SCAN SPEAK SILVER SERIES

24 มิถุนายน 2018
«
»

SCAN SPEAK SILVER SERIES

 

แยกแยะเสียงระดับมอนิเตอร์ ฟังเพลงได้ไพเราะชวนหลงใหล

 

“ความไพเราะจากการฟังบทเพลงต่างๆ ไม่ได้มาจากเสียงอันนุ่มเนียนราบรื่น หากแต่เป็นการถ่ายทอดเสียงต่างๆได้อย่างครบถึงแก่นด้วยรายละเอียด แสดงความเปลี่ยนแปลงต่างๆ และบ่งบอกคุณภาพเหล่านั้นออกมาอย่างค่อนข้างเที่ยงตรง พร้อมกันนี้ยังฟังเพลงต่างๆ ได้อย่างไพเราะ ชวนให้ฟัง ชวนให้ติดตามในหลากหลายบทเพลง”

ลำโพงมอนิเตอร์คือลำโพงที่ถ่ายทอดเสียงได้ค่อนข้างเที่ยงตรง แจกแจงรายละเอียดต่างๆ ออกมาได้อย่างมีความเสมือนจริง หากนำมาฟังเพลงก็ได้คุณภาพ รับรู้ได้อรรถรสต่างๆ ของบทเพลง อีกทั้งยังได้ความไพเราะระดับที่นักฟังเพลงชื่นชอบหลงใหล ส่วนลำโพงที่ใช้ในห้องอัดเสียง มักเรียกว่าลำโพง สตูดิโอมอนิเตอร์ ที่เน้นถ่ายทอดเสียงแบบชัดเจนเที่ยงตรง แต่จะขาดความไพเราะไปบ้างหากนำมาฟังเพลง SCANSPEAK SILVER SERIES เป็นการนำดอกลำโพงในรุ่นดั้งเดิมมาปรับปรุงวัสดุที่ใช้ผลิต และค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ให้การตอบสนองความถี่ได้เที่ยงตรงมากขึ้น กรวยลำโพงทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ ลดคลื่นเสียงสั่นค้างสะสม ตอบสนองเสียงได้อย่างชัดเจนฉับไว จึงเหมาะสมกับการนำมาใช้ในรถยนต์

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต

SILVER SERIES
ชุดที่นำดอกลำโพงเสียงแหลม เสียงกลาง เสียงทุ้ม ทำงานด้วยกันอย่างเหมาะสม ประกอบไปด้วยดอกลำโพงรุ่นดังนี้

D3004/602006
ดอกลำโพงเสียงแหลมขนาด 26 มิลลิเมตร โดมผ้าไหม ขอบเซอร์ราวด์ขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มมุมกระจายเสียง แผ่นอะลูมิเนียมปิดท้ายลำโพง โครงลำโพงอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ฝาครอบออกแบบเพิ่มการกระจายเสียงที่ดี แม่เหล็กนีโอไดเมียม ความไว 89 ดีบี รับกำลังขับ 50 วัตต์(RMS) สูงสุด 100 วัตต์(RMS) ความต้านทาน 4 โอห์ม

12M/4631G22
ดอกลำโพงเสียงกลางขนาด 120 มิลลิเมตร กรวยลำโพงผลิตด้วยกระดาษเคลือบพิเศษ ดัสแค็ปทรงนูน ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงลำโพงอะลูมิเนียมขึ้นรูป แม่เหล็กนีโอไดเมียม ความไว 89 ดีบี รับกำลังขับ 40 วัตต์(RMS) สูงสุด 70 วัตต์(RMS) ความต้านทาน 4 โอห์ม

18W/4531G23
ดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาด 180 มิลลิเมตร กรวยลำโพงผลิตด้วยเส้นใยไม้ ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงลำโพงอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป แม่เหล็กเฟอร์ไรท์ ความไว 89 ดีบี รับกำลังขับ 70 วัตต์(RMS) สูงสุด 110 วัตต์(RMS) ความต้านทาน 4 โอห์ม

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง
ลำโพงที่ลองฟังติดตั้งในรถ โดยลำโพงเสียงกลาง และดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งหล่อชิ้นงานไว้ที่เสาเอ โดยมีมุมกระจายเสียงเป็นระนาบและทิศทางเดียวกัน ดอกลำโพงเสียงทุ้มติดตั้งที่ประตู ด้วยการสร้างชิ้นงานใหม่ให้มีความแข็งแรงและเป็นตู้ให้ดอกลำโพง ฟร้อนท์ ALPINE DVA-9861E อุปกรณ์ประมวลผลและปรับแต่งสัญญาณเสียง RAINBOW DSP1.8 WIFI เพาเวอร์แอมป์ ZAPCO Z-150.6LX ลำโพงซับวูฟเฟอร์ SCANSPEAK 30W/4558T06 เพาเวอร์แอมป์ขับซับวูฟเฟอร์ U-DIMENSION JR15.2X (ขณะฟังบางช่วงปิดซับวูฟเฟอร์)

คำแนะนำจากการใช้งาน
ดอกลำโพงทั้งหมดควรติดตั้งอย่างพิถีพิถัน ดอกลำโพงเสียงกลางและเสียงแหลมควรหันทิศทางเดียวกัน อยู่ในระนาบเดียวกันและควรชิดติดกัน โดยเลี่ยงมุมสะท้อนกันกระจก ดอกลำโพงเสียงทุ้มติดตั้งด้วยความแข็งแรง หน้าตรง หากมีปริมาตรด้านหลังดอกลำโพงหรือมีตู้ลำโพงให้ จะมีความเหมาะสมมาก ทั้งหมดเลี่ยงติดตั้งบนอะครีลิค โลหะ หรือบนแผ่นแดมป์ ให้ติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF โดยดอกเสียงแหลมอาจมีแผ่นยางรองรับ

ผลการลองฟัง
SCAN SPEAK SILVER SERIES ในรุ่น 3 ทางที่ลองฟังนี้ เป็นลำโพงมอนิเตอร์ครับ หากใช้ในชุดที่เหมาะสม การติดตั้งที่ใส่ใจคุณภาพ จะยิ่งเพิ่มพูนคุณลักษณ์ด้านนี้ขึ้นไปอีกหลายระดับ โดยที่ยังให้ความไพเราะพร้อมคงไว้ด้วยรายละเอียด ระดับนักเล่นที่รักในการฟังเพลง ชื่นชอบ เรียกได้ว่า ถ่ายทอดความเสมือนจริงในบุคลิกเสียง รายละเอียดที่ย่อยสอดแทรกเอาไว้ในทุกย่าน รวมถึงไดนามิคเร้นจ์ที่ทรงพลัง และไดนามิคคอนทราสต์ที่ละเอียดอ่อน

ลำโพงชุดนี้ควรผ่านการใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 100 ชั่วโมง และได้กำลังขับที่เหมาะสม จึงจะถ่ายทอดบุคลิกเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากท่านใดฟังว่า เสียงติดไปทางแข็ง ขาดความอุ่นเนื้อเสียงอันนุ่มนวล แหลมสดชัด ขอให้ทราบในเบื้องต้น เพื่อนำไปแก้ไขว่า ลำโพงยังไม่ผ่านพ้นช่วงเบิร์นอิน ชุดและพลังขับไม่เหมาะสม การติดตั้งไม่พิถีพิถันพอ เงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง หรือทั้งหมดนะครับ

เมื่อลำโพงได้ชุดที่เหมาะสม ติดตั้งอย่างถึงคุณภาพแล้วนั้น ไดนามิคจากเสียงที่เงียบสุด ไล่ระดับขึ้นไปจนดัง หรือเสียงเครื่องดนตรีจากน้อยชิ้น โหมกระหน่ำด้วยเครื่องดนตรีหลายชิ้น ลำโพงนี้ถ่ายทอดออกมาได้นิ่งอย่างมั่นคง ไม่ว่าเร้นจ์ของเสียงนั้นจะกว้างขนาดใด ก็ถ่ายทอดออกมาให้รับรู้ได้อย่างถึงอรรถรส พร้อมทั้งยังมีรายละเอียดจำพวกความดังเบา กระแทกกระทั้น ย้ำเน้น บ่งบอกความอ่อนแก่ในคอนทราสต์ของเสียงได้อย่างชัดเจน นับว่าเป็นคุณลักษณ์ที่โดดเด่นมากทีเดียว

ความไพเราะของช่วงจังหวะเร็วช้าของบทเพลง ก็ถ่ายทอดออกมาอย่างเหมาะสม เสียงร้องที่หวานอันเป็นส่วนผสมมาจากเนื้อเสียงกับความกังวานใส ถ่ายทอดให้รับฟังได้อย่างกินใจ บทเพลงเร็วที่โหมขึ้นมา ก็ถ่ายทอดความกระชับ เฉียบพลัน เร้าใจในจังหวะบทเพลงนั้นออกมาได้อย่างมีความสนุก

บุคลิกเสียง เป็นลำโพงที่ให้เนื้อเสียงกระชับ โฟกัสชัดเจน ไม่ฟุ้งกระจายหรือมีเนื้อเสียงลอยในแบบขาดน้ำหนักเสียง เสียงแหลม กระจายรายละเอียดออกมาได้กว้าง ตอบสนองรายละเอียดได้ดีทั้งแบบกระจายย่อยสั้นๆ เน้นแรงปะทะ หรือแสดงความเป็นเส้นสายที่ทอดหางเสียงกังวานสั้นยาวอย่างเหมาะสม เสียงกลาง มีครบทั้งโปร่งใสในเสียงกลางสูงและแน่นกระชับของเสียงกลางต่ำ ถ่ายทอดเสียงได้อย่างมีโฟกัสเป็นกลุ่มก้อน ไม่ฟุ้งกระจาย ให้เสียงที่นิ่งในทุกระดับความดังเบาของการฟังเพลง เสียงทุ้ม อัดแน่น เข้มข้น กระชับรัดกุมด้วยเนื้อเสียง แสดงน้ำหนักของแต่ละโน้ตเสียงได้ความชัดเจนและมีความเด็ดขาด พร้อมด้วยเสียงที่ผ่อนปรนแต่ยังคงไว้ด้วยรายละเอียดในเนื้อเสียง

มิติเสียง ความกว้างของเสียงที่ขยายอย่างเหมาะสมและสมดุลกับเสียงในด้านตื้นและลึก ไม่ใช่เสียงที่กว้างแต่ลอยขาดระดับชั้นของเสียง ถ่ายทอดแต่ละโน้ตเสียงแบบกอดกลุ่มมีโฟกัส เสียงขึ้นรูปอย่างมีทรวดทรงเป็นสามมิติ แยกเสียงที่เดินหน้าออกมา กับเสียงที่กังวานลึกเข้าไปในเวทีเสียงได้อย่างชัดเจน มีความต่อเนื่องไหลลื่น

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน
เลือกใช้กับชุดและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี สายทั้งหมดผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี เดินสายลำโพง สายสัญญาณแยกกับสายไฟอย่างเหมาะสม ฟร้อนท์และเพาเวอร์แอมป์เลือกที่มีการถ่ายทอดน้ำหนักเสียงที่ดี มีเนื้อเสียงอย่างเหมาะสมและสมดุล เลี่ยงชุดและอุปกรณ์ที่ให้เสียงกว้าง บางเบา ขาดน้ำหนักเสียง

บทสรุป

SCAN SPEAK SILVER SERIES ชุดดอกลำโพง 3 ทาง ที่ถ่ายทอดคุณภาพเสียงระดับเป็นลำโพงมอนิเตอร์ ให้ความชัดเจนในรายละเอียดเสียงต่างๆ แยกแยะน้ำหนักเสียงได้ถึงอรรถรสในการฟังเพลง มีความต่อเนื่อง ราบรื่นพร้อมเสียงที่ลื่นไหล เรียกว่าฟังเพลงได้อย่างไพเราะในหลากหลายบทเพลง หากท่านผู้อ่านเป็นผู้ที่รักในการฟังเพลง และพร้อมจะจัดชุดคุณภาพ ที่ตกแต่งติดตั้งอย่างพิถีพิถัน เพื่อยกระดับคุณภาพการฟังเพลง ไพเราะอย่างค่อนข้างมีความเที่ยงตรง ให้ลำโพง 3 ทางระดับมอนิเตอร์นี้ บ่งบอกความเป็นตัวตนของท่านและทำหน้าที่ถ่ายทอดบทเพลงอย่างไพเราะและมีคุณภาพครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง
: DADAWA / SISTER DRUM
: EMMA COMPETITION CD 2014/2015
: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3
: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท สามดี ออดิโอ จำกัด โทร. 08-1295-6758

error: Content is protected !!