REAL WOOD – REAL SOUND – REAL EMOTION

16 มิถุนายน 2019
«
»

HONDA JAZZ คันนี้ มาพร้อมชุดเครื่องเสียงในระดับราคาไม่เกิน 40,000 บาท (ไม่รวมเครื่องเล่น) ซึ่งจะว่าไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นงบประมาณที่กำลังดี ไม่มาก หรือ ไม่น้อยจนเกินไป และที่สำคัญคือ มันตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลาย แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า คืองานออกแบบและติดตั้งที่เรียกได้ว่า สวยงาม สมบูรณ์แบบ และได้อารมณ์สุดๆ ด้วยการเลือกเล่นกับวัสดุธรรมชาติอย่าง ไม้แท้ ที่นำมาเป็นส่วนสำคัญในการสร้างงาน SOUND CONCEPT โดยเฉพาะตัวตู้สูตร ที่ดูเหมือนเรียบๆ ไม่มีอะไร แต่หากได้มองเห็นในรายละเอียดแล้วล่ะก็…..

หากใครที่เป็นแฟนพันธ์ุแท้วงการเครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเรา คงรู้จักกับกลุ่ม SOUND CRAZY CLUB ที่เป็นการรวมตัวของร้านติดตั้งเครื่องเสียงจากทั่วประเทศ ซึ่งจะว่าไปแล้วช่วงเวลานั้น (ยุคปี 2000) SOUND CRAZY ถือเป็นกลุ่มที่สร้างสีสันให้กับวงการเครื่องเสียงรถยนต์บ้านเราเป็นอย่างมาก ทั้งจากการแข่งขัน ทั้งงานจากโชว์ แต่ในวันนี้แม้จะไม่มีการใช้ชื่อกลุ่ม SOUND CRAZY ออกสื่อแล้ว แต่เหล่าสมาชิกก็ยังคงดำเนินกิจการด้านเครื่องเสียงรถยนต์และประดับยนต์กันอยู่ เช่นเดียวกับร้าน AKE AUDIO เจ้าของผลงานการออกแบบและติดตั้งระบบความบันเทิงใน JAZZ คันนี้ และยังเป็นผู้สร้างแบรนด์ TAURUS ให้เป็นที่รู้จัก และโด่งดังในทุกวันนี้ ซึ่งฝีไม้ลายมือของร้าน AKE AUDIO ไม่เคยทำให้เราชาว SOUND MOBIL ผิดหวังเลยสักครั้ง สำหรับ JAZZ คันนี้ มาพร้อมความชัดเจน กับ CONCEPT ที่เฉียบขาด โดยเฉพาะการนำไม้จริง มาสร้างสรรค์เป็นงาน SOUND CONCEPT ได้อย่างเหลือเชื่อ และสมบูรณ์แบบมากๆ โดยเฉพาะการนำเอาเทคนิคพิเศษของการจัดห้องเครื่องเสียงบ้านมาผสมผสานลงในชิ้นงานได้อย่างลงตัว

สำหรับตัวระบบเสียงของ JAZZ คันนี้ ก็มาแบบง่ายๆ ด้วยงบประมาณอุปกรณ์ไม่เกิน 40,000 บาท ( ราคาไม่รวมเครื่องเล่น ) ซึ่งประกอบไปด้วย DSP ของค่าย BLUEPRINT รุ่น DSP-4800SQ สำหรับควบคุมและปรับแต่งรายละเอียดเสียงในทุกมิติ ภาคขยายก็จบง่ายๆ ด้วย POWER AMP 4 CH TAURUS TA-150 และ POWER AMP CLASS D 1CH TAURUS TA-2500.1 อย่างละ 1 เครื่อง ทางด้านลำโพง ประกอบไปด้วยลำโพงเสียงกลางขนาด 6 นิ้ว TAURUS รุ่นพิเศษ BLACK EDITION จำนวน 2 คู่ ลำโพง TWEETER TAURUS รุ่น พิเศษ CERAMIC อีก 2 คู่ และปิดท้ายด้วย SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว TAURUS 156.2 อีก 2 ดอก โดยมีเครื่องเล่น ALPINE E163 BT รับหน้าที่เป็น HEAD UNIT ซึ่งหากดูอุปกรณ์แล้ว ระบบเสียงของ JAZZ คันนี้ ก็ไม่ได้มีความซับซ้อนมากมายแต่อย่างใด งานนี้เป็นการเล่นกับเทคนิค ความรู้ ความสามารถล้วนๆ

โดยในส่วนของงานติดตั้ง ตัวเครื่องเล่นก็มาแบบง่ายๆ ไม่ต้องวุ่นวายอะไร ติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิมบริเวณคอนโซลกลาง โดยได้สร้างชิ้นงานไฟเบอร์มารองรับการติดตั้งเพื่อให้ตัวเครื่องเล่นอยู่ในระดับที่ผู้ขับขี่สามารถใช้มือควบคุมได้อย่างสะดวก

ที่แผงข้างประตูหน้า ได้ทำการสร้างตัวแผงขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยได้วางตำแหน่งลำโพงเสียงกลางไว้ช่วงกลาง และให้ลำโพง TWEETER ติดตั้งอยู่ในส่วนปลาย ซึ่งดูแล้วค่อนข้างชัดเจนว่างานนี้ เน้นฟังนอกรถอย่างแน่นอน ตัวงานมีการเล่น RHYTHM เพื่อให้ชิ้นงานมีมิติ โดยมีแสงไฟจากหลอด LED ช่วยเพิ่มความชัดเจนให้กับตัวงาน เก็บงาน เก็บรายละเอียดด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA สีดำ ซึ่งต้องบอกเลยว่างานชิ้นนี้ของทาง AKE AUDIO ทำออกมาได้กระแทกใจดีจริงๆ เพราะไม่ใช่รูปลักษณ์เพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นการเก็บงานที่มีรายละเอียดดีมากๆ

ในส่วนของห้องโดยสารก็มีการถอดเบาะแถวสองออก เพื่อให้พื้นที่กับงาน SOUND CONCEPT ที่งานนี้ขอเล่นแบบ MINIMAL ชัดๆ เคลียร์ๆ REAL REAL โดยได้ทำการวางตู้ลำโพง SUBWOOFER ไว้โดดๆ ที่กลางตัวรถ ตัวตู้ก็โชว์เนื้อไม้ที่ต่อเรียงขึ้นมาอย่างปราณีต ดูแล้วสวยงามแบบไม่ต้องแต่งเติมอะไรมากมาย แต่แค่นี้มันยังไม่สุด หากมองในมุม TOP จะยิ่งประทับใจกับงานตู้ใบนี้มากขึ้น เพราะในส่วนของรายละเอียดภายในตู้ก็มีการเก็บรายละเอียดกันทุกเม็ด โดยเฉพาะตัวช่องลมด้านหลังดอกลำโพงที่เดินเป็นเขาวงกต ที่ดูแล้วสวยงาม แปลกตา และยังให้ความรู้สีกขลังอีกด้วย นานๆ ทีที่เราจะได้เห็นเทคนิคการสร้างตู้ SUBWOOFER เครื่องเสียงบ้าน มาติดตั้งอยู่ในเครื่องเสียงรถยนต์

ต่อมาที่บริเวณพื้นจัดการปูไม้ทั้งหมด โดยเว้นพื้นที่ไว้ให้กับ POWER AMP ทั้ง 2 เครื่อง และ DSP อีก 1 เครื่องที่กลางชิ้นงาน เพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจอีกนิดด้วยงานไม้ที่มีลักษณะเหมือนตัวลดอาการ RESONANCE ของเครื่องเสียงบ้าน มาตกแต่งแบบมีนัยแอบแฝง เพราะตำแหน่งที่มันอยู่นั้นตรงกับบริเวณหน้าดอกลำโพง SUBWOOFER พอดี สำหรับการตกแต่งอื่นๆ นั้น ก็มีการหุ้มหนัง ALCANTARA ทั้งคันเป็นสีน้ำตาล ทำ LED DOWN LIGHT ที่หลังคา หุ้มเบาะหน้าใหม่ เป็นหนัง ALCANTARA ตัดสลับหนังแท้ตามสไตล์ VIP ดูแล้ว หาก JAZZ คันนี้ อยู่ในญี่ปุ่น เชื่อได้เหลือเกินว่าคงได้ขึ้นปกนิตยสารชื่อดังอย่างแน่นอน เพราะงานนี้ ต้องขอบอกว่ามัน สวย ลงตัว และ ได้อารมณ์จริงๆ

MOBIL PROFILE CAR BODY : HONDA JAZZ

INSTALLER : AKE AUDIO SOUND โทร. 091 659 2924

I.C.E.

HEAD UNIT : ALPINE E163 BT

DSP : BLUEPRINT DSP 4800 SQ

AMPLIFIER :TAURUS TA-150.4

AMPLIFIER :TAURUS TA-2500.1D

TWEETER SPEAKER : TAURUS CERAMIC

WOOFER SPEAKER : TAURUS BLACK EDITION

SUBWOOFER :TAURUS 156.2

error: Content is protected !!