SINFONI QUARTORIGO EXPLORER1

15 ธันวาคม 2019
«
»

เมื่อความหวานจากคลาสเอ ผสมไดนามิคที่กว้างและเข้มข้น

ความต่อเนื่องของเสียง ควบคุมจังหวะเร็วช้า ถ่ายทอดออกมาอย่างเหมาะสม มีความละเมียดละไมในอัตราที่สูง บ่งบอกเป็นความหวานจากกำลังขับคลาสเอ เสียงที่เบาระดับเงียบ และดังระดับรุกเร้าด้วยจังหวะจะโคนของทุกโน้ตเสียง แสดงออกอย่างแยกแยะให้รับรู้ เป็นไดนามิคเร้นจ์ที่กว้าง พร้อมความเข้มข้นจากเนื้อเสียง

JUST FOR FRIENDS คือ แนวคิดใหม่ในการออกแบบเพาเวอร์แอมป์ โดยใช้ประสบการณ์จากการติดตั้ง จูนเสียง ของเพื่อนๆ ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก นำข้อมูลเหล่านั้นมาออกแบบเพาเวอร์แอมป์รุ่นใหม่ล่าสุด EXPLORER โดยการผลิตด้วยมือ จากประสบการณ์กว่า 20 ปี อย่างพิถีพิถัน ทั้งรูปทรงตัวเครื่อง วงจรภายใน เพื่อให้ตรงความต้องการของนักเล่นอย่างแท้จริง ให้สมกับว่า ได้แนวคิดการผลิตมาจากเพื่อน และมอบให้สำหรับเพื่อน

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

EXPLORER1 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอ 2 แชนแนล ทำงานที่แรงดันไฟ 9-15 โวลต์ อัตรากระแสไฟขณะเครื่องรอใช้งานน้อยกว่า 1.2 แอมป์ ให้กำลังขับ 60 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 12 โวลต์ บริดจ์โมโนได้กำลังขับ 300 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 12 โวลต์ ตอบสนองความถี่ 7-70,000 เฮิรตซ์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี รับสัญญาณเข้า 400 มิลลิโวลต์ – 8 โวลต์ ความต้านทานสัญญาณขาเข้า 48 กิโลโอห์ม ตัวเครื่องขนาด 315 x 40 x 187 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 20 แอมป์ 2 ตัว

ตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมินั่มขึ้นรูป มีความสูงเพียง 40 มิลลิเมตร ขั้วต่อสายและการปรับแต่งเสียงอยู่ด้านเดียวกันทั้งหมด แผงระบายความร้อนอะลูมิเนียม ตัวเครื่องใช้สีไททาเนียม มีปุ่มปรับ GAIN แยกอิสระซ้ายและขวา แผ่นวงจรพิมพ์คลาสอีพ็อกซี่เคลือบสีขาว ลายทองแดงยังมีความหนา ไดโอดภาคจ่ายไฟใช้แบบจ่ายกระแสได้รวดเร็ว คาปาซิเตอร์ภาคจ่ายไฟ RUBYCON รหัส ZL(ทนความร้อนและการใช้งานที่ยาวนาน) และ YXJ(ใช้สำหรับภาคสำรองไฟ เกรดออดิโอ) และภาคขยาย RUBYCON รหัส YXG ตัวต้านทานใช้ค่าผิดพลาด 1 เปอร์เซ็นต์ ช่วงแรงดันสูงใช้ค่าผิดพลาด 5 เปอร์เซ็นต์ ลวดทองแดงทุกตำแหน่งใช้คุณภาพดี คาปาซิเตอร์กรองสัญญาณ WIMA ค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ ทรานซิสเตอร์ภาคขยายขนาดใหญ่ 4 ตัวต่อแชนแนล และมีทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กสำหรับส่งกำลังอีก 2 คู่ ที่ใช้ในวงจรภาคขยาย ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์ BURR BROWN OPA134PA รีเลย์ที่ขั้วลำโพงใช้ของ SCHRACK ผลิตใน AUSTRIA ตัวต้านทานปรับค่าได้ใช้ของ ACP ผลิตใน SPAIN

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 ลำโพงกลางแหลม DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

   ตัวเครื่องติดตั้งโดยมีแผ่นไม้และแผ่นยางรองรับ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน มีผลต่อน้ำหนักเสียง ตำแหน่งติดตั้งควรมีการระบายความร้อนที่ดี สายสัญญาณ สายไฟ สายลำโพง ควรใช้ที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี มีขนาดที่เหมาะสมไม่ใหญ่จนเกินไป ควรมีคาปาซิเตอร์ความจุไม่ต้องสูงแต่มีคุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อความกว้างของมิติเสียง และความอิ่มของเนื้อเสียง ควรใช้แรงดันไฟไม่ต่ำกว่า 13.8 โวลต์ เพื่อน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN ให้สูงเกินไป

ผลการลองฟัง

เริ่มต้นฟังเพลง แม้ตัวเครื่องยังใหม่ไม่ผ่านการใช้งาน ก็รับรู้ได้ทันทีว่า เป็นพลังขับที่ไม่ธรรมดา ทั้งในด้านเรี่ยวแรงกับการควบคุมลำโพง และน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ดุจฟังเพาเวอร์แอมป์หลอดในเครื่องบ้าน เมื่อหันไปมองที่ตัวเครื่อง ประกอบกับน้ำเสียงที่ได้ฟังนั้น บ่งบอกได้เลยว่า เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ลงตัว จากประสบการณ์ในการผลิตเพาเวอร์แอมป์ ร่วมกับประสบการณ์ที่เพื่อนๆ ตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในการผลิตเพาเวอร์แอมป์รุ่นนี้

กล่าวเทียบกันว่า เสียงเหมือนฟังแอมป์หลอดบ้านชั้นดีนั้น เป็นอย่างไร ด้วยการถ่ายทอดไดนามิค ที่กว้าง ช่วงเสียงที่ดัง ระดับที่สูงขึ้น และช่วงที่เงียบก็ให้ความสงัด เนื้อเสียงโฟกัสขึ้นรูปอย่างรัดกุม ไม่แข็งกระด้างแบบกระแทกเกินไป มีความผ่อนคลายผ่อนปรน บรรยากาศรอบโน้ตเสียงแสดงออกมาให้รับฟัง ปลายแหลมใสและทอดหางเสียง น้ำหนักเสียงแยกแยะด้วยระดับความแตกต่างอย่างละเอียดอ่อน สมดุลเสียงรักษาไว้ได้อย่างกลมกลืนไหลลื่น นี่ละครับ คุณลักษณ์แอมป์หลอด และมีอย่างสมบูรณ์ในพลังขับนี้

การฟังเพลงเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงสูงสุด ด้วยความสุนทรีย์และละเมียดละไมด้วยน้ำเสียง แม้เพาเวอร์แอมป์จะผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่เมื่อเริ่มต้นในการเปิดใช้งาน ขอให้ผ่านไปสัก 15 นาทีเป็นอย่างต่ำนะครับ หรือประมาณว่าขับรถออกจากบ้านไปสักหน่อย ความไพเราะ หางเสียง ลีลาน้ำเสียงจะจัดเต็มกว่าเปิดเครื่องแล้วฟังเพลงในทันที โดยเสียงทั้งหมดนั้น กลมกลืนต่อเนื่อง แยกแยะเด็ดขาด มีเนื้อเสียงที่โฟกัสแม่นยำ เสียงทุ้มกลางแหลม ผสานกันได้อย่างไร้รอยต่อ ฟังเพลงช้าได้ความไพเราะอย่างกินใจ มีความอ่อนหวานในน้ำเสียงได้อย่างน่าฟัง

เสียงทุ้ม หากนักเล่นท่านใด อยากเข้าถึงหรือเข้าใจคำว่า เนื้อเสียงทุ้มที่มีเสน่ห์ หากได้ลองฟังพลังขับนี้ คงเข้าใจได้ไม่ยากนัก มีเนื้อเสียงที่เข้มข้น อิ่มหวานพร้อมทั้งรักษาความแน่นกระชับ รวมถึงการแสดงไดนามิคอย่างมีเรี่ยวแรงแข็งขัน แรงปะทะที่ชัดเจนพร้อมผสมด้วยความนุ่มในบางจังหวะ น้ำหนักเสียงย้ำเน้นกับความผ่อนคลาย มีสัดส่วนปริมาณและคุณภาพเข้ากันอย่างเหมาะสมลงตัว แสดงได้อย่างชัดเจน เต็มพลังและละเอียดอ่อนย่อยลงไป ทุ้มตอบสนองความถี่ได้ลึก

เสียงกลาง ความเด่นไดนามิคโดยเฉพาะในย่านทุ้ม ไม่บดบังคุณลักษณ์ที่ดีของเสียงกลาง บุคลิกนั้นมีเนื้อเสียงในแบบกลมกล่อม ไม่หนาด้วยเนื้อเสียง เป็นเนื้อเสียงที่โฟกัสกันแบบกลุ่มก้อน และมีบรรยากาศรอบโน้ตเสียงที่ดี เรียกว่ามีเนื้อเสียงแต่ก็ถ่ายทอดความใสและลีลาได้ พร้อมมีความหวานพลิ้วอย่างไม่ห้วนสั้น บรรยากาศที่สะอาดพร้อมช่องว่างช่องไฟที่สงัด ไดนามิคคอนทราสต์แสดงได้ดีในเสียงย่านนี้ ด้วยเสียงร้องที่มีพลัง มีการสวิงเสียงที่อิสระ พร้อมด้วยความหวานที่ฟังได้อย่างติดหู

เสียงแหลม แยกแยะให้รู้ความแตกต่างของเสียงหลักที่ชัดเจนและเสียงรองที่ค่อยๆ ควบคู่แบบจางหายไป อย่างต่อเนื่อง มีรายละเอียดที่ย่อยลงไปในส่วนน้อยเท่าๆ กัน บรรยากาศรอบตัวโน้ตสะอาดและส่งเสริมให้กับโน้ตเสียงหลักได้อย่างโดดเด่น ด้วยบรรยากาศหรือฮาร์โมนิก จางหายไปจากโน้ตเสียงหลักได้อย่างมีความอ่อนแก่ ละเอียดและประณีตไร้อาการคมแข็ง รายละเอียดเส้นสายแรกกระทบมีอย่างครบเครื่อง มีความกังวานสั้นยาว โดยบุคลิกเสียงแท้จริงออกไปทางสะอาดใส ผสมความหวานและเนื้อเสียง

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ตอบสนองความถี่ได้กว้าง มีไดนามิคเร้นจ์ที่กว้างและดีเช่นกัน สัญญาณขาออกที่แรง 2-4 โวลต์ เพื่อการทำงานของเพาเวอร์แอมป์ที่มีรายละเอียด และน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน ถ่ายทอดเสียงระดับออดิโอไฟล์ เลือกลำโพงที่ตอบสนองความถี่ได้กว้างเช่นกัน เป็นลำโพงความไวต่ำหรือขับยากกินกระแสสูงก็สามารถใช้งานได้ หรือมีเนื้อเสียงอิ่มแน่น แหลมมีประกายแยกย่อยก็จะมีความเหมาะสม เพราะพลังขับนี้สามารถขับลำโพงให้ได้คุณภาพ ควบคุมน้ำหนักเสียงได้เด็ดขาด

บทสรุป

SINFONI QUARTORIGO EXPLORER1 เพาเวอร์แอมป์ในรุ่นแรก ที่ผลิตโดยนำข้อมูลจากเพื่อนๆ ตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก มาประกอบกับประสบการณ์ในการออกแบบเพาเวอร์แอมป์กว่า 20 ปี จึงได้การตอบสนองเสียงเพลงที่ดีด้วยไดนามิคเร้นจ์ที่กว้าง ฟังเสียงด้วยความไพเราะ ไหลลื่นจากภาคขยายคลาสเอ ฟังได้ทุกแนวเพลงอย่างมีคุณภาพ เต็มไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อย อย่างได้รับอรรถรสระดับออดิโอไฟล์ สามารถขับลำโพงได้ถึงพร้อมด้วยคุณภาพเสียง เหมาะสมเป็นกำลังขับหลัก ที่เหมาะสมสำหรับนักเล่นที่พิถีพิถัน

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!