RX-3 REVOLUTION

18 มกราคม 2020
«
»

หลายคนอาจเคยเห็น เคยสัมผัสรถสปอร์ตในตระกูลโรตารี่ ของค่าย MAZDA กันมาเป็นอย่างดี ทั้ง RX-7 และ RX-8 แต่เชื่อเถอะ ว่ายังคงมีหลายๆ คนที่ไม่เคยเห็น หรือไม่รู้จักรุ่นพี่ตระกูลโรตารี่ “RX-3” อย่างแน่นอนโดยเฉพาะ RX-3 คันนี้ ที่ถูกปลุกขึ้นมาอย่างสุดโหด !!

MAZDA RX-3 หรือ MAZDA SAVANNA เจนเนอเรชั่นแรกนั่นเอง มีสายการผลิตในช่วงปี 1971 -1978 กับเครื่องยนต์โรตารี่ รหัส 10A ในรูปแบบ N/A (ไม่มีระบบอัดอากาศ หรือเทอร์โบ) ซึ่ง RX-3 คันที่ถูกปลุกมาสร้างตำนานใหม่คันนี้ ก็เป็นรถของคุณมะ เจ้าสำนัก ROTARY REVOLUTION อันโด่งดังในสายโรตารี่มาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ คืออาสุขุมนั่นเอง โดยรถคันนี้ ก็เป็นรถที่คุณมะใช้เองในสมัยวัยรุ่น หลังจากถูกปลดระวางก็โดนเก็บเข้ากรุ จนตอนนี้มาทำงานแข่งเซอร์กิตรุ่นเฉพาะโรตารี่ เลยมีความคิดอยากนำรถรุ่นเก่าอย่าง RX-3 มาทำรถแข่ง เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ๆ ได้รู้จักรถสปอร์ตรุ่นเก๋าอย่าง RX-3 กันบ้าง

งานนี้เลยต้องเริ่มทำกันทั้งคัน ตั้งแต่ขยายฐานล้อให้กว้างขึ้นเป็น 1.8 เมตร (ของเดิม 1.5 เมตร) เพื่อให้เหมาะกับการแข่งในรูปแบบเซอร์กิต ซึ่งก็ต้องสร้างโป่งล้อขึ้นมาทั้งหน้า-หลัง ทำให้ตัวรถเดิมที่คันเล็กๆ ดูใหญ่โตน่าเกรมขามขึ้นมาทีเดียว จากนั้นก็ต้องสร้างพาร์ทต่างๆ ขึ้นมารับกัน โดยยังคงเส้นสายต่างๆ ของรถไว้ แต่ขยายขนาดเพิ่มขึ้น อย่างตัวกันชนเดิมที่เป็นเหล็ก ก็ทำเป็นไฟเบอร์พ่นสีเดียวกับตัวรถ สปอยเลอร์หน้า ก็ทำเป็นรูปทรงเดิม  มีสันเหลี่ยมตามแบบเดิม แต่ขยายขนาดให้กว้างขึ้น ยื่นออกมามากขึ้น แล้วเพิ่มลิ้นล่างเข้าไปอีกชิ้น รวมทั้งคานาร์ดซ้าย ขวา ทำให้ดูโหดมากขึ้นทีเดียว ส่วนตัวฝากระโปรงก็จัดการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์

สำหรับการออกแบบในส่วนด้านหน้านี้ ยังคงรูปลักษณ์ของ RX-3 เอาไว้ ไม่ได้ดัดแปลงเสียจนจำรถเดิมไม่ได้ ซึ่งตัวกระจังก็ยังใช้เป็นของเดิม รวมทั้งรูปแบบของดวงไฟ ที่ยังคงสไตล์เดิม แต่เปลี่ยนของให้ดูทันสมัยขึ้น อย่างตัวโคมไฟดวงนอก ก็เปลี่ยนมาใช้เป็น LED ที่มาในรูปทรงกากบาท อารมณ์เหมือนรถแข่งสมัยก่อน ที่เอาเทปมาแปะกันกระจกไฟแตก โดยหยิบยืมมาจากรถ JEEP WRANGLER ส่วนโคมดวงในถูกเจาะเป็นช่องเพื่อดักลมเข้าห้องเครื่อง

มาดูมุมมองทางด้านข้าง หลังจากสร้างโป่งขยายออกมาแล้ว ตัวสเกิร์ตก็ต้องขยายตามออกมาด้วย โดยออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกล่องยาวๆ ซึ่งจริงๆ แล้วมีเหตุผล เนื่องจากรถคันนี้ถูกทำให้เตี้ยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งพอรถเตี้ยลงมาแล้วจึงไม่มีพื้นที่ใต้ท้องรถพอสำหรับท่อไอเสีย ดังนั้นจึงเดินท่อไอเสียใหม่ให้มาออกข้างรถแทน แล้วสร้างสเกิร์ตขึ้นมาให้เป็นรูปกล่องเพื่อเก็บท่อไอเสียไว้ข้างใน

มาถึงส่วนด้านท้ายกันบ้าง เส้นสายยังคงรับกันมาจากโป่งหลัง เพิ่มช่องระบายลมจากล้อหลัง และจัดระเบียบลมใต้ท้องรถด้วย DIFFUSER ที่เป็นงานคาร์บอนทั้งหมด ส่วนสปอย์เลอร์ขนาดใหญ่บนฝากระโปรง เป็นเทคโนโลยีใหม่ของระบบ AERO DYNAMIC ที่เรียกว่าปีกคอห่าน คือขาสปอยเล่อร์จะเกาะอยู่ด้านบนของปีก แทนของเดิมที่จะอยู่ใต้ปีก เหตุผลเพราะลมใต้ปีกจะเร็วกว่าด้านบน จึงไม่ควรมีอะไรไปขวางนั่นเอง ส่วนไฟท้ายก็ยังคงเป็นของเดิมที่เป็นรุ่นแอปเปิ้ล รุ่นที่หายากสุดๆ และมีราคาค่าตัวแสนแพง โดยทำการเปลี่ยนไส้ในเป็น LED ให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น

 

สำหรับเครื่องยนต์ใน RX-3 คันนี้ ทางคุณมะ อยากคงความเป็น N/A ของเครื่องยนต์เดิมในยุคก่อน แต่เครื่อง 10A เดิมๆ คงวิ่งไม่ไหวเป็นแน่ ดังนั้นจึงเอาเครื่อง 13B จาก RX-7 มาใส่ลงไป แต่ถอดเอาเทอร์โบออก แล้วทำพอร์ทตรงเข้าไปในเครื่องเลย รวมทั้งทำ AIR DUCT ขนาดใหญ่เอาไว้หลังช่องกระจังหน้า ให้มีช่องเก็บลมที่ใหญ่กว่าเดิมเพื่อให้ลมมารอ เวลาเหยียบคันเร่งเมื่อใด ลมจะเข้าสู่ระบบเผาไหม้ได้ทันที

ในส่วนของช่วงล่าง ของเดิมที่เป็นแหนบ ก็จัดการสร้างใหม่เป็นอิสระทั้งหมด ปีกนกก็สร้างให้ยาวขึ้นเพื่อการเกาะถนนที่ดีกว่า ระบบเกียร์ก็หยิบยืมมาจาก RX-8 เพลากลาง RX-7 ส่วนเฟืองท้ายจาก RX-8 เช่นกัน

ทางด้านภายในห้องโดยสารนั้น ก็มีครบทุกอย่างตามสไตล์รถแข่ง ทั้งเบาะสปอร์ตทรงหูกวาง, BELT 6 จุด, ROLLBAR พร้อมจอแสดงผล LINK ที่บอกค่าของเครื่องยนต์ทุกอย่างครบจบในตัวเดียว ส่วนแผงคอนโซลหน้ารวมไปถึงคอนโซนเกียร์ และขอบแผงประตู ก็ทำสีใหม่เป็นสีฟ้าตามสไตล์ของรถยุคเก่า ที่มักจะทำสีคอนโซลเป็นสีเดียวกับตัวรถ แต่ RX-3 คันนี้ขอทำสีภายนอกเป็นโทนเทาอมฟ้า เพื่อให้ดู RETRO ไม่สดฉูดฉาดมากไป แล้วค่อยตัดด้วยเส้นเล็กๆ เป็นสีฟ้า และเหลือง สีที่ทางคุณมะชอบเป็นพิเศษ

 

งานนี้ต้องขอบคุณ คุณมะ แห่ง ROTARY REVOLUTION ที่ปลุกตำนาน RX-3 ขึ้นมาใหม่ ซึ่งสามารถผสมผสานรูปแบบ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ลงไป โดยยังคงความเป็น RX-3 ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว ใครอยากสัมผัสตัวเป็นๆ หรืออยากทำรถแบบนี้บ้าง ลองติดต่อไปได้ที่ ROTARY REVOLUTION โทร.089-151-1144

error: Content is protected !!