MOSCONI AS100.4W

29 กรกฎาคม 2019
«
»

MOSCONI AS100.4W

ที่สุดแห่งบรรยากาศ ไดนามิคเสียงอันทรงพลัง และความหวานใสที่ลื่นไหล

โน้ตเสียงหลักที่ชัดเจน พร้อมด้วยโน้ตเสียงรองที่แผ่วเบา ความใสที่รายล้อม ความสะอาดอันเกลี้ยงเกลา สิ่งเหล่านี้บ่งบอกถึงบรรยากาศที่พลังขับนี้ถ่ายทอดออกมา พร้อมด้วยไดนามิคเสียงที่ทรงพลัง เสริมเป็นอรรถรสในการฟังเพลง พร้อมความหวานที่มีความใส ฟังเพลงได้อย่างลื่นไหลไพเราะ

MOSCONI เพาเวอร์แอมป์แบรนด์ดังจากประเทศอิตาลี ที่มีให้เลือกใช้งานหลายรุ่น แต่มีรุ่น AS ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ด้วยน้ำเสียงที่หวานใสเป็นเอกลักษณ์ และไดนามิคเสียงที่โดดเด่นทรงพลัง บัดนี้ทางผู้ผลิตได้นำเพาเวอร์แอมป์ในรุ่น AS กลับมาให้นักเล่นได้เลือกใช้งานกันอีกครั้ง โดยมีความโดดเด่นที่ตัวเครื่องใช้สีขาวเพื่อบ่งบอกว่าเป็นรุ่น LIMITED EDITOIN

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    AS100.4W เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับ 100 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ให้กำลังขับ 155 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้กำลังขับ 310 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม รับสัญญาณเข้า 200 มิลลิโวลต์ – 5 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่สูง 20 – 175 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ต่ำ 50 – 300 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี  ตัวเครื่องขนาด 350 x 200 x 50 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 80 แอมป์ ฟังก์ชั่น SINGLE INPUT สำหรับใช้สายสัญญาณแชนแนลเดียวกับการบริดจ์โมโน BYPASS สำหรับใช้สายสัญญาณแชนแนล 1 และ 2 ให้สัญญาณไปที่แชนแนล 3 และ 4 ด้วย

     ตัวเครื่องภายนอกผลิตด้วยอะลูมิเนียมที่มีความหนาและแข็งแรง ใช้สีขาวเพื่อให้แตกต่างจากรุ่นเดิม ฟังก์ชั่นการทำงานมีฝาคลอบปิดไว้อย่างเรียบร้อย ขั้วต่อสายต่างๆ ก็เก็บซ่อนไว้เพื่อความสวยงาม ภายในตัวเครื่องออกแบบโดยใช้อุปกรณ์ SMD เป็นหลัก ส่วนที่สำคัญจึงใช้ขนาดใหญ่ ภาคขยายใช้ทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กจำนวน 2 ตัวต่อแชนแนล ภาคจ่ายไฟยังคงเน้นคุณภาพ ด้วยการใช้ MOSFET ที่สามารถจ่ายกระแสได้สูง

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 ลำโพงกลางแหลม DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ตัวเครื่องติดตั้งโดยมีแผ่นไม้ MDF หนา 15 – 20 มิลลิเมตร รองรับ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน เพิ่มความอิ่มของเนื้อเสียง ควรติดตั้งในตำแหน่งที่มีการระบายความร้อนที่ดี สายสัญญาณ สายไฟ สายลำโพง ควรใช้ที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดีเป็นลักษณะสายฝอย ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อความกว้างของมิติเสียงและความอิ่มของเนื้อเสียง ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN ให้สูงเกินไป การใช้งาน ควรใช้สายสัญญาณ 4 แชนแนล ไม่ควรใช้ 2 แชนแนล แล้วกด BYPASS เพื่อให้น้ำหนักเสียงและรายละเอียดที่ดีกว่า

ผลการลองฟัง

เมื่อฟังเพาเวอร์แอมป์ของ MOSCONI น้ำเสียงที่คุ้นเคย บรรยากาศเสียงทั้งจากเสียงหลักและเสียงรองลงไป มีความน่าฟัง แยกให้รับรู้ด้วยความแตกต่าง มีคอนทราสต์ที่ชัดเจน เป็นพลังขับที่ให้ได้ทั้งความชัดเจนเข้มแข็งในแต่ละโน้ตเสียง และความหวานใสที่มีหางเสียงกังวานก่อนจางหาย เรียกว่าฟังเพลงได้ทุกแนว ฟังสนุกได้ความไพเราะ และได้อรรถรสต่างๆในเชิงมายาทางด้านเสียงเพลงครบถ้วน เสพย์ดนตรีได้อย่างมีศิลปะ

หากเป็นลำโพงกลางแหลมแยกชิ้นที่รองรับการขับแบบไบแอมป์ หรือเป็นลำโพงกลางแหลมสักคู่ ที่ความไวระดับปานกลางไปถึงสูง เพาเวอร์แอมป์เครื่องนี้ขับได้อย่างสบาย กระจายออกมาในทุกรายละเอียด โดยคงรักษาสัดส่วนโน้ตเสียงเอาไว้ ไม่ขยายเนื้อเสียงทุ้ม หรือเพิ่มความใสที่เสียงแหลม นอกจากควบคุมสัดส่วนโน้ตเสียงในทุกระดับความดังแล้ว มิติเสียงก็สามารถควบคุมอาณาเขต คงขึ้นรูปเป็นสามมิติ ได้ความแตกต่างอีกด้วย 

ตอบสนองความถี่ได้กว้าง ทุ้มลึกลงน้ำหนักได้อย่างชัดเจน ปลายแหลมก็คงความใสก่อนจางหาย น้ำหนักจะโคนเด่นชัด กระแทกเสียงทุ้มมันๆ ทุกเสียงมีพลังด้วยความเข้มข้นของมวลเสียง เป็นพลังขับคลาสเอบีที่ฟังวงดุริยางค์บรรเลงเพลงได้ดีในลำดับต้นๆ แม้ภายในจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์ SMD แต่โน้ตเสียงไม่เล็กแต่อย่างใด นอกจากนั้นยังถ่ายทอดไดนามิคเสียงได้ดีมาก ทั้งไดนามิคคอนทราสต์ที่แสดงเสียงอ่อนแก่ ดังเบาให้รับฟังอย่างแยกแยะชัดเจน และไดนามิคเร้นจ์ที่เสียงจากเงียบสุดไปดังสุด ทำได้อย่างต่อเนื่อง ยังคงมีความนิ่ง เต็มไปด้วยพลังเสียง

     บุคลิกเสียงแยกย่อยในแต่ละย่าน เสียงทุ้มมีน้ำหนักเสียงที่เด่นชัด ไม่มีคำว่าอ่อนแรง เด็ดขาด จะแจ้ง รับรู้ได้ถึงเสียงอันมีพลัง เสียงกลาง เนื้อเสียงผสมกับความใส ในอัตราส่วนเท่าเทียมกัน เสียงไม่บาง เสียงนักร้องมีความชัดเจน ลอยเด่นออกมา เร็วช้าตามท่วงทำนองได้อย่างเหมาะสม เสียงแหลม เป็นคุณลักษณะเด่นของเพาเวอร์แอมป์เครื่องนี้ ให้ทั้งความใส การกระจายโน้ตเสียง ซอยย่อยในรายละเอียด พร้อมทั้งรักษาสมดุลกับเสียงในย่านอื่น และยังเติมเป็นบรรยากาศให้กับเสียงโดยรวมทั้งหมดด้วย

มิติเวทีเสียง เมื่อได้ฟังบทเพลงที่หลากหลาย ก็ไร้ข้อกังขาในประเด็นนี้ ความกว้างของเสียง ควบคู่ไปกับการรักษาสมดุลตื้นลึก ทำได้อย่างครบถ้วน เสียงที่กว้างไม่ขาดการแยกลำดับชั้น โน้ตเสียงเกาะกลุ่มขึ้นรูปเป็นสามมิติ ช่องว่างช่องไฟสงัด บรรยากาศรอบตัวโน้ตของเสียงแสดงออกมาให้ได้ยิน สัดส่วนชิ้นดนตรีสามารถรักษาเอาไว้ได้ในทุกระดับความดัง

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ตอบสนองความถี่ได้กว้าง ให้สัญญาณขาออกที่แรง มีรายละเอียดและน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน เลือกลำโพงที่ตอบสนองความถี่ได้กว้างเช่นกัน เป็นลำโพงความไวปานกลางถึงสูง มีเนื้อเสียงที่อิ่มแน่น ละเมียดละไม ไร้อาการแข็งก็จะมีความเหมาะสม พลังขับนี้สามารถขับลำโพงให้ได้คุณภาพ ทั้งด้านรายละเอียดและน้ำหนักเเสียง 

บทสรุป

    MOSCONI AS100.4W การกลับมาอีกครั้งสำหรับเพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีรุ่นในตำนาน ที่เป็นพลังขับอันโดดเด่นด้วยเนื้อเสียงและเรี่ยวแรงแข็งขันทางด้านเสียงทุ้ม มีความหวานใสกระจายแยกย่อยในรายละเอียด สามารถนำไปใช้งานขับลำโพงกลางแหลมสักคู่ ให้ถ่ายทอดบทเพลงได้อย่างมีคุณภาพและมีความไพเราะ โดยเฉพาะในด้านไดนามิคต่างๆที่แสดงออกมาได้อย่างครบเครื่อง เสริมเพิ่มเป็นคุณค่าให้มีความน่าใช้งานขึ้นไปอีกระดับ นักเล่นท่านใดมองหาเพาเวอร์แอมป์คุณภาพดี แนะนำให้ไปลองฟังลองใช้งาน เพื่อจะได้ทราบว่า ไดนามิคเสียง สามารถควบคู่และเสริมไปกับความไพเราะของบทเพลงได้ครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!