PRIORITY PS-BOX804F

2 มิถุนายน 2019
«
»

PRIORITY PS-BOX804F

เสริมพลังทุ้มให้นุ่ม หนักแน่น ด้วยระบบ BASS REFLEX

“อุปกรณ์ที่เสริมพลังในด้านเสียงทุ้ม เสริมให้กับลำโพงกลางแหลม ฟังมีน้ำหนักและเนื้อเสียงที่มากขึ้น โดยคุณภาพผันแปรไปตามความแข็งแรง และตำแหน่งติดตั้ง หากทำได้อย่างแข็งแรงและเหมาะสมแล้ว ให้เสียงทุ้มที่มีความนุ่มจากเนื้อเสียง หนักแน่น กระชับ ฟังเพลงได้ไพเราะทีเดียว”

BASSBOX คืออุปกรณ์เสริมเสียงทุ้มให้กับลำโพงกลางแหลม ที่ใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว และสามารถลองฟังเสียงได้ก่อนการติดตั้งใช้งานจริงๆ ภายในรถที่จะติดตั้งนั้น แต่การใช้งานให้ได้คุณภาพและประสิทธิภาพที่เต็มความสามารถ ไม่ใช่แค่ติดที่ว่าง ต่อสาย และเปิดใช้งาน เพราะตำแหน่งติดตั้งที่สำคัญต่อการกระจายและสะท้อนของเสียง ความแข็งแรงแน่นหนา อันมีผลต่อรายละเอียดและความนิ่งของเสียง รวมถึงการปรับจูนเสียงให้มีความกลมกลืม สำคัญมากและไม่ง่ายนัก ต้องใช้ความพิถีพิถันทีเดียวครับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

      PS-BOX804F ซับวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว ความต้านทาน 2 โอห์ม กรวยลำโพงโพลีโพรไพลีน ขอบเซอร์ราวน์ยาง เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีให้กำลังขับ 150 วัตต์(RMS) ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์ ตอบสนองความถี่ 20 – 150 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.4 เปอร์เซ็นต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ต่ำ 50 – 150 เฮิรตซ์ รับสัญญาณเข้า(RCA) 0.1 – 6 โวลต์ รับสัญญาณเข้า(SPEAKER IN) 1 – 9 โวลต์  เพิ่มเสียงทุ้ม 0 – 18 ดีบี ที่ความถี่ 45 เฮิรตซ์ ซับโซนิคฟิลเตอร์ 20 เฮิรตซ์ ปรับเฟส 0-180 องศา ฟิวส์ขนาด 25 แอมป์ ตัวเครื่องขนาด 345 x 245 x 70 มิลลิเมตร

     ตัวเครื่องใช้โลหะหนาและมีความแข็งแรง ขั้วต่อสายไฟแบบขันน็อต สามารถเลือกสายไฟขนาดใหญ่มาใส่ได้ ด้านข้างของตัวเครื่อง เจาะช่องและมีแผ่นยางพร้อมขอบเซอร์ราวน์ยาง เพื่อเป็นตู้ปิดแต่มี BASS REFLEX ตำแหน่งตรงด้านข้างของดอกลำโพง ภาคจ่ายไฟ PWM MOSFET ที่ให้กระแสสูง มีฟังก์ชั่นป้องกันเมื่ออุณหภูมิสูงเกินไป ป้องกันวงจรช๊อต และป้องกันการทำงานเกินกำลัง พร้อมฟังก์ชั่น AUTO POWER ON เปิดเครื่องในกรณีไม่มีสายรีโมท 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าตัวเครื่อง MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN201 ลำโพงกลางแหลม PHASS ES6.5 สายลำโพงทั้งระบบ ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรให้ความสำคัญกับคุณภาพและความแข็งแรงในการติดตั้ง รวมถึงตำแหน่งการจัดวาง ส่งผลเป็นอย่างมากต่อปริมาณ เนื้อเสียง คุณภาพความชัดเจน และความนิ่งของเสียงทุ้ม อันจะทำให้เสียงไปต่อเนื่องกลมกลืนกับลำโพงกลางแหลมได้ดีขึ้น การต่อสัญญาณเข้าตัวเครื่อง ควรผ่านทางสาย RCA เพื่อคุณภาพในการแยกแยะโน้ตเสียง ตัวเครื่องควรติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF ที่มีความหนาสักหน่อย ตัวเครื่องด้านหน้าดอกลำโพงไม่ควรมีอะไรมาบังเสียง หรือติดตั้งโดยมีระยะห่างจากผนังขั้นต่ำครึ่งเมตร ควรใช้สายไฟที่มีคุณภาพดี สายสัญญาณคุณภาพดี ส่งผลต่อคุณภาพเสียง 

ผลการลองฟัง

     การใช้งานโดยไฟเข้าเครื่องที่มีคุณภาพดี ทั้งกระแสและแรงดัน ส่วนสัญญาณเข้าผ่านทางขั้วต่อ RCA ฟังและได้น้ำหนักและรายละเอียดเสียงที่ดีกว่าทางสายลำโพงครับ หากเลือกไม่ได้ สัญญาณผ่านทางสายลำโพงก็ให้คุณภาพเสียงทุ้มได้หนักแน่น แต่การแยกโน้ตเสียงลดทอนไปเมื่อเทียบกับทาง RCA ครับ เสียงที่ได้ฟังครั้งแรก ถ่ายทอดเสียงทุ้มที่มีความนุ่มนวล ผ่อนปรนและไม่ได้กระแทกแบบดุดันหรือรุนแรงนัก เป็นเสียงที่มีเนื้อแบบอิ่มแน่น ฟังเส้นสายและหนังกลองที่ไม่ตึงตัวนัก

     การติดตั้งใช้งานตัวเครื่อง นอกจากการติดตั้งอย่างแข็งแรงบนแผ่นไม้หนาแล้ว ด้านข้างที่เป็นช่อง BASS REFLEX เมื่อมีช่องว่างหรือไม่มีอะไรมาบังการกระจายเสียง จะได้เสียงทุ้มที่นุ่มนวลผ่อนคลาย ฟังสบายได้เนื้อเสียงทุ้มเสริมลำโพงกลางแหลม หากมีวัสดุแข็งเช่น ไม้มาปิดช่องดังกล่าว หรือมาวางด้านข้างขนานไปกับตัวเครื่อง แบบระยะห่างไม่มากนัก จะทำให้เสียงทุ้ม น้ำหนักเสียงชัดเจนจะแจ้งเด็ดขาดขึ้น กระชับแน่น ปริมาณเนื้อเสียงทุ้มก็มีความเข้มข้นขึ้นด้วย

การจูนเสียงให้เข้ากับลำโพงกลางแหลมนั้น เริ่มจากการปรับ GAIN ที่ยังไม่ต้องมากนัก จากนั้นเร่งขึ้นจนเสียงทุ้มมีความดังเท่ากับเสียงทุ้มจากลำโพงกลางแหลม จากนั้นค่อยปรับเพิ่มเฮิรตซ์ของจุดตัดความถี่ ปรับไปเรื่อยๆ แล้วฟัง หากได้ยินเสียงทุ้มไปอยู่ที่ลำโพงเสียงกลางแหลม หรือลำโพงเสียงกลางแหลมมีเสียงทุ้มเพิ่มขึ้น ก็นับว่าเป็นการจูนเสียงที่ลงตัว เสียงได้ความกลมกลืน การใช้งานปรับเฟสไว้ที่ 0 เพราะฟังก์ชั่นนี้ไว้ใช้เสริมเมื่อติดตั้งตัวเครื่องในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม เช่น ห่างจากลำโพงกลางแหลมมาก การปรับเฟสไปที่ 180 องศา ช่วยให้เสียงทุ้มไปกลมกลืนกับกลางแหลมดีขึ้น แต่น้ำหนักเสียงและแรงปะทะของเสียงลดลงไปพอสมควร

พลังขับ ลองเร่ง GAIN ในระดับสูงมากสักหน่อย และลองปรับเสียงที่ฟร้อนท์เพิ่มดังสักหน่อย เสียงทุ้มยังคงดังอย่างมีความแน่นหนักด้วยเนื้อเสียง แต่ละโน้ตเสียงยังแยกอย่างมีช่องว่าง โน้ตเสียงไม่ชิดติดกัน น้ำหนักเสียงดังเบาแยกแบบมีความแตกต่าง แม้ว่าเร่งเสียงดังมากแต่พลังขับภายในก็ยังควบคุมดอกลำโพงได้อยู่ ไม่แสดงอาการพร่าเพี้ยนออกมา เรียกว่าพลังขับของเพาเวอร์แอมป์ภายในมีความเหมาะสมกับดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ แต่ถ้าใช้ฟังก์ชั่นเพิ่มเสียงทุ้ม ไม่ควรฟังในระดับความดังที่สูงมากจนเกินไปนัก

     บุคลิกเสียงทุ้ม หากปิดช่อง BASS REFLEX จะได้เสียงทุ้มลึก กระชับ แรงปะทะชัดเจน หากเปิดไว้จะได้ทุ้มต้นที่มีดังแบบอิ่มเนื้อ ให้เสียงทุ้มต้นอย่างชัดเจน บุคลิกเสียงโดยรวมมีเนื้อเสียงในปริมาณที่พอดี มีความแน่น รวมตัวกันเป็นก้อน ไม่ใช่เนื้อเสียงที่กระจายขาดความกระชับ เมื่อแรกฟังอาจไม่ตื่นเต้นสะดุดหูนักกับปริมาณและความดังของเสียง เมื่อฟังไปหลากหลายบทเพลงจะพบว่า ให้เสียงที่กลมกลืนกับลำโพงกลางแหลมได้ดี ไม่โด่งเด่นนำขึ้นมา โดยรวมให้เสียงทุ้มที่ฟังสบาย ผ่อนคลายแบบไม่อึดอัด ในส่วนของไดนามิคเสียงทุ้มมีพอให้รับรู้รับฟังแต่ไม่เด่นนำเป็นบุคลิกเด่น แรงปะทะต้นโน้ตมีความชัด ดังเบาในแต่ละโน้ตเสียงแยกได้รับรู้

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีสัญญาณขาออกที่แรงสักหน่อย หากมีซับวูฟเฟอร์เอ้าท์จะช่วยเพิ่มการทำงานของตัวเครื่อง ทั้งด้านการตัดความถี่ และการจูนเสียงซับวูฟเฟอร์ เลือกฟร้อนท์ที่ให้น้ำหนักเสียงทุ้มเด่นชัด เลี่ยงฟร้อนท์ที่ทุ้มไม่มีน้ำหนักเสียงหรือเสียงทุ้มบาง เลือกใช้ลำโพงกลางแหลมที่ถ่ายทอดน้ำหนักเสียงทุ้มที่ดี เพื่อช่วยในด้านน้ำหนักเสียง

บทสรุป

     PRIORITY PS-BOX804F ซับวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้วพร้อมกำลังขับในตัว อยู่ในตู้แบบ BASS REFLEX นำมาใช้งานเสริมเสียงทุ้มกับลำโพงกลางแหลมเดิม ให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นพร้อมความนุ่มนวล นำไปใช้งานและจูนเสียงให้เข้ากับลำโพงกลางแหลม ได้ทั้งทุ้มกระชับน้ำหนักเสียงชัดเจน หรือฟังแผ่วเบาด้วยทุ้มละเมียดละไม ฟังก์ชั่นเพิ่มเสียงทุ้มและตัดความถี่ ก็สามารถปรับแต่งให้ตัวเครื่องทำงานได้อย่างมีคุณภาพเสียงที่เหมาะสมลงตัว และมีประสิทธิภาพ เป็นอีกทางเลือกสำหรับการเพิ่มเสียงทุ้ม ที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการเลือกอุปกรณ์ร่วมใช้งาน ใส่ใจกับตำแหน่งติดตั้งและความแข็งแรงของการติดตั้ง เพื่อให้ได้เสียงที่มีคุณภาพครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โพเทนเชียล สมาร์ทท็อป จำกัด โทร. 0-2322-4080-5

error: Content is protected !!