MOSCONI ONE 250.2

21 เมษายน 2018
«
»

MOSCONI ONE 250.2

หนักแน่น ทรงพลัง เต็มรายละเอียด ถึงพร้อมด้วยบรรยากาศ

พลังคลาสเอบีที่ให้ความแรงของกำลังขับ อย่างมีรายละเอียดทางด้านน้ำหนักเสียง รวมไปถึงการถ่ายทอดบรรยากาศของเสียง โดยคงสมดุลเสียงและสัดส่วนโน้ตเสียงเอาไว้ได้ในทุกระดับความดัง เรียกว่าขับได้ดัง ฟังได้ไพเราะ และถ่ายทอดรายละเอียดได้แบบออดิโอไฟล์

หากจะกล่าวในเบื้องต้นแบบสรุปความว่า เพาเวอร์รุ่นนี้ให้กำลังขับที่มีความแรง สามารถขับลำโพงให้ได้เสียงที่ดังอย่างครบเครื่องด้วยรายละเอียดและน้ำหนักเสียง โดยไม่ลดทอนบรรยากาศรวมถึงแหลมปราย อีกทั้งไม่ขยายโน้ตเสียงให้ผิดสัดส่วนไปจากความเป็นจริง ก็ดูจะสั้นและขาดความกระจ่างชัดนัก แต่พลังขับนี้ยังคงความเชื่อมั่นได้ถึงคุณภาพที่มี อันเป็นเอกลักษณ์ของ MOSCONI ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยคำบรรยายในรายละเอียดที่อยู่ในบทความครับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    ONE 250.2 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับ 250 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ให้กำลังขับ 340 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์โมโนได้กำลังขับ 680 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม รับสัญญาณเข้า 350 มิลลิโวลต์ – 16 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ 20 – 225 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตัวเครื่องขนาด 310 x 200 x 50 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 40 แอมป์ 2 ตัว

 

     ตัวเครื่องหลักที่ออกแบบคลุมแผงวงจรโดยไม่มีฝาเปิด ผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูป สามารถนำแผงวงจรออกมาได้โดยสไลด์ด้านข้าง ด้านข้างตัวเครื่องเป็นขั้วต่อสายต่างๆ และปุ่มปรับแต่งเสียงแล้ว ยังมีช่องต่อ G-HOC สามารถนำการ์ดที่เป็นแผงวงจรเสริม มาใส่ได้ เพื่อเพิ่มความสามารถในการปรับแต่งเวทีเสียง หรือเพิ่มคุณภาพเสียงและความแรงของสัญญาณได้ในการใช้งานบริดจ์โมโน รองรับสัญญาณแบบ HI/LOW LEVEL ทรานซิสเตอรทั้งภาคจ่ายไฟ และภาคขยายยึดติดกับอะลูมิเนียมที่มีครีบระบายความร้อน มีพัดลมติดตั้งไว้ตรงตำแหน่งทรานซิสเตอร์ภาคขยาย ภาคจ่ายไฟหลักของเครื่องมีคาปาซิเตอร์กรองและสำรองไฟ ทรานซิสเตอร์ภาคขยาย 4 ตัวต่อแชนแนล ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์ BURR BROWN ทำหน้าที่รับสัญญาณ อุปกรณ์ส่วนใหญ่เน้นใช้แบบ SMD

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 ลำโพงซับวูฟเฟอร์ JL AUDIO 10WX สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

 

คำแนะนำจากการใช้งาน

      เพาเวอร์แอมป์ควรติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF และมีแผ่นยางอีกชั้นรองรับ เพื่อเป็นการลดแรงสั่นสะเทือน ส่งผลต่อเสียงที่อิ่มเนื้อมีน้ำหนักเสียงที่ชัดเจนขึ้น ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อการทำงานให้พลังขับอย่างต่อเนื่อง ฟังก์ชั่นตัดความถี่หากไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด ต่อใช้สัญญาณ LOW LEVEL ได้รายละเอียดเสียงที่ดีกว่า

ผลการลองฟัง

     เพาเวอร์แอมป์รุ่นนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ สามารถขับลำโพงกลางแหลมที่กินวัตต์สักหน่อยได้สบาย หรือนำไปใช้งานขับลำโพงซับวูฟเฟอร์สักดอกก็ทำได้แบบมีรายละเอียดในน้ำหนักเสียง การใช้งานอีกรูปแบบคือ นำไปขับลำโพงแยกชิ้นกลางแหลม ที่เน้นระดับความดังขึ้นมาสักหน่อย หรือที่เรียกว่า เปิดฟังดัง และได้คุณภาพเสียงที่ดี กำลังขับที่มีอยู่ในตัวเครื่องนี้ ขับได้สบาย ได้ทั้งความดังและรายละเอียดเสียง

     โดยปกติหากเพาเวอร์แอมป์ให้กำลังขับที่สูงขึ้น มักจะลดทอนในด้านรายละเอียดเสียงแหลมและบรรยากาศลงไป เรียกว่ามีแต่เนื้อเสียงแน่นๆ หนาๆ ฟังได้เสียงทุ้มมันๆ เด่นชัดเท่านั้น แต่กับเพาเวอร์แอมป์รุ่นนี้ไม่เป็นเช่นนั้น พลังขับที่มากขึ้นไม่ได้ขยายโน้ตเสียงทุ้มให้ใหญ่เด่นออกมา พร้อมทั้งถ่ายทอดรายละเอียดปลายแหลมได้อย่างครบเครื่อง รวมถึงบรรยากาศที่รายล้อมรอบๆ ตัวโน้ตก็ไม่ได้ถูกลดทอนลงไปแต่อย่างใด

ความดังที่เพิ่มขึ้นนั้น มาพร้อมกระแสที่จ่ายมากขึ้น ส่งผลต่อเสียงทั้งหมด ขยายไปในสัดส่วนสเกลโน้ตเสียงทัดเทียมกัน ทั้งทุ้ม กลาง แหลม โดยไม่ได้ให้เสียงย่านใดขยายเด่น หรือไม่ได้ขยายโดยเน้นเสียงย่านใดให้เด่นล้ำออกมา คุณลักษณ์ประการนี้รับรู้ได้เมื่อเปิดที่ระดับความดังที่มาก สัดส่วนโน้ตเสียงยังมีความเหมาะสม แยกแยะรายละเอียด พร้อมด้วยบรรยากาศและเสียงที่กังวาน

บุคลิกเสียง จับประเด็นไปที่เสียงแหลมก่อน ถ่ายทอดเสียงแหลมได้มีรายละเอียดที่สุกสดใส ไม่ได้มีเสียงที่อิ่มหนามากลบแต่อย่างใด พร้อมความกังวานสั้นยาวก่อนจางหายอย่างเหมาะสม เสียงนักร้องยังมีความหวานและทอดหางเสียง ไม่ใช่เสียงที่อวบเนื้อและห้วนสั้นแต่อย่างใด เป็นเสียงที่ลอยหลุดอย่างอิสระไร้ม่านหมอกปกคลุม เป็นความไพเราะน่าฟังในย่านเสียงกลาง ความโดดเด่นในพลังขับฉายแววเจิดจรัสกับเสียงทุ้ม ควบคุมน้ำหนักเสียง ให้มีรายละเอียดทั้งเรี่ยวแรงกระแทก น้ำหนักย้ำเน้นอย่างแยกแยะด้วยคอนทราสต์ที่ดี ไม่ใช่เสียงทุ้มอิ่มหนา หรือติดไปทางช้าอย่างแน่นอน นำไปขับซับวูฟเฟอร์ยิ่งรับรู้อย่างเด่นชัดในประเด็นนี้

มิติเสียง บรรยากาศที่ใส สัดส่วนโน้ตเสียงยกระดับขยายไปทัดเทียมกันใน 3 ย่านหลัก เสียงเล็กน้อย ที่รายล้อมรอบโน้ตเสียงหลักแสดงให้รับรู้ เสียงทั้งหมดโปร่งกระจายออกมาอย่างอิสระ พร้อมทั้งเสียงที่ลึกเข้าไปอย่างแผ่วเบา เรียกว่าเสียงเป็นสามมิติ ตื้นลึกแยกแยะให้รับรู้ โดยมีความสงัดและความสะอาดของช่องว่างช่องไฟรอบๆ โน้ตเสียงรองรับ      

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดีมาใช้งานร่วมกัน ไดนามิคเสียงแสดงออกมาอย่างจะแจ้ง มีรายละเอียดที่ย่อยและมีระดับความต่างของแต่ละโน้ตเสียง เลือกลำโพงที่นำมาใช้งานมีคุณภาพดีเช่นกัน สามารถเลือกได้ทั้งลำโพงที่เสียงอิ่มหนา เสียงฟังสบายไพเราะอย่างละเมียดละไม หรือลำโพงที่ตอบสนองไดนามิคได้เฉียบพลันทันใจ น้ำเสียงกระชับชัดเจน     

บทสรุป

MOSCONI ONE 250.2 เพาเวอร์แอมป์ที่นำไปขับได้ดีทั้งลำโพงแยกชิ้นกลางแหลมหรือนำไปขับซับวูฟเฟอร์ ใช้งานได้ทั้งชุดฟังดังเอาพลังเสียงและรายละเอียด หรือกับชุดที่ฟังเบาๆ มีรายละเอียดครบเครื่อง ให้พลังได้แรงอย่างมีรายละเอียด ไม่ลดทอนบรรยากาศและเสียงแหลมปราย มีความกังวานสั้นยาวอย่างถึงพร้อมด้วยความไพเราะ แนะนำสำหรับนักเล่นที่ต้องการพลังขับคลาสเอบีที่มีความแรง ฟังเพลงได้ไพเราะ ฟังเพลงได้น้ำหนักเสียงและบรรยากาศ ไปเลือกหามาใช้งานกันได้เลยครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
AUDIO NETWORK CO.,LTD
โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!