HI-RES SYSTEM WITH OEM PLAYER

8 มีนาคม 2020
«
»

ทุกวันนี้โลกเข้าสู่ความเป็น DIGITAL มากขึ้น โดยเฉพาะด้าน MULTIMEDIA ที่เรียกได้ว่าแทบจะเปลี่ยน PLATFROM การเล่นไปแล้ว จากยุคแผ่น DISC ก็มาเป็นการเล่นผ่าน USB ที่จริงจังขึ้น และตอนนี้อีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมคือ เล่นผ่าน APP ในรูปแบบ INTERNET MUSIC ซึ่งมันสามารถรองรับการเข้าถึงเพลงในระดับ HIRES เลยทีเดียว และการจะเล่นเพลงที่มีคุณภาพขนาดนั้นให้ได้สมกับรายละเอียดที่มันเป็น มันต้องมี SYSTEM ที่ตอบสนองได้รองรับ ซึ่งหลายๆ คนอาจคิดว่า การจะได้สัมผัสกับคุณภาพเสียงในระดับต้นฉบับนั้น มันวุ่นวายและใช้งบประมาณเยอะ แต่ลองมาดู CIVIC คันนี้ ที่จบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนแถมยังใช้งบประมาณไม่สูงอีกด้วย

QC CAR AUDIO ถือเป็นร้านออกแบบติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ที่ไม่ยอมหยุดนิ่งในด้านเทคโนโลยีความบันเทิงจริงๆ ย้อนกลับไปเมื่อสักประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา QC CAR AUDIO ได้ทดสอบการวางระบบ CAR MIRRORLINK ขึ้นมาเป็นรายแรกๆ ของประเทศไทย ซึ่งในเวลานั้นยังไม่มีกล่อง MIRRORLINK ที่ออกแบบมาสำหรับรถยนต์โดยตรง ทาง QC จึงได้ทำการดัดแปลงเอา DONGLE มาเสริมเข้าไปในระบบ และทำการสั่งงานควบคุมด้วย SMARTPHONE ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเปิดโลกใหม่ของความบันเทิงในรถยนต์เลยทีเดียว และหลังจากนั้นการวางระบบแบบ MIRRORLINK ก็ได้รับความนิยมมาเรื่อยๆ จนออกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับรถยนต์ในปัจุบัน ในส่วนของ HI-RES AUDIO ก็เช่นกัน QC CAR AUDIO ก็ให้ความสำคัญและลงมาเล่นกับระบบ HI-RES อย่างจริงจัง ตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่เริ่มมีการกำหนดมาตรฐาน HIRES ในเครื่องเสียงติดรถยนต์ จนทุกวันนี้ มีเครื่องเล่นและอุปกรณ์ที่รองรับการเล่นไฟล์เพลงคุณภาพสูงในมาตรฐาน HI-RES AUDIO หลากหลายแบรนด์ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ QC CAR AUDIO จะมีความชำนาญและเข้าใจกับเทคโนโลยีความบันเทิงยุคใหม่อย่างถ่องแท้ เช่นเดียวกับการวางระบบ HI-RES SYSTEM ลงใน CIVIC คันนี้ ที่ทำออกมาได้อย่างลงตัวและดูง่ายดายมากๆ

โดยตัวเครื่องเล่นก็ยังคงเป็นเครื่องเล่น OEM ที่ติดมากับรถ ตั้งแต่วันออกมาจากโชว์รูม แต่ได้เสริม DSP ของ HELIX รุ่น DSP MINI พร้อม INTERFACE USB สำหรับการเล่นไฟล์เพลงคุณภาพสูงโดยเฉพาะ ในขณะที่ตัวเครื่องเล่นเดิมนั้นก็ได้ให้สัญญาณเสียงเข้ามาที่ DSP ในรูปแบบ HI-TO-LOW เพื่อรองรับการใช้งานตามปกติ

ส่วนทางด้านภาคขยายก็ต้องเลือกใช้ POWER AMP ที่ตอบสนองความถี่ได้ในระดับ HI-RES ด้วยเช่นกัน ของ KENWOOD ในรุ่น XH401-4 ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน POWER AMP สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะเพียงไม่กี่รุ่นที่ตอบสนองได้ในระดับ HI-RES ในขณะนี้

นำมาขับลำโพง 2 ทางแยกชิ้น KENWOOD KFC-XS1703 ที่สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 25HZ-48KHZ ตามมาตรฐานของ HI-RES AUDIO โดยได้แยกเอาดอกลำโพง TWEETER มาติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN ส่วนดอก WOOFER ติดตั้งแทนที่ลำโพงเดิมที่แผงข้างประตู

เติมเนื้อเสียงในย่านความถี่ต่ำด้วย KENWOOD XR600-1 สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 1 ดอก ของ KENWOOD อีกเช่นกัน กับ KFC-WPS1200F ที่ทำการติดตั้งไว้บริเวณที่วางสัมภาระท้ายรถ จัดเป็นงาน SOUND CONCEPT เล็กๆ ในสไตล์ MINIMAL คู่กับ POWER AMP และ DSP ที่ติดตั้งอยู่บน AMP RACK ที่ทำขึ้นมาจากแผ่นอะครีลิค เสริมเส้นสายให้โดดเด่นด้วยไฟ LED อีกเล็กๆ น้อยๆ เก็บงานด้วยการหุ้มพรมดูแล้ว เรียบร้อยสะอาดตาดีทีเดียว

สำหรับการเล่นไฟล์เพลงนั้น แน่นอนว่าตำแหน่งหลักๆ ก็คือ การเล่นผ่าน USB เข้าไปที่ DSP โดยตรง ซึ่งจะได้คุณภาพเสียงที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ก็ใช่ว่าการเล่นผ่านเครื่องเล่นเดิมจะด้อยไปกว่ากัน เพราะทุกวันนี้มี APP ฟังเพลง ONLINE ที่สามารถเล่นไฟล์เพลงระดับ HI-RES ได้ โดยจะเลือกเล่นผ่านระบบ BLUETOOTH ของเครื่องเล่น OEM ซึ่งก็สะดวก และได้คุณภาพเสียงที่ไม่ได้แย่ไปกว่ากันเลยทีเดียว เพราะสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น DYNAMIC และ SOUND STAGE  ขอสรุปสั้นๆ ไว้อย่างนี้แล้วกันสำหรับการวางระบบเสียงแบบ HI-RES AUDIO ในรถยนต์ ไฟล์เสียงดี อุปกรณ์ดี ติดตั้งดี ปรับจูนดี มันคือความสมบูรณ์แบบของระบบความบันเทิงยุค 4.0 จริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA CIVIC

INSTALLER : QC CAR AUDIO โทร. 081 942 8284

I.C.E.

HEAD UNIT : OEM

DSP : HELIX DSP MINI + INTERFACE USB

SPEAKER : KENWOOD KFC-XS1703

AMPLIFIER : KENWOOD XH401-4

AMPLIFIER : KENWOOD XR600-1

SUBWOOFER : KENWOOD KFC-WPS1200F (12”)

 

error: Content is protected !!