LOW AND LOUD

28 เมษายน 2019
«
»

อีกหนึ่งงานมันส์ๆ ของสายพลังเสียงกับ VIOS สไตล์ VIP CUSTOM ในเรื่องของ BODY และการจัด FITMENT นั้นถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ที่ดียิ่งกว่าคือเรื่องของพลังเสียงที่มาแบบเหลือๆ ด้วยสินค้าแบรนด์ดังอย่าง FORMULA-X ทั้งลำ

งานโชว์รถพลังเสียงของทางค่าย FORMULA-X ภายในงาน MOTOR SHOW ถือว่าเป็นอีกหนึ่งงาน MEETING ของรถพลังเสียงที่มาทั้งแบบรถโชว์ของร้าน และ รถลูกค้าที่อยากร่วมเล่นสนุก ซึ่งแน่นอนว่ารถร้านก็มักจะมาแบบอลังการสุดพลัง ไม่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันสักเท่าไร สร้างไว้เป็นสีสันความสนุก แต่ที่น่าสนใจคือรถจากทางบ้านที่เข้ามาร่วมเล่นด้วย เพราะรถเหล่านี้คือรถที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งภายในงานก็มีที่น่าสนใจอยู่หลายคันเลยทีเดียว แต่ที่เห็นจะสะดุดตาที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น VIP VIOS สีแดงสดใสคันนี้ ที่บอกได้เลยว่าภายนอกจัดเต็มสไตล์ CUSTOM มีอะไรเด่น อะไรดัง เจ้าของรถจัดมาใส่ให้ครบๆ ไม่ว่าจะเป็น HEADLIGHT ที่มาแบบ CUSTOM มีไฟ LIGHTBAR เป็น DAYLIGHT ล้ำๆ ช่วยเพิ่มความโดดเด่น ส่วนตัว BODY ก็เป็นงานที่ออกแบบเองไม่ว่าจะเป็นกันชนหน้า-หลัง โป่งเย็บ ไปจนถึงลวดลายของสติกเกอร์ที่นำมาประดับตกแต่งได้อย่างลงตัว

คราวนี้มาดูงานภายในและงานเครื่องเสียงกันบ้าง เริ่มต้นที่ชุดคอนโซลหน้า ได้ทำการหุ้มหนัง ALCANTARA สีแดง เต็มพื้นที่ เพิ่มความหรูหราและความโดดเด่น นอกจากการหุ้มหนัง ALCANTARA สีแดงแล้ว ในส่วนที่เป็นชิ้นงานพลาสติกและ PANEL ต่างๆ ก็ถูกทำสีให้เป็นสีแดงทั้งหมด เว้นไว้ที่บริเวณช่องแอร์ หน้ากากวิทยุ ชุดคอนโทรลแอร์ รวมไปถึงชุดคอนโซลเกียร์ เพราะหากจะแดงไปทั้งหมด กลัวมันจะเลี่ยนเกินไป เพราะนอกจากตำแหน่งที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นแผงข้างประตู เบาะ เพดาน REAR DECK ไปจนถึงงาน SOUND CONCEPT ท้ายรถ ทุกส่วนถูกตกแต่งด้วยการหุ้มหนังและทำสีให้เป็นสีแดงทั้งหมด ร้อนแรงจริงๆ สำหรับ VIOS คันนี้

ทางด้านระบบเสียงก็เริ่มต้นที่เครืองเล่น DVD ขนาด 2 DIN ของ JVC ที่นำมาเปลี่ยนแทนที่เครื่องเล่นเดิม จากนั้นให้สัญญาณเสียงส่งเข้าไปยัง PRE AMP ของ FORMULA-X ที่ติดตั้งไว้ใต้พวงมาลัย เพื่อปรับแต่งย่านเสียงให้เหมาะสมกับความชอบ จากนั้นได้ส่งสัญญาณเสียงเข้าไปที่ POWER AMP ซึ่งเลือกใช้เป็นของ FORMULA-X ทั้งหมด ประกอบไปด้วย FX-4880S POWER AMP CLASS AB 4 CH จำนวน 2 เครื่อง เครื่องแรกนำไปขับลำโพงที่แผงข้างประตูหน้า ซึ่งประกอบไปด้วยลำโพงเสียงกลางขนาด 6.5 นิ้ว รุ่น FX-628K ที่นำมาเข้าคู่กับลำโพง TWEETER แบบ BULLET HORN ของ FORMULA-X เช่นเดียวกันอย่าง FX -222H และยังมีลำโพง MID BASS ขนาด 8 นิ้ว รุ่น FX-818 ที่เข้าคู่กับ FX-222H อีก 1 คู่ ซึ่งงานนี้ได้ทำการปรับแต่งแผงข้างประตูกันใหม่ทั้งหมดเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และยังช่วยจัดองศาเสียงให้ยิงมาท้ายรถได้อย่างกว้างๆ ในเวลาที่ต้องการเปิดโชว์นอกรถ

มาถึงสัญญาณเสียงชุดที่สอง เป็นสัญญาณเสียงที่นำมาขับลำโพงที่แผง REAR DECK และ ฝากระโปรงท้าย โดยตำแหน่ง REAR DECK ได้เลือกใช้เป็นลำโพงขนาด 6.5 นิ้ว รุ่น FX-628K จับคู่กับ BULLET HORN FX-222H เช่นเดียวกับลำโพงที่ฝากระโปรงท้าย ส่วน POWER AMP ที่รับหน้าที่ขับลำโพง SUBWOOFER นั้น ยกให้เป็นหน้าที่ของ FX- 1100D ที่มีพละกำลังเหลือเฟือสำหรับ SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 2 ดอก รุ่น FX 120D ที่ติดตั้งอยู่ในตู้สูตรแบบ BANDPASS โชว์ความโหดอยู่ในส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ

นอกจากนี้ก็มีชุดถุงลมของระบบช่วงล่างที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงามช่วยเสริมความโดดเด่นน่าสนใจให้กับตัวงาน SOUND CONCEPT ได้เป็นอย่างดี นอกจากความโดดเด่นของการออกแบบและจัดวางตัว SOUND CONCEPT ได้อย่างลงตัวแล้ว เจ้าของ VIOS คันนี้ ยังเติมเต็มความสุดด้วย OPTION เด็ดๆ อย่างจอมอนิเตอร์ขนาดเล็ก ตามส่วนต่างๆ ของตัวรถ เพื่อสร้าง MOVEMENT ให้กับตัวรถ และที่จะขาดไปเสียไม่ได้เลยก็คงจะหนีไม่พ้นงานแสงสีจากหลอด LED ที่เดินเป็นเส้นสายได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังมีการใส่กล่องควบคุม STEP การวิ่งของไฟลงไปอีกด้วย ครบๆ จบๆ หล่อๆ กันเลยทีเดียวสำหรับ VIOS คันนี้ ในส่วนของพลังเสียง เห็นของน้อยๆ แบบนี้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เสียงกลาง-แหลมเกาะกับเสียงในย่านความถี่ต่ำได้อย่างพอเหมาะ พอเจาะ ไม่ช้า ไม่เร็วไป ตัวเนื้อเบสก็เก็บตัวได้ดี ฟังสนุก ยิ่งอยู่ในกลุ่มรถพลังเสียงด้วยแล้ว VIOS คันนี้ ก็ถือว่าไม่น้อยหน้าใครในเรื่องของคุณภาพและพลังเสียงเลยทีเดียว

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA VIOS

INSTALLER : MR. KOOL CAR AUDIO TEL. 061 656 3546

I.C.E.

HEAD UNIT : JVC KW-V51 BT

PRE AMP : FORMULA-X FX-888

AMPLIFIER : FORMULA-X FX 4880S

AMPLIFIER : FORMULA-X FX 4880S

AMPLIFIER : FORMULA-X FX 1100D

TWEETER : FORMULA-X FX -222H

WOOFER SPEAKER : FORMULA-X FX 628K MID

BASS SPEAKER : FORMULA-X FX 818

SUBWOOFER : FORMULA-X 120D

error: Content is protected !!