HELIX M FOUR

5 สิงหาคม 2018
«
»

HELIX M FOUR

สมดุลของเนื้อเสียงและความใส อยู่ในพลังคลาสดีที่ตัวเครื่องกะทัดรัด

ความสมดุลคือ ไม่มีอะไรมากเกินไป มีสัดส่วนปริมาณที่เหมาะสมกัน เนื้อเสียงมีอย่างเพียงพอต่อการทำให้โน้ตเสียงมีน้ำหนัก เป็นกลุ่มก้อน โฟกัสชิ้นดนตรีให้รับฟังได้ชัด ไม่ฟุ้งกระจาย ในขณะที่มีความใสแทรกอยู่เช่นกัน ส่งผลให้แต่ละโน้ตเสียงไม่ชิดติดกัน มีความใสและกระจายเสียงออกมา ความสมดุลนี้อยู่ในพลังคลาสดีที่ตัวเครื่องไม่ใหญ่โต

เพาเวอร์แอมป์ที่มีตัวเครื่องขนาดเล็ก เพราะภายในใช้อุปกรณ์ประเภท SMD ที่มีขนาดเล็ก จุดเชื่อมต่อสัญญาณสั้น ทำให้ออกแบบวงจรที่มีประสิทธิภาพภายใต้ตัวเครื่องขนาดเล็กได้ รวมถึงภาคขยายรุ่นใหม่ที่มักใช้เป็นไอซีชิป ที่รวมวงจรภาคขยายคลาสดีเอาไว้ภายใน ไอซีชิปเหล่านี้ ให้กำลังที่สูงอย่างมีคุณภาพและมีรายละเอียดเสียง ฉะนั้น ตัวเครื่องขนาดเล็ก ไม่ได้หมายถึง พลัง น้ำเสียง สัดส่วนโน้ตเสียงจะเล็กตามไปด้วยนะครับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

M FOUR เพาเวอร์แอมป์คลาสดี 4 แชนแนล ทำงานที่ไฟ 10.5-16 โวลต์ ให้กำลังขับปกติ 100 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 และ 2 โอห์ม บริดจ์ได้ 200 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ตอบสนองความถี่ 10 – 30,000 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 98 ดีบี รับสัญญาณเข้า(RCA) 0.5 – 6 โวลต์ ความต้านทานขาเข้า 20 กิโลโอห์ม รับสัญญาณเข้า(HIGHLEVEL) 1.3 – 13 โวลต์ ความต้านทาน 13 กิโลโอห์ม ฟังก์ชั่นตัดความถี่ HIGH PASS 15 – 4,000 เฮิรตซ์ LOWPASS 40 – 4,000 เฮิรตซ์ BANDPASS 15 – 4,000 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี แดมปิ้งเฟคเตอร์ 100 สัดส่วนเครื่อง 50 x 230 x 154 มิลลิเมตร ฟิวส์ 30 แอมป์ 2 ตัว

ตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมิเนียม พร้อมกับเป็นส่วนระบายความร้อนให้กับไอซีและทรานซิสเตอร์ การรับสัญญาณสามารถทำได้ทั้งจากสาย RCA หรือรับสัญญาณจากสายลำโพง โดยมีสวิทช์เลือกได้แบบ 2 และ 4 แชนแนล ภายในตัวเครื่องออกแบบให้เป็นวงจรภาคขยายคลาสดี โดยใช้ไอซีชิบ อุปกรณ์ในตำแหน่งสำคัญทั้งจะใช้ขนาดใหญ่ แต่อุปกรณ์หลักในทุกภาคการทำงานใช้แบบ SMD ตัวเครื่องมีขดลวดลดเสียงรบกวนเมื่อไฟเข้าเครื่อง และมีขดลวดขนาดเล็กอยู่ในชิลด์โลหะ สำหรับภาคขยายทั้ง 4 แชนแนล

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN404 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรใช้แผ่นไม้ MDF รองรับการติดตั้งเพื่อความอิ่มของเนื้อเสียง หรือใช้แผ่นไม้ผสมกับแผ่นยางดิบ เพื่อช่วยเพิ่มน้ำหนักเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีความจุไม่ต้องสูงมาก ร่วมใช้งาน เพราะช่วยทำให้เสียงได้กว้างขึ้น และมีน้ำหนักเสียงที่ดี ควรใช้สายทั้งระบบที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี เพื่อเพิ่มน้ำหนัก แรงปะทะ พลังเสียง

 

ผลการฟัง

พลังขับคลาสดีรุ่นใหม่ๆ มีการออกแบบวงจรภายในชิปที่ดีขึ้น พัฒนาจนได้คุณภาพเสียงที่ดี มีรายละเอียด มีน้ำหนักเสียง เรียกว่าสามารถฟังเพลงได้อย่างไพเราะขึ้น ไร้อาการเสียงทุ้มแข็ง เสียงแหลมแห้ง อย่างสิ้นเชิง สามารถถ่ายทอดน้ำเสียงที่มีความช้า ทอดหางเสียงกังวานออกไป โดยที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เพราะอุปกรณ์ภายในร่วมทำงานในวงจรนั้น ก็ใช้แบบ SMD

บุคลิกเสียง

เป็นพลังคลาสดีที่มีเนื้อเสียงผสมกับความใส รายละเอียดกระจายออกมาอย่างชัดเจน เสียงมีความกลมกลืนและไม่ใช่เสียงที่คมแข็ง ปริมาณเสียงในแต่ละย่านมีความสมดุล

 

 

เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงที่กระชับพร้อมความนุ่มนวล แรงปะทะมีเรี่ยวแรงแต่ไม่แข็งกระด้าง การเก็บตัวดีโดยไม่ถึงกับสั้นเกินไป มีเนื้อเสียงพอให้เป็นความอิ่มของเสียง เนื้อเสียงที่มีนั้นไม่หนา ไม่เสียการแยกแยะแต่ละโน้ตเสียง น้ำหนักเสียงแสดงออกมาให้รับฟังได้ เป็นทุ้มที่ได้ทั้งการฟังแบบผ่อนคลาย หรือรับฟังเอารายละเอียดทางด้านน้ำหนักเสียง โดยที่แฝงเนื้อเสียงอันนุ่มนวลเล็กน้อย

เสียงกลาง ให้ความใสและเนื้อเสียงไปพร้อมกัน เนื้อเสียงมีไม่มากนัก พอให้เป็นน้ำหนักของโน้ตเสียง ให้พลังเสียงได้อิ่มมีความผ่อนคลาย บุคลิกเสียงกลางออกไปทางโปร่ง และการกระจายรายละเอียด ถ่ายทอดได้ทั้งเพลงเร็วและช้า เสียงมีความกังวาน มีความลื่นไหล และมีความพลิ้ว ไม่ใช่เสียงที่แห้งบาง

เสียงแหลม รายละเอียดและความความใสมีพร้อมสมดุลกัน รายละเอียดที่ถ่ายทอดออกมานั้น ซอยย่อยชัดเจนในแบบที่กระจายตัวออกมา ทอดหางเสียงให้ยาวออกไป ตอบสนองเสียงได้ฉับไว มีปลายแหลมที่สุกสว่าง ช่วยให้เสียงทั้งหมดมีบรรยากาศที่สะอาด ฟังเสียงโดยรวมได้ความสดใส

มิติเสียง เสียงกระจายหลุดลำโพงออกมาแต่ไม่ถึงกับขยายวงให้กว้างมากนัก รายละเอียดต่างๆ ออกมาอย่างมีความใสไม่คลุมเครือและไม่ใช่ในแบบสว่างจ้า  มีช่องว่างช่องไฟที่สงัดให้พอรับรู้ เสียงทั้งหมดไม่พุ่งมาด้านหน้ามากนัก โฟกัสตำแหน่งชิ้นดนตรีและนักร้องได้ดี เสียงไม่ฟุ้งกระจาย มีความกลมกลืน มีสัดส่วนเป็นกลุ่มก้อนของชิ้นดนตรี

 

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

เลือกใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่มีเนื้อเสียงอิ่มแน่น น้ำหนักเสียงแยกแยะได้ดี แรงปะทะต้นโน้ตมีความชัดเจน เสียงมีความกังวาน หรือมีเนื้อเสียงตลอดในทุกย่าน เลือกลำโพงที่มีเนื้อเสียงและมีความกระชับ ถ่ายทอดไดนามิคเสียงได้จะแจ้ง เลี่ยงการใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่เด่นความใสและรายละเอียดเสียง

 

บทสรุป    

HELIX M FOUR เพาเวอร์แอมป์คลาสดี ให้กำลังขับ 4 แชนแนล ตัวเครื่องขนาดเล็ก ติดตั้งได้อย่างสะดวกในหลายพื้นที่ เหมาะสมเป็นพลังขับลำโพงกลางแหลม ที่ให้พลังขับเพียงพอต่อการฟังเพลงทั่วไปในทุกแนวเพลง อย่างได้ความไพเราะและรายละเอียด บุคลิกน้ำเสียงเป็นการผสมผสานความใสและเนื้อเสียงเข้าด้วยกัน ไม่ใสมากไปและเนื้อเสียงไม่หนา มีน้ำหนักเสียงรวมถึงเสียงที่ทอดกังวานยาวออกไป รายละเอียดแยกแยะอย่างรับรู้ได้ถึงความแตกต่าง เป็นพลังขับที่เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้งานฟังเพลง ที่มีความสะดวกพร้อมได้คุณภาพเสียง

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท ลิมเกษม จำกัด โทร. 0-2249-0311

error: Content is protected !!