PRIORITY PS-165 F3

8 เมษายน 2019
«
»

PRIORITY PS-165 F3

พลังเสียงทุ้มที่กระชับฉับไว กระจายทุกโน้ตเสียงด้วยความสดใส

เสียงทุ้มที่อิ่มแน่นมีพลัง แสดงโน้ตเสียงออกมาด้วยความกระชับ เก็บตัวดี มีเนื้อเสียงที่แน่นผสมอยู่ ทำให้เดินท่วงทำนองของบทเพลงได้อย่างมีความสนุก โดยเฉพาะบทเพลงที่รวดเร็วฉับไว โดยมีเสียงกลางและเสียงแหลม ที่กระจายทุกโน้ตเสียงออกมาด้วยความสดใส

PRIORITY แบรนด์เครื่องเสียงที่สินค้ามีคุณภาพดี ทั้งวัสดุที่ใช้ผลิตและเทคโนโลยีการผลิต มีอุปกรณ์เครื่องเสียงและอุปกรณ์สำหรับใช้ในรถยนต์มากมายที่มีคุณภาพดีให้เลือกใช้งาน โดยมีราคาที่เหมาะสม ไม่สูงและจับต้องได้ โดยที่คุณภาพเสียงนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ครั้งนี้ได้ลองฟังลำโพงแยกชิ้นรุ่นใหม่ และนำเสนอด้วยบทความ เพื่อให้แฟนคลับแบรนด์นี้ได้เลือกใช้งานกันครับ

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

PS-165 F3 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงโพลีโพรไพลีนฉีดขึ้นรูป ขอบเซอร์ราวน์ยาง ดัสแค็ปเฟสปลั๊กผลิตด้วยโลหะ โครงลำโพงเหล็กปั้มขึ้นรูป วอยซ์คอยล์ทนความร้อนสูงขนาด 1 นิ้ว  แม่เหล็กพร้อมนีโอไดเมียมน้ำหนัก 10 ออนซ์ พร้อมยางหุ้ม ขั้วต่อสายลำโพงเคลือบทอง  ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมผ้าไหมขนาด 20 มิลลิเมตร แม่เหล็กนีโอไดเมียม พาสซีฟครอสโอเวอร์ความลาดชัน 12 ดีบี พร้อมวงจรป้องกันเสียงแหลมขาด(PTC) ตอบสนองความถี่ 59 – 20,000 เฮิรตซ์ ความต้านทาน 4 โอห์ม ความไว 86 ดีบี กำลังขับสูงสุด 260 วัตต์

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP2.25 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-402XLN สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

 ลองฟังด้วยฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ควรยึดดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มให้แน่น มีความแข็งแรง ไม่ติดตั้งอยู่บนแผ่นแดมป์ ส่งผลต่อน้ำหนักเสียงและความหลุดลอยของรายละเอียดเสียง ควรมีไม้ MDF ยึดดอกลำโพง โดยไม้ไม่หนาเกินไป ดอกลำโพงติดตั้งหน้าตรงไม่ต้องเอียงเพื่อยิงเสียงขึ้นมาด้านบน ดอกเสียงแหลมติดตั้งบนไม้ MDF หรือบนแผ่นยาง เลี่ยงติดตั้งบนโลหะและมีมุมสะท้อนกับกระจก พาสซีฟครอสโอเวอร์ควรมีแผ่นไม้หรือแผ่นยางรองรับการติดตั้ง เลือกใช้สายลำโพงที่ผลิตจากทองแดงคุณภาพดี    

ผลการลองฟัง

ลำโพงไม่กินวัตต์ แม้ตัวเลขความไวจะไม่สูงมากมายนัก แต่การขับด้วยกำลังขับภายในเครื่องของฟร้อนท์ ก็สามารถเรียกเสียงทุ้มกระชับ น้ำหนักเสียงให้กับดนตรีจังหวะมันส์ๆได้ พร้อมทั้งเสียงที่กระจายโปร่งใสออกมาอย่างมีความกว้าง แผ่และหลุดลอย โดยเฉพาะเสียงกลางสูงไปถึงรายละเอียดปลายแหลม การใช้เพาเวอร์แอมป์ขับ จะเป็นการเสริมเนื้อเสียงที่อิ่มแน่นเข้าไปในทุกย่าน ให้ฟังจังหวะของแต่ละบทเพลงชัดเจนขึ้นไปอีก เรี่ยวแรงกระแทกและเสียงทุ้ม มีความแม่นยำถึงใจ โดยที่ความสดใสไม่ได้ลดน้อยลงหรือถูกบดบัง

จังหวะของบทเพลงที่กระชับ รวดเร็ว เดินท่วงทำนองบทเพลงเหล่านั้นด้วยความฉับไว สนุกไปตามบทเพลง ให้ความรู้สึกตื่นตัว กับบรรยากาศที่สะอาด เรียกว่าสร้างความคึกคัก พร้อมน้ำหนักเสียงแน่นๆ กับโน้ตเสียงที่ใสลอยออกมาเด่น โดยมีความกลมกลืนตั้งแต่ทุ้มต้นไปกลางสูง และต่อยอดไปที่ปลายแหลม

เสียงทุ้ม ด้วยกรวยลำโพงและการที่ไม่ได้ตัดความถี่ลาดชันนัก เพียงผ่านขดลวดทองแดงนั้น ทำให้ได้บุคลิกเสียงผสมระหว่างเนื้อเสียงและความกระชับ พร้อมด้วยความโปร่งใสในการกระจายเสียง แสดงน้ำหนักดังเบาได้แตกต่างแต่ไม่ถึงกับเด็ดขาด มีเสียงที่กระชับพร้อมความนุ่ม เด่นที่ความกลมกลืนกับเสียงกลาง ที่มีความต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกัน ปริมาณเสียงมีความสมดุล ไม่เด่นล้ำออกมา

เสียงกลาง เป็นเสียงที่โปร่งใสกระจายออกมา และมีความใสในย่านกลางสูง เสียงแบบนี้กระจายเสียงแต่ละโน้ตเสียงออกมาเด่นอย่างไม่อับทึบ ให้ความราบรื่นและสมดุลที่ดีกับย่านเสียงทุ้มและเสียงแหลม เสียงกลางต่ำมีพลัง เสียงกลางสูงมีความใส ให้ความชัดเจนของเสียงร้อง เป็นเสียงที่มีความไพเราะน่าฟัง เนื้อเสียงกับความใสผสมกันลงตัว ไม่บางหรือหนาเกินไป

เสียงแหลม กระจายอย่างมีความใส เสียงมีความละเอียดที่ชัดแต่ไม่คม เสียงแหลมเด่นชัดสักหน่อยแต่ไม่ล้ำหน้าออกมา เสียงแรกกระทบต้นโน้ตชัด เสียงพอมีความกังวาน มีน้ำหนักเสียง มีความสั้นยาวของหางเสียงอย่างเหมาะสม บุคลิกเสียงแหลมยังมีความต่อเนื่องกันและช่วยให้มิติเสียงมีความกว้างมากขึ้น    

มิติเสียง เสียงที่สอดผสานตั้งแต่ทุ้มไปกลางถึงแหลมนั้น กว้างและกระจายออกมาสู่ตำแหน่งนั่งฟัง เสียงไม่ลึกเข้าไปเป็นลำดับชั้น โดยเสียงที่โปร่งกระจายมานั้น ผสมความราบรื่นกลมกลืนของเสียงทุ้มกลางแหลม ไม่เน้นช่องว่างช่องไฟที่สงัด แต่ละโน้ตเสียงมีความเชื่อมโยงกัน ให้เสียงค่อนข้างโอบล้อมสักหน่อย กลุ่มก้อนชิ้นดนตรีกระจายตัวอย่างกว้างๆ เน้นความสบายกับเสียงที่กว้างแผ่เต็มมากกว่าการแยกแยะไดนามิคและความชัดเจนของเสียง

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกฟร้อนท์ที่ถ่ายทอดน้ำหนักเสียงเด่นชัด มีเนื้อเสียงที่อิ่มควบแน่น มีกำลังขับในตัวเครื่องที่ดีหรือแบบมอสเฟ็ต เลี่ยงฟร้อนท์ที่บุคลิกเสียงโปร่งใส บางขาดเนื้อเสียง หรือขาดน้ำหนักเสียง การใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ พิจารณาเพาเวอร์แอมป์ที่มีคุณภาพทั้งจากภาคจ่ายไฟ ภาคขยาย มากกว่าตัวเลขกำลังขับ โดยมีความเด่นที่เนื้อเสียงและน้ำหนักเสียงเช่นกัน

บทสรุป

PRIORITY PS-165 F3 วัสดุที่ใช้ผลิตมีคุณภาพดี กรวยลำโพงที่แข็งแรง ทนทานต่อความร้อนและชื้น รับกำลังขับได้สูง สามารถใช้กับกำลังขับจากฟร้อนท์ หรือเพิ่มเพาเวอร์แอมป์เพื่อเติมเนื้อเสียง ให้บุคลิกเสียงที่กระชับฉับไว น้ำหนักทุ้มอัดแน่นกระชับชัดเจน พร้อมด้วยรายละเอียดเสียงในย่านอื่นที่มีความใส หลุดลอยออกมาอย่างเด่นชัด ฟังเพลงได้สนุก กับบทเพลงที่มีจังหวะฉับไว เสียงไม่อับทึบ พร้อมให้ความราบรื่นต่อเนื่องของเสียงในแบบผสมความใส ลองไปฟัง ลองไปสัมผัสกับเสียงที่ลำโพงนี้ถ่ายทอดออกมาครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โพเทนเชียล สมาร์ทท็อป จำกัด โทร. 0-2322-4080-5

error: Content is protected !!