MOSCONI PRO4|10

19 พฤษภาคม 2019
«
»

MOSCONI PRO4|10

เด่นไดนามิค กระจายรายละเอียด อิ่มเนื้อหวานเนียน

เป็นเอกลักษณ์ในทุกรุ่นและมีอย่างจะแจ้งในรุ่นนี้คือการถ่ายทอดไดนามิค ทั้งคอนทราสต์ที่อ่อนแก่ในน้ำหนัก แยกแยะออกมาอย่างละเอียดอ่อน สอดรับกับปลายแหลมที่กระจายซอยได้อย่างมีลำดับชั้นที่ย่อยลงไปอีก พร้อมกันนั้นยังมีความอิ่มของเนื้อเสียงเสริมให้เป็นความหวาน มีความเนียน ช่วยให้ฟังเพลงได้ไพเราะ

MOSCONI พิถีพิถันในการผลิตเพาเวอร์แอมป์มาก ใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน ที่พัดลมจะทำงานเมื่ออุณหภูมิถึงจุดหนึ่งเท่านั้น การเชื่อมต่อสายก็ทำการเก็บซ่อนเรียบร้อย ไม่ต้องห่วงเรื่องโลหะตกหล่นลงไปช็อต การติดตั้งอุปกรณ์ภายใน มีความแน่นหนาและป้องกันการช็อตของวงจรอย่างดี โดยมีวงจรภายในเป็นเอกลักษณ์ ที่ผสมผสานกับอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เข้ากับอุปกรณ์ SMD ได้อย่างลงตัว และน่าจะมีผู้ผลิตแอมป์รายอื่น คัดลอกวงจรไปใช้งานบ้าง จึงได้มีการเขียนคำทักทายเอาไว้บนแผ่นวงจรพิมพ์ สำหรับผู้ที่มีความคิดจะคัดลอกวงจรเพื่อนำไปผลิต

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

GRADEN PRO4|10 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี 4 แชนแนล ให้กำลังขับ 120 วัตต์ x 4 ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กำลังขับ 160 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ให้กำลังขับ 320 วัตต์ x 2 ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม  ความเพี้ยนที่ความต้านทาน 4 โอห์ม น้อยกว่า 0.035 เปอร์เซ็นต์ ตอบสนองความถี่ 5 – 135,000 เฮิรตซ์ แรงดันไฟที่แนะนำให้ใช้งาน 11-14.4 โวลต์ รับสัญญาณเข้า 350 มิลลิโวลต์ – 12 โวลต์ ความต้านทานขาเข้า 15 กิโลโอห์ม(RCA) 47 กิโลโอห์ม(SPEAKER IN) อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน 116 ดีบี อัตราการแยกช่องสัญญาณ 58 ดีบี ครอสโอเวอร์แชนแนล 1 และ 2 ตัดความถี่ 43 – 500 เฮิรตซ์ (X10) ความลาดชัน 12 ดีบี แชนแนล 3 และ 4 ตัดความถี่สูง 50 – 200 เฮิรตซ์ (X10) ความลาดชัน 12 ดีบี ตัดความถี่ต่ำ 430 – 5,000 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตัวเครื่องขนาด 205 x 235 x 55 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.4 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 80 แอมป์

ตัวเครื่องหลักเป็นโลหะ เคลือบสี ด้านบนเป็นตะแกรงมีรูขนาดเล็กสำหรับระบายความร้อน ปุ่มปรับแต่งการทำงานอยู่ภายในใต้แผ่นยางที่ยึดติดด้วยแม่เหล็ก ขั้วต่อต่างๆ เคลือบโครเมียม เมื่อต่อใช้งานแล้วจะไม่เห็นส่วนที่เป็นโลหะ ไม่ต้องห่วงเรื่องการช็อต ภายในแผงวงจรยึดแน่นกับตัวเครื่อง มีแผงระบายความร้อนที่ผลิตด้วยอะลูมิเนียม เมื่อไฟเข้าเครื่องจะมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟให้นิ่งก่อนส่งไปเข้าทรานสฟอร์เมอร์ ที่ใช้ลวดทองแดงขนาดเล็กมัดรวมกันให้เป็นเส้นใหญ่ แล้วพันรอบแกนเหล็กอย่างแน่นหนา โดยภาคจ่ายไฟนี้ เป็นความพิถีพิถันของเพาเวอร์แอมป์แบรนด์นี้ในทุกรุ่น ภาคขยายใช้ทรานซิสเตอร์ขนาดเล็ก 2 ตัวต่อแชนแนล ภาคปรีแอมป์แยกเป็นแผงวงจรขนาดเล็ก แยกแชนแนลชุดหน้าและหลังออกจากกัน พัดลมระบายความร้อนถูกติดตั้งบนแผงระบายความร้อนตรงภาคขยาย โดยจะทำงานเมื่ออุณหภูมิเกิน 50 องศา

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 ลำโพงกลางแหลม DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

การติดตั้งควรมีแผ่นไม้ MDF และแผ่นยางประกบรองรับ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน เป็นการเพิ่มน้ำหนักและเนื้อเสียง สายไฟ สายสัญญาณ สายลำโพง ควรเลือกใช้ที่ผลิตจากทองแดงคุณภาพดี ควรมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟ ช่วยในเรื่องความกว้างของมิติเสียง และความต่อเนื่องของเสียง ในการลองฟังไม่ควรเร่ง GAIN สูงจนเกินไป เพราะจะทำให้เสียงขาดความกังวาน หากเร่งน้อยไปเสียงก็จะขาดน้ำหนัก

ผลการลองฟัง

ลองฟังด้วยฟร้อนท์เครื่องเสียงรถยนต์เป็นหลัก มีสลับลองฟังไฟล์เพลงจากคอมพิวเตอร์ ผ่าน DAC แยกภายนอก มาเข้าตัวเครื่องด้วยสัญญาณ HI LEVEL ก่อนไปกล่าวถึงคุณภาพและบุคลิกเสียง ขอกล่าวถึงการใช้งานปรับแต่งตัวเครื่องสักหน่อยครับ ในการรับสัญญาณแบบ LOW LEVEL จะได้น้ำหนักเสียง ความกังวานทอดหางเสียง และมิติเสียงตื้นลึกที่ดีกว่าแบบ HI LEVEL การปรับ DIRECT DSP คือการไม่ผ่านวงจรภาคปรีแอมป์และการปรับแต่งภายในเครื่อง รูปแบบการปรับฟังก์ชั่นหลักแนะนำได้ 2 แบบคือ สัญญาณ LOW LEVEL ควรปรับ ON DIRECT DSP เพราะสัญญาณที่ได้มามีความแรงเหมาะสมจากภาคปรีของฟร้อนท์ จึงไม่ต้องผ่านภาคปรีแอมป์ซ้อนการทำงานอีกที จะได้น้ำหนักเสียง รายละเอียด ความกังวาน ระดับชั้นของชิ้นดนตรี มิติด้านลึกที่ประณีตละเอียดอ่อนกว่า อีกรูปแบบคือ หากใช้สัญญาณ HI LEVEL ควร OFF DIRECT DSP เพราะสัญญาณที่มามีความแรงมากเกินไปและอาจไม่ได้ผ่านภาคปรีหรือมาจากภาคขยาย จึงควรผ่านภาคปรีและการปรับแต่งของตัวเครื่อง จะได้น้ำหนักเสียงที่ดีขึ้น รายละเอียดและการแยกแยะชิ้นดนตรีดีขึ้น ปรับแต่งแบบใดขึ้นอยู่กับการเลือกฟร้อนท์และสัญญาณที่เข้ามาที่เพาเวอร์แอมป์ครับ

 

ในการลองฟังทั้งหมด ปรับแต่งรูปแบบแรกได้คุณภาพและรายละเอียดเสียงสมบูรณ์ที่สุด โดยบุคลิกเสียงโดยรวมนั้น ให้น้ำหนักเสียงได้แตกต่างอย่างชัดเจน โดยแยกแยะออกมาเป็นลำดับชั้น ไม่ใช่เสียงแค่ดังและเบาเท่านั้น เป็นพลังขับที่มีเนื้อเสียงอัดแน่นเข้มข้นในย่านทุ้ม เปิดโปร่งมีความหวานทอดหางเสียงในย่านกลาง ลีลานักร้องเอื้อนเอ่ยอย่างมีเสน่ห์ ทอดหางเสียงสั้นยาวอย่างเหมาะสม เสียงทั้งหมดเน้นย้ำจะแจ้ง โดยไม่เร่งรีบเกินไป เสียงไม่ห้วนสั้น มีความนุ่มนวลผ่อนคลายอย่างเหมาะสม ความพิเศษอยู่ที่ปลายแหลม มีรายละเอียด ซอยย่อยและกระจายออกมาอย่างประณีต ท่านใดชื่นชอบฟังเสียงที่มีรายละเอียดชัดเจน กระจายโน้ตเสียงดี พลังขับนี้นับว่าโดดเด่น

หากไปลองฟังแล้วพบว่า เสียงติดไปทางไว กลางแหลมเด่นปริมาณ ทุ้มขาดความอิ่มเนื้อ หมายความว่าเครื่องนั้นยังไม่ผ่านการใช้งาน หรือผ่านการใช้งานมาน้อย หากลองฟังได้เนื้อเสียง เสียงไม่เร็ว แต่ยังขาดความประณีตของเสียง หมายความว่าเพิ่งเปิดลองฟัง ให้ทิ้งเวลาไว้สัก 10-15 นาที น้ำเสียงที่มีคุณภาพจะปรากฏให้ได้ยิน ซึ่งในประเด็นนี้ มักเป็นคุณลักษณ์ประจำของพลังขับที่มีคุณภาพดีครับ ในส่วนของพลังในการขับลำโพง การหยุดตัว การควบคุมกรวยลำโพงนั้น ทำได้เป็นอย่างดี แต่ละโน้ตเสียงมีความนิ่ง ช่องไฟมีความสงัด เปิดได้ดังโดยไม่ลดทอนไดนามิค ฟังได้ความไพเราะ ทั้งเสียงหลักและเสียงรอง   

เสียงทุ้ม เข้มข้นแน่นกระชับ โดยผสมความนุ่มนวลเอาไว้บ้าง มีเนื้อเสียงในอัตราส่วนที่มากแต่มีการควบคุมที่ดี ทำให้สัดส่วนโน้ตเสียงไม่ใหญ่เกินไป เรียกว่าหนักแน่น จริงจังอย่างไม่อ่อนเรี่ยวแรง

เสียงกลาง ถ่ายทอดเสียงเด่นที่ความราบรื่น โทนเสียงกลมกลืนด้วยเนื้อเสียงกลางต่ำและความใสสะอาดที่กลางสูง รักษาสมดุลระหว่างความใสและเนื้อเสียง มีความหวานลื่นไหลในเสียงเพลงแนวขับร้อง มีความไพเราะน่าฟัง

เสียงแหลม รายละเอียดในแต่ละโน้ตเสียง การกระจายเด่นออกมาอย่างมีความกว้าง สะอาดสดใส พร้อมความกังวานทอดหางเสียง มีความใสในแบบไม่มีความแข็งกระด้าง เสียงไม่ล้ำออกมาเด่นเกินเสียงย่านอื่น ซอยย่อยลงไปในรายละเอียด ความใสรวมถึงความสดนี้ไม่ทำให้เสียงบาง

มิติเสียง ถ่ายทอดเสียงได้กว้าง ไม่เน้นความใสในแบบบางหรือกระจายเสียงออกไปกว้างมากเกินไป โฟกัสมีความเป็นกลุ่มก้อน โฟกัสชิ้นดนตรีมีตำแหน่งที่ชัดเจน แยกแยะเสียงตื้นลึกได้ดี เวทีเสียงลึกเข้าไป โดยไม่เดินหน้าหรือเสียงพุ่งออกมา ทุกโน้ตเสียงกอดกลุ่มกันไปอย่างมีความต่อเนื่อง สามารถรับฟังคุณภาพด้านมิติเสียงได้ไม่แพ้ด้านน้ำเสียง แยกแยะอย่างโดดเด่น

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกชุดและอุปกรณ์ร่วมใช้งานที่มีคุณภาพดี เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีมีน้ำหนักและรายละเอียด ฟร้อนท์เลือกที่ถ่ายทอดไดนามิคและรายละเอียดปลายแหลมได้ดีสักหน่อย เพื่อเสริมคุณภาพกัน ลำโพงควรเลือกที่มีคุณภาพการผลิตที่ดี มีเนื้อเสียงอัดแน่น ตอบสนองความถี่ได้สูง เลี่ยงลำโพงที่ให้เสียงบางหรือเด่นปลายแหลมแบบขาดเนื้อเสียง

บทสรุป

 MOSCONI PRO4|10 เพาเวอร์แอมป์ที่เชื่อใจได้ในด้านพลังขับ เพราะมีเรี่ยวแรงขับลำโพงได้อย่างมีคุณภาพ ทั้งรายละเอียดเสียงที่ใสกระจายออกมาอย่างอิสระ ไดนามิคเสียงที่แสดงน้ำหนักเสียงอย่างโดดเด่น คอนทราสต์ที่เข้มจางของเสียงในแต่ละย่านอย่างมีความแตกต่าง โดยสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามานั้น คือเนื้อเสียงอิ่มแน่น ส่งผลให้มีความหวานเนียนนุ่มเพิ่มเติม พร้อมเสียงที่ไม่เร่งรีบและทอดหางเสียงอย่างมีความน่าฟัง เรียกว่าเป็นพลังขับที่ครบเครื่อง ทั้งตัวเครื่องและคุณภาพเสียง นักเล่นท่านใดมีชุดเครื่องเสียงที่มีคุณภาพดี ต้องการฟังเสียงที่มีคุณภาพและความไพเราะ แนะนำให้ไปลองฟังเสียงจากพลังขับเครื่องนี้ และท่านจะได้ทราบถึงความลงตัวของไดนามิคและความหวานครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!