KENWOOD DDX7018BT

28 เมษายน 2019
«
»

KENWOOD DDX7018BT

สีสันคอนทราสต์อิ่มแน่น โปร่งใสคมชัดด้วยน้ำหนักเสียง

ภาพที่ได้รับชมนั้น มีสีสันที่อิ่มแน่นระดับที่เรียกว่าเข้มข้นได้เลย ที่เด่นชัดก็เป็นคอนทราสต์ที่เข้มอีกเช่นกัน ส่งผลให้ภาพนั้น มีน้ำหนัก โฟกัสภาพและการแยกแยะตื้นลึกมีความชัดเจน ทางด้านเสียงก็มีความโปร่งใส น้ำเสียงและเนื้อเสียงที่ปริมาณเหมาะสม ส่งผลให้การฟังเพลงมีความต่อเนื่อง ลื่นไหล ฟังได้ความไพเราะ

การเลือกฟร้อนท์สักเครื่องมาใช้งานในรถ ที่นอกเหนือไปจากการฟังเพลง ก็ควรรองรับการเชื่อมต่อกับกล้องเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยในการขับรถ ฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อทั้งโทรออก รับสายหรือใช้งานฟังไฟล์เพลงที่อยู่ในสมาร์ทโฟน โดยความบันเทิงจากภาพ ก็นำเอามาชมผ่านทาง USB เพื่อความสะดวก และการฟังเพลงที่เน้นคุณภาพเสียง ด้วยการนำแผ่นซีดีเพลงมาฟัง ฟร้อนท์เพื่อความบันเทิงแบบครบๆ ควรมีฟังก์ชั่นและคุณสมบัติเรียบง่ายที่ครบเครื่องเหล่านี้เป็นพื้นฐาน

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

     DDX7018BT ฟร้อนท์เครื่องเล่นพร้อมจอภาพ SUPERFINE VIEW ชนิด TFT LCD แสงหลังจอภาพ LED ความละเอียด 800 x 480 จำนวนพิกเซล 1,152,000 จอภาพขนาด 7 นิ้ว ระบบสัมผัส กำลังขับในตัวขนาด 50 วัตต์ x 4 แชนแนล ภาครับวิทยุ AM/FM อ่านแผ่น DVD/CD ไฟล์เพลงและภาพ MP3/WMA/AAC/WAV/FLAC มี BLUETOOTH(เวอร์ชั่น 3.0) ตัวแปลงสัญญาณเสียง 24 บิท สัญญาณขาออก 3 ชุด แรงดัน 4 โวลต์ ช่อง AV IN/OUT รองรับไฟล์ภาพความละเอียดสูงสุด 1920 x 1080 ไฟล์เพลงความละเอียด 24 บิท 96 kHz ควบคุม Spotify ได้เต็มรูปแบบ ฟังก์ชั่น WEBLINK เชื่อมต่อใช้งานสมาร์ทโฟน เช่น เพื่อการชม YOUTUBE หรือแอพตรวจสอบสภาพอากาศ ช่องต่อ USB 2 ช่อง ชาร์จไฟ 1.5 แอมป์ ฟังก์ชั่นปรับแต่งเสียง EQ 13 ย่านความถี่ / TIME ALIGNMENT / X-OVER รีโมทคอนโทรลที่พวงมาลัยของ OEM ได้โดยตรง

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP80.2 ลำโพง PHASS ES6.5 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายรีโมท MONSTER S18 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER SUPER FLEX4 สายสัญญาณ MONSTER XLN-402 สายลำโพง ECOSE ES2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT  

กำลังขับภายในฟร้อนท์ขับลำโพง PHASS ES6.5

คำแนะนำจากการใช้งาน

     เพื่อการทำงานที่ดีควรใช้สายไฟ สายสัญญาณ ที่มีคุณภาพดีตัวนำภายในผลิตด้วยทองแดง ส่งผลโดยตรงต่อภาพและเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟให้ฟร้อนท์ เพื่อเสียงที่กว้างขึ้น ควรติดตั้งตัวเครื่องในแบบหน้าตรง การเอียงเชิดหน้าขึ้นส่งผลต่อน้ำหนักเสียงที่ลดลง หากไม่ได้ใช้งาน การปิด BLUETOOTH แล้วฟังเพลงจะได้เสียงที่อิ่มเนื้อขึ้น คุณภาพและแบรนด์ของ USB มีผลต่อคุณภาพเสียง ปิดหน้าจอขณะฟังเพลง ให้น้ำหนักเสียงที่ดีขึ้น

ผลการลองฟังลองใช้งาน

การชมภาพใช้ไฟล์ภาพแบบ FULL HD ผ่านช่อง USB เป็นหลัก ส่วนการฟังเสียงใช้ผ่านฟังก์ชั่น Spotify ร่วมกับแผ่น CD เพลง พร้อมการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง BLUETOOTH โดยรวมเป็นฟร้อนท์ที่ให้ความบันเทิงจากภาพและเสียง มีการเชื่อมต่อที่สะดวกมาก สามารถใช้แอพ WEBLINK เพื่อดู YOUTUBE ในส่วนของการฟังเสียงจากไฟล์เพลงหรือผ่านแอพ สามารถแต่งเสียงได้จาก EQ 13 BAND ที่อยู่ในตัวเครื่อง ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียง ปรับแต่งให้เสียงที่ตรงความต้องการ หรือชดเชยเสียงที่ฟังจากไฟล์เหล่านั้น ให้มีน้ำหนัก มีเนื้อเสียงขึ้นมาได้ การฟังเพลงผ่านแผ่น จะได้คุณภาพน้ำหนักเสียงและเนื้อเสียงมากกว่า 

การรับชมภาพ ถ่ายทอดสีสันได้อย่างมีความอิ่มแน่นเข้มข้น มองภาพตอนกลางวันยังคงให้ภาพที่ชัดเจน ไม่มีคำว่าบางหรือจืดจาง สีสันที่เด่นนี้ทำให้แยกแยะรายละเอียดของภาพได้อย่างเด่นชัด ภาพมีรายละเอียดชัด ขอบภาพชัดเจน คอนทราสต์ที่เข้มข้น ทำให้ภาพมีน้ำหนักโฟกัสสิ่งต่างๆ แยกย่อยแต่ละรายละเอียดภาพได้อย่างชัดเจน อาจมีช่วงภาพมืดและสว่างจ้าขาดรายละเอียดไปบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยภาพรวมแล้วรายละเอียดเล็กน้อยของภาพแสดงออกมาให้เห็นเด่นชัด พร้อมด้วยความคมและความอิ่มของสี ภาพมีความต่อเนื่องลื่นไหลอย่างเนียนตา ความชัดตื้นและชัดลึกแยกแยะให้เห็นอย่างแตกต่าง หน้าชัดหลังเบลอทำให้ภาพมีมิติ โฟกัสความคมชัดของภาพมีความเด่นชัดเช่นกัน การไล่เฉดสีและโทนมืดสว่างของแสง ทำได้อย่างต่อเนื่อง ดูแล้วเนียนสบายตา

     การรับฟังเสียง ลองฟังผ่านแอพ Spotify สามารถให้ความไพเราะของบทเพลงได้ ฟังได้ความสะดวก เลือกเพลงผ่านสมาร์ทโฟนโดยไม่ต้องเชื่อมต่อด้วยสาย แต่คุณภาพและน้ำหนักเสียงจะไม่เท่ากับการฟังจากแผ่นซีดี โดยรวมเป็นฟร้อนท์ที่ให้น้ำหนักเสียงดี มีความราบรื่นต่อเนื่อง เสียงกลางแหลมมีความใสพร้อมเนื้อเสียงเล็กน้อย

     เสียงทุ้ม ไม่บางเบาและเต็มไปด้วยเนื้อเสียงที่มีการควบคุม ความกระชับเก็บตัวดีพอสมควร ผสมกับความอิ่มนุ่มของเนื้อเสียง เป็นเสียงที่ติดไปทางมีเนื้อสักหน่อยแต่ไม่ขาดการแยกแยะ ยังคงให้ปริมาณเสียงทุ้มที่สมดุลกับเสียงในย่านอื่น

     เสียงกลาง บุคลิกเด่นชัดที่ความราบรื่นกลมกลืนและรักษาสมดุล กระจายเสียงในย่านนี้เด่นออกมาอย่างหลุดลอย เนื้อเสียงร้องฟังได้ชัดเจนหลุดลอยโปร่งกระจาย มีลีลาหางเสียงได้ความหวานใส จากเนื้อเสียงที่ไม่มากนักแต่มีความสมดุลกับความใส ฟังเพลงแนวขับร้องแบบใสๆ กังวานได้ความไพเราะ

    เสียงแหลม เสียงแรกกระทบมีความชัดเจน เสียงที่ค่อยๆ จางเบาลงแยกได้อย่างชัดเจนเช่นกัน เป็นโน้ตเสียงแหลมที่รายละเอียดย่อยลงไปในส่วนน้อย มีการกระจายตัวอย่างอิสระ เว้นวรรคตอนไม่ชิดติดกัน บรรยากาศรอบตัวโน้ตสะอาด ราบรื่น ค่อยๆ จางหายไปจากโน้ตเสียงหลัก เป็นเสียงที่มีความสะอาดใส

    มิติเสียง บุคลิกเสียงถ่ายทอดออกไปทางกว้าง เสียงมีความโอบล้อม บรรยากาศที่ใส มีเนื้อเสียงหลักกระจายเป็นกลุ่มก้อนพอให้เป็นน้ำหนักและรับรู้ถึงเสียงที่ไม่บางเบา เสียงกระจายมาหาตำแหน่งนั่งฟัง โดยเฉพาะเสียงกลางแหลมที่หลุดลอยออกมาอย่างรับฟังได้ชัดเจน ทุกโน้ตเสียงมีความเป็นอิสระโดยมีความต่อเนื่องเชื่อมโยง ไม่เน้นความสงัดเงียบมากนัก

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้เพาเวอร์แอมป์ที่มีเนื้อเสียง เด่นไดนามิคสักหน่อย มีแรงปะทะต้นโน้ตมีความชัดเจน เสียงทุ้มควรมีน้ำหนักที่ชัดเจน ให้เสียงแหลมแบบมีความกังวาน เลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่ทุ้มบางหรือออกไปทางอิ่มหนาด้วยเนื้อเสียงทุ้มต้น หรือเสียงกลางโปร่งเด่นล้ำนำหน้า เลือกลำโพงที่ให้เนื้อเสียง น้ำหนักเสียงดีเช่นกัน เลี่ยงลำโพงที่ให้เสียงออกไปทางกว้างหรือบาง

บทสรุป

KENWOOD DDX7018BT ฟร้อนท์ความบันเทิงจากภาพและเสียง ที่ครบเครื่องในด้านการใช้งานหลักๆ อย่างมีคุณภาพ เพราะจอภาพให้สีสันที่สวยงาม คอนทราสต์เข้มข้น ทางด้านเสียงเพลงสามารถนำไฟล์เพลงมาฟังได้อย่างสะดวก และเพิ่มคุณภาพเสียงได้จาก EQ13 แบนด์ หากเป็นการฟังจากแผ่นซีดีจะได้คุณภาพเสียงยกระดับขึ้นไปอีก และด้วยสัญญาณขาออกที่สามารถต่อเพาเวอร์แอมป์ขับลำโพงได้ครบทั้งระบบ โดยที่สัญญาณนั้นมีความแรงระดับ 4 โวลท์ พร้อมทั้งยังเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ใช้งานฟังก์ชั่นพื้นฐานได้อย่างครบๆ เป็นอีกทางเลือกของฟร้อนท์ความบันเทิงที่ฟังก์ชั่น และคุณภาพมีความคุ้มราคาน่าหามาใช้งานครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เจวีซีเคนวูด (ประเทศไทย) โทร. 0-2274-1685

error: Content is protected !!