RAINBOW PR-130A

23 กันยายน 2018
«
»

RAINBOW PR-130A

แรงดันไฟที่เสถียรและปรับแต่งได้ ส่งผลต่อเสียงและพลังขับเป็นอย่างมาก

เครื่องเสียงรถยนต์ ระบบไฟมีความสำคัญมากนะครับ มีผลต่อคุณภาพรายละเอียดเสียง บุคลิกเสียง พละกำลังขับของเพาเวอร์แอมป์ ในส่วนของแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงในรถยนต์นั้น มีหน่วยเป็นโวลท์(VOLTAGE) และมีกระแสไฟฟ้ามีหน่วยเป็นแอมป์  (AMPERE) โดยหลักการคร่าวๆแล้ว แรงดันไฟที่สูงมักส่งผลต่อเสียงที่ชัดเจน แม่นยำ จะแจ้ง เด่นไดนามิค แรงดันที่ต่ำลงมาสักหน่อย ส่งผลต่อเสียงที่ทอดยาว มีหางเสียง เสียงมีความนุ่มนวล ฟังผ่อนคลายสไตล์อิ่มหวาน ส่วนกระแสไฟนั้น มีมากไว้ก่อนก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะส่งผลต่อการใช้งานต่อเนื่องที่ระดับความดัง ช่วงที่บทเพลงมีไดนามิคของเสียงที่โหมรุนแรงขึ้นมา กระแสไฟที่สูง จะส่งผลให้รายละเอียดแต่ละโน้ตเสียงจะยังคมชัดอยู่ หากกระแสไฟไม่เพียงพอ เสียงจะขาดพลังและขาดการแยกแยะ ส่งผลต่อเสียงที่พล่ามัว

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังไฟ

PR-130A REGULATOR อุปกรณ์คุมแรงดันไฟ ทำงานที่ไฟเข้า 11.5 – 14.8 โวลต์ ไฟออก 12 – 15 โวลต์ กระแสไฟ 90 แอมป์ ตัวเครื่องขนาด 353 x 200 x 53 มิลลิเมตร ฟิวส์ขนาด 40 แอมป์ 3 ตัว

ตัวเครื่องภายนอกใช้อะลูมิเนียมอะโนไดซ์ ขั้วต่อไฟเข้ามีขนาดใหญ่ ส่วนอีกด้านเป็นขั้วต่อสายไฟที่มีให้ 2 ชุด พร้อมช่องต่อสายรีโมทควบคุมอุปกรณ์ ปุ่มปรับแรงดันไฟแบบ STEP ภายในตัวเครื่องใช้วงจรภาคจ่ายไฟแบบ PWM (PLUSE WIDTH MODULATOR) โดยมีคาปาซิเตอร์ขนาด 15,000 ไมโครฟารัด จำนวน 3 ตัว ก่อนเข้าทรานส์ฟอร์เมอร์เทอร์ลอยด์ขนาดใหญ่ พร้อมด้วยไดโอดที่ผ่านกระแสได้อย่างรวดเร็ว จากนั้นเป็นกลุ่มคาปาซิเตอร์จำนวน 6 ตัว สำรองไฟขาออก พร้อมมีขดลวดทองแดงกรองคลื่นรบกวนทิ้ง ทางเดินสัญญาณภายในมีขนาดใหญ่และใช้แท่งโลหะในทางผ่านที่มีกระแสไหลปริมาณมาก

จุดที่น่าสนใจ

อุปกรณ์ภายในเลือกใช้ขนาดใหญ่ ส่งผลต่อกระแสไหลผ่านได้ปริมาณมาก คาปาซิเตอร์กรองและสำรองไฟมีความจุสูง ทำให้จ่ายกระแสไฟได้อย่างต่อเนื่อง มีการสำรองกระแสไฟเมื่ออุปกรณ์ที่ต่อพ่วงต้องการแบบเฉียบพลัน ทรานส์ฟอร์เมอร์มีขนาดใหญ่ ลวดทองแดงพันหนา สามารถจ่ายกระแสได้สูง ไดโอดที่ผ่านกระแสได้รวดเร็ว ส่งผลต่อกระแสไฟที่ไม่อั้น ส่งผลต่อการสวิงของเสียงและไดนามิค ขดลวดทองแดงกรองไฟช่วยลดคลื่นรบกวน ส่งผลต่อเนื้อเสียง ขั้วปรับแรงดันไฟแบบ STEP คือปรับได้ที่ละคลิ๊ก ส่งผลต่อความแม่นยำในการปรับแรงดันไฟ

การนำไปใช้งาน

REGULATOR นำไปใช้กับระบบเครื่องเสียงในรถยนต์ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่ต้องการแรงดันที่มีความราบเรียบและนิ่ง แม้ว่าจะมีการโหลดที่ดึงกระแสไฟค่อนข้างมาก ใช้กับฟร้อนท์ อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงประเภท DSP เพื่อให้ทำงานได้อย่างเที่ยงตรง ส่งผลต่อสัญญาณขาออกของอุปกรณ์นั้นๆที่มีความแรงและนิ่ง หรือจะนำไปใช้ร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ เพื่อป้องกันเสียงรบกวน หรือรักษาแรงดันไฟให้คงที่ เพื่อให้ได้คุณภาพ พลังเสียง และรายละเอียดเสียงที่ดี การใช้งานที่แรงดันไฟใกล้เคียง 12 โวลท์ ส่งผลต่อเสียงที่ราบรื่น ต่อเนื่อง ไม่เน้นเด่นไดนามิค แรงปะทะ ความคมชัดของโน้ตเสียง การใช้งานที่แรงดันไฟใกล้เคียง 15 โวลท์ ส่งผลต่อความชัดเจนของโน้ตเสียง แรงปะทะ ไดนามิค เรี่ยวแรงความคมชัดของเสียง ซึ่งนอกจากคุมแรงดันไฟแล้ว ยังสามารถปรับแต่งจูนเสียงได้จากการเลือกใช้แรงดันไฟอีกด้วย

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!