LOUDLY WITH DETAIL

2 มิถุนายน 2019
«
»

SWIFT ที่มาพร้อมแนวการแต่งสไตล์ STREET CAR ซึ่งไม่ขอเน้นเรื่องความแรง แต่ขอจัดเต็มเรื่องความบันเทิง กับระบบเสียงที่ตอบสนองได้อย่างถึงใจ ด้วยรูปแบบและจัดวางง่ายๆ แต่ทรงพลัง และเต็มไปด้วยรายละเอียด ทั้งในด้านการติดตั้งและเรื่องเสียง

COMPACT CAR ทรงสวยอย่าง SUZUKI SWIFT ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มรถยอดนิยมของวัยรุ่น ด้วยรูปร่างหน้าตาที่สามารถแต่งได้หลายแนว แถมยังเป็นรถที่ค่าตัวสมเหตุสมผล จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจึงเห็น SWIFT ค่อนข้างมากในท้องถนนบ้านเรา สำหรับ SWIFT คันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางการแต่งรถที่น่าสนใจ โดยภายนอกนั้นเน้นความดุดันในรูปแบบ STREET CAR ที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ ด้วยการเปลี่ยนล้อ ทำช่วงล่าง ใส่ PART แต่งนิดๆ หน่อยๆ พอได้ทรง แต่ในขณะที่ด้านระบบความบันเทิง อันนี้ขอเล่นใหญ่นิดนึง ด้วยการวางระบบเสียงแบบ ดังดีเน้นรายละเอียดสำหรับการฟังนอกรถ หรือที่หลายๆ คนติดปากเรียกกันว่า SQL นั้นเอง

โดยตัวระบบทางร้าน ออโต้ประดับยนต์ก็ไม่ได้วางอะไรซับซ้อน เน้นความเรียบง่าย แต่ตอบสนองได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า โดยเริ่มต้นที่เครื่องเล่นได้เปลี่ยนมาใช้เป็น JVC KW-V820BT แทนที่เครื่องเล่น OEM ที่แสนจะธรรมดา ซึ่งเจ้า KW-V820BT นั้นมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ล้ำสมัยเอามากๆ ตอบโจทย์คนยุค DIGITAL ได้ครบทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับ SMARTPHONE ที่รองรับทั้ง IOS และ ANDRIOD ซึ่งทางฝั่ง IOS นั้น สามารถทำงานในรูปแบบ APPLE CAR PLAY ที่รองรับฟังก์ชั่น SIRI EYES FREE ได้อีกต่างหาก ในส่วน ANDRIOD นั้น ก็สามารถควบคุมได้ง่ายๆ ผ่าน APP SMARTPHONE CONTROL ที่เข้าถึงการทำงานของ SMARTPHONE ผ่านการสัมผัสที่หน้าจอเครื่องเล่นได้โดยตรง ซึ่งตรงนี้ถือว่าทาง JVC ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

จากตัวเครื่องเล่นได้ส่งสัญญาณเสียงไปที่ DSP ของ BLUEPRINT รุ่น DSP 4800SQ ที่มาพร้อมตัวคอนโทรลแบบแยกส่วน โดยตัวเครื่องได้นำไปติดตั้งไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ ซึ่งจัดเป็นงาน SOUND CONCEPT ร่วมกับ POWER AMP และตู้สูตรของลำโพง SUBWOOFER ส่วนตัวคอนโทรลได้นำไปติดตั้งไว้ที่บริเวณคอนโซลเกียร์ เพื่อความสะดวกในการปรับแต่งเสียง และด้วยรูปร่างหน้าตาของตัวคอนโทรล มันช่วยเพิ่มความเท่ให้กับภายในรถได้อีกมากกว่า 10% เลยทีเดียว

จาก DSP ได้ทำการแยกสัญญาณออกมาในรูปแบบ ACTIVE TRI-AMP ส่งเข้าไปที่ POWER AMP เพื่อขับลำโพงโดยตรงแบบไม่ผ่าน PASSIVE โดย POWER AMP เครื่องแรกเป็น TAURUS TA-150.4 ที่แยกสัญญาณออกเป็น 2 ย่าน ได้แก่ย่าน HI ได้นำไปขับลำโพง TWEETER ของ TAURUS รุ่น CERAMIC จำนวน 2 คู่ และ ย่าน LOW ส่งไปขับลำโพง WOOFER ขนาด 6.5 นิ้ว รุ่น BLACK EDITION จำนวน 2 คู่ ซึ่งลำโพงทั้งหมดถูกติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูหน้า ซึ่งมีการปรับแก้ตัวแผงข้างประตูใหม่หมดทั้งบาน ซึ่งรูปแบบการวางลำโพงนั้นทางร้านออโต้ประดับยนต์จัดทรงให้ออกมาเป็นแนวตั้งเรียงตัวกัน มีลักษณะคล้ายกับรูปแบบการวางของตู้ลำโพงบ้านที่เราๆ คุ้นชิน ตัวแผงข้างมีการตกแต่งด้วยชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED ตามสมัยนิยม แต่สิ่งที่ทำให้ชิ้นงานดูเด่นคือการใช้หนังกลับสีดำและสีแดงมาหุ้มเก็บงาน ที่ได้ทั้งความเรียบร้อย ความหรูหรา และ โดดเด่นในเวลาเดียวกัน

มาถึง POWER AMP อีกเครื่อง ที่ได้รับสัญญาณเสียงในย่าน SUB เป็น POWER AMP CLASS D ของ TAURUS รุ่น TA-2500.1D ที่นำมาขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 2 ดอก รุ่น 156.2 ของ TAURUS สาเหตุที่เลือกเล่นเป็นลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 2 ดอก เพราะต้องการเนื้อเสียงในย่าน SUBWOOFER ที่มีความกระชับ และให้ IMPACT แบบแน่นๆ ฟังเพลง BEAT หนักๆ ได้สะใจ และที่สำคัญคือ ระดับความดังที่ปรับแต่งได้อย่างเหมาะสมกับเนื้อเสียงในย่านกลางแหลม ตัวดอกลำโพงติดตั้งลงในตู้สูตรแบบ BANDPASS ทรงที่นิยมทำใส่รถแข่ง SPL

แต่สำหรับงานนี้ ได้ทำการตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งการเสริมชิ้นงานอะครีลิค หลอด LED รวมไปถึงการหุ้มหนัง โดยด้านบนตัวตู้จัดเป็นชุด SOUND เล็กๆ ด้วยการวางอุปกรณ์ต่างๆ ในรูปแบบลอยตัว โดยมีแผ่นอะครีลิครับหน้าที่เป็นฐาน และแน่นอนว่าชิ้นงานต้องมีการเสริมไฟ LED เพื่อสร้าง HIGH LIGHT ให้กับชิ้นงาน ก็ถือเป็นงานที่เรียบง่าย แต่ได้ครบ ทั้งความสวยงาม พลังเสียง รายละเอียดเสียง ซึ่งหากใครสนใจอยากนำไปดัดแปลง ปรับปรุงกับ SWIFT ของตัวเองบ้าง ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

MOBIL PROFILE

CARBODY : SUZUKI SWIFT

INSTALLER : ออโต้ประดับยนต์ โทร. 083-027-4824

I.C.E.

HEAD UNIT : JVC KW-V820BT

DSP : BLUEPRINT DSP 4800 SQ

AMPLIFIER :TAURUS TA-150.4

AMPLIFIER :TAURUS TA-2500.1D

TWEETER SPEAKER : TAURUS CERAMIC

WOOFER SPEAKER : TAURUS BLACK EDITION

SUBWOOFER :TAURUS 156.2

error: Content is protected !!