RAINBOW PROFI 2

20 ตุลาคม 2018
«
»

RAINBOW PROFI 2

ศาสตร์ที่คัดสรรอุปกรณ์อันทันสมัย ศิลปะที่ให้เสียงสไตล์วินเทจ บนพลังขับอันโดดเด่นไดนามิค

การคัดสรรอุปกรณ์อันทันสมัยที่นำมาใช้ภายในวงจร ระดับเดียวกับที่ใช้ในเพาเวอร์แอมป์เครื่องบ้านราคาสูงคุณภาพระดับไฮเอนด์ สัมผัส จับต้อง รับรู้ได้ผ่านทางสายตา แต่บุคลิกเสียงที่ถ่ายทอดออกมา ราวกับได้ฟังพลังขับจากเพาเวอร์แอมป์หลอดชั้นดี ราวกับเสียงที่ได้ยินผ่านการเล่นแผ่นเสียง หรือที่เรียกว่าเสียงสไตล์วินเทจ สามารถรับรู้ได้จากการฟัง โดยมีไดนามิคที่เด่นขาดเป็นเครื่องรับประกันในการนำไปขับลำโพง 

PROFI LINE คือซี่รีย์ที่จัดอยู่ในระดับสูงของแบรนด์ RAINBOW ไม่ว่าจะเป็นลำโพงกลางแหลม ที่คัดสรรวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงเทคโนโลยีในการออกแบบ เพื่อการตอบสนองเสียงเพลงได้อย่างมีคุณภาพ เมื่อลำโพงมีคุณภาพก็ต้องมีพลังขับที่มีคุณภาพมาขับเข้าชุดเช่นกัน

เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ ออกแบบวงจรแล้วใช้อุปกรณ์ด้วยการผสมของศาสตร์ และศิลปะ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ศาสตร์ว่าด้วยวิทยาศาสตร์ ที่เน้นภาคจ่ายไฟแยกอิสระในแต่ละแชนแนล รวมถึงภาคจ่ายไฟแยกให้กับภาคปรีแอมป์ รวมถึงทรานซิสเตอร์ภาคขยายที่ตัวเล็กส่งกำลังไปที่เพาเวอร์ทราสซิสเตอร์ขนาดใหญ่ ที่ทำงานแบบขนานกัน เพื่อการควบคุมลำโพงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ศิลปะในการออกแบบคือ เลือกใช้อุปกรณ์ที่เด่นเน้นเนื้อเสียงในภาคปรีแอมป์ เลือกใช้อุปกรณ์ที่เด่นในด้านไดนามิคพลังเสียงในภาคจ่ายไฟ เลือกใช้เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ภาคขยายเกรดเพื่องานเครื่องขยายเสียงคุณภาพสูงโดยเฉพาะ เสียงและพลังที่ได้จึงสามารถขับลำโพงได้อย่างมีคุณภาพ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

PROFI 2 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับ 185 วัตต์(RMS) x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ให้กำลังขับ 300 วัตต์(RMS) x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ความเพี้ยน 0.03 เปอร์เซ็นต์ (20 – 20,000 เฮิรตซ์) แดมปิ้งแฟคเตอร์มากกว่า 500 อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี แรงดันไฟ 13.8 โวลต์ รับสัญญาณเข้า 200 มิลลิโวลต์ – 4 โวลต์ ความต้านทานขาเข้า 20 กิโลโอห์ม ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ 50 – 250 เฮิรตซ์ ตอบสนองความถี่ 10 – 40,000 เฮิรตซ์ ฟิวส์ขนาด 30 แอมป์ x 2 ตัว 

ตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ขึ้นรูป ผิวด้านข้างเรียบไม่มีครีบระบายความร้อน ขั้วต่อสัญญาณใช้อาร์ซีเอแจ็คคุณภาพดีเคลือบทอง ปุ่มปรับ GAIN และตัดความถี่แบบ STEP ภายในออกแบบเป็นภาคขยายโมโน 2 ชุด เลือกใช้อุปกรณ์เกรดอออดิโอไฟล์ ไฟเข้าเครื่องมีทรานส์ฟอร์เมอร์ 2 ลูกทำงานจ่ายกระแสไฟเข้าภาคขยาย 2 แชนแนล คาปาซิเตอร์ภาคจ่ายไฟเลือกใช้ MUNDORF MADE IN GERMANY คาปาซิเตอร์ภาคออดิโอและปรีแอมป์ใช้ของ ELNA AUDIO GRADE ภาคขยายใช้ทรานซิเตอร์ A1659A ส่งกำลังไปที่เพาเวอร์ทรานซิเตอร์ของ TOSHIBA โดยใช้ 4 ตัวต่อแชนแนล ต่อแบบขนาน 2 คู่ ตัวต้านทานใช้ค่าผิดพลาด 1 เปอร์เซ็นต์ ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์ของ BURR-BROWN OPA2604A แชนแนลละ 1 ตัว และภาคปรับแต่งเสียงใช้เบอร์ TL072 โดยมีวงจรภาคจ่ายไฟแยก เพื่อความเต็มอิ่มของสัญญาณ

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PRISM MS-800K สลับด้วยลำโพงซับวูฟเฟอร์ JL AUDIO 10WX สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 สายลำโพงทั้งระบบ ECOSSE ES2.4 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรใช้สายไฟ สายลำโพง สายสัญญาณที่มีคุณภาพดี ผลิตจากทองแดง อาจเป็นสายฝอยหรือสายหลายๆแกน เลี่ยงสายแกนเดี่ยว เพื่อให้รายละเอียดเสียงที่ดี ขนาดเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่เล็กเกินไป แรงดันไฟที่ใช้งาน ควรอยู่ระหว่าง 13.8 – 14.4 โวลท์ ตัวเครื่องติดตั้งอย่างมีความแข็งแรง มีแผ่นไม้ MDF รองรับและมีแผ่นยางอีกชั้น เพื่อการซับแรงสั่นสะเทือน ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN สูงเกินไป ให้เริ่มจากต่ำสุด แล้วค่อยๆ ปรับเร่งขึ้น ให้น้ำหนักเสียงสมดุลกับความกังวาน

ผลการลองฟัง

การลองฟังใช้ขับลำโพงกลางแหลมเป็นหลัก สลับกับใช้ขับซับวูฟเฟอร์แบบแชนแนลเดียว ไม่ได้บริดจ์โมโน เพื่อลองฟังพละกำลังและน้ำหนักเสียง สำหรับพลังเสียงนั้น มั่นใจได้ว่า ดังอย่างหนักแน่น อิ่มเนื้อเสียง อย่างมีรายละเอียด ทุกโน้ตเสียงแสดงออกมาด้วยความชัดเจน เรี่ยวแรงแข็งขัน โดดเด่นด้วยไดนามิค โดยที่ไม่ได้ลดทอนบรรยากาศ ไม่ได้ลดทอนความใสและรายละเอียดของเสียงแหลม

ไดนามิคที่มาพร้อมเนื้อเสียงอันอัดแน่นเข้มข้นนี้ แสดงน้ำหนักเสียง ความแรงเบาของเสียงปะทะต้นโน้ต ความแรงเบาของน้ำหนักที่ย้ำและเน้น แยกแยะอย่างเด่นชัด เต็มไปด้วยพลังและความเด็ดขาด ช่องว่างช่องไฟมีความสงัด เป็นพลังที่หนักแน่นโดยที่เสียงไม่คมแข็งกระด้าง มีเนื้อเสียง มีความกังวาน มีการทอดหางเสียง มีความผ่อนปรนที่สามารถรับฟังเป็นเสียงที่ผ่อนคลายได้

เนื้อเสียงที่แน่น ไม่ได้เป็นความหนา เสียงกระชับรวดเร็วแต่ไม่เก็บตัวไว ส่งผลให้รับฟังหลากหลายบทเพลงอย่างได้คุณภาพ อย่างถึงอรรถรสในการรับฟังรายละเอียด ที่เด่นชัดตั้งแต่ย่านกลางลงไปถึงทุ้ม ส่วนในย่านแหลมนั้น มีความใสเป็นบรรยากาศ ทอดหางเสียงยาวแบบมีความกังวาน สุกสว่างพร้อมความสงัด ช่วยให้เสียงไม่ฟุ้งหรือเด่นปริมาณที่มากเกินไป บุคลิกเสียงโดยรวมราวกับแอมป์หลอดรุ่นเก่า หรือฟังเพลงจากแผ่นเสียง

บุคลิกเสียง

เสียงทุ้ม ทั้งอัดแน่น ทั้งเข้มข้น อวบอิ่ม แต่ไม่ใช่เสียงที่หนาและติดไปทางช้า ความแน่นเนื้อเสียงนี้ ยังเต็มไปด้วยกระแทก แรงปะทะได้อย่างฉับไว ในบทเพลงช้าก็แสดงความนุ่มนวลออกมาให้รับฟังได้

เสียงกลาง ที่มีเนื้อเสียง ผสมกับความใส โดยเอนเอียงไปทางอิ่มเนื้อของกลางต่ำเล็กน้อย เป็นเสียงที่นิ่ง ทรงพลังในเสียงของนักร้อง  มีความกังวานทอดหางเสียง อิ่มโดยไม่อับทึบ เป็นเสียงที่กระจายตัวอย่างอิสระ

เสียงแหลม เป็นความลงตัวของรายละเอียดที่สดใส ที่มาพร้อมด้วยเนื้อเสียง เสียงสุกสว่างใส ไม่มีความสดคมที่เด่นล้ำออกมาให้ได้ยิน เสียงไม่แข็งกระด้าง เป็นเสียงที่แสดงความสั้นยาวของการทอดหางเสียงได้อย่างเด่นชัด เป็นรายละเอียดที่มีความประณีต โปร่งกระจาย และรักษาสมดุลกับเสียงย่านอื่นได้อย่างดีมาก

มิติเสียง เนื้อเสียงไม่ได้ทำให้การฟังมิติเวทีเสียงออกไปทางทึบหรือแคบ ในขณะที่เนื้อเสียงช่วยเพิ่มโฟกัส ความแม่นยำชัดเจนของตำแหน่งชิ้นดนตรี ให้ขึ้นรูปมีตื้นลึกเป็นสามมิติ มีทรวดทรง รับรู้ความเป็นกลุ่มก้อนได้เป็นอย่างดี ไร้ซึ่งอาการแบนหรือเสียงแคบ การกระจายเสียงทางด้านกว้าง มีสัดส่วนที่เหมาะสมกับระดับชั้นตื้นลึก โดยมีช่องไฟที่เว้นวรรคด้วยความสงัดเงียบ มีส่วนช่วยเสริมให้ชิ้นดนตรีหลุดลอยขึ้นมาอย่างเด่นชัด

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

นำไปใช้งานกับชุดเครื่องเสียงที่มีคุณภาพดี มีความพิถีพิถันในการติดตั้ง เลือกฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ถ่ายทอดเสียงอย่างมีไดนามิคและรายละเอียด ไม่เน้นเด่นเนื้อเสียงมากเกินไปนัก ให้สัญญาณขาออกที่สูง ลำโพงเลือกใช้ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี งานผลิตมีคุณภาพ บุคลิกน้ำเสียงถ่ายทอดรายละเอียดอย่างมีความสดใส เสียงกระชับรัดกุม เด่นความโปร่งใสในรายละเอียด ในส่วนของบุคลิกเสียงของอุปกรณ์ร่วมใช้งาน เลือกได้ตามความชอบ เพราะสามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี    

บทสรุป

RAINBOW PROFI 2 ความลงตัวของการคัดสรรอุปกรณ์ การออกแบบวงจร และการใส่ใจในรายละเอียดของภาคจ่ายไฟ ส่งผลให้ได้พลังขับคลาสเอบี ที่ให้วัตต์สูงอย่างมีคุณภาพในกำลังวัตต์นั้น ทั้งเนื้อเสียง ทั้งความสามารถในการหยุดและควบคุมลำโพง สามารถทำได้อย่างเด็ดขาด ใช้งานได้ทั้งขับลำโพงกลางแหลม หรือนำไปขับซับวูฟเฟอร์ เพื่อการฟังเสียงทุ้มลึกอย่างมีพลัง มีรายละเอียด หากท่านผู้อ่านกำลังหาพลังขับเข้าชุดเครื่องเสียง ไม่ว่าจะเป็นลำโพงกลางแหลมคู่เดียวที่ขับยาก หรือจะเป็นซับวูฟเฟอร์ที่เน้นคุณภาพรายละเอียดมากกว่าความดัง พลังขับนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคำตอบครับผม

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!