PRISM CS-168

10 กุมภาพันธ์ 2019
«
»

PRISM CS-168

นิยามของเสียง VINTAGE กับมนต์เสน่ห์ทางเสียงที่ชวนหลงใหล

เนื้อหาของบทความนี้ อธิบายถึงเสียงแนววินเทจเอาไว้ ซึ่งเป็นเสียงที่ได้จากการฟังลำโพงนี้ มีทั้งความไพเราะ ได้รับรู้ในรายละเอียด พร้อมกับเนื้อเสียงอันเข้มข้น อัดแน่น ชัดเจนด้วยน้ำหนักเสียง ผสมกลมกลืนกับความใสได้ความต่อเนื่อง ส่งผลให้รับฟังเพลงต่างๆได้อย่างมีมนต์เสน่ห์ อันเป็นเสียงที่ชวนให้หลงใหล เพื่อให้การรับรู้นิยามลำโพงนี้ในขั้นสุดท้าย ท่านผู้อ่านควรไปลองฟังด้วยตนเองนะครับ

เอกลักษณ์ทางเสียง จากการถ่ายทอดออกมาของลำโพงนั้น พออธิบายหรือบรรยายให้รับรู้ได้ แต่จะเข้าใจอย่างท่องแท้ ต้องไปลองฟังนะครับ เสียงที่ได้ยินจากบทเพลงอันหลายหลายนั้น ชัดเจนกว่านิยามใดๆ และเพื่อความเข้าใจอย่างสมบูรณ์ อ่านบทความลองฟังเสียงจากนั้นก็ไปลองฟัง เพื่อเสริมความเข้าใจให้ชัดเจนอย่างสมบูรณ์ครับ

PRISM ออกลำโพงรุ่นใหม่ล่าสุดมาให้นักเล่นได้เลือกใช้งานในหลายบุคลิกเสียงและระดับราคา โดยมีลำโพงแยกชิ้นในรุ่น CLASSIC LINE ที่มีความน่าสนใจตรงถ่ายทอดเสียง โดยมีเอกลักษณ์เสียงแบบ วินเทจ (VINTAGE) เพื่อให้ทราบในเบื้องต้นว่า เสียงดังกล่าวนั้น เป็นอย่างไร มีผลการลองฟังมานำเสนอครับ

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

CS-168 ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยโพลีโพรไพลีน ดัสแค็ปทรงนูนผลิตด้วยวัสดุเดียวกัน ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงลำโพงผลิตด้วยวัสดุผสมที่ไม่ใช่โลหะ ลดการก้องสะท้อนของเสียง ใช้เส้นใยฝ้ายในการยึดประคองวอยซ์คอยล์ เพื่อพลังเสียงทุ้มลึก ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมผ้าไหมขนาด 20 มิลลิเมตร คาดโครงหน้าดอกลำโพงแทนการใช้ฝาครอบเพื่อมุมกระจายเสียง พาสซีฟครอสโอเวอร์ที่มาพร้อมสายสำเร็จรูป ใช้คาปาซิเตอร์ในการตัดความถี่สูงและขดลวดแกนเฟอร์ไรท์ตัดความถี่ต่ำ โดยมีตัวต้านทานคอยควบคุมการตอบสนองความถี่เสียงแหลมให้ราบรื่นและลดทอนสัญญาณที่แรงเกินไป ตอบสนองความถี่ 60 – 21,000 เฮิรตซ์ ความไว 91 ดีบี ความต้านทาน 4 โอห์ม รับกำลังขับต่ำสุด 75 วัตต์ สูงสุด 150 วัตต์

 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP2.25 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-402XLN สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

ลองฟังในห้องลองของร้าน ROCKET SOUND สลับฟร้อนท์และเพิ่มแอมป์ เพื่อการฟังที่หลากหลาย และสุดท้ายของฟังด้วยฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

ติดตั้งดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มอย่างมีความแข็งแรง แน่นหนา บนแผ่นไม้ MDF ความหนาไม่ต่ำกว่า 15 มิลลิเมตร ใช้น็อตเหล็กในการยึด เพื่อคุณภาพและปริมาณเสียงทุ้ม ไม่ควรติดตั้งดอกลำโพงบนแผ่นแดมป์ เพราะจะไปลดทอนน้ำหนักเสียงทุ้ม ดอกลำโพงติดตั้งหน้าตรง ไม่ต้องเอียง ดอกลำโพงเสียงแหลมเลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจก ติดตั้งบนไม้และยางรองรับอีกชั้น เพื่อน้ำหนักเสียงแหลมที่ดี ครอสฯหากทำได้ให้เปลี่ยนใช้สายทองแดงคุณภาพดีทดแทน และควรใช้สายทองแดงคุณภาพดีในการติดตั้งใช้งาน

ผลการลองฟัง

เสียงที่ถ่ายทอดมาให้ฟัง โดยนำพาเสียงของบทเพลงอันโดดเด่นนั้น คือเสียงที่มีเนื้ออันประกอบด้วยมวลที่เข้มข้น อัดแน่น ไร้ความบวมเบลอหรือปริมาณล้น กระชับรัดกุมในระเบียบของแต่ละโน้ตเสียง เป็นสัมผัสความรู้สึกแรก ทันทีที่รับฟังเสียง ความกลมกลืนเชื่อมต่อกันแนบสนิทของแต่ละย่านเสียงหลัก รายละเอียดต่างๆที่ครบในแบบมีความใส โดยไร้ซึ้งการเด่นนำหรือคมแข็งระคายหู หากใช้งานฟังต่อเนื่อง เกิน 20 ชั่วโมง ความที่กล่าวมานั้น ยิ่งเด่นชัดมากขึ้น และจะกลมกลืนพร้อมด้วยเนื้อเสียงอันอัดแน่นพร้อมความละมุนจนถึงขีดสุด เมื่อผ่านชั่วโมงการทำงานที่ 50 ขึ้นไปครับ

การใช้งานลำโพงนี้ไม่ยุ่งยาก เพียงติดตั้งให้แข็งแรง มีคุณภาพตามที่ได้แนะนำไป ขับด้วยกำลังขับจากฟร้อนท์ที่ดีสักเครื่อง ก็สามารถฟังเพลงที่มีความไพเราะ อย่างมีคุณภาพได้ หากมีเพาเวอร์แอมป์มาขับ สามารถยกระดับทั้งรายละเอียด น้ำหนักเสียง มิติเสียง และความไพเราะขึ้นไปอีกได้ แม้เพาเวอร์แอมป์นั้น จะมีค่าตัวสูงกว่าลำโพงไป 3-4 เท่าก็ตาม

วินเทจ(VINTAGE)

เสียงแนววินเทจเป็นอย่างไร ก็เป็นเสียงที่ฟังแล้วนึกย้อนกลับไปก่อนปี 2000 หรือในยุคปี 80-90 ที่ยังฟังเสียงกันในแบบที่ไม่ต้องเอาความชัดกันในแบบขีดสุด แต่ขอให้ขีดสุดนั้น ไปอยู่ที่เนื้อเสียง ความกลมกลืนต่อเนื่อง รวมถึงอารมณ์ในบทเพลง เช่น อารมณ์ของนักร้อง ที่ร้องเพลงนั้นๆได้อย่างกินใจ เรียกว่าฟังเสียงครวญแล้วชวนให้อยากเห็นหน้า ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบัน ที่ร้องกันได้รายละเอียด ลูกคอที่ครบ แต่ความไพเราะ ความกินใจ อารมณ์ของบทเพลงที่ถ่ายทอดออกมานั้น น้อยเสียเต็มที

ท่านผู้อ่านครับ มีนักเล่นเครื่องเสียงกลุ่มหนึ่ง หลงใหลในแอมป์หลอด และอีกกลุ่มหนึ่งใฝ่ฝันถึงการฟังเพลงจากแผ่นเสียง พวกเขาเหล่านั้นต่างรู้จักไฟล์เพลงดิจิตอล ที่มีความละเอียดสูง แต่เหตุที่กลับไปพิสมัยอะนาล็อกก็เพราะว่า มีเสียงที่เป็นมนต์เสน่ห์อันชวนให้หลงใหลผสมอยู่ในนั้น เฉกเช่นมนต์เสน่ห์จากเสียงที่ถ่ายทอดจากลำโพงนี้ ก็ไม่ต่างกัน

ลำโพงนี้ถ่ายทอดเสียงแนววินเทจออกมาได้อย่างเต็มอารมณ์ของบทเพลง พร้อมด้วยมนต์เสน่ห์แบบที่นักเล่นเครื่องหลอดหลงใหล แล้วมีความเป็นอะนาล็อกสูงในแบบที่แผ่นเสียงถ่ายทอดออกมาให้รับฟังได้ โดยไม่เกี่ยงราคาว่า จะเทียบชั้นไปขึ้นชกกับลำโพงที่แพงกว่า 5-6 เท่าตัว เรียกว่าเสียงจากลำโพงนี้ ถ่ายทอดอารมณ์บทเพลง พร้อมเสียงที่ชวนหลงใหล และมนต์เสน่ห์อันมาจากเนื้อเสียงเข้มข้นและความกลมกลืม ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

บุคลิกเสียงโดยรวม มีเนื้อเสียงในย่านทุ้มที่เข้มข้น กลางมีเนื้อเสียง และมีเนื้อเสียงที่ผสมความใสในย่านแหลม ถ่ายทอดอารมณ์ของบทเพลงดีมาก โดยเฉพาะเพลงขับร้อง เพลงลูกทุ่งและลูกกรุง ถ่ายทอดออกมาอย่างโดดเด่นกับน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์

เสียงทุ้ม เสียงตีกลองแต่ละใบที่แตกต่างขนาดกัน รับฟังรายละเอียดทั้งน้ำหนัก สัดส่วนโน้ตเสียงนั้นได้ครบถ้วน พร้อมเสียงแรกกระทบของหนังกลอง รวมถึงเสียงที่เป็นแรงสั่นกระเพื่อม เรียกว่านักฟังท่านใดเป็นแฟนเพลงที่ชอบเสียงทุ้มมีน้ำหนัก เสียงกลองเข้มข้น กีต้าร์เบสเส้นสายทรงพลังเน้นรายละเอียด ลำโพงนี้ถ่ายทอดออกมาได้ครบ ในแบบที่มีความน่าหลงใหลในเสียงนั้นด้วย 

เสียงกลาง ไม่ใช่เสียงที่ชัดที่สุด แต่เป็นเสียงที่เด่นด้วยอารมณ์ของบทเพลงในระดับสูง

เสียงแหลม คือปลายยอดที่ต่อมาจากเสียงกลาง เป็นความใสและเป็นรายละเอียด เสริมให้มีความสั้นยาว กระชับ หรือสดใส เสียงแหลมจากลำโพงคู่นี้ทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพนั้น หากท่านผู้อ่านยังนึกไม่ออก ให้ลองนึกถึงเสียงที่ได้จากการปรับแต่งอีควอไลท์เซอร์ เป็นรูปตัว V แบบที่นักเล่นสมัยหนึ่งนิยมทำกัน เสียงได้ประมาณนั้น โดยเสียงกลางไม่หดต่ำลงและยังเชื่อมโยงกันได้อย่างแนบสนิท 

มิติเสียง โน้ตเสียงที่กอดกลุ่มกันเป็นโฟกัสของเสียงและชิ้นดนตรี ทำให้เสียงทั้งหมดนั้น ไม่มีคำว่าฟุ้งกระจาย หรือบางแต่อย่างใด แต่เป็นเสียงที่กลมกลืน กอดกลุ่มและจัดเรียงได้อย่างมีระเบียบ ในระดับชั้นตื้นลึกก็แสดงถึงความดังเบาอันแตกต่าง ความพิเศษอยู่ที่มวลเสียงและเสียงที่หลุดลอยออกมาจากดอกลำโพงและผสานกันทำงาน จนได้เสียงที่มีเนื้อเสียงผสมกับความใส ราวกับนั่งในห้องไม้พร้อมด้วยไฟสีโทนอบอุ่นสาดส่อง มองไปนอกหน้าต่างมีฝนกำลังตกพรำๆ


ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

ฟร้อนท์ที่ถ่ายทอดน้ำหนักเสียงดี ถ่ายทอดคุณภาพเสียงดีมีรายละเอียด มีกำลังขับในตัวเครื่องที่ดีหรือแบบมอสเฟ็ต ส่วนบุคลิกเสียงสามารถเข้ากันได้กับฟร้อนท์ทั่วไป สามารถเลือกได้ตามความชอบ การใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ พิจารณาเพาเวอร์แอมป์ที่มีคุณภาพทั้งจากภาคจ่ายไฟ ภาคขยาย มากกว่าตัวเลขกำลังขับ    

 

บทสรุป

    PRISM CS-168 ออกแบบ วัสดุที่ใช้ผลิต รูปทรงดอกลำโพงรวมไปถึงพาสซีฟครอสโอเวอร์ อย่างเข้าใจถึงผลการตอบสนองเสียง เข้าใจถึงผลทางเสียงที่จะถ่ายทอดออกมาให้ได้ยิน ทั้งมีเนื้อเสียงอัดแน่น ข้นอย่างไม่หน่วงช้า กระชับไม่ฉับไวเกินไป เสียงผสานกันอย่างลื่นไหลในทุกย่านหลัก ปลายแหลมเนื้อเสียงผสมความใสได้อย่างเข้ากัน รวมแล้วเป็นเสียงที่มีมนต์เสน่ห์ในแบบวินเทจ ที่พร้อมตอบสนองทุกแนวเพลง อย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของดอกลำโพง

    ท่านผู้อ่านคงอยากทราบว่า ในยุคที่ไฟล์เพลงที่มีความละเอียดสูงได้รับความนิยม เครื่องเล่นที่ถ่ายทอดรายละเอียดได้สูง ทำไมยังมีนักเล่น หลงใหลในเสียงจากแอมป์หลอด ทำไมนักเล่นยอมจ่ายเงินซื้อแผ่นเสียงที่มีราคาแพงกว่าไฟล์ดิจิตอล ยังไม่นับถึงความยุ่งยากในการใช้งานด้วยนะครับ ก็เพราะเขาเหล่านั้น ชื่นชอบในเอกลักษณ์ทางเสียง ของเครื่องเสียงเหล่านั้น โดยที่ความละเอียดสูงๆไม่สามารถถ่ายทอดให้รับฟังได้ ท่านสามารถไปลองฟังเสียงดังกล่าวนั้นได้ด้วยตนเอง ด้วยลำโพงนี้ในระดับราคาเพียงครึ่งของหมื่น และขอให้มีความสุขในการฟังเพลงครับผม

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: ยอดรัก สลักใจ / ยอดรักอาลัย ทูล ทองใจ 24KCD004

: BEE GEES / ON NIGHT ONLY

: THE EAGLES / HELL FREEZES OVER

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

error: Content is protected !!