HONDA HR-V WORK WITH DSP

12 พฤษภาคม 2019
«
»

ทุกวันนี้เครื่องเล่นติดรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มักจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยจนแทบไม่ต่างจากเครื่องเล่น AFTER MARKET เลยทีเดียว ซึ่งนั่นทำให้หลายๆ คนไม่อยากเปลี่ยนเครื่องเล่น เช่นเดียวกับเจ้าของ HONDA HR-V คันนี้ ที่ขอเลือกเล่นกับระบบเสียงระดับ HI-END สุดหรู โดยไม่ได้เปลี่ยนเครื่องเล่นแต่อย่างใด

HONDA HR-V คันนี้ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่โดดเด่นของร้าน OXYGEN SOUND ซึ่งถือเป็นร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ที่พัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็ว และได้รับการยอมรับจากนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ โดยมีถ้วยแชมป์สาย SQ ของสถาบันการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ระดับนานาชาติการันตีคุณภาพ

สำหรับการวางระบบเสียงของ HR-V คันนี้ โจทย์หลักคือ ทางเจ้าของรถไม่ต้องการเปลี่ยนเครื่องเล่น เพราะฟังก์ชั่น และ ศักยภาพของเครื่องเล่นตัวนี้ ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานมากๆ ดังนั้นการ UP GRADE ระบบครั้งนี้ จึงต้องมีตัวช่วยพิเศษอย่าง HELIX DSP MINI ที่รับหน้าที่เป็นทั้ง SOUND PROCESSING ในระดับ HI-RES AUDIO และยังมีความสามารถเสริมพ่วงมาอีกอย่างคือ มันสามารถรองรับ BLUETOOTH MODULE ซึ่งเป็น OPTION พิเศษที่จะทำให้ตัว DSP สามารถรองรับการเล่นเพลงแบบ LIVE STREAMING ผ่านระบบ BLUETOOTH จากตัวมันเองโดยตรงได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น BLUETOOTH PLAYER ระดับ HI-RES กันเลยทีเดียว

หลังจากภาคปรับแต่งเสียงก็เข้ามาสู่ส่วนขยาย งานนี้ทาง OXYGEN SOUND ได้เลือกใช้ POWER AMP ใน SERIES V ของ HARMOTECH ซึ่งเป็น POWER AMP ระดับ HIGH PERFORMANCE ของ HARMOTECH ที่มาในรูปทรงทันสมัยขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถนำมาสร้างเป็นงาน SOUND CONCEPT ได้อย่างสวยงาม โดยระบบของ HR-V คันนี้ เลือกเล่นแบบ ACTIVE TRI-AMP ง่ายๆ จบๆ สไตล์ FRONT STAGE โดยเลือกใช้ POWER AMP CLASS AB 4 CH รหัส V4 จำนวน 1 เครื่องสำหรับขับลำโพง TWEETER และ WOOFER โดยตรงแบบไม่ผ่าน PASSIVE

ส่วน POWER AMP สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER เป็น CLASS D ในรหัส V1 นำไปขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 1 ดอก นอกจากความหรูหราและโดดเด่นของอุปกรณ์ที่น่าสนใจแล้ว ในส่วนอุปกรณ์เสริมก็น่าสนใจไม่น้อยหน้ากัน โดยเฉพาะระบบไฟซึ่งถือเป็นเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงระบบทั้งหมด ทาง OXYGEN SOUND มีระบบเฉพาะตัวที่ผ่านการค้นคว้า วิจัย และ ทดสอบจนชัดเจนว่า มีความปลอดภัยและมีคุณภาพในการใช้งานจริง ส่วนตัวระบบสายไฟทั้งหมดเลือกใช้เป็นของค่าย BLUEPRINT

กลับมาดูในส่วนของลำโพง สำหรับลำโพงที่เลือกใช้ในระบบครั้งนี้เป็นลำโพงระดับ LUXURY ของค่าย ZR SPEAKER LAB ซึ่งถือได้ว่าเป็นลำโพงที่มีค่าตัวสูงเอาเรื่องเลยทีเดียว ตัวดอก TWEETER เลือกใช้เป็นรุ่น ZR ENTRY 25T นำไปติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN

ส่วนดอกลำโพง WOOFER เป็นรุ่น ZR PLANAR ซึ่งเป็นลำโพง DRIVER แบบ ULTRA-SLIM ที่ออกแบบได้อย่างสวยงาม แถมยังเป็นลำโพงแบบ HAND-CRAFT 100% นำไปติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตู โดยมีชิ้นงานรองรับเพื่อความแข็งแรงและยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการแสดงผลให้กับดอกลำโพงได้เป็นอย่างดี

ส่วนดอกลำโพง SUBWOOFER ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกันกับ FOCAL P30DB ลำโพง SUBWOOFER ที่สามารถรองรับการเล่นได้หลากหลายแนว ทำการติดตั้งไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ โดยมีงาน SOUND CONCEPT สไตล์ MINIMAL เรียบๆ ง่ายๆ กับเส้นสายที่เดินเป็นกรอบรอบตัวอุปกรณ์ที่ติดตั้ง ผ่านชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED ส่วนตัวงานทั้งหมดหุ้มด้วยหนัง ALCANTARA อย่างหรูหราเลยทีเดียว HONDA HR-V คันนี้ ถือเป็นแบบอย่างที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยาก UP GRADE ระบบเสียง แต่ไม่ต้องการเปลี่ยนเครื่องเล่น OEM

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA HR-V

INSTALLER : OXYGEN SOUND โทร. 0922465391

I.C.E.

HEAD UNIT : HONDA OEM

DSP : HELIX DSP MINI + HEC BT

AMPLIFIER :HARMOTECH V4

AMPLIFIER :HARMOTECH V1

TWEETER SPEAKER : ZR SPEAKER LAB ENTRY 25T

WOOFER SPEAKER : ZR SPEAKER LAB PLANAR

SUBWOOFER : FOCAL P30DB

error: Content is protected !!