PRISM SQ-102DSP

4 สิงหาคม 2019
«
»

PRISM SQ-102DSP

ดังหนักแน่น มันส์ด้วยเนื้อเสียง แรงอย่างถึงพร้อมด้วยรายละเอียด

 หากติดตั้งอย่างแข็งแรงแน่นหนาแล้ว สามารถเปิดเสียงที่ดังได้ความหนักแน่นสะใจทีเดียว พร้อมเนื้อเสียงทุ้มที่กระแทกชัดๆ ช่วยเสริมเป็นน้ำหนักเสียง เพิ่มความมันส์สะใจในการฟังเพลงขึ้นไปอีก และด้วยความแรงและมีคุณภาพดีของพลังขับ ทำให้สามารถรับฟังรายละเอียดแต่ละโน้ตเสียง ได้อย่างถึงพร้อมและครบเครื่อง

BASSBOX เป็นคำที่ใช้เรียกอุปกรณ์ที่ให้เสียงทุ้ม ที่สามารถติดตั้งได้โดยง่าย ไม่ต้องทำการตีตู้สูตรและหาเพาเวอร์แอมป์ โดยอุปกรณ์พวกนี้มักมีดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ พร้อมกำลังขับในตัว และด้วยพื้นที่การติดตั้งอุปกรณ์ภายในรถมีจำกัด ยิ่งรถคันไหนท่านเจ้าของเน้นการคงสภาพเดิมเอาไว้ ไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก การหาตำแหน่งติดตั้งเก็บซ่อน ก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะอุปกรณ์เพิ่มเสียงทุ้ม

การออกแบบ BASSBOX ที่เน้นรูปทรงให้เข้ากับพื้นที่เดิมในรถ จะมีที่ว่าง ทั้งขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมก็คือช่องว่างตรงยางอะไหล่ ที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ลงไปได้ โดยเฉพาะลำโพงขนาด 10 นิ้ว แล้วยังสามารถมีปริมาตรสักหน่อย ให้ลำโพงนั้นสามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม ก็จะได้พลังเสียงจากอุปกรณ์นั้นๆ โดยคงสภาพเดิมของตัวรถเอาไว้ได้นะครับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

SQ-102DSP ซับวูฟเฟอร์พร้อมเพาเวอร์แอมป์ขับ สำหรับติดตั้งในช่องของยางอะไหล่ ดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์มีขนาด 8 นิ้ว กรวยลำโพงโพลีโพรไพลีน ดัสแค็ปโพลีโพรไพลีน โครงลำโพงเหล็กปั้มขึ้นรูป ขอบเซอร์ราวน์ยาง วอยซ์คอยล์เดี่ยวความต้านทาน 2 โอห์ม เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีให้กำลังขับ 120 วัตต์(RMS) กำลังขับสูงสุด 380 วัตต์ ตอบสนองความถี่ 20 – 300 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.1 เปอร์เซ็นต์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 92 ดีบี รับสัญญาณเข้า LOWLEVEL 165 มิลลิโวลต์ – 5 โวลต์ รับสัญญาณเข้า HIGHLEVEL 1 มิลลิโวลต์ – 8 โวลต์ ฟิวส์ขนาด 15 แอมป์ ตัวเครื่องขนาด 360 x 360 x 145 มิลลิเมตร

ควบคุมผ่านแอพพลิเคชั่น RMH-8APP ทาง BLUETOOTH เพิ่มเสียงด้วย EQ 6 แบนด์ (สามารถปรับเลือกความถี่ที่จะลดและเพิ่มได้ รวมถึงค่า Q) ปรับเฟส 0 – 180 องศา ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ต่ำและซับโซนิคฟิลเตอร์ 19.7 – 303 เฮิรตซ์ ความลาดชัน -12/-18/-24 ดีบี

ตัวเครื่องหลักเป็นอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป มีโครงสร้างเป็นแผ่นด้านบนดอกลำโพง เพื่อป้องกันและเป็นการเสริมแรงปะทะของเสียง การยึดติดทำโดยใส่น็อตด้านใต้ตัวเครื่อง ภายในตัวเครื่องมีแผงวงจรภาครับ BLUETOOTH แผงวงจรภาครับสัญญาณ และแผงวงจรหลักที่เป็นภาคจ่ายไฟที่ใช้ขดลวดทองแดงเป็นทรานส์ฟอร์เมอร์ รวมกับพื้นที่ภาคขยายที่ใช้มอสเฟ็ต อุปกรณ์ควบคุมหลักยังใช้ชนิด SMD

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN201 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรติดตั้งตัวเครื่องให้มีความแข็งแรงและแน่นหนาที่สุด หากมีแผ่นยางรองรับตัวเครื่อง หรือมีแผ่นไม้ติดด้านบนฝาเครื่อง จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ส่งผลต่อเสียงทุ้มที่นิ่งและสามารถกระจายเสียงไปได้ไกลจนถึงลำโพงกลางแหลม สายไฟ สายสัญญาณ สายลำโพง หากเลือกได้ควรเปลี่ยนใช้ตัวนำที่ผลิตจากทองแดง เพื่อน้ำหนักเสียงทุ้มที่ดี ตัวเครื่องควรได้รับแรงดันไฟ 14.4 โวลต์ เพื่อพลังขับและความหนักแน่นของเสียง การรับสัญญาณ LOWLEVEL ได้น้ำหนักเสียงที่ดีกว่าแบบ HILEVEL เล็กน้อย

 

ผลการลองฟัง

การใช้งานและปรับแต่งเสียงนั้น สะดวกด้วยการใช้แอพลิเคชั่น ที่สามารถปรับแต่งได้ทั้งการตัดความถี่ ที่เป็นตัวเลขขึ้นมาให้ได้เลือกค่าความถี่ที่เหมาะสม เลือกความลาดชันของจุดตัดได้ พร้อมกันนี้ยังมี EQ 6 แบนด์ ที่สามารถเลือกความถี่ได้ เลือกค่า Q และเลือกการเพิ่มลดดีบีได้อย่างเป็นตัวเลขที่ชัดเจน การปรับแต่งที่ตัวเครื่องนั้น มีเพียงการตั้งค่า GAIN เท่านั้น การลองฟังใช้สายสัญญาณ RCA ด้วยสัญญาณ LOWLEVEL จากฟร้อนท์ ปรับ GAIN ไว้ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ ตัดความถี่ต่ำแถวๆ 90 – 100 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี

คุณภาพเสียงทุ้ม ขึ้นอยู่กับแรงดันไฟ สัญญาณ และสำคัญที่สุดคือ ความแข็งแรงในการติดตั้งนะครับ หากติดตั้งได้แข็งแรง แน่นหนา แรงดันไฟเพียงพอสัญญาณส่งมามีคุณภาพ สามารถเร่งความดัง หรือปรับยกความถี่ต่ำเพิ่มขึ้นได้อีก โดยที่เสียงยังคงน้ำหนัก ความกระชับ และการแยกแยะเสียงเอาไว้ได้ เรียกว่า ทุ้มดัง มันส์ มีรายละเอียด

ขอเสริมสักนิดก่อนนะครับว่า หากได้เสียงทุ้มที่น้ำหนักเสียงไม่ชัดเจน ไม่สามารถเปิดได้ดัง หรือขาดการแยกแยะโน้ตเสียง ให้พิจารณาไปที่การติดตั้ง ทั้งความแข็งแรงและวัสดุรองรับการสั่นสะเทือน คุณภาพของสายต่างๆ และที่สำคัญแรงดันไฟต้องมีค่าที่ไม่ต่ำจนเกินไป รวมถึงกระแสไฟที่เพียงพอครับ หากทำได้ตามนั้น สามารถเปิดได้ความดัง มีคุณภาพในการแยกแยะรายละเอียด น้ำหนักเสียงเด่นชัด และสำคัญที่สุด สามารถมากลมกลืน เสริมเป็นฐานเสียงทุ้มให้กับลำโพงกลางแหลมได้เข้ากันเป็นอย่างดี

พลังขับ ในส่วนของพลังขับของเพาเวอร์แอมป์ภายใน ลองฟังรวมถึงลองดูแล้ว ขับได้สบายมาก เป็นพลังขับคลาสเอบีที่มีเหมาะสม เพราะเมื่อเปิดในระดับเสียงที่ดัง ปรับเพิ่มเสียงทุ้มลึกในย่าน 50 – 90 เฮิรตซ์เสริมด้วย เสียงทุ้มที่ได้นอกจากความดังแล้ว ยังคงมีความกระชับ เก็บตัวดี แยกแต่ละโน้ตเสียงออกจากกัน ไม่ติดกันเป็นเสียงทุ้มที่พร่ามัวแน่นอน และจากการลองพิจารณาดูการเคลื่อนตัวและหยุดของหน้าดอกลำโพง ที่หยุดได้นิ่ง กรวยลำโพงเคลื่อนตัวฉับไว และสามารถนิ่งสนิทได้อย่างรวดเร็ว เมื่อสิ้นสุดโน้ตเสียงทุ้ม บ่งบอกถึงคุณภาพในพลังขับ และการออกแบบโครงสร้างที่แข็งแรง รวมถึงการใช้กรวยลำโพงแบบ โพลีโพรไพลีน ที่หยุดตัวได้ดี

    บุคลิกเสียงทุ้ม สามารถตอบสนองเสียงทุ้มลงไปได้ลึก รับฟังได้จากการลองเพิ่มลดความถี่แถวๆ 30 – 50 เฮิรตซ์ ฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียงช่วยให้เสียงมีน้ำหนัก มีพลังขึ้น ช่วยให้เสียงมีความกระชับเด่นนำหรือให้เสียงทุ้มที่มีความนุ่มนวล ทอดหางเสียงได้ ฟังก์ชั่นการตัดความถี่ ช่วยตัดให้เสียงกลางหายไป เพิ่มความสงัดให้กับเสียงทุ้มได้ บุคลิกเสียงทุ้ม เป็นเสียงที่มีเนื้อเสียง เนื้อเสียงที่มีกระชับเก็บตัวดี ไม่ใช่เสียงที่เฉื่อยหรือขาดการควบคุม น้ำหนักเน้นย้ำในแต่ละโน้ตเสียง รวมถึงแรงปะทะต้นโน้ต สามารถแสดงออกมาให้รับฟังได้อย่างมีคุณภาพ เสียงทุ้มจะเด่นไปทางกระชับฉับไว หรือติดไปทางนุ่มนวลผ่อนคลายนั้น สามารถปรับแต่งได้จาก EQ6 แบนด์ ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้อย่างรวดเร็วทันใจ

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีสัญญาณขาออกที่แรงสักหน่อย เพื่อให้ได้สัญญาณที่มีคุณภาพ หากมีช่องสัญญาณซับวูฟเฟอร์เอ้าท์จะช่วยเพิ่มการทำงานของตัวเครื่อง ทั้งด้านการตัดความถี่ และการจูนเสียงซับวูฟเฟอร์ เลือกฟร้อนท์ที่ให้น้ำหนักเสียงทุ้มเด่นชัด ให้เนื้อเสียงและแยกแยะน้ำหนักเสียงอย่างมีคุณภาพดี เลี่ยงฟร้อนท์ที่ทุ้มไม่มีน้ำหนักเสียงหรือเสียงทุ้มบาง เลือกใช้สายที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี เพื่อช่วยในด้านน้ำหนักเสียง     

บทสรุป

     PRISM SQ-102DSP ซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้ว พร้อมเพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ทั้งหมดอยู่ภายในตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูป ที่มีความแข็งแรง เสียงไม่ก้องสะท้อน มีความพิเศษตรงสามารถปรับแต่งเสียงผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้สะดวก ชัดเจน ทันใจ ได้บุคลิกเสียงตามความต้องการ บุคลิกเสียงทุ้มมีเนื้อเสียงที่ยังคงความกระชับ เก็บตัวดี แยกน้ำหนักเสียง แรงปะทะต้นโน้ตได้อย่างชัดเจน สามารถเสริมเป็นเสียงทุ้ม หรือฐานเสียงทุ้มให้ลำโพงกลางแหลมได้อย่างลงตัว ได้คุณภาพและรายละเอียดเสียง ขอเพียงการนำไปใช้งาน ติดตั้งอย่างแข็งแรง แน่นหนา ได้แรงดันไฟที่เพียงพอและมีคุณภาพ แนะนำให้ไปลองฟังลองใช้งาน จะได้ทราบว่า การเพิ่มเสียงทุ้ม ให้มีน้ำหนักมากขึ้น มีความอิ่มดังมากขึ้น สามารถทำได้อย่างง่ายและสะดวก โดยไม่เสียงพื้นที่ในการติดตั้งครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!