้วยความใส กำหนดท่วงทำนองเร็วช้าอย่างเหมาะสม และทั้งหมดถ่ายทอดขับขานออกมาด้วยความประณีต อย่างมีศิลปะทางดนตรี นับเป็นคุณลักษณ์ที่ดีมากในเสียงแหลม

มิติรวมไปถึงอาณาบริเวณเสียงนั้น ไม่ได้แผ่ขยายกว้างใหญ่โตมากมายนัก กลับเป็นความกว้างที่มีสัดส่วนด้านตื้นลึกอย่างสมดุล เสียงทั้งหมดก่อขึ้นรูปเป็นวง มีมิติ ระดับชั้นหน้าและหลัง สามารถรับฟังได้อย่างชัดเจน เสียงที่คมชัดโฟกัสตรงกลางที่เด่น พร้อมด้วยเสียงที่แผ่วเบาลึกเข้าไปเป็นบรรยากาศที่ด้านหลัง ทุกอย่างนำเสนออย่างประณีต ช่องว่างระหว่างโน้ตเสียงมีความสงัด บรรยากาศมีความใส สะอาด ในโทนอบอุ่นแบบมีเนื้อเสียงในทุกโน้ตเสียง

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ตอบสนองความถี่ได้กว้าง สัญญาณขาออกที่แรง 2-4 โวลต์ มีรายละเอียดและน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน ถ่ายทอดเสียงระดับออดิโอไฟล์ ให้เนื้อเสียงกระชับรัดกุม เลือกลำโพงที่ตอบสนองความถี่ได้กว้างเช่นกัน เป็นลำโพงความไวต่ำหรือขับยากกินแสสูงก็สามารถใช้งานได้ หรือมีเนื้อเสียงอิ่มแน่น แหลมมีประกายแยกย่อยก็จะมีความเหมาะสม เพราะพลังขับนี้สามารถขับลำโพงให้ได้คุณภาพ ควบคุมน้ำหนักเสียงได้เด็ดขาด

บทสรุป

SINFONI QUARTORIGO HERITAGE THREE ศิลปะในการออกแบบเพาเวอร์แอมป์ ไม่ใช่เพียงนำอุปกรณ์คุณภาพดีมาจัดเข้าด้วยกัน แต่การนำอุปกรณ์ที่สำคัญ จัดวางในแต่ละภาคส่วนอย่างเหมาะสม คือหัวใจที่สำคัญกว่า พลังขับกระแสสูงที่มีคุณภาพดี ต้องมาจากวงจรที่ส่งและเสริมกระแสกัน ใช้ทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กส่งกระแสที่แรงไปให้เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ขยายอีกทอดหนึ่ง จึงส่งผลให้เสียงที่ได้ เต็มไปด้วยพลัง มีน้ำหนักและเนื้อเสียงอย่างเด่นชัด ในทุกท่วงทำนองและทุกจังหวะความดัง พร้อมกันนี้ยังมีความกลมกลืนของเสียงในระดับเป็นเนื้อเดียวกัน โดยสอดแทรกรายละเอียดเล็กน้อยเข้าไปได้อย่างมีความประณีต เป็นพลังขับที่ขับลำโพงได้เต็มประสิทธิภาพ ครบทั้งพลังเสียง ไดนามิคและความหวาน แนะนำให้ไปลองฟังเพื่อหามาใช้งาน กับชุดเครื่องเสียงที่ลงตัว เพื่อการรับฟังบทเพลงต่างๆ อย่างเต็มไปด้วยคุณภาพครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!