PRISM MS-700K

24 มีนาคม 2019
«
»

PRISM MS-700K

เข้าถึงพลังเสียง เต็มเปี่ยมรายละเอียด ครบถ้วนไดนามิค

รับฟังบทเพลงการแสดงสด เข้าถึงบรรยากาศ รับรู้ได้ถึงพลังของนักร้องนักดนตรี ด้วยน้ำหนักเสียงที่อัดแน่นเข้มข้น พร้อมความใสของรายละเอียด ที่แทรกอยู่ในทุกย่านเสียง รับฟังกันอย่างเต็มเปี่ยม พร้อมทั้งคอนทราสต์อ่อนแก่ ที่เสริมอรรถรส ครบด้วยการแยกแยะดังเบาด้วยไดนามิค

MASTER SERIES เป็นลำโพงในรุ่นสูงสุดของลำโพงที่ออกมาจำหน่ายในปีนี้ โดยมีลำโพงถึง 3 รุ่นให้เลือกใช้งานกัน โดยแต่ละรุ่นนั้น มีความแตกต่างกันทางด้านรูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต ในส่วนของรุ่นสูงสุดนี้ ใช้เคฟลาร์ในการผลิตกรวยลำโพงเสียงกลางทุ้ม โดยมียางอยู่ที่ขอบกรวยและตรงกลาง และดอกเสียงแหลมขนาดใหญ่ที่ใช้อะลูมิเนียมกลึงขึ้นรูปเป็นโครงลำโพง แม่เหล็กที่ใช้ก็มีขนาดใหญ่และมีคุณภาพดี รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามและออกแบบมาเพื่อมุมกระจายเสียง  เรียกว่าวัสดุจัดเต็มมาในราคาที่ไม่สูงแต่อย่างใด 

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

MS-700K ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยเคฟล่าร์ ดัสแค็ปทรงนูนผลิตด้วยยางที่มีความนิ่ม ขอบเซอร์ราวด์ยาง วอยซ์คอยล์ ASV 2 ชั้น ขนาด 1 นิ้ว ทนความร้อนสูงโครงลำโพงเหล็กปั้มขึ้นรูป มีรูสำหรับระบายความร้อนให้กับวอซ์คอยล์ แม่เหล็กลำโพงสทรอนเทียมขนาด 80 x 32 x 15 มิลลิเมตร พร้อมยางหุ้ม ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมผ้าไหมขนาด 25 มิลลิเมตร ออกแบบฝาครอบลดการบดบังการกระจายเสียง วอยซ์คอยล์ ASV ขนาด 25 มิลลิเมตร แม่เหล็กนีโอไดเมียมน้ำหนัก 0.32 ออนซ์ โครงลำโพงผลิตด้วยอะลูมิเนียม พาสซีฟครอสโอเวอร์ตัดที่ความถี่ 4,000 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตอบสนองความถี่ 55 – 22,000 เฮิรตซ์ ความไว 93 ดีบี ความต้านทาน 4 โอห์ม รับกำลังขับต่ำสุด 80 วัตต์ สูงสุด 160 วัตต์

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP2.25 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-402XLN สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

ดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF เลี่ยงมุมกระจายเสียงสะท้อนกับกระจก เพื่อให้ได้เสียงแหลมที่มีเนื้อเสียง ไม่พุ่งมาอย่างฉับไว ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF ที่มีความหนาและแข็งแรง ตั้งตรงไม่ต้องเอียง เลี่ยงการติดตั้งเข้ากับพื้นผิวแผ่นแดมป์ เพื่อน้ำหนักเสียงและเนื้อเสียงที่มีรายละเอียด พาสซีฟครอสโอเวอร์ควรมีแผ่นไม้และแผ่นยางรองรับการติดตั้ง เพื่อลดการสั่นสะเทือนเพิ่มน้ำหนักเสียง สายลำโพงควรใช้ที่ตัวนำผลิตจากทองแดง ที่มีคุณภาพดีและมีขนาดใหญ่สักหน่อย

ผลการลองฟัง

ถ่ายทอดบทเพลงที่หลายกหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพลงในยุคเก่าก็ให้เสียงที่มีเนื้อเข้มข้น พร้อมเติมรายละเอียดความสดใส ให้เพลงยุคเก่านั้นมีชีวิตชีวาขึ้น หรือจะเป็นเพลงยุคใหม่ไฟล์ดิจิตอล ก็ถ่ายทอดรายละเอียด น้ำหนักเสียง ออกมาได้อย่างถึงแก่น ถึงอารมณ์ โดยเฉพาะกับการฟังบันทึกการแสดงสด สามารถถ่ายทอดทั้งเนื้อเสียง รายละเอียด ความไพเราะ รวมถึงบรรยากาศออกมาได้อย่างเต็มอรรถรส

พลังและน้ำหนักเสียงทุ้ม รวมไปถึงการถ่ายทอดทางด้านบรรยากาศ ของโน้ตเสียงหลักและเสียงรองที่แผ่วเบาลงไป นับได้ว่าเป็นคุณลักษณ์เด่นของลำโพงนี้ เสียงดนตรีที่เปี่ยมไปด้วยพลัง น้ำหนักเสียงทุ้มกระแทกกระทั้นอย่างเต็มไปด้วยแรงและเนื้อเสียง โดยไม่ทำให้สูญเสียความงดงามในการรับรู้บรรยากาศที่แทรกอยู่ในบทเพลงนั้น ทั้งจากโน้ตเสียงหลัก ที่ชัดและโดดเด่น และโน้ตเสียงรองที่แผ่วเบาลงไป อย่างมีรายละเอียดทั้งความสั้นยาว ความใส และความกังวาน

การแยกแต่ละรายละเอียดออกจากกัน โดยแสดงเสียงเหล่านั้นออกมาอย่างเด่นชัด เสียงทุ้มที่หนักแน่น เปี่ยมไปด้วยพลังและเนื้อเสียง เสียงร้องที่โปร่งกังวานหวานหลุดลอยออกมา ทอดหางเสียงยาวแล้วค่อยๆจางหาย รายละเอียดเสียงแหลมที่สุกสว่าง มีความใสลอยเด่น ทั้งหมดไม่บดบังกัน แล้วยังผสานกันทำงานส่งผลให้บทเพลงนั้น ได้ทั้งความไพเราะ รับฟังเนื้อหาสาระในรายละเอียด รวมถึงความกลมกลืนกันในการดำเนินไปของท่วงทำนอง

ความใสที่เด่นด้วยความชัดเจนของรายละเอียด ไม่ทำให้เสียงล้ำหน้า หรือแข็งกร้าว ในขณะที่เนื้อเสียง เรี่ยวแรง พลังเสียงทุ้ม ก็ไม่ได้ทำให้ทุ้มขาดลีลาที่นุ่มนวลน่าฟัง อีกประการสำคัญ ที่ลำโพงระดับราคานี้ถ่ายทอดออกมาให้รับรู้ได้คือ คอนทราสต์ต่างๆ รวมถึงไดนามิค และไทมิ่งของบทเพลง สิ่งเหล่านี้มีส่วนสำคัญที่ทำให้การฟังบทเพลงต่างๆนั้น ได้ยาวนาน สนุก ไพเราะ ไม่รู้เบื่อ

คอนทราสต์ที่เด่นในการถ่ายทอดนั้น แสดงออกมาในรูปแบบของเสียงที่ดังและเบา ขณะที่ทุ้มเดินท่วงทำนองอย่างหนักแน่นและมั่นคง กลางสูงก็กังวานพลิ้วอย่างเด่นนำไปด้วยลีลาและมีความหวาน เรียกว่าแสดงพลังอันหนักแน่น ควบคู่ไปกับลีลาความหวาน  ทางด้านไดนามิคนั้นรับรู้ได้จากเสียงอันแผ่วเบายังคงมีราย ละเอียด แล้วดนตรีก็ดังโหมขึ้นมา ทุกเสียงยังคงเด่นชัด เต็มไปด้วยพลัง ความดังที่ยังคงนิ่งในทุกโน้ตเสียง ไม่มีอ่อนแรงหรือพลังเสียงแผ่วลงไป ไทมิ่งที่มีส่วนสำคัญต่อความไพเราะที่ลึกซึ้งของบทเพลง เพลงช้าต้องอ่อนหวานด้วยลีลาอย่างไม่เร่งรีบ เพลงเร็วต้องเข้มข้นด้วยน้ำหนักเสียงและเรี่ยวแรงที่เด่นชัด ทั้งหมดรับฟัง รับรู้ได้ด้วยการแสดงสด Queen Live AID 1985 

บุคลิกเสียง ช่วงแรกของการใช้งานเสียงแหลมจะเด่นนำ ทุ้มติดสั้นกระชับเร็วไปหน่อย หลังการใช้งาน 10 ชั่วโมงแหลมกระจายดีขึ้น ผ่าน 30 ชั่วโมง ทุ้มผ่อนถ่ายน้ำหนักดีขึ้น น้ำเสียงมีความกลมกลืนมีความนุ่มนวลเมื่อผ่านสัก 50 ชั่วโมงนะครับ

เสียงทุ้ม แน่นกระชับหนักหน่วงด้วยเรี่ยวแรง แม่นยำชัดเจนในน้ำหนักเสียง เป็นเสียงที่มีเนื้อไม่บาง แยกรายละเอียดแรงเบาของแต่ละโน้ตเสียงได้ชัดเจน

เสียงกลาง ได้ความโปร่งใส ความกังวานหวาน ลีลาพลิ้วไหวของเสียงร้อง มีทั้งเนื้อเสียงและบรรยากาศรายล้อม เป็นเอกลักษณ์ของกรวยลำโพงเคฟล่าร์ ที่ให้เสียงร้องได้น่าฟังอย่างสดใส

เสียงแหลม วัสดุและรูปลักษณ์ของดอกลำโพงเสียงแหลมส่งผลโดยตรงต่อรายละเอียดและการกระจายเสียง แต่ละโน้ตเสียงกระจายออกมาอย่างอิสระ มีความสดใสและสุกสว่างในทุกรายละเอียด เสียงมีคอนทราสต์อ่อนแก่ทั้งกระชับสั้นและทอดหางเสียง แรงปะทะมีความชัดเจน บรรยากาศทั้งหลักและรองมีความใสเกลี้ยงเกลา ช่วยเติมเป็นรายละเอียดให้เสียงในย่านอื่น เป็นความชัดใสที่ไร้ความคมแข็ง

มิติเสียง ความกว้างในการกระจายเสียง ระดับชั้นที่แยกตื้นลึกอย่างแตกต่าง รวมถึงบรรยากาศของเสียงที่ถอยลึกเข้าไปในเวทีเสียง สิ่งเหล่านี้สามารถฟังได้จากบทเพลงการแสดงสด หรือวงดุริยางค์เพลงคลาสสิคต่างๆ นอกจากความชัดและความกว้างแล้ว ความสงัดรวมถึงช่องว่างระหว่างโน้ตเสียง ก็มีส่วนช่วยให้แต่ละโน้ตเสียงนั้น หลุดลอยเด่น ทั้งหมดยังเชื่อมโยงผสานเข้าด้วยกัน การแยกแยะเสียงไม่ได้แยกวงดนตรีออกจากกัน ยังเดินท่วงทำนองผสานการทำงานอย่างได้ความสดใสอย่างกลมกล่อม

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกอุปกรณ์ที่ร่วมใช้งานที่มีเนื้อเสียง เลือกฟร้อนท์ที่มีเนื้อเสียงอิ่มเอิบ เสียงกลางมีเนื้อเสียง ปลายแหลมไม่ห้วนสั้น เลี่ยงฟร้อนท์ที่ให้เสียงสดคมกระชับ เลือกเพาเวอร์แอมป์วัตต์ไม่ต้องสูง แต่ขอให้ผลิตจากวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี มีเนื้อเสียง ถ่ายทอดเสียงด้วยความละเมียดละไม เลี่ยงที่ให้เสียงบางกระชับ โน้ตเสียงติดไปทางห้วนสั้น

บทสรุป

PRISM MS-700K ลำโพงแยกชิ้นที่บุคลิกเสียงที่ถ่ายทอดออกมานั้น มาจากความลงตัวของวัสดุที่ใช้ผลิตและรูปลักษณ์การออกแบบ เป็นลำโพงที่ขับง่ายไม่กินวัตต์เลย ให้รายละเอียด น้ำหนักเสียงอย่างครบเครื่องเมื่อขับด้วยฟร้อนท์ ความละเมียดละไม ความกลมกล่อมของเนื้อเสียงและความใส ความไพเราะอย่างละเอียดอ่อนจะเพิ่มขึ้นเมื่อขับด้วยเพาเวอร์แอมป์วัตต์ไม่ต้องสูงแต่มีคุณภาพดี เป็นลำโพงที่ฟังเนื้อเสียงทุ้มได้อิ่มแน่นเข้มข้น เต็มไปด้วยเรี่ยวแรงกระแทกกระทั้น ถ่ายทอดบทเพลงเก่าๆในสไตล์ VINTAGE ออกมาได้อย่างถึงอารมณ์และมีรายละเอียด ถ่ายทอดรายละเอียดเล็กน้อยอย่างสดใสและอัดแน่นด้วยเนื้อเสียง กับการฟังไฟล์เพลงยุค DIGITAL ได้อย่างครบรายละเอียดและมีความกลมกลืนจากเนื้อเสียง เป็นลำโพงที่ราคาไม่ถึงหลักหมื่นที่ครบเครื่องรุ่นหนึ่ง ที่ควรค่าแก่การแนะนำให้ไปลองฟังในชุดและอุปกรณ์ที่เหมาะสมครับ   

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: ยอดรัก สลักใจ ยอดรักอาลัย ทูล ทองใจ 24KCD004

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!