LITTLE GT-R

17 กุมภาพันธ์ 2019
«
»

COPEN สายโหด ที่มาในมาด NISSAN GT-R ย่อส่วน ด้วยชุดแต่ง LIBERTY WALK แบบครบๆ ที่สั่งตรงจากญี่ปุ่น ซึ่งเรียกกันว่าชุด GT-K  หรือ  K-CAR นั่นเอง พร้อมใส่ความเป็นตัวเองด้วยงาน CUSTOM พิเศษอีกหลายจุด เพื่อสร้างความสุดที่แตกต่าง เห็นคันเล็กๆ แบบนี้ แต่ราคามันช่างสวนทางกับขนาดรถเสียจริงๆ

รถขนาดเล็กที่ญี่ปุ่นเรียกว่า KEI CAR ถือเป็นของหายากในประเทศไทย เพราะน้อยคนนักที่จะยอมควักเงินหลักล้านเพื่อแลกกับรถที่มีเครื่องยนต์แค่ 660CC โดยเฉพาะสาย SPORT เปิดประทุน อย่าง COPEN ที่มีค่าตัวทะลุ 1.5 ล้าน แต่สำหรับคนที่เงินถึงและรักจริง เรื่องราคาคงไม่ใช่ปัญหา ปัญหาที่ยากที่สุดคือจะหารถที่ไหนมากกว่า เพราะตอนนี้จะว่าไปแล้วไม่มี GRAY MARKET ค่ายไหนนำเข้า COPEN มาจำหน่ายในประเทศไทย มันยิ่งกลายเป็นของหายากมากยิ่งขึ้นไปอีก สำหรับ COPEN คันนี้เป็น MODEL ล่าสุดของ DAIHATSU ที่ออกวางจำหน่ายในปี 2014 ถึง ปัจุบัน โดยใช้รหัสตัวถังเป็น LA 400 ซึ่งมีรุ่นย่อยออกมา 3 รุ่น และความโดดเด่นที่กระแทกใจสาย KEI CAR เอามากๆ ของ COPEN ในรหัส LA 400 คือ ตัว BODY สามารถถอดเปลี่ยนสลับไปมาได้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษแต่อย่างใด ซึ่งทาง DAIHATSU จะมีชุด BODY แยกขายให้ด้วย นับเป็นรถที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการ MOTOR SPORT จริงๆ ทางด้านเครื่องยนต์เป็นบล็อค 3 สูบ เทอร์โบ DVVT ขนาด 660 CC ตามกฏหมาย KEI CAR ของญี่ปุ่น เห็นเครื่องยนต์บล็อคเล็กๆ แบบนี้ แต่ขับสนุกและตอบสนองได้ดีเลยทีเดียว เอาล่ะ พอรู้จักกับ COPEN กันแล้ว คราวนี้กลับมาดูเจ้า GT-K หรือ LITTLE GT-R ของเรากัน

สำหรับเจ้า COPEN คันนี้ มาพร้อมชุดแต่งจากสำนัก LIBERTY WALK ที่คิดอีท่าไหนไม่รู้ จับเอาสไตล์ของ GT-R VERSION ปัจุบัน มาผสมผสานเข้ากับตัวรถ ROADSTER ร่างจิ๋วคันนี้ได้ โดยหลังจากออกแบบและสร้าง DEMO ขึ้นมาเสร็จก็ให้ชื่อชุดแต่งนี้ว่า GT-K ซึ่งในเวลานี้ทาง LIBERTY ออกมา 2 VERSION แล้ว แต่สำหรับ COPEN คันนี้ มาในมาด GT-K VERSION 1 โดยตัวชุด BOKY KIT มีการเปลี่ยนกันชนหน้าทั้งชิ้น ซึ่งแน่นอนว่าทาง LB ได้ดึงเอา CHARACTER เด่นๆ ของ GT-R มาเป็นแนวทาง เช่นตัวกระจังหน้าที่มีลักษณะเป็นตัว V ป้านๆ คานหน้าสีดำ และชุด DAYLIGHT ที่ใต้ไฟหน้า ซึ่งทาง LB ก็เก็บรายละเอียดมาแบบครบๆ ส่วนใต้กันชนหน้าก็มีลิ้นล่าง ทรงเรียบๆ ที่ยื่นออกมา ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยสร้างแรง G ได้อีกด้วย

ในส่วนของชุด OVER FENDER หรือ โปร่งข้าง มาในรูปแบบ โปร่งเย็บตามสไตล์ LB ทั้งหน้า-หลัง พร้อมเสริม SIDE SKIRT เพื่อให้ตัวรถดูเต็มขึ้น เป็นทรงมากยิ่งขึ้น

  ตัวกันชนท้ายก็เปลี่ยนใหม่ทั้งชิ้น ซึ่งก็ยังคงดึงเอารูปทรงและเส้นสายของ GT-R มาปรับให้เข้ากันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมี OPTION เป็น GT WING ขนาดใหญ่ และ UNDER DIFFUSER ใต้กันชนล่าง พร้อมรูท่อไอเสียคู่แบบออก 2 ข้าง ซึ่งเป็นของแต่งตรงรุ่นจาก LB เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้เจ้าของรถยังได้เสริมความเป็นตัวเองด้วยงาน CUSTOM พิเศษ อีกหลายจุด เริ่มกันที่ฝากระโปรงหน้าที่ออกแบบให้ลักษณะเป็นครีบ เสริมมิติความดุดันให้กับตัวรถ ไฟหน้าเป็นงาน CUSTOM เสริมไฟวงแหวนรอบ PROJECTOR พร้อมทำสี จัดทรงให้ตัวโคมดูมีมิติที่คมชัดขึ้น ส่วนไฟท้ายเป็นงาน FULL LED ที่สวยงามทันสมัย รวมไปถึง DUCK TAIL ที่ออกแบบและสร้างสรรค์ขึ้นมาเองเพื่อเติมเต็มส่วนท้ายให้แน่นขึ้น

ทางด้านช่วงล่างเป็นระบบ AIR SUSPENTION ของ IDEAL ส่วนล้อเลือกใช้เป็นของ 326 WHEEL ซึ่ง SPEC ตรงรุ่นที่ LB ออกแบบมาให้พอดิบพอดีสำหรับ BODY KIT ชุดนี้โดยเฉพาะ

ในส่วนของภายใน ก็จัดเต็มด้วยการเปลี่ยน PANEL ต่างๆ มาเป็นงาน DRY CARBON พร้อมตกแต่งด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA แท้ทั้งคัน ตัวเบาะเปลี่ยนหนังใหม่พร้อมปักลาย LOGO LB ที่ดูแล้วหรูหราไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว นอกจากของแต่งซิ่งแล้ว ในส่วนของเครื่องเล่นก็มีทีเด็ดไม่แพ้กัน เพราะงานนี้เลือกเล่นกับชุดเครื่องเสียงระดับ HI-END กันเลยทีเดียว เพราะรถเดิมๆ จากญี่ปุ่น เครื่องเล่นมันเอามาใช้ในบ้านเราไม่ได้ จึงทำการเปลี่ยนเครื่องเล่นเป็น DVD 2 DIN ของ PIONEER เสริมภาคขยายด้วย POWER AMP 4 CH นำไปขับลำโพงในรูปแบบ BI-AMP โดยได้เลือกใช้เป็นลำโพง 2 ทางแยกชิ้นของ MICRO-PRECISION ติดตั้งดอก WOOFER ที่แผงข้างประตู ส่วน TWEETER นำไปติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR เสริมเนื้อเสียงในย่านความต่ำด้วย SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ของ GLADEN AUDIO ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับพื้นที่เล็กๆ ของ ROADSTER คันนี้ นอกจากนี้ยังมีของแต่งตรงรุ่นจากญี่ปุ่นอีกนิดๆ หน่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นคานบนหลังคา อะครีลิคกั้นหลัง กันโครงหน้า-หลัง CUSCO

ทางด้านเครื่องยนต์ก็มาแบบสบายๆ เน้นความสวยงามด้วยชุดกรองเปลือย HKS พร้อมเดินท่อสแตนเลสเต็มระบบ, ชุดท่อยางซิลิโคน, กล่องแต่งการปรับจ่ายน้ำมัน MINICON, BLOW-OFF จาก HKS, ตัวระบายแรงดันภายในเครื่องยนต์ T-REV ของหายากอีกหนึ่งชิ้น ที่ไม่ค่อยมีให้เห็น, พร้อมกล่อง RACE CHIP และแน่นอนว่าทำกันมา STEP นี้ ต้องมีการปลดพันธนาการ 140 KM/HR อย่างแน่นอน ส่วนความเร็วจะไปได้มากแค่ไหน อันนี้ทางเจ้าของรถไม่ได้บอกไว้เพราะ COPEN คันนี้ไม่เน้นซิ่ง เน้นสวยงาม แอร์เย็น เพลงเพราะ สาวเหลียว มากกว่า

สำหรับเจ้าของ COPEN GT-K คันนี้ก็คือคุณเฮง ซึ่งมอบหมายให้ทาง LIBERTY WALK THAILAND เป็นผู้แปลงโฉม จนออกมาสุดขนาดนี้ ใครสนใจสอบถามไปได้ที่เบอร์ 080-123-4878

 

error: Content is protected !!