R8 RUN WITH HI-RES

14 ตุลาคม 2019
«
»

SUPER CAR สายโหดจาก AUDI ที่มาพร้อมกับเสียงคำรามของเครื่องยนต์รหัสเดียวกับ LAMBORGHINI กับ AUDI R8 ซึ่งจะว่าไปแล้ว R8 ถือเป็นรถที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากพอสมควรเลยทีเดียว แต่ด้วยความเพียบพร้อมของเจ้า R8 ที่ทุกอย่างถูกออกแบบมาอย่างลงตัว โดยเฉพาะตัวคอนโซลกลาง ทำให้งานระบบความบันเทิงไม่สามารถเปลี่ยนเครื่องเล่นได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะท้ายที่สุดแล้ว R8 คันนี้ ก็ได้ทำการ UP LEVEL ระบบความบันเทิง โดยใช้ ALPINE UTX-A09 เครื่องเล่นไฟล์เพลงติดรถยนต์ระดับ HI RES AUDIO ที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งตัวเครื่องไว้ในช่องคอนโซลกลาง

รถยนต์ยุคใหม่มักจะมาพร้อมกับระบบความบันเทิงในรูปแบบ INFOTAINMENT ที่นอกจากใช้รับความบันเทิงแล้ว ยังมีการแสดงข้อมูลของรถร่วมอยู่ในระบบความบันเทิงอีกด้วย ดังนั้นหลายคนมักจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับตัว HEAD UNIT เดิมสักเท่าไร เช่นเดียวกับ AUDI R8 คันนี้ ที่ทางเจ้าของรถอยากเพิ่มเติมเรื่องระบบความบันเทิง แต่ก็ติดเรื่องการเปลี่ยนเครื่องเล่น อีกทั้งพื้นที่ภายในห้องโดยสารของ R8 ก็ค่อนข้างมีจำกัด ดังนั้นในเวลานี้คงไม่มีเครื่องเล่นไหนเหมาะสมไปกว่า ALPINE UTX-A09 ไปอีกแล้ว เพราะเจ้า A09 นั้น มีลักษณะพิเศษตรงที่ ตัวเครื่องเล่นและหน้าจอ แยกออกจากกัน ซึ่งนั่นทำให้สามารถติดตั้งตัว MAIN UNIT ไว้ในตำแหน่งใดก็ได้ ส่วนตัวหน้าจอก็นำมาติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยตัวหน้าจอนั้นมาพร้อมปุ่มควบคุมที่วางรูปแบบได้อย่างสวยงาม หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 2.4 นิ้ว ดูแล้วให้ความรู้สึกเหมือนของแต่งรถระดับ PREMIUM ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำๆ เลยทีเดียว ซึ่ง R8 คันนี้ เลือกติดตั้งตัวหน้าจอไว้ที่บริเวณ ข้างคอพวงมาลัย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ส่วนตัว MAIN UNIT ได้ทำการติดตั้งไว้ที่ REAR PANEL ที่สร้างขึ้นมาใหม่ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ

โดยจัดเป็นงาน SOUND เล็กๆ เน้นการใช้งานและความเรียบร้อย สำหรับการเล่นไฟล์บันเทิงของเจ้า UTX A09 นั้น ก็มีอยู่ 2 ช่องทางด้วยกัน คือ เล่นผ่านช่อง USB และ เล่นผ่าน BLUETOOTH โดยตัวเครื่องสามารถรองรับการเล่นไฟล์เพลงคุณภาพสูงระดับ HI-RES AUDIO ได้ และนอกจากการเล่นไฟล์เพลงแล้ว UTX-A09 ก็ยังสามารถรับฟังวิทยุระบบ FM/AM ได้ตามปกติ ก็ถือว่าครบเครื่องเลยทีเดียวสำหรับความสามารถของเครื่องเล่นตัวนี้

มาถึงส่วนภาคขยายกันบ้าง สำหรับ R8 คันนี้ เลือกกับระบบเสียงแบบง่ายๆ ด้วยการใช้ POWER AMP แบบ 5 CH 1 เครื่อง และ POWER AMP แบบ MONO BLOCK อีก 1 เครื่อง ของ HERTZ ใน SERIES ML ซึ่งเป็น POWER AMP แบบ DIGITAL CLASS D ที่มีขนาดเล็ก แต่ให้พลังเสียงได้อย่างหนักแน่น และมีรายละเอียด

POWER AMP ตัวแรกเป็นรุ่น POWER 5 นำไปขับลำโพง 2 ชุด แยก หน้า-หลัง โดยชุดหน้าได้เลือกใช้ลำโพง WOOFER ขนาด 4 นิ้ว ของ AUDISON รุ่น PRIMA AP4 ติดตั้งแทนที่ลำโพงเดิมที่แผงข้างประตู และลำโพง TWEETER รุ่น AP1 ติดตั้งไว้บริเวณมุมเสา A แทนที่ลำโพงเดิมเช่นเดียวกัน ส่วนลำโพงชุดหลัง มาเป็น AP 4 ติดตั้งไว้ที่ SIDE PANEL โดยมีการเสริม ลำโพง TWEETER รุ่น AP1 และลำโพง MID LOW ขนาด 8 นิ้ว รุ่น AP8 อีก 1 คู่ ไว้ที่ REAR PANEL ที่สร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งนอกจากชุดลำโพงกลาง-แหลมแล้ว ในตำแหน่งนี้ยังมีลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว อีก 1 ดอก ของ ALPINE รุ่น SWR T12 ติดตั้งไว้กลางชิ้นงาน โดยมี POWER AMP รุ่น POWER 1 รับหน้าที่ขยายสัญญาณ ตัว REAR PANEL ที่สร้างขึ้นมาใหม่ เน้นรูปทรงที่กลมกลืนกับกับภายใน และที่สำคัญคือ ไม่ได้ทำการตัดเจาะกับตัวรถแต่อย่างใด

งานนี้เป็นการสร้างชิ้นงานมาประกอบลงไปโดยอาศัยเทคนิคในการประกอบและจัดวางเพื่อให้ตัวงานมีความนิ่งและมั่นคงแข็งแรง ก็ถือเป็นระบบที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะตัวเครื่องเล่น ALPINE UTX-A09 ที่เข้ามาปลดล็อคเรื่องงานติดตั้งได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากรถ SUPER CAR แล้ว กลุ่มรถ CLASSIC ไปจนถึงพวก RARE CAR ทั้งหลาย ที่ไม่อยากปรับแต่งตัวคอนโซลเพื่อรองรับการติดตั้งเครื่องเล่นยุคใหม่ ก็สามารถนำ UTX-A09 ไปใช้งานได้เหมือนกัน เพราะในเวลานี้ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุด สะดวกที่สุด และให้คุณภาพเสียงที่ดีสุดๆ รวมความเป็นที่สุดขนาดนี้ ก็สมกับการเป็นผู้นำด้านเครื่องเสียงรถยนต์จริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : AUDI R8

INSTALLER : GOLDENKEY SOUND

TEL : 02 948 1700

FACEBOOK : WWW.FACEBOOK.COM/GOLDENKEYSOUND

I.C.E.

HEAD UNIT : ALPINE UTX-A09

AMPLIFIER : HERTZ POWER 5

AMPLIFIER : HERTZ POWER 1

FRONT SPEAKER : AUDISON PRIMA AP4 + AP1

REAR SPEAKER : AUDISON PRIMA AP4 + AP1 + AP8

SUBWOOFER : ALPINE SRW T12

error: Content is protected !!