RAPTOR SQ MODE ON

15 กันยายน 2019
«
»

FORD RAPTOR กระบะยกสูงสายหรู กับแนวทางการทำระบบความบันเทิงในสไตล์ SQ ที่จัดเต็มทั้งในด้านรายละเอียด ความสวยงาม รวมไปถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งงานนี้ต้องขอบอกเลยว่า RAPTOR คันนี้เป็นอีกหนึ่งรถเครื่องเสียงที่ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบมากๆ และที่สำคัญคือตัวงาน SOUND CONCEPT ที่มาแบบจัดเต็ม แต่ก็ยังสามารถนั่งโดยสารได้ตามปกติ

หากมองเผินๆ FORD RAPTOR จะดูเป็นรถกระบะที่มีขนาดใหญ่กว่ารถกระบะทั่วไปพอสมควรเลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตัวห้องโดยสารก็มีขนาดไม่ได้ต่างจาก FORD RANGER สักเท่าไร สิ่งที่ทำให้ RAPTOR ดูใหญ่โตกว่า RANGER เป็นเพราะฐานล้อที่กว้างขึ้น ชุดช่วงล่างที่สูงขึ้น และมารับกับตัว BODY ที่มีการขยายโป่งข้างออกมาเพื่อให้รถดูดุดัน แข็งแกร่ง สมชื่อ ความเป็น RAPTOR ของค่าย FORD เช่นเดียวกับ F-150 RAPTOR ที่ถือเป็นตำนานและต้นแบบของ RANGER RAPTOR นั่นเอง ทางด้านของระบบความบันเทิงภายในรถนั้น ของเดิมที่ติดมาให้ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว และที่สำคัญคือตัวเครื่องเล่นมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับ SMARTPHONE เพื่อใช้งานในโหมด APPLE CAR PLAY หรือ ANDRIOD AUTO ได้ และที่สำคัญคือรองรับคำสั่งเสียงภาษาไทยด้วย

ในส่วนของสัญญาณเสียงได้เพิ่ม DSP ของ MOSCONI รุ่น DSP 8 TO 12 เข้ามา เพื่อช่วยปรับแต่งรายละเอียดเสียงให้สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งในการปรับแต่งนั้นจะสามารถเก็บรายละเอียดได้ทุกมิติเลยทีเดียว ในแต่ละ CHANNEL จะสามารถปรับ EQ ปรับ CROSSOVER ปรับ TIME รวมไปถึงทำ LEVEL MATCHING ได้ อย่างอิสระ ตัว DSP มาพร้อมชุด CONTROL ที่นำไปติดตั้งไว้บริเวณช่องเก็บของเล็กๆ ใต้คอนโซล เพื่อความสะดวกในการเรียก MEMORY ของเสียงมาใช้งาน ให้ตรงตามอารมณ์ที่อยากได้ ต่อจาก DSP ก็มาถึงภาคขยาย งานนี้ขอเล่นในรูปแบบ QUART AMP โดยเลือกใช้ POWER AMP สุดหรูจาก SINFONI QUARTORIGO EXPLORER 1 ทั้งหมด 4 เครื่องด้วยกัน ซึ่ง POWER AMP รุ่นนี้ เป็นรุ่นพิเศษที่ SINFONI ผลิตมาแค่เพียง 600 เครื่อง เท่านั้น

โดย POWER AMP 3 เครื่องแรก นำไปขับลำโพง 3 ทางแยกชิ้น ของ SINFONI QUARTORIGO ในรูปแบบ ACTIVE โดย POWER AMP เครื่องแรกนำไปขับลำโพง TWEETER เครื่องที่สองนำไปขับลำโพง MID RANGE และ เครื่องสุดท้ายนำไปขับลำโพง WOOFER ตามลำดับ ซึ่งในการติดตั้งลำโพงนั้น ตัวดอกลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ได้ติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN ส่วนดอกลำโพง WOOFER ติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตู ซึ่งในทุกตำแหน่งที่ติดตั้งดอกลำโพงนั้นได้ทำการสร้าง SPACER รองรับการติดตั้งทุกตำแหน่ง เพื่อให้ลำโพงสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในส่วนของตำแหน่งติดตั้งลำโพง WOOFER ที่แผงข้างประตู นอกจากตัว SPACER แล้ว ยังได้สร้างชื้นงานขึ้นมารองรับการติดตั้งเสริมขึ้นมาอีก 1 ชั้น โดยตัวชิ้นงานออกแบบให้กลมกลืนไปกับเส้นสายของแผงข้างประตูเดิม เสริมสีสันความสวยงามด้วยหลอด LED ที่ทำเป็น AMBIENT LIGHT รอบดอกลำโพงทุกตำแหน่ง ตัวกรอบลำโพงเป็นงานอะลูมิเนียมกลึง เพื่อความหรูหราสวยงาม

มาถึง POWER AMP เครื่องที่ 4 นำไปขับลำโพงชุดหลัง ที่เป็นลำโพง 2 ทางแยกชิ้น ของ SINFONI QUARTORIGO โดยติดตั้งที่แผงประตูหลัง ซึ่งก็สร้างชิ้นงานรองรับเช่นเดียวกันกับทางด้านหน้า

ทางด้านสัญญาณเสียงในย่านความถี่ต่ำ ก็ถือว่ามาแบบหรูหรา ไม่น้อยหน้ากัน ด้วย POWER AMP MOSCONI AS 200.2 ซึ่งเป็น POWER AMP ระดับ SQ ที่นำไปขับลำโพงกลาง-แหลมได้สบายๆ แต่งานนี้นำมาขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 2 ดอก เลยทีเดียว เห็นพื้นที่เล็กๆ แบบนี้ งานนี้จบสวยๆ ด้วย GLADEN AUDIO 12 SLIM ซึ่งเป็นลำโพง SUBWOOFER แบบบาง ทำให้สามารถติดตั้งลงในตู้สูตรที่วางอยู่ด้านหลังเบาะคู่หลังได้ โดยไม่จำเป็นต้องเจาะตัวกระบะให้เสียหาย ตัวตู้ออกแบบเป็นตู้ PORT ยิงท่อลงพื้น เพื่อสร้าง REFLEX ของเสียงให้สะท้อนไปยังห้องโดยสารตอนหน้าเติมเต็มเวทีเสียงให้สมบูรณ์แบบที่สุด

สำหรับการจัดวางอุปกรณ์นั้น ด้วยความที่ระบบของ RAPTOR คันนี้ มีการใช้ POWER AMP ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นงานนี้จึงได้ทำการปรับโครงสร้างของเบาะคู่หลังใหม่ สร้างเป็น AMP RACK ขนาดใหญ่ ที่มีความแข็งแรง ที่สามารถรองรับน้ำหนักผู้โดยสารได้ตามปกติ ตัว AMP RACK สร้างขึ้นจากไม้ เสริมด้วยชิ้นงานอะลูมิเนียมเพื่อความแข็งแรง และสวยงาม รองรับการติดตั้ง POWER AMP SINFONI ทั้งหมด 4 เครื่อง โดยมี DSP อยู่ตรงกลาง ปิดทับด้วยแผ่นอะครีลิคชนิดหนาพิเศษ ตกแต่งเป็นงาน SOUND CONCEPT อย่างสวยงาม ตัวงานนอกจากความสวยงามแล้ว ยังสามารถใช้โดยสารได้ตามปกติอีกด้วย เพราะตัวเบาะรองนั่งก็ได้มีการสร้างจุดยึดขึ้นมาใหม่เพื่อความแข็งแรง หากจะโดยสารก็แค่ยกเบาะมาใส่ แต่หากวันไหนอยากโชว์ก็ยกเบาะออก ส่วน POWER AMP อีกเครื่องนั้นก็ได้นำไปติดตั้งไว้ใต้เบาะหน้า เพื่อความปลอดภัย

สำหรับระบบเสียงของ RAPTOR คันนี้ ถือว่าเป็นการ UP GRADE ที่พื้นฐานดีมากๆ หากต้องการไปให้สุดกว่านี้ก็สามารถจบได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนเครื่องเล่นเป็นเครื่องที่มีศักยภาพด้านความบันเทิงที่สูงขึ้น ก็จะยิ่งทำให้เนื้อเสียงของ RAPTOR คันนี้ กลมกล่อม และ ถ่ายทอดรายละเอียดได้ดีขึ้นไปได้อีก

MOBIL PROFILE

CAR BODY : FORD RAPTOR

INSTALLER : ROCKET SOUND โทร. 02-792-9999

I.C.E.

HEAD UNIT : OEM FORD

DSP : MOSCONI DSP 8 TO 12

AMPLIFIER : SINFONI QUARTORIGO EXPLORER 1 (x 4 UNITS)

AMPLIFIER : MOSCONI AS200.2

FRONT SPEAKER : SINFONI QUARTORIGO 3 WAYS

REAR SPEAKER : SINFONI QUARTORIGO 2 WAYS

SUBWOOFER : GLADEN 12 SLIM (x 2)

 

error: Content is protected !!