QUART + BI SYSTEM IN OUTBACK

6 ตุลาคม 2019
«
»

นานๆ ทีเราจะได้เห็นงานแบบ SOUND QUALITY ที่ละเมียดละไมจาก สะปำซาวด์ ภูเก็ต เพราะปกติหากพูดถึง สะปำซาวด์ ก็มักจะเห็นภาพของรถพลังเสียงที่ตกแต่งในสไตล์ อเมริกัน ลอยเข้ามาในหัวทุกที แต่สำหรับครั้งนี้ สะปำซาวด์ ขอสลัดภาพ YANKEES ตัวแสบออกไป แล้วหยิบสูทขึ้นมาใส่ในสไตล์ ผู้ดีอังกฤษ ด้วยงานเครื่องเสียงระดับ AUDIOPHILE ใน SUBARU OUTBACK คันนี้

รถแนว CROSSOVER SUV จากค่ายดาวลูกไก่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ BOXER ระดับ 2500CC อย่าง SUBARU OUTBACK นั้น ถือเป็น SUV ที่มีความหรูหรา ล้ำสมัย และขับขี่ได้อย่างสนุกสนานทุกเส้นทาง แต่ก็มีน้อยคนที่จะเอา OUTBACK ไปลุย เป็นสาย CROSS COUNTRY ส่วนมากจะนำรถไปใช้ในเมืองซะมากกว่า ดังนั้นแนวการแต่งของ OUTBACK จะไม่ค่อยมีอะไรหวือหวามากนัก ดูจะเป็นรถที่ค่อนข้างเรียบร้อยในสายตาคนใช้ถนน แต่เห็นนิ่งๆ แบบนี้ บทจะโหดก็สามารถวิ่งทะลุ 190 ได้สบายๆ โดยไม่ต้องเข้าไปหาสำนักแต่งใดๆ เลย และด้วยรูปแบบของตัวรถที่ออกไปทางเรียบๆ หรูๆ ในส่วนของงานเครื่องเสียง ทางสะปำซาวด์ จึง จัดรูปแบบงาน SOUND CONCEPT และการติดตั้งที่เน้นความหรูหรา เรียบร้อย ไปในทิศทางเดียวกับตัวรถ โดยมีโจทย์ว่า งานความบันเทิงใน OUTBACK คันนี้ จะเป็นงาน SQ ที่เน้นรายละเอียด และความเป็นดนตรีที่สมบูรณ์ งานนี้ทาง สะปำซาวด์ เลยจัด SET ท่องยุโรป ให้กับเจ้าของรถ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดจากทวีปยุโรปล้วนๆ

เริ่มต้นกันที่ตัวเครื่องเล่น เลือกใช้เป็น APLINE X008EU เครื่องเล่น DVD MULTIMEDIA ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว ที่นำมาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม พร้อมเสริม PROCESSOR รุ่น PXA-H800 ที่มาครบชุดพร้อมตัวคอนโทรล RUX-C800 โดยตัว PROCESSOR ได้นำไปติดตั้งไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ ซึ่งจัดเป็นงาน SOUND CONCEPT ร่วมกับ POWER AMP อย่างสวยงาม ส่วนตัวคอนโทรลได้นำมาติดตั้งไว้ที่บริเวณช่องเก็บของในคอนโซลกลาง โดยได้ทำการสร้างตัวกรอบหน้าขึ้นมาใหม่ เพื่อให้รองรับการติดตั้งได้อย่างสวยงาม ลงตัว

มาถึงส่วนของภาคขยาย สำหรับ SOUND SYSTEM ที่ทาง สะปำซาวด์ ออกแบบไว้ จะวางระบบเสียงชุดหน้าในรูปแบบ ACTIVE QUART AMP ส่วนชุดหลังวางระบบเป็น BI-AMP โดยได้เลือกใช้ POWER AMP ของค่าย GENESIS ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ขับลำโพงกลางแหลมชุดหน้า ซึ่งประกอบไปด้วย GENESIS STEREO 100 สำหรับขับลำโพง TWEETER และ GENESIS DUAL MONO สำหรับขับลำโพง MIDRANGE ส่วน POWER AMP สำหรับขับลำโพง WOOFER นั้น เลือกใช้เป็น POWERAMPER PA 100 เช่นเดียวกับชุดลำโพงด้านหลัง ที่เลือกใช้ POWERAMPER PA 100 ขับลำโพง 2 ทางแยกชิ้น เช่นเดียวกัน

สำหรับลำโพงกลาง-แหลม ชุดหน้า ได้เลือกใช้เป็น BLAM S165.300 ลำโพง 3 ทางแยกชิ้น จากประเทศ ฝรั่งเศส ซึ่งความโดดเด่นของลำโพงชุดนี้คือเรื่องความสดของเสียง ที่ฟังแล้วมีชีวิตมากๆ ถือเป็นลำโพงที่ให้รายละเอียดได้ดีมากๆ ตัวหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ในการติดตั้ง ได้นำลำโพง TWEETER และ MIDRANGE มาติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR โดยตัว PILLAR ได้ทำการ CUSTOM เพื่อรองรับการติดตั้งในรูปแบบ BUILT-IN ที่สวยงามลงตัว ส่วนดอกลำโพง WOOFER นำไปติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูแทนที่ลำโพงเดิม โดยไม่ได้ตัดต่อตัวแผงด้านนอกให้เสียหายแต่อย่างใด ทางด้านชุดเสียงด้านหลัง ได้เลือกใช้เป็นลำโพง 2 ทางแยกชิ้น BLAM S165.100 ติดตั้งแทนที่ลำโพงเดิม โดยไม่ได้ตัดเจาะตัวแผงข้างเช่นเดียวกัน

มาถึงสัญญาณเสียงในย่านความถี่ต่ำหรือ SUBWOOFER ได้เลือกใช้ POWER AMP CLASS D ที่มีกำลังขับสูงจากค่าย SOUNDDIGITAL รุ่น SD3000.1EVO นำมาขับลำโพง SUBWOOFER จากประเทศสวีเดน DLS ขนาด 10 นิ้ว 1 ดอก โดยตัวดอกลำโพงได้ทำการติดตั้งลงในตู้สูตรที่วางเข้ามุมด้านข้าง ส่วนพื้นที่ตรงกลางได้จัดเป็นงาน SOUND CONCEPT เต็มพื้นที่ ซึ่งได้แบ่งตัวงานออกเป็น 2 ส่วน คือ ชิ้นงานหลักจะเป็นตำแหน่งที่ติดตั้ง POWER AMP เอาไว้ทั้งหมด 5 เครื่อง โดยได้ทำการจัดวางได้อย่างลงตัว แม้ว่าขนาดของ POWER AMP จะไม่เท่ากันก็ตาม ตกแต่งเพิ่มความโดดเด่นด้วยชิ้นงานอะครีลิคที่เล่นแสงสีกับ LED สีฟ้าอ่อน เช่นเดียวกับตำแหน่งที่ติดตั้ง PROCESSOR ที่แยกออกมาอยู่ข้างๆ กัน ปิดทับทุกตำแหน่งด้วยแผ่นอะครีลิคใสเพื่อป้องกันวัตถุแปลกปลอมหล่นเข้าไปในชุด AMP RACK ซึ่งอาจเป็นบ่อเกิดของอุบัติเหตุได้ นอกจากความสวยงามแล้วยังได้เรื่องความปลอดภัยอีกด้วย สำหรับการใช้งาน โดยปกติหากเป็นการฟังเพลง จะเชื่อมต่อ IPHONE เข้ากับตัวระบบเสียง ผ่านช่อง USB ซึ่งจะเป็นการส่งสัญญาณในรูปแบบ DIGITAL ที่จะไม่มีการสูญเสียรายละเอียดระหว่างทาง อีกทั้งยังสามารถเลือกที่จะเล่นกับไฟล์เพลงที่มีคุณภาพสูงกว่า CD หรือไฟล์เพลงแบบ HI-RES AUDIO ได้อีกด้วย ก็ถือว่าเป็นไอเดียในการเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ยุคใหม่ที่น่าสนใจจริงๆ กับ SUBARU OUTBACK คันนี้

MOBIL PROFILE

CAR BODY : SUBARU OUTBACK

INSTALLER : SAPAM SOUND PHUKET โทร. 081-893-6961

FACEBOOK : SAPAMSOUNDPHUKET

I.C.E.
HEAD UNIT : ALPINE X008EU

DSP : ALPINE PXA-H800+RUX-C800

AMPLIFIER :GENESIS STEREO 100

AMPLIFIER :GENESIS DUAL MONO

AMPLIFIER :POWERAMPER PA100 (x2)

AMPLIFIER :SOUNDDIGITAL SD3000.1EVO

FRONT SPEAKER : BLAM S165.300

REAR SPEAKER : BLAM S165.100

SUBWOOFER : DLS MCW10

error: Content is protected !!