S15 SQ RACER

8 ธันวาคม 2019
«
»

รถ Sport สาย Street อย่าง Nissan Silvia ตำนานจากยุค 90 เช่นเดียวกับตระกูล 200 sx ซึ่งโดยปกติแล้ว เรามักจะเห็นเจ้าของรถปั้นออกมาในแนว Performance Car ซะมากกว่าแนวเครื่องเสียง ดังนั้นเมื่อเจ้าของรถเลือกเดินสายเครื่องเสียงแล้ว ก็ต้องไปให้สุดด้วยการจบงานในรูปแบบ SQ ในระดับ Competition Car

ในสนาม Emma Asia รอบ Final ซึ่งถือเป็นสนามตัดสินแชมป์ในภูมิภาคเอเซีย เราได้มีโอกาส สัมผัสกับ Sport Car ที่มาในคราบรถ SQ เต็มรูปแบบ อย่าง Nissan Silvia S15 ซึ่งโดยปกติแล้ว นักแข่งไม่นิยมนำรถ Sport มาแข่ง SQ เพราะ สภาพ Acoustic ของห้องโดยสารจัดว่าแย่มากๆ สำหรับการนำมาแข่งสาย SQ เพราะตัวรถมีลักษณะแบน Headroom ค่อนข้างเตี้ย กระจกหน้ามีความลาดเอียงมากกว่ารถชนิดอื่นๆ ดังนั้นการนำรถ Sport มาแข่ง SQ ก็เหมือนการต่อแต้มให้กับคู่แข่งไปแล้วหลายคะแนน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความตั้งใจของเจ้าของรถหมดลง เพราะสุดท้ายแล้วแม้ผลออกมาจะเป็นอย่างไร แต่เจ้าของรถก็มีความสุขกับระบบเสียงที่มีรายละเอียดครบถ้วน สมบูรณ์แบบ ตามแบบฉบับ SQ แท้ๆ ตามความต้องการจริงๆ

เรามาเริ่มรายละเอียดของเจ้า s15 คันนี้ กันเลยดีกว่า เริ่มต้นที่ชุดคอนโซล และ Dashboard ที่จัดการสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เรียกได้ว่ายกของเดิมลงแล้วปั้นขึ้นมาใหม่กันเลยทีเดียว เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า กระจกรถค่อนข้างลาดเอียงและอยู่ใกล้กับตัวคอนโซลเป็นอย่างมาก อีกทั้งตรงส่วนของเรือนไมล์มีการยกตัวขึ้นมาเล็กน้อย แต่นั้นก็มากพอที่จะทำให้บดบังทิศทางของเสียงจนยากที่จะแก้ไข ดังนั้นทางออกที่ดูแล้วจบที่สุด ได้ผลที่สุดคือการปรับให้ตัวคอนโซลเรียบราบเป็นแนวเดียวกัน ก็เลยออกมาในรูปแบบ Custom อย่างที่เห็น ตัวงานมีการเล่นระดับ และสร้างมิติด้วยการออกแบบให้ชิ้นงานมีเส้นสายและเล่นระดับกันเล็กๆ น้อยๆ จะได้ไม่ดูเรียบจนเกินไป หุ้มด้วยหนัง Alcantara เพิ่มความหรูหรา และช่วยลด Resonant ที่เกิดขึ้นจากตำแหน่งลำโพงอีกด้วย

เพราะงานนี้ได้เลือกติดตั้งลำโพงไว้ที่บริเวณมุมของ Dashboard ทั้ง 2 ฝั่ง แต่เพียงแค่หนัง Alcantara คงไม่พอ เพราะตำแหน่งที่ติดตั้งลำโพงนั้นอยู่ชิดติดขอบกระจกเลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องใช้แผ่น Acoustic Foam มาติดตั้งบนกระจกในตำแหน่งที่เสียงจากลำโพงจะกระทบ ซึ่งในการติดตั้งแผ่น Acoustic Foam หากติดตั้งผิดตำแหน่งก็จะไปหักล้างรายละเอียดเสียง หรือติดตั้งแล้วไปบดบังทัศนะวิสัยก็ทำให้การขับขี่มีปัญหาขึ้นมาอีก ดังนั้นกว่าจะออกมาเป็นงานที่สมบูรณ์ได้ ต้องผ่านการทดสอบมาแล้วหลายรอบเลยทีเดียว นอกจากลำโพงที่บริเวณ Dashboard แล้ว ยังมีลำโพง Tweeter มาติดตั้งไว้ที่ A-Pillar ในรูปแบบ Built-in ที่กลมกลืนไปกับตัวเสา โดยรวมก็ถือว่างานสร้างและการวางตำแหน่งลำโพงทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว

มาต่อที่ส่วนของคอนโซลกลาง งานนี้เลือกใช้เครื่องเล่นขนาด 1 Din ของ Kenwood มาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม นอกจากนี้ในส่วนของลำโพง Subwoofer ก็นำมาติดตั้งไว้ที่คอนโซลเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าแหล่งต้นกำเนิดเสียงทั้งหมด อยู่ที่บริเวณ Dashboard ดังนั้น คงไม่มีปัญหาเรื่องการทำ Sound Stage ที่สมจริงอย่างแน่นอน เห็นแบบนี้แล้วก็อดนึกถึงรถแชมป์โลก และ แชมป์ยุโรป เมื่อหลายปีก่อนที่เคยวางลำโพงในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน

นอกจากงาน Custom ในส่วนของห้องโดยสารตอนหน้าแล้ว ในส่วนงาน Sound Concept ก็ถือว่าทำออกมาได้โดดเด่นน่าสนใจเลยทีเดียว ด้วยพื้นที่ขนาดเล็กของห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ ก็ถือว่าเป็นงานยากที่จะสร้างสรรค์ให้ตัวงานออกมาน่าสนใจและเข้ากับ Theme ของรถ แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะสุดท้ายแล้วทางร้าน Nine Car Audio ได้เลือกที่จะดึงอารมณ์ความเป็นนักรบญี่ปุ่นของตัวรถออกมาตามสัญชาติ ด้วยการวาง Theme แบบซามูไร โดยได้ทำการปรับพื้นที่ของห้องเก็บสัมภาระท้ายรถทั้งหมด เพื่อทำเป็นลักษณะของชั้นวางดาบ ที่หรูหรา โดดเด่น

โดยพื้นที่ตรงกลางวางตำแหน่งให้เป็นที่อยู่ของ Power Amp ที่มี DSP ในตัวของ Rebec Car Audio ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบเสียงใน S15 คันนี้ เพราะทั้งระบบให้ Rebec A8SII เพียงตัวเดียวในการจัดการรายละเอียดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาคขยาย ที่รับหน้าที่ขับทั้งลำโพง Midrange, Tweeter และ Subwoofer อีกทั้งยังทำหน้าที่ปรับแต่งรายละเอียดเสียงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น EQ ของแต่ละ Channel การทำ Time Alignment การวางจุดตัดความถี่หรือ Crossover ที่เล่นกับแบบ Active เรียกได้ว่าตัวเดียวจบทุกกระบวนท่า

ซึ่งการวางระบบนั้นก็เล่นแบบ Active โดยมีลำโพง ระดับ SQ ของ Rebec รุ่น RV6.3 ซึ่งเดิมทีเป็นลำโพง 3 ทางแยกชิ้น แต่ในครั้งนี้ นำมาใช้เพียงแค่ลำโพง Midrange และ Tweeter ที่บริเวณ Dashboard ส่วน Woofer ซึ่งน่าจะติดตั้งที่แผงข้างประตู อาจจะเก็บไว้เป็นไม้เด็ดของปีหน้า เลยยังไม่ได้ติดตั้งลงไป แต่ที่ตัวแผงข้างประตูเหมือนจะมีการเตรียมการเอาไว้แล้ว ตรงนี้เราค่อยมา Up Date กันอีกที ส่วนลำโพง Subwoofer นั้นเลือกเล่นเป็นขนาด 10 นิ้ว รุ่น Ai10s ที่มาในรูปทรงไม่สูงมากนัก ซึ่งเหมาะสมกับตำแหน่งใต้คอนโซลที่ติดตั้งอยู่ในขณะนี้

สำหรับผลการแข่งขัน แม้จะไม่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ แต่การลงสนามในครั้งนี้ ก็ได้เรียนรู้จุดบกพร่องที่จะนำไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ได้ระบบเสียงในสไตล์ SQ ที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งไม่แน่ว่าในการแข่งขันของสนามปี 2020  S15 คันนี้ อาจจะกลับมาพร้อมความสมบูรณ์แบบและสามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ก็เป็นได้

Mobil Profile :

Car Body : Nissan Silvia S15

Installer : Nine Car Audio โทร. 0629364591

I.C.E :

Head Unit : Kenwood KDC-130U

Amplifier : Rebec A8SII

Speaker : Rebec RV6.3

Subwoofer : Rebec Ai10S

error: Content is protected !!