SERIOUS SOUND QUALITY

4 มีนาคม 2019
«
»

รถสาย SQ จากการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์รายการ EMMA THAILAND 2019 สนามแรก ที่มาพร้อมความโดดเด่น ทั้งในเรื่องงานวางระบบและการออกแบบติดตั้งที่เรียกได้ว่าลอยมากระแทกตาแบบเต็มๆ แน่นอนรถสวยๆ งานดีๆ แบบนี้ เราไม่พลาดที่จะนำเสนอกับแฟนๆ ของเราอย่างแน่นอน

นานแล้วที่เราไม่ได้เห็นรถสาย SQ แท้ๆ ที่เน้นเรื่องรายละเอียดของเสียงแบบจริงๆ จังๆ เพราะทุกวันนี้กระแสของ ESQL เข้ามากลบสาย SQ จนแทบจะหายไปเลย อีกทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มาไวมากๆ ทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะเล่นกับความหลากหลายในการตอบสนองความบันเทิง น้อยคนที่จะยังจริงจังกับความเป็น SQ อยู่ แต่เชื่อเถอะว่าสาย SQ แท้ๆ ยังไม่ได้หายไปไหน เช่นเดียวกับ WISH คันนี้ จากร้าน TAWATCHAI AUTO SOUND ที่เข้าร่วมการชิงชัยในรุ่น SQ MASTER UNLIMITED ที่ถือได้ว่าเป็นการแข่งขันรุ่นใหญ่สุดของสาย SQ เลยทีเดียว

สำหรับ WISH คันนี้ มาพร้อมระบบเสียงแบบ ACTIVE QUART AMP ที่ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แต่สุดทุกรายละเอียด โดยเริ่มต้นที่เครื่องเล่น SINGLE CD รุ่นยอดนิยมของสาย AUDIOPHILE กับ PIONEER ODR RS D7RII เครื่องเล่น CD ที่อยู่ในระดับสูงสุดของกลุ่มเครื่องเล่น CD แบบ SINGLE DIN ซึ่งการจะดึงศักยภาพสูงสุดของเจ้า RS D7RII ออกมาใช้ได้นั้น ต้องมีคู่หูอย่าง ODR RS P99 ซึ่งเป็น DSP จากค่ายเดียวกัน จากนั้นได้ทำการแยกสัญญาณออกมาในรูปแบบ ACTIVE QUART AMP โดยมี POWER AMP สุดหรูจากเยอรมันอย่าง BRAX MATRIX MS4 รับหน้าที่ขยายสัญญาณ สำหรับงานนี้ทาง TAWATCHAI AUTO SOUND เลือกจบระบบแบบง่ายๆ ด้วยการใช้ POWER AMP เพียง 2 ตัวเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่า BRAX MS4 เอาอยู่ แม้จะต้องถูกนำมาขับลำโพง SUBWOOFER ก็ตาม

เรามาดูสัญญาณเสียงของ POWER AMP ตัวแรกกันก่อนดีกว่าว่ารับหน้าที่ขยายสัญญาณย่านใดบ้าง เริ่มที่ CHANNEL ที่ 1-2 รับสัญญาณเสียงในย่าน HI เพื่อนำไปขับลำโพง TWEETER โดยได้เลือกเล่นกับ TWEETER รุ่นยอดนิยมระดับตำนานอย่าง SCANSPEAK ILLUMINATOR รหัส D3004/6640-00 ที่มาในรูปแบบ BERYLLIUM DOME ส่วนสัญญาณเสียง CHANNEL ที่ 3-4 นั้น รับหน้าที่ขับสัญญาณเสียงในย่าน MID ซึ่งได้เลือกใช้ลำโพงของ SCANSPEAK ILLUMINATOR รหัส 12MU/4731T หรือที่นักเล่นนิยมเรียกกันว่า SCAN ดอกไม้ ที่มีหน้าตัดของลำโพงอยู่ที่ 4.5 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าลำโพง MIDRANGE ทั่วไป ค่อนข้างมากเลยทีเดียว เพราะปกติลำโพง MIDRANGE ส่วนมากจะมาในขนาด 3 นิ้ว สำหรับการติดตั้งได้นำดอกลำโพง TWEETER และ MIDRANGE มาติดตั้งไว้คู่กันที่บริเวณ A-PILLAR โดยได้ทำการปรับแก้ตัวเสา PILLAR ใหม่ เพื่อรองรับการติดตั้งในรูปแบบ BUILT-IN อีกทั้งยังมีการจัดวางตำแหน่งลำโพงเพื่อสร้างมิติเสียงที่สมบูรณ์แบบตามกติกาที่กำหนด

มาถึงชุดเสียงของ POWER AMP เครื่องที่สอง เริ่มที่ CHANNEL 1-2 รับหน้าที่ขับลำโพง WOOFER ขนาด 7 นิ้ว ของ SCANSPEAK รุ่น ILLUMINATOR รหัส 18WU / 8741T ที่ติดตั้งเอาไว้บริเวณแผงข้างประตูหน้า ในรูปแบบเปิดหน้าลำโพงที่เรียบร้อยเอามากๆ เพราะงานนี้ตัวแผงข้างยังคงอยู่ในรูปทรงเดิมๆ ไม่ได้มีการผ่าตัดแผงเพื่อเสริมชิ้นงานด้านนอกแต่อย่างใด ดูแล้วเรียบเนียนตาดีทีเดียว แต่เห็นงาน MINIMAL แบบนี้ บอกเลยว่าเบื้องหลังของแผงข้างประตูไม่ได้ MINIMAL ตามหน้าตาอย่างแน่นอน เพราะในการติดตั้งต้องมีการจัดการกับเรื่องของ RESONANT และความแข็งแรงของงานติดตั้ง เพื่อให้ลำโพงสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำ ซึ่งมันไม่ง่ายเลย แต่ทางผู้สร้างสรรค์ผลงานก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

และสุดท้ายกับสัญญาณเสียงในย่าน SUBWOOFER ส่งเข้ามาที่ CHANNEL ที่ 3-4 ซึ่งมีการ BRIDGE สัญญาณเป็น MONO เพื่อเพิ่มกำลังขับให้มากขึ้น เพื่อรองรับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 9 นิ้ว ที่ติดตั้งไว้ในตู้สูตร ที่ออกแบบได้อย่างแยบยล เพราะในตำแหน่งที่เห็นว่าเป็นคอนโซลกลางนั่นคือตู้ของดอกลำโพง SUBWOOFER นั่นเอง โดยนอกจากทำหน้าที่เป็นตู้สูตรแล้วตัวตู้ยังถูกปรับให้เป็นตำแหน่งวางของและทำให้ห้องโดยสารดูเต็มขึ้น ดูหรูหรา และล้ำสมัยขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก

มาดูในส่วนของงานติดตั้งกันบ้าง เริ่มต้นกันที่งาน SOUND CONCEPT ท้ายรถ ที่ยกเอาเบาะนั่งแถว 3 ออก เพื่อยกพื้นที่ให้กับการสร้างงาน โดยได้ทำการสร้าง AMP RACK ขนาดใหญ่รองรับการติดตั้ง POWER AMP 2 เครื่อง ที่บริเวณพื้นของส่วนเก็บสัมภาระ ตัวงานต่อเนื่องมายังบริเวณด้านในส่วนโดยสาร ที่มีการออกแบบชิ้นงานให้มีมุมตั้งขึ้น 2 ระดับ โดยตรงกลางให้เป็นตำแหน่งของ DSP ส่วนด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง ให้เป็นที่อยู่ของชุดฟิวส์ เพิ่มความโดดเด่นน่าสนใจด้วยชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED ที่สร้างเป็น AMBIENT LIGHT และเดินเป็นเส้นสายที่ดึงสายตา นอกจากนี้ยังเพิ่ม TEXTURE ให้กับตัวงานด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA เต็มพื้นที่

เช่นเดียวกับภายในห้องโดยสารที่มีการปรับแก้กันไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นตัวคอนโซลที่มีการตัดทอนเส้นสายของภายในเดิม แล้วหุ้มชิ้นงานด้วยหนัง ALCANTARA เพื่อให้รับกับตัวงาน SOUND CONCEPT และตู้สูตรที่เชื่อมต่อกับตัวคอนโซล นอกจากนี้ยังมีการหุ้มแผงข้างประตูส่วนบน เพื่อให้ชิ้นงานดูกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน และในส่วนของห้องโดยสารยังมีทีเด็ดอยู่อีก 1 อย่าง นั่นคือ ที่บริเวณพื้นวางเท้าของเบาะข้างคนขับ ได้ทำการติดตั้ง ODR RD-7X POWER LINE FILTER โดยมีชิ้นงานอะลูมิเนียม ป้องกันเอาไว้ก่อนวางพรมด้านบน

สำหรับผลการแข่งขัน WISH คันนี้ สามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จด้วยคะแนนเสียง 225 และคะแนนการติดตั้ง 154 ซึ่งถือได้ว่าเป็นคะแนนที่สูงมากๆ นับเป็นความสำเร็จที่น่าภูมิใจจริงๆ และจากนี้ไป WISH คันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งรถที่จะต้องถูกจับตามองเป็นพิเศษ เพราะอาจเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในรายการ EMMA ASIA ก็เป็นได้

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA WISH

INSTALLER : TAWATCHAI AUTO SOUND โทร. 089 563-2555

I.C.E.

HEAD UNIT : PIONEER ODR RS D7RII

DSP : PIONEER ODR RS P99

AMPLIFIER : BRAX MATRIX MS4 (2UNIT)

TWEETER : SCANSPEAK ILLUMINATOR D3004/6640-00

MID RANGE : SCANSPEAK ILLUMINATOR 12MU/4731T

WOOFER : SCANSPEAK ILLUMINATOR 18WU / 8741T

SUBWOOFER : SCANSPEAK ILLUMINATOR 23W/4557T-02

error: Content is protected !!