PIONEER AVH-Z9150BT

9 กรกฎาคม 2018
«
»

PIONEER AVH-Z9150BT

เชื่อมต่อไร้สาย ง่ายอย่างสมบูรณ์ เต็มคุณภาพของภาพและเสียง

“การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน เพื่อควบคุมการทำงานของตัวเครื่อง นำภาพขึ้นโชว์ที่หน้าจอฟร้อนท์ พร้อมสั่งงาน สามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้สายแต่อย่างใด นำภาพและเสียง รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆมาใช้งานได้อย่างครบสมบูรณ์”

PIONEER เปิดตัวฟร้อนท์เครื่องเล่นพร้อมจอภาพรุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2018 โดยเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนในแบบไร้สาย เชื่อมต่อกับ แอนดรอยด์ สมาร์ทโฟนผ่าน ANDROID AUTO และเชื่อมต่อ iPHONE ผ่าน APPLE CARPLAY ที่ทำให้ภาพและการควบคุม สามารถทำได้ที่หน้าจอของฟร้อนท์ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ด้วยมุมมองที่ใหญ่และมีความชัดเจนขึ้น

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน
AVH-Z9150BT จอแสดงผลระบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว ความคมชัดระดับ WVGA ชนิด CLEAR CAPACITIVE พร้อม LED BACKLIGHT ฟังก์ชั่น ANDROID AUTO ฟังก์ชั่น APPLE CARPLAY ควบคุมการเล่นเพลงจาก iPOD / iPHONE ผ่านสาย USB หรือ BLUETOOTH ควบคุมการเล่นเพลงจากสมาร์ทโฟน ANDROID ผ่าน BLUETOOTH และ นำภาพจากหน้าจอสมาร์ทโฟน ANDROID ไปขึ้นแสดงผลบนหน้าจอฟร้อนท์ แบบ WIRELESS MIRRORING ผ่าน WIFI จดจำมือถือที่เชื่อมต่อผ่าน BLUETOOTH ได้ 20 เครื่อง อ่านแผ่น DVD/CD รองรับไฟล์ H.264/MPEG-4/JPEG/MP/WMA/ITUNES/AAC/WAV/FLAC/WMV จากช่อง USB จำนวน 2 ช่อง(จ่ายไฟช่องละ 1.5แอมป์) ช่อง HDMI INPUT รองรับการเล่นวิดีโอระดับ FULL HD จากช่อง USB ช่องต่อ AUX INPUT ภาคขยาย MOSFET 50 วัตต์ X 4 สัญญาณขาออก 3 ชุดแรงดัน 4 โวลต์ ฟังก์ชั่นปรับแต่งเสียง 13-BAND GRAPHIC EQ, AUTO EQ, AUTO TIME ALIGNMENT, CROSSOVER 3 WAY (HIGH, MID, LOW) รองรับการเชื่อมต่อกล้องมองหลัง รองรับการใช้งาน STEERING WHEEL CONTROL กับรถบางรุ่น พร้อมรีโมทควบคุมการใช้งาน

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP80.2 ลำโพง PHASS ES6.5 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายรีโมท MONSTER S18 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER SUPER FLEX4 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC XS IC สายลำโพง TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน
ควรใช้สายไฟ สายสัญญาณ ที่มีคุณภาพดี ส่งผลโดยตรงต่อภาพและเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟให้ฟร้อนท์ เพื่อเสียงที่กว้างขึ้น ภาพสีสันอิ่มแน่นสวยงามขึ้น ขณะฟังเพลงควรปิดหน้าจอการแสดงผล และปิด BLUETOOTH เพื่อเสียงที่สงัดและน้ำหนักเสียงดีขึ้น ควรติดตั้งตัวเครื่องในแบบหน้าตรง การเอียงเชิดหน้าขึ้นส่งผลต่อน้ำหนักเสียงที่ลดลง

ผลการลองฟังลองใช้งาน

เริ่มลองใช้งานก็โฟกัสไปที่ตัวเครื่องก่อนในลำดับต้น ทั้งการควบคุม ระบบสัมผัสหน้าจอ ฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ โดยเฉพาะการต่อกับ iPHONE เพื่อใช้งาน APPLE CARPLAY ผ่านทาง BLUETOOTH โดยไม่ต้องใช้สายแต่อย่างใด สามารถควบคุมทุก APP ได้ผ่านทางหน้าจอเครื่อง สะดวก ฉับไว ไร้อาการหน่วงช้า พร้อมทั้งยังสั่งงานด้วยเสียงกับ SIRI เรียกว่าสมบูรณ์ในการเชื่อมต่อเลยทีเดียว ส่วนไฟล์เพลงที่นำมาฟังนั้น ก็ให้เสียงได้ต่อเนื่อง ลื่นไหล กลมกลืน อย่างไม่มีเสียงที่แข็งกระด้าง

การรับชมภาพ ภาพสวยด้วยสีสันอันสวยงาม มีความเที่ยงตรงระดับหนึ่ง ไม่แต่งเติมให้มีความสดเข้มเกินไป ภาพที่มองเห็น สีสันอิ่มแน่น รายละเอียดมีความชัดเจน แสงเงาแยกแยะให้เห็นความแตกต่างอย่างเด่นชัด ภาพมีรายละเอียดเล็กน้อยในส่วนที่ย่อยลงไป ความชัดตื้นและชัดลึกแยกให้เห็นชัดเจนดีมาก โฟกัสของภาพเป็นกลุ่มก้อนลอยขึ้นมาและลึกเข้าไป ถ่ายทอดความเป็นสามมิติของภาพให้เห็นได้ ไม่ใช่ภาพที่แบนขาดความชัดตื้นชัดลึก โดยรวมถ่ายทอดคุณภาพสีสันในแบบสีเข้มข้นชัดเจนในแบบไม่เติมความสด คอนทราสต์ค่อนไปทางอิ่มแน่นชัดเจน การไล่แสงเงาทำได้ดีอย่างมีการไล่ระดับเข้มไปจาง มิติตื้นลึกของภาพและสีสันความสว่างอยู่ในระดับที่โดดเด่น

เสียงแหลม

โน้ตเสียงมีความใส เป็นรายละเอียดที่หลุดลอยออกมา รวมถึงช่วยเสริมบรรยากาศ ทำให้เสียงทั้งหมดไม่ทึบเข้มนั้น เป็นผลมาจากบุคลิกเสียงในย่านนี้ เสียงค่อนข้างเด่นออกมาสักหน่อย มีความแผ่กว้างกระจายออกมาอย่างเด่นชัด รายละเอียดลอยออกมาเป็นเส้นสายที่ชัดเจน เป็นเสียงที่สดใสโดยไม่แห้งหรือหยาบกระด้างจนเกินไป

เสียงกลาง

มีเนื้อเสียงในย่านกลางต่ำ และความใสผสมความหวานในย่านกลางสูง รับฟังได้ชัดเจนกับเสียงนักร้อง มีความพลิ้วหวานต่อเนื่องถึงย่านแหลม น้ำหนักเสียงมีพลังที่เป็นผลมาจากเนื้อเสียงและไม่ไปลดความโปร่งใส เนื้อเสียงมีอย่างไม่มากเกินไป พอให้เป็นความอิ่มหวาน มีลีลาความกังวานของเสียงที่น่าฟัง

เสียงทุ้ม

มีทั้งความกระชับและเนื้อเสียงที่ยังมีความนุ่มนวลผสมกัน ปริมาณของเสียงสมดุลกับเสียงย่านอื่น ราบรื่นอย่างมีรายละเอียดของแต่ละโน้ตเสียง เนื้อเสียงทุ้มมีเพียงพอต่อความนุ่มแน่นฟังสบาย ช่วยให้โน้ตเสียงที่เก็บตัวดีนั้น ไม่สั้นหรือแข็งกระด้างเกินไป เป็นเสียงที่แยกน้ำหนักดังเบาแรงค่อยอย่างมีความแตกต่าง

มิติเสียง

เสียงที่กระจายออกมากว้างแต่ไม่บางขาดน้ำหนัก เป็นเสียงที่ค่อยๆ นำเสนอออกมาอย่างมีเนื้อเสียง โดยเฉพาะเสียงในย่านกลางออกไปทางกลางต่ำ มีความเด่นชัดโดยไม่เด่นออกมาล้ำหน้า ช่องว่างระหว่างโน้ตเสียงเว้นวรรคโดยไม่ชิดติดกัน เสียงทั้งหมดนั้น ถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีความราบรื่น ต่อเนื่อง สามารถฟังเพลงได้เนื้อและน้ำหนักเสียง ฟังสบาย กระจายกว้าง ได้ความกลมกลืนของเสียง

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

เลือกใช้ลำโพงที่มีเนื้อเสียงพร้อมความกระชับเก็บตัวดี แรงปะทะต้นโน้ตเสียงทุ้มมีความชัดเจน ไดนามิคเสียงมีพลังย้ำเน้นเด่นชัด เลี่ยงลำโพงที่เสียงทุ้มอิ่มหนาและติดไปทางช้า เสียงแหลมมีความกังวานของปลายแหลมไปได้ไกลสักหน่อย เสียงกลางราบรื่นมีเนื้อเสียงอัดแน่นไม่โปร่งบาง เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่ให้น้ำหนักเสียงดี เด่นชัดด้วยไดนามิคเสียง มีเรี่ยวแรงและน้ำหนักย้ำเน้น รายละเอียดเสียงแยกย่อยแบบไม่บางใสเกินไป

บทสรุป

PIONEER AVH-Z9150BT ความสมบูรณ์แบบของการเชื่อมต่อความบันเทิงไร้สาย ทั้งในระบบ ANDROID ที่สามารถนำภาพมาขึ้นที่หน้าจอ และ IOS ที่ใช้ฟังก์ชั่น CARPLAY สามารถควบคุมฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ได้ที่หน้าจอฟร้อนท์ พร้อมกันนี้ยังเป็นเครื่องเล่นพร้อมจอภาพที่ให้ความคมชัด สีสันและรายละเอียดของภาพที่สวยงาม มีความเป็นสามมิติ แยกแยะแสงเงา เสียงก็ราบรื่น ต่อเนื่อง มีความกังวาน และเพิ่มเติมเนื้อเสียงในย่านกลางลงไปทุ้ม เป็นความบันเทิงที่ครบเครื่อง สำหรับการใช้งานความบันเทิงในรถ ที่ไร้สายได้อย่างแท้จริงครับ

แผ่นดีวีดี

EARTHLIGHT

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท ไพโอเนียร์ อีเล็คโทรนิคส์(ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2717-0777

error: Content is protected !!