HARMOTECH V4

28 ตุลาคม 2018
«
»

HARMOTECH V4

สวยงามคลาสสิค อิ่มหวาน ราบรื่นด้วยพลังที่มีเนื้อเสียง

ตัวเครื่องออกแบบรูปลักษณ์ได้อย่างสวยงาม ขนาดกำลังพอดี ตัวเครื่องไม่หนาเกินไป ตกแต่งด้วยสีทองของน๊อตและขั้วต่อต่างๆ เพิ่มความสวยน่าใช้ขึ้นไปอีกระดับ เข้ากับความอิ่มหวานของเสียงที่ถ่ายทอดออกมาอย่างมีเนื้อเสียง ความราบรื่น ความกลมกลืน จึงเป็นพลังขับที่เสียงหวานอิ่มเนื้อ

HARMOTECH สำหรับพลังขับรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ มีทั้งคลาสเอบี 4 และ 2 แชนแนล รวมถึงคลาสดีแบบโมโนบล็อก ด้วยรูปลักษณ์เพรียวบาง แต่อุปกรณ์ภายในคัดสรรคุณภาพและขนาดที่เหมาะสมกับราคาค่าตัวเครื่อง ประกอบกับตัวเลขกำลังขับโดยรวมที่สูง สามารถนำไปใช้ขับชุดลำโพงให้ได้คุณภาพและพลังเสียง ทั้งลำโพงคู่หน้าและคู่หลัง หรือขับลำโพงแยกชิ้น 3 ทางและซับวูฟเฟอร์(ต่อใช้งานครบ 3 รุ่น) โดยในครั้งนี้ มีผลการลองฟังและใช้งานในรุ่น 4 แชนแนลมานำเสนอครับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

V4 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับรวม 320 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กำลังขับรวม 512 วัตต์ ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม กำลังขับรวมแบบบริดจ์ 1,000 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ตอบสนองความถี่ 10 – 40,000 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 90 ดีบี รับสัญญาณเข้า 200 มิลลิโวลต์ – 6 โวลต์ ตัดความถี่ต่ำ 50 – 400 เฮิรตซ์ ตัดความถี่สูง 60 – 1,200 เฮิรตซ์ ฟิวส์ 30 แอมป์ 2 ตัว ตัวเครื่องขนาด 200 x 260 x 62 มิลลิเมตร

ตัวเครื่องอะลูมิเนียมผสม ออกแบบตัวเครื่องด้วยการใช้พื้นผิวที่เรียบเป็นหลัก โดยเพิ่มความโดดเด่นด้วยน๊อตและขั้วต่อทั้งหมดเคลือบสีทอง ไม่มีครีบระบายความร้อนตรงตำแหน่งติดตั้งทรานซิสเตอร์ภาคขยาย เซาะร่องตรงกลางและมีแผ่นโลหะบ่งบอกรายละเอียดตัวเครื่อง ด้านข้างมีช่องระบายอากาศให้ไหลเวียนภายในตัวเครื่อง ภายในตัวเครื่องภาคจ่ายไฟใช้ทรานฟอร์เมอร์เทอร์ลอยด์ขนาดพอเหมาะ แต่ใช้ลวดทองแดงขนาดใหญ่ ส่งผลต่อเนื้อเสียง มีคาปาซิเตอร์กรองและสำรองไฟ อุปกรณ์ในส่วนวงจรควบคุมและวงจรย่อยใช้ขนาดปกติ เชื่อมต่อลายวงจรด้วยลวดและแท่งโลหะ ภาคขยายทรานซิสเตอร์จำนวน 1 คู่ต่อกำลังขับ 1 แชนแนล ภาคปรีแอมป์แยกแผงวงจรออกไปเป็นสัดส่วน รองรับสัญญาณผ่านทางสายลำโพง ด้วยขั้วต่อที่มีมาให้สำหรับใช้งาน

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PRISM MS-800K ลำโพงซับวูฟเฟอร์ JL AUDIO 10WX สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN404 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรใช้แผ่นไม้ MDF ไม่ต้องหนาพร้อมแผ่นยางรองรับการติดตั้ง แผ่นไม้ที่หนาเกินไปจะไปเพิ่มเนื้อเสียงทุ้ม หรือใช้แผ่นอะครีลิครองรับการติดตั้งเพื่อช่วยในเรื่องเสียงทุ้มกระชับและมิติเสียงที่กว้างขึ้น ฟังก์ชั่นที่ไม่ใช่งานควรปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด มีผลต่อความสงัดนิ่งของเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีเสริม ช่วยทำให้เสียงได้กว้างขึ้น เสียงกลางแหลมสดใสขึ้น ควรใช้สายทั้งระบบที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี

ผลการลองฟัง

เสียงแรกที่รับฟังได้ บ่งบอกทันทีว่าเป็นพลังขับที่มีเนื้อเสียง เข้าข่ายพลังที่มีลีลาทอดอารมณ์ มากกว่าพลังที่เน้นไดนามิคแรงปะทะความคมชัดของเสียง ความต่อเนื่องราบรื่นของเสียงนับว่าเป็นเสน่ห์ของพลังขับนี้ ให้รับฟังได้ถึงความอิ่มแน่นจากเสียงทุ้ม กลมกลืนไปที่เนื้อเสียงในย่านกลาง ต่อไปที่ความใสที่มีเนื้อเสียงผสมในย่านแหลม

มิติเสียง เสียงให้ความสมดุลระหว่างความกว้างที่พอเหมาะกำลังดี ไม่เด่นกว้างแต่บางขาดชิ้นดนตรีที่เป็นกลุ่มก้อน เหมาะสำหรับไปเสริมการใช้งานกับชุดที่ต้องการพลังขับที่มีเนื้อเสียงสักหน่อย

พละกำลัง พลังขับสำหรับลำโพงกลางแหลมที่ความไวปานกลางทั่วไปค่อนไปทางสูงสักหน่อย สามารถขับได้เสียงที่ดัง มีรายละเอียด น้ำหนักเสียง และเนื้อเสียงที่อิ่มเข้มข้น เสียงทั้งหมดกระจายออกมาอย่างกว้าง มีความโปร่งพร้อมด้วยความต่อเนื่องจากโน้ตเสียง โดยมีบรรยากาศที่ค่อนไปทางอบอุ่นมากกว่าสว่างจ้าสดใส โดยพลังขับนี้เหมาะสมกับการนำไปขับลำโพงกลางแหลม มากกว่าที่จะนำไปขับซับวูฟเฟอร์เพื่อเอาความดังหรือพลังของเสียงทุ้มลึก

บุคลิกเสียง เป็นพลังขับที่ผสมเนื้อเสียงในทุกย่าน รวมถึงในทุกโน้ตเสียง เริ่มจากเสียงทุ้ม มาเสียงกลางแล้วค่อยๆ น้อยลงไปที่เสียงแหลม เนื้อเสียงนี้ไม่ได้ไปลดทอนความใสของรายละเอียด

เสียงทุ้ม เด่นเนื้ออิ่มเข้มข้นไม่ใช้โน้ตเสียงที่กระชับบาง  ปริมาณไม่ล้ำออกมาเกินเสียงกลางแหลม เสียงทุ้มต้นมีความชัดเจน ทั้งน้ำหนักและเนื้อเสียง โน้ตเสียงทุ้มอิ่มและยังมีความกระชับเก็บตัว เสียงนุ่มแน่นเก็บตัวมีไม่ห้วนสั้นเกินไป

เสียงกลาง เป็นเสียงที่น่าฟัง ฟังเพลงขับร้องไพเราะ มีความราบรื่นต่อเนื่อง บุคลิกออกไปทางโปร่งและมีเนื้อเสียง ไม่เน้นที่ความใสสะอาด เป็นเสียงที่ลอยเด่นไม่เน้นน้ำหนักเสียง เนื้อเสียงเข้มแต่ไม่ถึงกับข้นหนา

เสียงแหลม มีความชัดในรายละเอียด กังวานพร้อมความราบรื่น ไม่คมชัดจัดจ้านเพราะเป็นเสียงที่มีเนื้อ มีเสียงที่กังวานมากกว่าเสียงที่แข็งหรือสั้น บุคลิกเสียงในย่านนี้นำเสนอในแบบฟังสบาย มีความเชื่อมโยงระหว่างโน้ตเสียง เป็นเสียงที่ต่อเนื่องการทำงานกับเสียงกลางได้อย่างราบรื่น    

มิติเสียง ให้เสียงที่ลอยหลุดจากลำโพงออกมา เสียงไม่ถึงกับแผ่กว้างออกไปมากนัก มีสัดส่วนตื้นลึกให้รับรู้ โน้ตเสียงจับกลุ่มทำให้รับรู้โฟกัสเสียงต่างๆ สัดส่วนโน้ตเสียงไม่เล็กเพราะมีเนื้อเสียง รายละเอียดลอยออกมาอย่างมีความใสแต่ไม่ใช่ในแบบสว่างจ้า  มีช่องว่างช่องไฟที่สงัดให้รับรู้ เสียงไม่ฟุ้งกระจาย มีความกลมกลืน มีสัดส่วนของชิ้นดนตรี ถ่ายทอดความต่อเนื่องและทอดหางเสียงเชื่อมโยงแต่ละโน้ตเสียงได้ดี

 

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

ฟร้อนท์เลือกใช้ที่มีสัญญาณขาออกที่แรงเพื่อให้ได้เสียงที่มีรายละเอียดและน้ำหนักเสียงที่เด่นชัด เลือกรับสัญญาณทาง RCA ได้คุณภาพรายละเอียดที่ดีกว่า เลือกบุคลิกถ่ายทอดในด้านไดนามิคเสียงที่ชัดเจน เสียงทุ้มกระชับมีการถ่ายทอดน้ำหนักเสียงที่ดี เลือกลำโพงที่มีเสียงทุ้มกระชับ แรงปะทะชัดเจนเช่นกัน ลำโพงควรมีความไวที่ไม่ต่ำจนเกินไป หากต้องการเสียงที่กระชับทุ้มแน่นขึ้น อาจจะเลือกสายไฟที่เคลือบเงินหรือเป็นสายทองแดงแบบฝอย

 

บทสรุป

HARMOTECH V4 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับ 4 แชนแนล เหมาะสำหรับนำไปใช้ขับลำโพงกลางแหลม ที่ความไวไม่ต่ำเกินไปนัก เสริมพลังที่มีเนื้อเสียง เติมความราบรื่นนุ่มแน่นให้กับชุดเครื่องเสียงได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องออกแบบได้อย่างสวยงาม มีความบาง ตัวเครื่องไม่ใหญ่และน้ำหนักไม่มาก ทางด้านพลังขับนั้น ให้เนื้อเสียงในทุกย่าน ฟังเสียงได้ความต่อเนื่องไร้ความคมแข็ง เป็นพลังขับที่ฟังสบายพร้อมได้คุณภาพทางด้านการแยกแยะน้ำหนักเสียงและรายละเอียด บุคลิกเสียงและบรรยากาศเด่นชัดที่ความอบอุ่น เป็นอีกทางเลือกในพลังขับ ที่น่าไปลองฟัง เพื่อจัดเข้าชุดเครื่องเสียง ฟังเพลงในแบบที่ตรงความต้องการ

 

 

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย 

CH MEDIA CO.,LTD โทร. 0-2594-1003, 0-2921-0331

error: Content is protected !!