LESS SPACE MORE POWER

15 กันยายน 2019
«
»

ในพื้นที่อันจำกัดของห้องโดยสารกระบะ CAB อย่าง VIGO นั้น หากจะเล่นเครื่องเสียงแบบจัดเต็ม มันต้องมีการวางแผนงานกันมากหน่อย เพราะสมัยนี้เจ้าของรถไม่นิยมงานแบบเจาะกระบะกันแล้ว และที่สำคัญคือ เมื่อทำออกแล้วมันต้องสวย ใช้งานได้จริง ตอบสนองความต้องการด้านเสียงได้ครบทุกมิติที่ต้องการ ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำออกมาให้จบได้ตามโจทย์ แต่งานนี้ AKE AUDIO SOUND ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบเสียด้วยกับ VIGO CAB คันนี้ ที่เจ้าของรถก็มีดีกรีเป็นถึง YOUTUBER “คุณเอ็ม รถซิ่งไทยแลนด์ ” ที่มีผู้ติดตามกว่า 4 แสนคนเลยทีเดียว

ในยุคหนึ่งรถกระบะเครื่องเสียงนิยมการตีตู้ในลักษณะเจาะกระบะกันเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ในส่วนของห้องโดยสารมันไม่เพียงพอสำหรับการดึงพลังเสียงของลำโพง SUBWOOFER ออกมาแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยตามสไตล์ SPL แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป การเล่นลักษณะเจาะกระบะก็ลดน้อยลง เหลือเพียงรถที่ทำออกมาโชว์ตาม EVENT ซะมากกว่าที่ยังคงเล่นแบบเจาะกระบะอยู่ ส่วนผู้บริโภคทั่วไปก็ขอเพียงงานสวยๆ เสียงดีๆ มีน้ำ มีเนื้อ ให้ได้โชว์กันบ้างก็เพียงพอแล้ว เช่นเดียวกับเจ้าของ VIGO คันนี้ ที่เจ้าของรถหลงใหลในเครื่องเสียงรถยนต์มายาวนาน งานนี้จึงขอ UP GRADE ระบบความบันเทิง ควบคู่กับเพิ่มเติมความหรูหรา สวยงาม ล้ำสมัย ตามแบบฉบับรถเครื่องเสียงแนว LUXURY หรูๆ แต่เรื่องพลังเสียงขอเน้นความมันส์ สะใจ จบได้ทั้งในรถและนอกรถ โดยฝีมือของนักเวทย์แห่งวงการเครื่องเสียงรถยนต์ AKE AUDIO SOUND ผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานล้ำๆ ประดับวงการเครื่องเสียงรถยนต์บ้านเราเอาไว้มากมาย

VIGO คันนี้ เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนเครื่องเล่นมาเป็น PIONEER AVH-8850BT นำมาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม พร้อมหน้ากากสำเร็จรูปที่ช่วยให้งานติดตั้งสะดวกสบาย สวยงาม จากตัวเครื่องเล่นได้เพิ่มกล่อง WIFI MIRORLINK จาก INGRESS เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับสื่อความบันเทิงได้อย่างไร้ขีดจำกัด ส่วนสัญญาณเสียงส่งต่อไปที่ DSP ของ HELIX สำหรับการปรับแต่งอย่างละเอียด รวมไปถึงการสร้าง PRESET สำหรับการเล่นกับแนวเสียงในรูปแบบอื่นๆ เพื่อความหลากหลายและสะดวกสบาย

โดยตัว DSP นั้นได้ทำการติดตั้งไว้ที่ผนังของแค็ปหลัง ซึ่งได้สร้างเป็นชิ้นงาน SOUND CONCEPT ขนาดใหญ่ รองกับการติดตั้ง POWER AMP อีก 2 เครื่อง ที่ประกอบไปด้วย GROUND ZERO GZNA 4330XII สำหรับขับลำโพงเสียงกลาง-แหลม และ GROUND ZERO GZNA 1.2550XII สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER ซึ่งเจ้า GROUND ZERO ใน SERIES นี้ จะค่อนข้างมีขนาดใหญ่สักหน่อย เมื่อนำมาสร้างเป็นงาน SOUND CONCEPT จึงดูโดดเด่นเลยทีเดียว

ในการวางรูปแบบนั้น ก็ได้ทำการติดตั้ง POWER AMP ในแนวตั้ง ขนาบข้างตัว DSP ตัวงานได้เปิดช่องโชว์ให้เห็นความใหญ่โตของตัว POWER AMP พร้อมสร้างชิ้นงานอะลูมิเนียมมาตกแต่งเพิ่มความล้ำสมัยให้กับตัวงานได้เป็นอย่างดี และที่แน่ๆ คือ ไม่ลืมที่จะแต่งแต้มสีสันด้วยชุดไฟ LED ที่สร้างเป็น AMBIENT LIGHT

ในส่วนของงานติดตั้งลำโพงนั้น ก็มาแบบง่ายๆ ของไม่เยอะ ด้วยการเลือกใช้ลำโพง WOOFER ขนาด 8 นิ้วของ TAURUS รุ่น T-8 LIMITED EDITION และลำโพง TWEETER ขนาด 4 นิ้ว ของ JBL อย่างละ 1 คู่ ติดตั้งลงไปในแผงข้างประตูหน้าที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งแผง ส่วนลำโพง SUBWOOFER นั้น เลือกใช้เป็น TAURUS T-12 LIMITED PLUS ติดตั้งลงในตู้สูตรทรงโค้งขนาดใหญ่ที่วางตำแหน่งอยู่กลางพื้นที่โดยสารตอนหลัง พร้อมทั้งได้สร้างฐานที่นั่งขึ้นมาใหม่ขนาบข้างตู้สูตรทั้ง 2 ฝั่ง ดูแล้วเป็นงานที่ทำออกมาได้อย่างลงตัวมากๆ เลยทีเดียว ด้วยปริมาตรตู้ที่ผ่านการคำนวนมาอย่างดี

แน่นอนว่าเนื้อเสียงของ VIGO คันนี้ ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว สามารถปรับเล่นได้อย่างหลากหลาย แม้จะเป็นการใช้ลำโพงไม่เยอะ แต่ก็ตอบสนอง RANGE ได้กว้าง ครอบคลุมทุกรายละเอียด โดยเฉพาะการเล่นนอกรถที่ทำได้ค่อนข้างดี เพราะตัวดอกลำโพง WOOFER ออกแบบมาในลักษณะ WHIZZER CONE ซึ่งตัว DUST CAP จะมีลักษณะพิเศษคือ จะเป็นกรวยยื่นออกมาจากดอกลำโพง ซึ่งช่วยให้เนื้อเสียงกระจายตัวได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังเสริมเนื้อเสียงในย่านความถี่กลางไปถึงสูงได้เป็นอย่างดี ซึ่งลักษณะพิเศษของดอกลำโพงแบบ WHIZZER CONE นั้น จะพบได้ส่วนมากในลำโพง FULL RANGE ซึ่งเมื่อมาอยู่ในลำโพง WOOFER มันก็ทำให้ WOOFER สามารถทำงานได้กว้างขึ้น เนื้อเสียงแน่นขึ้น ความกระจ่าง ความสดใส ความคมชัดก็เพิ่มขึ้น

ส่วนดอกลำโพง SUBWOOFER ที่มาในขนาด 12 นิ้ว ก็เป็นการออกแบบที่น่าสนใจ เพราะการทำงานของดอกลำโพง SUBWOOFER นั้น ตอบสนองและมีความกระชับ ฉับไว ไม่น้อยไปกว่าการใช้ลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว เลยทีเดียว เมื่อมาอยู่ในตู้ที่ตีออกมาได้ตรงตามสเปค ก็ทำให้เนื้อเสียงในย่านความถี่ต่ำ ฟังสนุก มีเนื้อแน่นๆ ให้ได้สัมผัส ทั้ง IMPACT และ DYNAMIC มาครบ สมกับการเป็นงานออกมาจากเจ้าของผลิตภัณฑ์จริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA VIGO

INSTALLER : AKE AUDIO SOUND โทร. 091 659 2924

I.C.E.

HEAD UNIT : PIONEER AVH-8850BT

DSP : HELIX DSP

AMPLIFIER :GROUND ZERO GZNA 4330XII

AMPLIFIER :GROUND ZERO GZNA 1.2550XII

TWEETER SPEAKER : JBL 4”

WOOFER SPEAKER : TAURUS T-8 LIMITED EDITION

SUBWOOFER :TAURUS T-12 LIMITED PLUS

error: Content is protected !!