MOSCONI ONE 70.6

30 พฤศจิกายน 2019
«
»

ครบพลังขับที่หนักแน่น อิ่มหวาน กระจ่างใส

“พลังคลาสเอบี 6 แชนแนล ที่ใช้มอสเฟ็ตทั้งหมด นอกจากจะให้พลังขับที่อิ่มเนื้อเสียงอย่างมีความหนักแน่นแล้ว ความราบรื่นต่อเนื่องของเสียงเพลง ความกังวานไม่ห้วนสั้น เสียงไม่ติดไปทางรวดเร็วกระชั้นชิดมากเกินไป เหล่านี้ยังเป็นความหวานให้รับฟังได้ นอกจากนั้นยังมีปลายแหลมที่ใส กระจายรายละเอียดได้อย่างน่าฟัง”

ปัจจุบันการใช้ลำโพงคู่หน้าแบบ 3 ทาง กำลังได้รับความนิยม ทั้งนำไปใช้ในงานแข่ง หรือแม้แต่ใส่ในชุดฟังเพลงโปรด เพาเวอร์แอมป์ที่ให้กำลังขับแบบ 6 แชนแนล จึงเป็นทางเลือกที่ดี ในการขับลำโพงคู่หน้าแบบ 3 ทาง เพราะทุกแชนแนลมาจากเครื่องเดียวกัน ได้เสียงกลมกลืมกัน บุคลิกเสียงลื่นไหลอย่างลงตัว

MOSCONI ได้มีเพาเวอร์แอมป์รุ่นใหม่ล่าสุด ทำงานคลาสเอบี ให้กำลังขับ 6 แชนแนล มาพร้อมฟังก์ชั่นที่น่าสนใจคือ FSA ที่สามารถปรับแต่งเสียง ให้มิติเวทีเสียงตรงกลางเด่นชัดขึ้นมาได้ ช่วยให้ฟังเพลงได้มิติเสียงตรงตามความชอบ โดยไม่ต้องใช้ DSP ระดับแข่งขันมาปรับแต่ง โดยภายในยังมีวงจร DC TO DC ทำให้ไฟราบเรียบก่อนส่งไปภาคขยาย ที่เลือกใช้มอสเฟ็ตทั้งหมด เพื่อพลังและรายละเอียดเสียง

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

MOSCONI ONE 70.6 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับ 70 วัตต์ x 6 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ให้กำลังขับ 100 วัตต์ x 6 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้กำลังขับ 70 วัตต์ x 4 แชนแนล + 230 วัตต์ x 1 แชนแนล ที่ความต้านทาน 1 โอห์ม รับสัญญาณเข้า 350 มิลลิโวลต์ – 16 โวลต์ ความต้านทานขาเข้า HIGH LEVEL 47 โอห์ม LOW LEVEL 10 กิโลโอห์ม ครอสโอเวอร์ตัดความถี่สูง(FRONT) 45 – 225 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ครอสโอเวอร์ตัดความถี่สูง(REAR) 20 – 225 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ต่ำ(SUB) 45 – 225 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตัวเครื่องขนาด 310 x 200 x 50 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 30 แอมป์ 2 ตัว ทำงานที่แรงดันไฟ 10 – 16 โวลต์

ตัวเครื่องหลักผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูป ออกแบบทรงเหลี่ยมปิดหมด ด้านข้างสามารถสไลด์นำแผงวงจรออกมาได้ ด้านข้างตัวเครื่องนอกจากขั้วต่อ ปุ่มปรับแต่งเสียง และช่องต่อรีโมทสำหรับควบคุมแชนแนลซับวูฟเฟอร์ รองรับสัญญาณแบบ HIGH/LOW LEVEL รับสายสัญญาณได้ทั้งแบบ 2 และ 4 แชนแนล มีสวิทซ์เลือกรับสัญญาณแบบ 2 หรือ 4 แชนแนล พร้อมสวิทซ์สำหรับเลือกเอาสัญญาณชุดหน้าและหลังมารวมเป็นสัญญาณชุดซับวูฟเฟอร์ สำหรับกรณีไม่มีสัญญาณซับวูฟเฟอร์ แผงวงจรกับอะลูมิเนียมที่มีครีบระบายความร้อน มีพัดลมติดตั้งไว้ตรงตำแหน่งทรานซิสเตอร์ภาคขยาย ภาคจ่ายไฟหลักของเครื่องมีวงจร DC TO DC เพื่อกรองไฟให้เรียบ มีคาปาซิเตอร์สำรองไฟ โดยมีขดลวดทองแดงทำงานร่วมกับมอสเฟ็ตอีกหลายตัว ภาคขยายแยกอุปกรณ์อิสระทั้ง 6 แชนแนล โดยมีทรานซิสเตอร์มอสเฟ็ต 2 ตัวต่อแชนแนล ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์เบอร์ 5532 ทำหน้าที่รับสัญญาณ อุปกรณ์ส่วนใหญ่เน้นใช้แบบ SMD โดยมีข้อความปรากฏบนแผงวงจรพิมพ์ ฝากถึงผู้ที่เปิดมาเพื่อก็อปวงจร

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 ลำโพงซับวูฟเฟอร์ JL AUDIO 10 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN 402/202 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

     เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนและคุณภาพของเนื้อเสียง เพาเวอร์แอมป์ควรติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF และมีแผ่นยางอีกชั้น ส่งผลต่อเสียงที่อิ่มเนื้อขึ้น ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดี ความจุไม่ต้องสูงมากสำรองไฟ เพื่อให้เพาเวอร์แอมป์ทำงานขับลำโพงได้อย่างต่อเนื่อง ฟังก์ชั่นตัดความถี่หากไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด ต่อใช้สัญญาณ LOW LEVEL ได้รายละเอียดเสียงและน้ำหนักเสียงที่ดีกว่า ใช้สายสัญญาณแยก 4 แชนแนลและซับวูฟเฟอร์เอ้าท์พุท ให้พลังเสียงดีกว่าต่อแบบ 2 แชนแนล

ผลการลองฟัง

การใช้งานหลักๆเป็นการชับลำโพงกลางแหลมและขับซับวูฟเฟอร์ โดยใช้สัญญาณแบบ LOW LEVEL และใช้สายสัญญาณแยกชุดกลางแหลมและซับวูฟเฟอร์ ต่อสายรีโมทควบคุมการเปิดปิดเพาเวอร์แอมป์ หากใช้สัญญาณแบบ HIGH ไม่ต้องใช้สายรีโมทครับ เพราะมีสัญญาณมาเครื่องจะเปิดการทำงานอัตโนมัติ ส่วนฟังก์ชั่น FSA คือการปรับเฟสสัญญาณเสียง เพื่อเพิ่มมิติโฟกัสเสียงให้เหมือนนั่งตรงกลาง สามารถช่วยในด้านตำแหน่งเวทีเสียงได้ ปรับแต่งเวทีเสียงได้และได้เสียงที่กว้างขึ้น แต่จะลดทอนน้ำหนักเสียงลงไปบ้าง บุคลิกเสียงที่รับฟังได้คือ เสียงค่อนข้างมีระเบียบ สมดุลเสียงดี มีเนื้อเสียงทุ้มและเริ่มใสที่กลางไปแหลม เป็นพลังที่มีเนื้อเสียงผสมความหวานใส

พละกำลัง พลังขับมีเพียงพอขับลำโพงกลางแหลมความไวปานกลาง ได้เสียงที่มีรายละเอียดและหลุดลอยออกมา ควบคุมความกระชับของเสียงทุ้มได้ สำหรับการขับซับวูฟเฟอร์สักดอกที่ความไวไม่ต่ำเกินไปนักหรือซับวูฟเฟอร์ที่กรวยลำโพงเป็นแบบโพลีโพรไพลีน ขับแบบที่บริดจ์โมโน ใช้เสริมเป็นน้ำหนักเสียงทุ้ม ฟังสบายๆเอาคุณภาพเสียง สามารถทำได้ แต่ไม่เหมาะนักหากนำไปใช้สำหรับชุดที่เน้นความดังของเสียง พลังขับโดยรวมเรี่ยวแรงกำลังสามารถควบคุมลำโพงได้ทั้งระบบ

เสียงทุ้ม บุคลิกเสียงมีความกระชับเก็บตัวดี พร้อมด้วยเนื้อเสียงที่อิ่มเล็กน้อย ไม่อิ่มเนื้อเสียงจนช้า แรงปะทะของเสียงมีให้รับรู้เรี่ยวแรงอย่างเด่นชัด น้ำหนักเสียงแยกแยะดี จัดการได้อย่างมีระเบียบรัดกุม ในขณะที่บทเพลงช้าก็สามารถรับฟังได้ ให้ความผ่อนปรน สามารถฟังสบายแบบผ่อนคลายได้เนื้อเสียงทุ้ม

เสียงกลาง บุคลิกเด่นชัดที่ความราบรื่นและรักษาปริมาณที่สมดุล มีเนื้อเสียงอย่างเหมาะสม มีความใสกำลังพอดี กระจายเสียงออกมาได้อย่างกว้าง เสียงนักร้องพลิ้วหวานกังวานรับฟังได้ชัดเจน เป็นเสียงที่มีความหวานใส ผสานจากเสียงทุ้มไปเสียงแหลมได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยบุคลิกเสียงที่มีความใสลื่นไหลอันโดดเด่น มีความกลมกลืนและกลมกล่อม เนื้อเสียงที่ไม่มากมายนัก เด่นความใสมากกว่าอิ่มหนา

เสียงแหลม รายละเอียดไม่ถึงกับย่อยลงไปแต่เน้นที่ความชัดเจน ไม่ฟุ้งฝอยแบบบางขาดน้ำหนัก มีความสดใส เด่นชัดโดยไม่ออกมาล้ำหน้ามากนัก เสริมปลายเสียงเติมความสะอาดและความใสให้กับเสียงทุ้มและเสียงกลาง เสริมไม่ให้เนื้อเสียงในย่านดังกล่าวหนาหรือทึบเกินไป รายละเอียดมีความกังวานทั้งสั้นและยาวอย่างเหมาะสม เก็บเกี่ยวรายละเอียดต่างๆ แล้วแสดงออกมาได้ด้วยความชัดเจน

มิติเสียง เสียงที่รับฟังได้ขึ้นรูปทรงเป็นสามมิติ สัดส่วนโน้ตเสียงมีทรวดทรง เนื้อเสียงแสดงถึงตำแหน่งโฟกัสอย่างชัดเจน ถ่ายทอดเสียงในแบบมีน้ำหนักและมีการกระจายเสียงออกมากว้าง พร้อมให้บรรยากาศได้อย่างมีความใสสะอาด เสียงไม่บางกว้างกระจายออกมาอย่างแบบไร้โฟกัส มีรายละเอียด มีพลังในการปลดปล่อยโน้ตเสียง ช่องว่างช่องไฟระหว่างโน้ตเสียงสงัดชัดเจน จังหวะหยุดที่แม่นยำและเดินท่วงทำนองเร็วช้าอย่างเหมาะสม

บทสรุป

MOSCONI ONE 70.6 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี 6 แชนแนล ที่มีฟังก์ชั่น FSA ช่วยปรับแต่งมิติโฟกัสเวทีเสียง แม้ไม่ละเอียดขนาดใช้ DSP ระดับแข่งขัน แต่ก็สามารถสร้างโฟกัสและเวทีเสียงตรงกลางขึ้นมาได้ เพียงพอต่อการฟังเพลงอย่างมีความสุข ทางด้านเสียงและพลังขับนั้น สามารถขับลำโพงได้อย่างมีเนื้อเสียงแน่นกระชับ รายละเอียดโปร่งใสหลุดลอย เป็นพลังขับที่มีความหวานในน้ำหนักเสียง ฟังเพลงได้หลากหลายแนวอย่างได้คุณภาพเสียง แนะนำนักเล่นท่านใดกำลังมองหาพลังขับคลาสเอบี สำหรับขับลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง หรือลำโพงคู่หน้าและซับวูฟเฟอร์ ในแบบฟังเบาๆ เคล้ารายละเอียด ลองไปสัมผัสรับฟังพลังเสียง และท่านจะฟังเพลงได้ไพเราะ จากเสียงที่กลมกลืนครับ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!